Cũng như những thiết bị điều hòa nhiệt độ khác, trong suốt quá trình sử dụng, điều hòa Midea cũng sẽ không tránh khỏi có những lúc phát sinh lôi. Trong trường hợp bạn gặp phải lỗi EC điều hòa Midea, thì nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi này là gì? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách để nhận biết lỗi EC và cách để khắc phục lỗi kịp thời.

lỗi ec điều hòa midea Điện lạnh Anh Thắng
lỗi ec điều hòa midea Điện lạnh Anh Thắng

1- Nguyên nhân gây lỗi EC điều hòa Midea?

Mã lỗi EC là lỗi có liên quan đến áp suất gas, đường ống dẫn gas bị hở làm xì gas, thiếu gas hay đường ống bị dẹp, móp làm nghẹt gas. Lỗi này sẽ làm cho điều hòa bị mất khả năng làm mát. Nếu máy hoạt động trong khoảng thời gian khoảng 15 phút mà bộ phận cảm biến không thể cảm nhận được độ lạnh của dàn lạnh thì điều hòa sẽ hiển thị lỗi EC.

– Lỗi EC điều hòa Midea do bị hụt gas hoặc hết gas. Lỗi này có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau có thể kể đến như: lắp đặt máy sai kỹ thuật, đường ống dẫn bị đứt khiến khí gas rò rỉ ra ngoài.

– Đường ống dẫn gas bị gập hoặc bị móp méo. Nguyên nhân của tình trạng này là lúc do di chuyển hoặc lắp đặt đã không cần thận làm ống dẫn môi chất gas bị gập. Điều này khiến gas không thể tuần hoàn được. 

– Điều hòa bị tắc ẩm hoặc bụi bẩn dẫn đến lỗi EC. Hiện nay, các dòng điều hòa Midea sử dụng loại gas R32 hoặc R410A đời mới an toàn và hoạt động tốt. Nhưng lúc bơm gas đòi hỏi người thực hiện phải hút chân không, làm sạch sẽ đường ống. Nếu như khí gas trong ống bị tắc hoàn toàn, nguyên nhân có thể là đã bị tắc ẩm hoặc tắc bẩn bên trong đường ống.


2- Cách khắc phục lỗi EC điều hòa Midea

2.1- Điều hòa bị hết gas, máy không thể làm lạnh

Tỷ lệ điều hòa hoạt động nhưng không thể làm mát xuất phát từ việc bị hết gas chiếm đến 60% các lỗi hư thường gặp. Khi điều hòa bị hết gas hoặc hụt gas trong  phòng sẽ không có gió mát. Lúc này, dàn lạnh không lạnh nên bộ phận cảm biến nhiệt sẽ báo lỗi EC điều hòa Midea.

– Hướng dẫn kiểm tra:

+ Khi điều hòa Midea báo lỗi EC và bạn không cảm nhận được hơi lạnh sau khoảng 15 phút thì bạn cần ngắt ngay nguồn điện của điều hòa. Sau đó, đợi khoảng 5 phút rồi cấp lại nguồn cho máy và khởi động lại máy.

+ Ngoài ra, bạn hãy tiến hành kiểm tra xem quạt và block của dàn nóng có hoạt động hay không. Nếu như 2 thiết bị trên đều hoạt động tốt, điều bạn cần làm lúc bấy giờ là kiểm tra xem ống đồng có lạnh hay không. Nếu như ống đồng không lạnh thì đến 99% là đã hết gas.

– Cách khắc phục:

Gọi ngay cho thợ đến để giúp nạp gas bởi đây là thao tác khá nguy hiểm đối với người không có đủ kĩ năng là kiến thức, vì vậy mà bạn không nên tự ý mua gas về nạp bạn nhé!

2.2- Lỗi EC do đường ống dẫn bị méo hoặc bị móp làm nghẹt gas

Khi lỗi EC điều hòa Midea xuất hiện mà không phải do hết gas thì rất có thể là đã bị tắc đường ống. Đường ống dẫn gas bị méo hoặc móp khiến cho việc lưu thông của khí gas bên trong gặp khó khăn.

– Hướng dẫn kiểm tra:

Hãy kiểm tra kỹ lưỡng bằng mắt hoặc dùng tay sờ xem trên đường ống có chỗ nào đang bị méo hay gấp khúc hay không.

– Cách khắc phục:

Tiến hành điều chỉnh lại những vị trí bị móp, méo để lượng đảm bảo gas được lưu thông một cách dễ dàng. Chú ý, khi lắp đặt điều hòa, người thực hiện nên lựa chọn phương thức lắp thẳng. Cần tránh thực hiện nhiều đoạn gấp khúc, quanh co dễ gây ảnh hưởng đến lưu thông của khí gas. Đồng thời, cần lựa chọn vị trí lắp đặt thiết bị sao cho hợp lý, thuận tiện cho việc lắp đặt cũng như kiểm tra, sửa chữa về sau.

2.3- Điều hòa báo lỗi do bị tắc ẩm hoặc bị bẩn

Tình trạng này cũng rất thường hay xảy ra và đa số người dùng đều có thể dễ dàng khắc phục được lỗi. Bởi do sử dụng máy lâu ngày nhưng không vệ sinh thường xuyên khiến cho đường ống dẫn gas bị tắc. 

– Cách khắc phục:

+ Tiến hành vệ sinh và lau chùi điều hòa đặc biệt là lưới lọc. Lưới lọc nếu như sử dụng quá lâu mà không được định kỳ vệ sinh sẽ bám rất nhiều bụi bẩn gây cản trở rất nhiều cho luồng gió đi qua, khiến phòng không đủ mát và điều hòa chạy hao tốn nhiều điện năng hơn.

+ Để vệ sinh lưới lọc này, trước tiên bạn hãy tháo lớp nhựa bên ngoài điều hòa sau đó tấm lấy lưới lọc ra. Bạn có thể sử dụng một chiếc cọ, chổi hoặc dùng tay để lấy đi lớp bụi dày bên ngoài. Tiếp theo dùng nước rửa sạch, để cho lưới khô nước rồi lắp trở lại điều hòa. Như vậy, điều hòa của bạn đã lại hoạt động một cách bình thường mà không cần phải nhờ đến thợ sửa chuyên nghiệp.

Bạn vừa xem xong bài viết về nguyên nhân cũng như cách thức khắc phục khi gặp lỗi EC điều hòa Midea. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã tập hợp sẽ giúp ích được cho bạn trong việc xử lý, khắc phục lỗi tại nhà của mình.

Kiến thức điện lạnh do Điện lạnh Anh Thắng chia sẽ
Đặt lịch