Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng tủ lạnh không lạnh tuy nhiên không phải ai cũng biết và có thể tìm được cách khắc phục một cách nhanh chóng nhất. Nếu như bạn quan tâm và muốn tìm hiểu thêm thông tin chi tiết, cùng đọc ngay bài viết mới của chúng tôi để nắm rõ những thông tin này nhé. Tin rằng những chia sẻ mà chúng tôi mang lại sẽ làm cho bạn đọc cảm thấy hài lòng, bắt đầu ngay thôi!

Tủ lạnh không lạnh Điện lạnh Anh Thắng
Tủ lạnh không lạnh Điện lạnh Anh Thắng

1- Nguồn điện tủ lạnh bị yếu hoặc chập chờn

Quá tải điện Điện lạnh Anh Thắng

Nguyên nhân: Nguồn điện cung cấp cho tủ lạnh bị chập chờn, điện áp không ổn định có thể là do đường dây điện của bạn đã bị hở hoặc rò rỉ. Ngoài ra, có thể là do gia đình bạn sử dụng nhiều thiết bị điện cùng một lúc, khiến cho nguồn điện quá tải và không cung cấp đủ điện năng cho các thiết bị.

Cách khắc phục: Bạn nên tắt cầu dao điện và kiểm tra xem dây điện nhà mình có rò rỉ hay không. Nếu gặp khó khăn bạn có thể gọi nhân viên đến kiểm tra và sửa chữa. Nếu nguồn điện thường có tình trạng không ổn định, điện áp chập chờn, bạn cần trang bị thêm một chiếc ổn áp để giúp tủ lạnh hoạt động ổn định.


2- Phích cắm điện tủ lạnh bị lỏng

ổ cắm điện

Nguyên nhân: Trong quá trình sử dụng, phích cắm của tủ lạnh có thể bị lòng, không được ghim chặt vào ổ cắm. Điều này sẽ nguồn điện chập chờn khiến máy nén hoạt động không ổn định. Tình trạng này còn có thể sẽ gây ra cháy nổ và phát ra tia lửa điện nếu người dùng không phát hiện sớm.

Cách khắc phục: Kiểm tra xem phích cắm điện của tủ lạnh có bị hỏng hay không và tiến hành ghim sát phích cắm vào ổ cắm. Bạn có thể bố trí ổ cắm điện ở góc khuất, tránh trường hợp bị thú cưng hoặc mọi người vô tình chạm vào gây lỏng phích cắm.


3- Cửa tủ lạnh đóng không khít do viền cao su bị hở

Dịch vụ thay ron tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

Nguyên nhân: Sau một quá trình sử dụng, nhiều tủ lạnh sẽ gặp tình trạng không thể đóng khít cửa do bộ phận viền cao su ở cánh cửa tủ bị hỏng, rách. Điều này làm cho cánh cửa tủ không thể khít hoặc sẽ có xu hướng tự mở nếu người dùng không để ý hoặc để nhiều thực phẩm trong tủ làm cho tủ lạnh không lạnh

Cách khắc phục: Bạn có thể kiểm tra xem viền cao su của tủ lạnh có bị hở hay không bằng cách sau: dùng một tờ giấy mỏng kẹp giữa cửa và thân tủ lạnh. Nếu kéo tờ giấy di chuyển lên xuống dễ dàng có nghĩa là viền cao su đã bị hỏng. Lúc này bạn cần tiến hành thay mới để tủ lạnh giữ nhiệt tốt hơn.


4- Tủ lạnh bị thiếu gas hoặc hết gas

Làm gas tủ đông Điện lạnh Anh Thắng

Nguyên nhân: Ống dẫn gas của tủ lạnh bị rò rỉ hoặc tủ lạnh cạn dần gas sau một thời gian dài sử dụng là các nguyên nhân thường gặp đối với người dùng.

Cách khắc phục: Bạn nên liên lạc với bên bảo hành sửa chữa để tiến hành kiểm tra xem ống dẫn gas có bị rò rỉ hay không. Nếu mọi thứ vẫn bình thường và nguyên nhân do tủ lạnh sắp hết gas, bạn hãy nhanh chóng tiến hành thay gas mới. Loại gas thường được sử dụng phổ biến và thân thiện với môi trường là gas R32


5- Nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh chưa đúng

Tủ lạnh Toshiba báo lỗi - Điện lạnh Anh Thắng

Nguyên nhân: Hầu hết các dòng tủ lạnh sẽ có nút điều chỉnh nhiệt độ (tùy theo model). Người sử dụng có thể tùy chỉnh dựa trên lượng thực phẩm nhiều hay ít, nhiệt độ môi trường bên ngoài tủ cao hay thấp để tủ lạnh làm lạnh hiệu quả hơn. Khi chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức thấp để tiết kiệm điện sẽ dẫn đến tình trạng tủ lạnh không lạnh không tốt, thức ăn dễ bị hư hỏng và ngược lại.

Cách khắc phục: Dựa vào lượng thực phẩm có trong tủ nhiều hoặc ít mà người dùng có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Chẳng hạn như khi cất trữ nhiều thực phẩm, bạn có thể điều chỉnh nút về vạch số 6 hoặc 7. Nếu tủ lạnh chứa ít đồ ăn, bạn có thể để nút ở vạch số 4.


6- Bộ phận xả đá của tủ lạnh bị hỏng

Thay bộ xả đá tủ lạnh giá bao nhiêu Điện lạnh Anh Thắng

Nguyên nhân: Bộ phận này có thể gặp hỏng hóc trong quá trình sử dụng, hoặc có thể do ít được vệ sinh gây nên. Khi tình trạng này xảy ra sẽ cản trở hoạt động của bộ phận làm lạnh dẫn đến tình trạng tủ lạnh không lạnh.  

Cách khắc phục: Nếu bộ phận này bị hỏng thì bạn cần gọi người đến sửa chữa hoặc thay thế. Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng thì bạn cũng nên vệ sinh bộ phận này để đảm bảo tủ lạnh hoạt động trơn tru nhất.


7- Tủ lạnh chứa quá nhiều thực phẩm

Tủ lạnh có mùi hôi

Nguyên nhân: Mỗi tủ lạnh đều có dung tích riêng biệt và chúng cũng cần thời gian để trao đổi khí lạnh. Việc dự trữ quá nhiều thực phẩm một lúc thì tủ lạnh sẽ không có khoảng trống để không khí lạnh lưu thông dẫn đến tình trạng nhiệt độ của tủ lạnh không lạnh.

Cách khắc phục: Chỉ bỏ lượng thực phẩm mà sản xuất đã khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng và bỏ hết những thực phẩm bị hư hoặc không dùng đến ra ngoài. Sắp xếp gọn gàng thực phẩm và vệ sinh khử mùi tủ lạnh định kỳ thường xuyên.


8- Nghẹt ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát

Sửa tủ lạnh Tphcm Điện lạnh Anh Thắng

Nguyên nhân: Ống dẫn hơi lạnh từ trên ngăn đá xuống ngăn mát bị nghẹt có thể có nhiều lý do, nhưng có 2 lý do nổi bật nhất làm tủ lạnh không lạnh: thực phẩm che chắn mất lỗ thông gió, ống dẫn bị đóng tuyết hoặc bị hỏng.

Cách khắc phục: Kiểm tra xem lỗ thông gió có bị chặn không. Nếu ống dẫn hơi lạnh bị đóng tuyết thì chỉ cần xả tủ từ 4-5 giờ là có thể khắc phục được. Ống dẫn nếu như đã bị hỏng thì bạn cần gọi cho đội sửa chữa tủ lạnh để khắc phục.


9- Dàn lạnh bị đóng tuyết

Tủ lạnh đóng tuyết Điện lạnh Anh Thắng

Nguyên nhân: Khi tuyết bám nhiều sẽ khiến cho các ống dẫn hơi lạnh bị tắc nghẽn dẫn đến hơi lạnh không thể lưu thông. Tình trạng này thường xuất hiện nhiều nhất ở các tủ lạnh đời cũ, những tủ lạnh này không có chức năng xả tuyết tự động sau một thời gian sử dụng làm cho tủ lạnh không lạnh.

Cách khắc phục: Nếu tủ lạnh của bạn không có chức năng xả tuyết tự động thì bạn cần xả tủ từ 4 -5 tiếng. Còn nếu trong trường hợp tủ lạnh của bạn có chức năng xả tuyết tự động thì bạn nên gọi bộ phận bảo hành và sửa chữa để kiểm tra lại bộ phận này.


10- Block tủ lạnh bị hỏng

Thay block tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

Nguyên nhân: Block giữ vai trò bơm và nén gas lên dàn nóng, từ đó gas sẽ được giải nhiệt và đi qua dàn lạnh để làm lạnh toàn bộ tủ lạnh. Có rất nhiều nguyên nhân nhưng thường bạn sẽ gặp 3 nguyên nhân phổ biến nhất

  • Block gặp tình trạng hoạt động quá tải do bị thiếu gas hoặc xì gas trong lúc sử dụng
  • Quạt giải nhiệt cho block máy không hoạt động.
  • Block đã dùng lâu ngày bị hư hỏng những bộ phận bên trong và phát ra tiếng động.

Cách khắc phục: Trường hợp này bạn cần nhờ bộ phận kỹ thuật cử người đến mang tủ lạnh về để để kiểm tra. Nếu như có thể khắc phục được thì kỹ thuật sẽ cố gắng khắc phục còn nếu bị hỏng quá nặng thì có lẽ cần phải thay mới.


11- Cảm biến nhiệt độ bị hỏng

Sensor tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Cảm biến nhiệt độ có tác dụng tự ngắt khi tủ lạnh đã đạt đến độ lạnh nhất định hoặc tự khởi động cho tủ hoạt động lại nếu độ lạnh của tủ giảm. Trong một số trường hợp, cảm biến nhiệt độ của tủ lạnh bị hư hỏng hoặc hoạt động không ổn định sẽ khiến cho tủ yếu lạnh hoặc không đông đá.

Biện pháp khắc phục: Gọi ngay cho đơn vị sửa chữa bởi cảm biến nhiệt là một linh kiện hết sức tinh vi, muốn sửa chữa cần phải có kỹ thuật là thiết bị.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Điện lạnh Anh Thắng cung cấp cho bạn đọc về vấn đề tủ lạnh không lạnh, cùng những nguyên nhân và cách thức để có thể giải quyết được hiệu quả. Chúng tôi tin chắc rằng chia sẻ mà mình mang lại sẽ làm bạn thấy hài lòng và có thể dễ dàng khắc phục lỗi tủ lạnh không lạnh nhanh chóng nhất. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích, cũng như nhận được ưu đãi siêu hấp dẫn từ Điện lạnh Anh Thắng thông qua chương trình khuyến mãi, hãy theo dõi chúng tôi tại website dienlanhanhthang.com nhé!

Kiến thức điện lạnh do Điện lạnh Anh Thắng chia sẽ
Đặt lịch