Tủ lạnh sau một thời gian dài sử dụng ngay cả khi tủ lạnh mới mua về lại có tiếng kêu to bất thường. Vậy tủ lạnh kêu to là bị sao? Để khắc phục triệt để những nguyên nhân khiến tủ lạnh kêu to bạn sẽ cần phải làm gì? Cùng tìm hiểu ngay bài viết mới của Điện lạnh Anh Thắng để có thể hiểu tại sao tủ lạnh kêu to và cách khắc phục hiệu quả nhé!

Tủ lạnh kêu to
Tủ lạnh kêu to

1- Kê tủ lạnh bị lệch, thiếu cân bằng

Nguyên nhân khiến cho tủ lạnh kêu to bất thường này chính là do tủ không được kê một cách cân bằng. Nếu như chân kê của tủ không vững sẽ làm cho tủ lạnh bị chông chênh, và việc chạm nhẹ vào mặt sàn có thể tạo ra các tiếng kêu ro ro hoặc làm tủ lạnh bị rung mạnh. Điều này có thể ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt và việc bạn sử dụng sản phẩm, do đó bạn cần phải tìm cách khắc phục triệt để.

Cách khắc phục

Để sửa lại vấn đề làm tủ lạnh kêu to rung lắc, bạn bãn kiểm tra kỹ độ cân bằng của tủ, sau đó kê lại kỹ càng những chân của tủ lạnh. Với một số loại tủ lạnh có sẵn chân vít kiểu xoắn, chúng hoàn toàn có thể được điều chỉnh tùy ý nhờ vào việc xoay theo kim đồng hồ hoặc xoay ngược lại. 


2- Tủ lạnh phát ra nhiều tiếng ồn nghe như tiếng gió kêu

Với những loại tủ lạnh kiểu mới thì nguyên nhân khiến tủ lạnh kêu to là bị sao. Trong trường hợp này, do tủ lạnh chưa đạt được đúng nhiệt độ mong muốn hoặc tủ lạnh đang tiếp tục làm lạnh, lúc này mô tơ của quạt khi hoạt động sẽ phát ra các tiếng ồn vù vù, làm tủ lạnh kêu to rung lắc. Tuy nhiên, đây lại là một dấu hiệu bình thường, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Cách khắc phục

Để có thể khắc phục, bạn cần để yên tủ lạnh để nó có thể tự làm lạnh lên đến nhiệt độ thích hợp. Hãy an tâm nhé vì quá trình này sẽ không diễn ra lâu đâu, khi nhiệt độ đã phù hợp, mô tơ của quạt sẽ không hoạt động mạnh nữa.  


3- Có nam châm được đặt ở trên mặt tủ, nóc tủ hoặc vỏ tủ lạnh

Tại sao tủ lạnh kêu to khi đã kiểm tra và đảm bảo tủ không hỏng hóc gì. Lúc này bạn kiểm tra xem bạn có đặt một số vật nặng khác lên trên nóc tủ không. Việc làm này có thể gây ảnh hưởng và tạo ra tiếng kêu ồn, cảnh báo bạn về sai lầm bạn đang mắc phải. 

Cách khắc phục

Do đó, để có thể cải thiện được hiệu quả, bạn nên gỡ hết những miếng nam châm dán ở trên tủ lạnh hoặc đồ đạc nặng được đặt ở trên nóc tủ. Những thứ này không chỉ tạo ra tiếng ồn lớn mà còn làm cho quá trình thoát hơi nóng ra ngoài của tủ lạnh bị hạn chế rất nhiều. 


4- Tủ lạnh bạn sử dụng có dung tích cỡ lớn

Với những chiếc tủ lạnh có dung tích cỡ đại, công suất khi hoạt động của chúng cũng sẽ lớn hơn, tạo ra những tiếng ồn gây khó chịu hơn. 

Cách khắc phục

Với vấn đề này, bạn sẽ cần một thời gian để có thể làm quen. Bạn hãy an tâm rằng nếu nguồn điện cấp cho tủ lạnh ổn định, những tiếng ồn của động cơ này cũng sẽ không xuất hiện nhiều, từ đó khiến bạn cảm thấy an tâm hơn nhiều. 


5- Tủ lạnh bạn dùng là loại không đóng tuyết

Những mẫu tủ lạnh với cơ chế không đóng tuyết thường vận hành liên tục và phát ra nhiều tiếng ồn. Lý do cũng dễ hiểu bởi nếu tủ hoạt động trong một thời gian dài, chúng sẽ bị đóng tuyết ở trên dàn sẽ khiến tủ lạnh kêu cạch cạch khi đang hoạt động. Đây là những tiếng ồn thông thường, chúng không kéo dài nên bạn không cần lo lắng. 


6- Tủ lạnh bạn dùng có máy nén bị hỏng

Đối với những tủ lạnh đã được sử dụng trong một thời gian dài và tủ lạnh kêu rè rè, điều này chứng tỏ lốc (máy nén) tủ lạnh sử dụng đã bị hư hỏng và già đi nhanh chóng. 

Lốc tủ lạnh
Lốc tủ lạnh

Cách khắc phục

Lốc tủ lạnh là bộ phận quan trọng và phức tạp nên để có thể khắc phục được vấn đề này một cách hiệu quả, bạn cần phải tìm đến các thợ sửa chữa tủ lạnh uy tín để đảm bảo có thể giúp bạn sửa hoặc thay mới linh kiện nếu cần để tránh hư hỏng nặng hơn.

Vì tủ lạnh là hệ thông kép kín nên khi sửa tủ cần cho thời gian cho tủ hoạt động ổn định ít nhất 3 ngày, vì tủ lạnh cứ cách 8 tiếng sẽ vào chu trình xả đá 1 lần, hoặc tủ đã đủ nhiệt độ lạnh block cũng sẽ dùng hoạt động. Vì vậy nên cần cho thời gian dài để tủ có thể hoạt động và xã 1 cách ổn định nhất thì tủ mới chắc chắn là hoạt động bình thường trở lại


7- Tủ lạnh có vít bắt dàn lạnh bị hỏng

Nếu bạn sử dụng những tiếng kêu khó chịu ở tủ lạnh như tiếng bục bục, hoặc tủ lạnh bị ngừng hoạt động, rất có thể đó là tiếng kêu xuất phát từ 4 con vít bắt dàn lạnh đã bị lỏng lẻo. 

Cách khắc phục

Để có thể khắc phục được hiệu quả vấn đề này, bạn cần phải tự tay mình ngắt nguồn điện, sau đó tháo vít ra rồi thêm vào miếng đệm để có thể xiết chặt vít lại như cũ. Khi đó, âm thanh tủ lạnh kêu to rung lắc sẽ biến mất, giúp bạn sử dụng thoải mái hơn. 


8- Tủ lạnh bạn sử dụng có rơ le xả đá bị hỏng

Nếu như rơ le xả đá của tủ lạnh bị hư, điều này khiến bạn không thể xả tuyết được. Không những tủ lạnh bị kêu to và rung lắc lớn, chúng còn làm cho tuyết bám ở xung quanh thành hộp quạt và quanh cánh quạt. 

Cách khắc phục

Để khắc phục được vấn đề này, bạn hãy thay mới rơ le cho tủ lạnh của mình.


9- Tủ lạnh kêu to ở ngăn đá

Với vấn đề ngăn đá có tiếng kêu kì lạ, đó có thể là bởi vì động cơ bạn sử dụng bị khô dầu mỡ. Ngoài ra, mô tơ cánh quạt bạn sử dụng cũng bị khô, khiến cho bạn nghe rõ được tiếng kêu này. Nguyên nhân khác cũng có thể do cánh cửa tủ lạnh bị hở khiến không khí ập vào dẫn đến hiện tượng bám tuyết thành mảng gần ở vị trí motor quạt. Khi cánh quạt quay cạ vào đá sẽ khiến tủ lạnh kêu lọc cọc

Motor quạt tủ lạnh
Motor quạt tủ lạnh

Cách khắc phục

Để khắc phục, bạn hãy ngắt nguồn điện, sau đó bỏ hết thực phẩm mình sử dụng ra ngoài. Bạn đừng quên sử dụng tô vít để có thể lách qua khe thổi gió bên trong ngăn tủ, kéo nó ra ngoài. Lúc này, bạn tháo mô tơ của quạt gió ra, tra thêm dầu mỡ và lắp lại đúng với vị trí cũ, tủ lạnh bạn sử dụng sẽ không còn kêu. 


10- Ghim lốc của máy trong tủ lạnh bị tuột

Nếu bạn phát hiện tủ lạnh kêu to rung lắc bởi những tiếng kêu “re re”, bạn nên kiểm tra lã xem các chân ghim lốc máy này có bị lệch hoặc bị tuột hay không. Nếu phát hiện chúng có hỏng hóc, bạn hãy tháo ra và cố định lại để tiếp tục sử dụng hiệu quả. nên chú ý khi rút ra phải đợi cho block của máy không con nóng rồi hãy ghim điện cho tủ hoạt động lại .


11- Giải pháp khắc phục tủ lạnh kêu to tiết kiệm và hiệu quả

Nếu như bạn thấy tủ lạnh kêu to nhưng không biết vấn đề xuất phát là do đâu, hãy liên hệ đến các đơn vị sửa tủ lạnh để được hỗ trợ. Các đơn vị uy tín sẽ giúp cho bạn cảm thấy hài lòng khi sử dụng, tránh việc bạn tự sửa sẽ làm cho tủ lạnh bị hỏng thêm. 

Trên đây là những chia sẻ thú vị về vấn đề tủ lạnh kêu to – 10 nguyên nhân thường gặp và cách để khắc phục. Nếu bạn thấy những chia sẻ này bổ ích, đừng quên phổ biến bài viết này rộng rãi tới nhiều bạn đọc khác để họ có thể tìm hiểu. Trên thực tế vấn đề tủ lạnh kêu to rung lắc rất dễ để khắc phục, miễn là bạn tìm được những người thợ giỏi và có tâm. Theo dõi chúng tôi để xem thêm những mẹo hay về tủ lạnh tại website https://www.dienlanhanhthang.com/ nhé!

Đặt lịch