Tủ lạnh sau một thời gian dài sử dụng ngay cả khi tủ lạnh mới mua về lại có tiếng kêu to bất thường. Vậy tủ lạnh kêu to là bị sao? Để khắc phục triệt để những nguyên nhân khiến tủ lạnh kêu to bạn sẽ cần phải làm gì? Cùng tìm hiểu ngay bài viết mới của Điện lạnh Anh Thắng để có thể hiểu tại sao tủ lạnh kêu to và cách khắc phục hiệu quả nhé!

Tủ lạnh kêu to Điện lạnh Anh Thắng
Tủ lạnh kêu to Điện lạnh Anh Thắng

1- Các tấm nam châm trên vỏ tủ lạnh

Dán sticker lên tủ quá nhiều Điện lạnh Anh Thắng

Nguyên nhân:

– Một trong những nguyên nhân làm cho tủ lạnh rung, kêu to bất thường xuất phát từ những tấm nam châm được trang trí trên tủ lạnh, đồ vật đặt trên nóc tủ hoặc vỏ tủ lạnh bị lỏng, tạo ra những âm thanh trong quá trình hoạt động.

Cách khắc phục:

– Để khắc phục được những âm thanh này, bạn hãy thử nhấn mạnh vào 2 bên thân tủ lạnh để chắc chắn rằng vỏ tủ đã được đóng khít.

– Hạn chế việc trang trí các tấm nam châm lên trên cửa tủ và tốt nhất, bạn không nên đặt bất kỳ đồ vật nào trên nóc tủ để giúp quá trình thoát hơi nóng hiệu quả.


2- Dung tích của tủ lạnh lớn

Tủ lạnh Sharp

– Tủ lạnh có dung tích càng lớn thì công suất hoạt động của tủ cũng sẽ càng mạnh. Do đó, trong quá trình sử dụng tủ lạnh bạn có thể sẽ nghe thấy những tiếng kêu lớn. Đây là một hiện tượng bình thường và sẽ sớm kết thúc vì thế bạn cứ yên tâm tiếp tục sử dụng nhé!


3- Tủ lạnh không đóng tuyết

tu lanh dien lanh anh thang

– Các dòng tủ lạnh không đóng tuyết thường phát ra tiếng kêu to hơn khi đang vận hành. Vì khi tủ lạnh hoạt động trong một thời gian dài, tuyết sẽ đóng dày trên dàn lạnh, rơ-le  phải xả băng làm phát ra tiếng ồn lạch cạch.

– Đây là tiếng ồn bình thường và thường không kéo dài. Hiện nay, trên thị trường có nhiều mẫu tủ lạnh được thiết kế hiện đại hơn với công nghệ chống đóng tuyết nhưng vận hành êm ái cho bạn lựa chọn.


4- Đặt tủ lạnh không cân bằng

Đặt tủ lạnh không cân bằng Điện lạnh Anh Thắng

Nguyên nhân:

– Khi tủ lạnh hoạt động trong tình trạng không được đặt cân bằng trên sàn nhà hoặc chân tủ kê không vững, tủ sẽ bị chênh hoặc va chạm nhẹ với mặt sàn, làm tủ lạnh kêu to hoặc rung lắc.

– Cách khắc phục:

– Bạn nên nhanh chóng kiểm tra xem tủ lạnh đã được kê cân bằng với mặt sàn chưa, nếu chưa thì điều chỉnh lại cho phù hợp. 

– Nếu sàn nhà của bạn thường xuyên bị ẩm ướt hoặc vị trí đặt tủ lạnh không được cân bằng, bạn nên cân nhắc việc sử dụng thêm chân đế cho tủ lạnh.


5- Vít bắt dàn lạnh bị lỏng

Sửa tủ lạnh Tphcm Điện lạnh Anh Thắng

Nguyên nhân

– Tủ lạnh kêu to bất thường có thể do vít bắt của dàn lạnh bị lỏng, khi tủ lạnh vận hành sẽ có tiếng “bục bục”. Nếu điều này xảy ra trong thời gian dài, tủ có thể sẽ ngừng hoạt động.

Cách khắc phục

– Để khắc phục được tình trạng này, bạn cần kiểm tra lại vít của dàn lạnh bằng cách ngắt nguồn điện của tủ. Sau đó thêm đệm vào, vặn vít lại thật chắc chắn.


6- Máy nén và rơ-le bị hỏng

Thay lốc tủ lạnh

Nguyên nhân:

– Tủ lạnh kêu to có thể do block tủ lạnh (máy nén) đã quá cũ, đã sử dụng liên tục trong suốt thời gian dài hoặc bị hư hỏng hoàn toàn. Ngoài ra, rơ-le hỏng sẽ không thể xả đá được cũng sẽ khiến tủ lạnh kêu to bất thường.

Cách khắc phục:

– Nếu gặp phải hai trường hợp này, cách tốt nhất là nên liên hệ cho các trung tâm sửa chữa tủ lạnh uy tín để được giúp kiểm tra cũng như thay mới. Không nên tự ý tháo dỡ làm ảnh hưởng đến các bộ phận xung quanh.


7- Cánh quạt bị khô dầu mỡ

Motor quạt tủ lạnh

Nguyên nhân:

– Nếu âm thanh bất thường của tủ phát ra từ ngăn đá tủ lạnh giống như tiếng động cơ lúc khởi động thì rất có thể nguyên nhân là do mô tơ cánh quạt ở ngăn đá đã bị khô dầu mỡ. 

Cách khắc phục:

– Trước tiên, bạn hãy ngắt nguồn điện sau đó lấy hết thức ăn ra bên ngoài. Sau đó, dùng tuavit tháo mô tơ quạt gió ra thông qua các khe gió, bôi thêm dầu và lắp lại. Việc này sẽ khiến tủ hoạt động êm ái hơn, không còn tình trạng phát ra tiếng ồn nữa.


8- Ghim block máy bị tuột

ghim block máy tủ lạnh bị tuột Điện lạnh Anh Thắng

Nguyên nhân:

– Nếu như bạn cảm nhận tủ lạnh phát ra âm thanh tương tự như các vật dụng va chạm với nhau ở trong tủ, rất có thể là do ghim block của tủ lạnh bị tuột.

Cách khắc phục: 

– Bạn chỉ cần kiểm tra xem ghim tủ lạnh có bị tuột hoặc lỏng không. Sau đó, tiến hành cố định và điều chỉnh lại cho chắc chắn là được.


9- Chảo đựng nước thải bị lệch

Máng nước sau của tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

Nguyên nhân

– Chảo đựng nước thải thường sẽ được gắn trên một lớp cao su xốp, nằm trực tiếp bên dưới tủ để đựng nước thải của tủ lạnh.

– Trong quá trình sử dụng tủ, có thể chảo đựng bị lệch hoặc chạm vào dây tản nhiệt, đường làm mát của tủ gây ra tiếng ồn.

Cách khắc phục

– Bạn chỉ cần kiểm tra và di chuyển, cố định chảo đựng lại cho đúng vị trí ban đầu thì tiếng ồn sẽ không còn nữa.


10- Tủ lạnh chưa đạt nhiệt độ yêu cầu

Tủ lạnh Toshiba báo lỗi - Điện lạnh Anh Thắng

– Theo nguyên lý hoạt động và chu trình làm lạnh của tủ lạnh, nếu như chưa đạt nhiệt độ yêu cầu của mỗi ngăn thì tủ sẽ tiếp tục các quy trình làm lạnh.

– Đây là hiện tượng rất bình thường, quy trình vận hành của tủ sẽ khiến các mô tơ quạt, máy nén hoạt động tạo ra tiếng ồn cho đến khi tủ lạnh đủ nhiệt độ, khi các bộ phận ngưng hoạt động, tiếng ồn sẽ tự động ngừng lại.

Trên đây là những chia sẻ thú vị về vấn đề tủ lạnh kêu to – 10 nguyên nhân thường gặp và cách để khắc phục. Nếu bạn thấy những chia sẻ này bổ ích, đừng quên phổ biến bài viết này rộng rãi tới nhiều bạn đọc khác để họ có thể tìm hiểu. Trên thực tế vấn đề tủ lạnh kêu to rung lắc rất dễ để khắc phục, miễn là bạn tìm được những người thợ giỏi và có tâm. Theo dõi chúng tôi để xem thêm những mẹo hay về tủ lạnh tại website https://www.dienlanhanhthang.com/ nhé!

Kiến thức điện lạnh do Điện lạnh Anh Thắng chia sẽ
Đặt lịch