Sự cố quạt gió tủ lạnh không chạy thường rất hay gặp phải nhưng đa số không biết nguyên nhân gây ra là do đâu, và làm thế nào để khắc phục tình trạng quạt gió tủ lạnh không chạy hiệu quả. Nếu như bạn quan tâm và muốn tìm hiểu thêm thông tin chi tiết, cùng đọc ngay bài viết mới của Điện lạnh Anh Thắng nhé!


1- Quạt gió tủ lạnh không chạy vì bị kẹt

dàn lạnh tủ lạnh bị đóng tuyết
Hình ảnh dàn lạnh tủ lạnh bị đóng tuyết

Nguyên nhân:

– Do board mạch của tủ chưa cấp điện cho rơ le của quạt

– Cánh quạt bị đóng đá, đóng tuyết thành mảng và bám xung quanh làm cho quạt gió tủ lạnh không chạy

Cách khắc phục

– Nếu như do đá, tuyết đóng vào khiến quạt gió tủ lạnh không chạy, bạn chỉ cần tiến hành xả đá cho tủ lạnh bằng cách rút dây nguồn của tủ ra khỏi ổ cắm, để tủ tự xả đá trong vòng 24 tiếng, sau đó bạn thực hiện lau sơ hoặc vệ sinh kĩ tủ lạnh sẽ hoạt động lại bình thường.


2- Quạt gió tủ lạnh không chạy do bị hỏng

Nguyên nhân

– Tủ lạnh sau một thời gian dài sử dụng không được bảo dưỡng và vệ sinh thường xuyên dẫn đến vi khuẩn, bụi bẩn bám vào motor quạt khiến tủ lạnh quạt gió không chạy.

– Tủ lạnh bị chạm điện khiến cuộn dây bên trong dàn lạnh bị cháy hoặc đứt

– Vòng bi bạc sau một thời gian sử dụng không còn độ trơn

– Motor quạt dàn lạnh bị sự cố như hư hỏng, cháy…

Motor quạt tủ lạnh
Motor quạt tủ lạnh

Cách khắc phục:

– Vệ sinh, bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ, theo các chuyên gia khuyến nghị nên vệ sinh tủ 1 tháng 1 lần. Việc kiểm tra tủ thường xuyên sẽ giúp phát hiện sớm các dấu hiệu hư hỏng của quạt và có phương án xử lí sớm nhất tránh được tình trạng quạt gió tủ lạnh không chạy.

– Nếu quạt gió tủ lạnh không chạy do sự cố hư motor quạt, bạn có thể dùng đồng hồ vạn năng để đo quạt xem quạt đã hư hay không bằng cách đo dòng điện cấp cho nguồn của máy. Nếu quạt đã hư hỏng, bạn nên liên hệ đến các trung tâm sửa tủ lạnh tại nhà uy tín TPHCM để được hỗ trợ. Vì cần phải am hiểu về kỹ thuật và có kinh nghiệm mới có thể sửa chữa hoặc thay thế motor quạt tại nhà.


3- Hư hỏng bộ phận xả đá

Bộ phận xả đá tủ lạnh
Bộ phận xả đá tủ lạnh

Nguyên nhân

– Tủ lạnh không tự chuyển sang chế độ làm mát

– Bộ phận block và quạt của tủ lạnh không hoạt động khiến tủ bị đóng đá, đóng tuyết xung quanh quạt của tủ

Cách khắc phục

– Nếu tủ bị hư hỏng bọ phận xả đá, bạn nên gọi thợ đến sửa chữa tủ lạnh để được hỗ trợ ngay tránh hư hỏng nặng hơn.


4- Công tắc cửa của tủ lạnh không đóng

Nguyên nhân

– Cửa tủ lạnh bị hở

– Công tắc cửa của tủ bị hỏng

– Lỗi do nhà sản xuất

– Ron cửa bị hở

Cách khắc phục

– Một vài thương hiệu tủ lạnh thiết kế quạt chỉ quay khi cửa tủ đã đảm bảo được đóng kín. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra tủ đã được đóng kín chưa, ron cao su có bị rách khiến tủ không được đóng chặt hoặc công tắc cửa có bị hỏng hay không. Nếu có, bạn tiến hành thay mới sẽ khắc phục được tình trạng quạt gió tủ lạnh không chạy.

Dịch vụ hỗ trợ: Dịch Vụ Sửa tủ lạnh Uy Tín Tại Nhà TPHCM


5- Điện lạnh Anh Thắng hướng dẫn các bước thay quạt gió tủ lạnh tại nhà

Trước tiên, để có thể thay quạt gió tủ lạnh tại nhà, yêu cầu bạn vẫn phải biết và am hiểu về kỹ thuật sửa chữa tủ lạnh. Nếu không, tốt nhất bạn vẫn nên liên hệ đến các dịch vụ điện lạnh uy tín TPHCM để được hỗ trợ nhé.

5.1- Chuẩn bị dụng cụ

  • Quạt dàn lạnh
  • Tua vít
  • Đồng hồ đo
  • Băng dính

5.2- Các bước thực hiện

Quy trình này có thể thực hiện hầu hết trên các loại tủ lạnh, nếu gia đình bạn sử dụng tủ lạnh sanyo gặp trường hợp tủ lạnh sanyo quạt gió không chạy hay tủ lạnh hitachi quạt gió không chạy, bạn đều có thể áp dụng các bước này để thay thế quạt.

  • Bước 1: Rút hết dây điện nguồn của tủ lạnh ra khỏi ổ cắm để đảm bảo an toàn trong lúc sửa chữa.
  • Bước 2: Sử dụng tua vít tháo nắp đậy lớp vỏ bảo vế của quạt nằm ở phía trong ngăn đông của tủ lạnh
  • Bước 3: Rút hết những dây cắm quạt gió được nối trực tiếp với nguồn của tủ lạnh. Sau đó, bạn sử dụng tua vít tháo từng con ốc được bắt cố định với thành của tủ lạnh.
  • Bước 4: Bạn kiểm tra quạt mới cẩn thận, đảm bảo quạt trùng khớp với quạt của tủ, bạn chỉ cần thay thế vào và cắm lại những giắc quạt trùng khớp với những giắc cũ (lưu ý, bạn có thể chụp lại vị trí các giắc trước khi tháo ra để đảm bảo khi lắp quạt mới vào sẽ chính xác tuyệt đối)
  • Bước 5: Gắn lại nắp đậy và bắt ốc cố định. Cắm điện vào cho tủ và cho tủ hoạt động bình thường

Hy vọng với những chia sẽ trên của Điện lạnh Anh Thắng, sẽ giúp bạn biết được nguyên nhân và cách khắc phục khi quạt gió tủ lạnh không chạy. Nếu thay hay, đừng ngần ngại chia sẽ cho gia đình, bạn bè người quen để mọi người biết thêm mẹo sửa chữa tủ lạnh tại nhà. Nếu cần hỗ trợ, bạn có thể gọi về đường dây nóng của chúng tôi qua số điện thoại 00901778300. Chúc bạn áp dụng thành công!

Trung tâm sửa chữa Điện lạnh Anh Thắng
Trung tâm Điện lạnh Anh Thắng uy tín hàng đầu TPHCM

Đặt lịch