Sau một thời gian sử dụng, tủ lạnh bị đóng tuyết hoặc đọng nước trên ngăn đá là một hiện tượng rất thường gặp phải. Điều này sẽ gây cản trở đến quá trình truyền nhiệt cũng như lãng phí điện năng. Vậy cần phải làm gì khi tủ lạnh bị đóng tuyết? Hãy theo dõi bài viết sau đây của điện lạnh Anh Thắng để biết một vài mẹo hay này nhé.

Tủ lạnh bị đóng tuyết Điện lạnh Anh Thắng
Tủ lạnh bị đóng tuyết Điện lạnh Anh Thắng

1- ​Tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết

dàn lạnh tủ lạnh bị đóng tuyết

– Tủ lạnh bị đóng tuyết luôn là một vấn đề làm cho người dùng phải đau đầu. Đây chính là hiện tượng tuyết (hay còn gọi là đá xốp) xuất hiện và bám vào thành của tủ cũng như thực phẩm được bảo quản bên trong tủ ngày càng nhiều.

– Nếu lớp tuyết bên trong tủ ngày càng dày nhưng vẫn không tìm được cách khắc phục thì bạn sẽ gặp phải nhiều trở ngại trong việc trữ đông thực phẩm như: Thiếu không gian để dự trữ, giảm khả năng làm lạnh, làm hiệu suất hoạt động của tủ lạnh kém đi, tiêu hao điện năng của gia đình


2- Tủ lạnh bị đóng tuyết gây tốn điện

Tiết kiệm điện năng Điện lạnh Anh Thắng

– Việc tủ lạnh bị đóng tuyết không chỉ sẽ khiến bạn phải tốn nhiều thời gian cho việc vệ sinh mà còn làm cho lượng điện năng tiêu thụ của tủ cũng tăng lên đáng kể.

– Nguyên nhân của điều này là vì lớp tuyết dày này chặn các đường ống của tủ lạnh làm cho hơi lạnh không thể tỏa ra. Từ đó khiến tủ lạnh phải hoạt động liên tục với công suất lớn, điều này đồng nghĩa với việc lượng điện năng mà tủ tiêu thụ cũng nhiều hơn đáng kể. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc tủ lạnh phải hoạt động liên tục khiến linh kiện dễ hư hỏng, tiêu hao điện năng và giảm tuổi thọ của tủ lạnh nhà bạn.

– Lớp tuyết dày khi bám trên thành tủ còn khiến cho hơi lạnh bị tắc và không thể lưu thông khắp trong không gian tủ lạnh làm cho quá trình làm đông giảm đi và thậm chí là cản trở hơi lạnh lưu thông xuống làm lạnh ngăn mát, ảnh hưởng rất lớn đối với việc bảo quản thực phẩm ở ngăn mát tủ lạnh. 


3- Nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết hoặc đọng nước ở trên ngăn đá

Thói quen sử dụng tủ lạnh không tốt

tu lanh dien lanh anh thang

– Tủ lạnh bị đóng tuyết và đọng nước ở ngăn đá có thể xuất phát từ thói quen không tốt khi sử dụng tủ lạnh của người dùng. Một số thói quen xấu điển hình như: Mở cửa tủ quá lâu hoặc mở cửa quá thường xuyên, đóng cửa tủ lạnh không chặt, ron cửa tủ lạnh bị hỏng nhưng không chịu thay mới, cho thực phẩm còn nóng vào để bảo quản trong tủ lạnh,…

Không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Tủ lạnh bị nấm mốc, vi khuẩn

– Tủ lạnh nếu như không được vệ sinh, dọn dẹp thường xuyên thì sẽ là một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh của gia đình bạn có mùi hôi, bánh răng bị bào mòn, bị kẹt do bụi bẩn hoặc khô dầu do lâu ngày không được vệ sinh khiến hiệu quả truyền nhiệt giảm mạnh dẫn đến tủ lạnh dễ bị đọng nước và đóng tuyết. 

Rơ-le (Timer) không chuyển sang tiếp điểm xả đá

Timer tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Đây là bộ phận chuyển mạch để ngắt compressor sang chế độ xả đá, nó được lắp tại ngăn rau củ hoặc phần hộp điện sau lưng của tủ lạnh. Nếu như rơ-le không đóng sang tiếp điểm, chế độ xả đá bị ngắt làm cho quá trình xả đá bị gián đoạn. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do cháy cuộn dây mô tơ, bánh răng bị kẹt do bị mòn, bám bẩn hoặc do khô mỡ.

Sò lạnh (âm tủ lạnh) không thông mạch

Sò lạnh tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Bản chất của sò lạnh chính là rơ-le xả tuyết, có khả năng đảm bảo cho thanh điện trở xả tuyết hoạt động tốt khi dàn lạnh của tủ bị phủ tuyết và ngăn chặn thanh điện trở đốt nóng khi không cần thiết gây ra tình trạng lãng phí điện năng. Vì thế, khi sò lạnh không thông mạch, quá trình xả tuyết của tủ sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến đóng tuyết ở ngăn đá.

Cầu chì nhiệt bị đứt

Sò nóng tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Cầu chì nhiệt là bộ phận bảo vệ của tủ, ngăn chặn bộ phận xả đá hoạt động lâu, khiến cho tủ lạnh bị nóng, dễ hư hỏng. Nếu cầu chì nhiệt này bị đứt, bộ phận xả đá của tủ sẽ ngưng hoạt động, dẫn đến việc tủ đóng tuyết.

Điện trở gia nhiệt bị đứt

Điện trở tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Điện trở gia nhiệt là bộ phận điều khiển và giúp ổn định điện năng khi dòng điện bị quá tải. Khi điện trở gia nhiệt bị đứt, lượng điện năng đi vào tủ sẽ khó có thể kiểm soát dẫn đến việc tủ vận hành không ổn định và dễ gặp hư hỏng.


4- Cách khắc phục tủ lạnh bị đọng nước, đóng tuyết ngăn đá tại nhà

Thợ vệ sinh tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

Lưu ý:

– Những dòng tủ lạnh đời cũ thường sẽ không có chức năng tự động xả tuyết vì vậy bạn cần phải thường xuyên tiến hành xả tuyết thủ công, bạn có thể áp dụng cách xả tuyết tủ lạnh định kỳ dưới đây để giúp tủ lạnh hoạt động tốt hơn.

– Riêng với những dòng tủ lạnh không đóng tuyết nhưng lại xuất hiện lớp tuyết ở ngăn đá thì nguyên nhân có thể do tủ lạnh bị hư hỏng linh kiện nào đó bên trong. Vì vậy, khi xảy ra trường hợp này tốt nhất là bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành của hãng hoặc đơn vị sửa chữa tủ lạnh uy tín để được giúp đỡ khắc phục.

Bước 1: Ngắt nguồn điện

– Đầu tiên, ngắt hết nguồn điện vào tủ để đảm bảo an toàn khi sửa chữa tủ lạnh và tránh lãng phí điện năng.

Bước 2: Lấy hết thực phẩm ở trong tủ lạnh ra bên ngoài

– Sau khi đã ngắt điện, bạn phải lấy hết thực phẩm trong tủ lạnh ra bên ngoài để đảm bảo vệ sinh. Tốt nhất bạn nên gói đồ ăn vào trong túi giữ nhiệt để giúp thức ăn không bị hỏng nếu việc sửa chữa kéo dài và đặt ở một nơi thật khô ráo thoáng mát.

Bước 3: Lấy khay đựng đá, khay đựng thức ăn ra ngoài

– Lấy các khay đựng đá và ngăn đựng thức ăn ra khỏi tủ. Bạn nên cẩn thận khi lấy những khay này vì chúng được gắn với tủ bởi các điểm chốt hoặc ốc vít. Nếu như không cẩn thận trong khi lấy thì rất dễ làm vỡ những điểm mấu chốt này.

Bước 4: Quấn vải hoặc lót giấy quanh tủ lạnh

– Khi mở tủ lạnh và tủ đã ngừng hoạt động, đá sẽ nhanh chóng tan chảy thành nước. Do đó, để đảm bảo vệ sinh thì bạn nên lót giấy hoặc vải trên nền xung quanh tủ lạnh ngăn không để cho nước chảy ra ngoài. Đừng quên chuẩn bị khăn hoặc giẻ lau để lau dọn nhé.

Bước 5: Mở cửa tủ lạnh, chờ cho tuyết trên ngăn đá tan ra

– Mở tất cả các cửa của tủ ra, cho một cốc nước nóng vào bên trong tủ lạnh. Mục đích của việc này là làm cho đá nhanh chóng tan hơn.

Bước 6: Dùng khăn mềm để lau sạch nước trong tủ lạnh

– Bạn có thể thêm một ít bột vani để giúp tủ lạnh thơm tho hơn. Trường hợp lớp đá quá dày, bạn nên chuẩn bị sẵn một cái chậu để hứng nước. Những khay để đựng nước đá và thức ăn cần phải được vệ sinh thật sạch sẽ để đảm bảo việc vệ sinh thực phẩm.

Bước 7: Lau lại tủ lạnh bằng khăn khô

– Lau lại tủ lạnh một lần nữa cho thật sạch bằng khăn khô. Chú ý nhẹ nhàng không làm rách phần đệm bằng cao su ở cửa đóng mở của tủ lạnh.

Bước 8: Đặt khay đựng và thực phẩm vào vị trí cũ

– Đặt các khay thức ăn và khay đá đã lấy ra vào vị trí cũ, cắm điện chờ cho tủ đủ lạnh thì mới cho thức ăn vào sau đó. Một mẹo nhỏ giúp làm giảm hiện tượng đông đá ở thành tủ lạnh là bạn hãy thoa một lớp dầu thực vật quanh thành nhé.

Hy vọng bài viết về lỗi tủ lạnh bị đóng tuyết của trung tâm sửa chữa điện lạnh Anh Thắng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích để giúp khắc phục được tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết của gia đình, giúp bảo quản tốt thực phẩm cũng như tiết kiệm điện cho gia đình.

Kiến thức điện lạnh do Điện lạnh Anh Thắng chia sẽ
Đặt lịch