Tủ lạnh của gia đình bạn bị bám đá nhiều ở dàn lạnh hoặc sự cố ngăn mát không lạnh thì rất có thể bộ xả đá đang gặp sự cố. Lúc này người dùng cần nhanh chóng thay bộ xả đá mới cho tủ lạnh. Vậy thay bộ xả đá tủ lạnh giá bao nhiêu? Tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây của Điện lạnh Anh Thắng nhé!


1- Bộ xả đá tủ lạnh là gì ?

bo xa da tu lanh dien lanh anh thang
Bộ xả đá tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Đây là một trong những bộ phận quan trọng trong hệ thống hoạt động của tủ lạnh. Bộ phận này có chức năng giúp hệ thống lạnh ở tủ lạnh đạt tới mức độ làm lạnh ổn định nhất.

– Hơn hết, các linh kiện điện tử đấu nối theo sơ đồ nhất định, có thể làm tan chảy lớp băng tuyết bám vào dàn lạnh và làm sạch hệ thống lạnh giúp quá trình làm lạnh đạt hiệu quả.


2- Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của linh kiện trong bộ xả đá tủ lạnh

Bộ xả đá bao gồm nhiều linh kiện khác nhau, mỗi linh kiện sở hữu chức năng hoạt động riêng, giúp tủ lạnh hoạt động một cách ổn định và trơn tru trong thời gian dài.

2.1- Sò lạnh ( cảm biến nhiệt độ âm )

Sò lạnh tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng
Sò lạnh tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

 – Sò lạnh là thiết bị bán dẫn được đặt trong dàn lạnh phía trên để có thể dễ dàng cảm biến nhiệt độ âm

– Cấu tạo sò lạnh gồm hai lá thép mỏng được bọc kín và hút chân không giúp cho sò lạnh cảm biến được nhiệt độ tốt nhất và hơn hết là chống nước, đảm bảo tuyệt đối không rò rỉ điện

– Sò lạnh chỉ đóng lại không tủ lạnh đạt đủ nhiệt độ do nhà sản xuất cài đặt. Sò lạnh chỉ đóng lại không tủ đạt nhiệt độ âm và cũng lúc quá trình xả đá hoạt động.

– Khi tuyết bên trong dàn lạnh được xả hết thì tiếp điểm của sò lạnh sẽ hỡ và tủ lạnh hoạt động trở lại.

– Thường sò lạnh được đặt ở góc trên cặp vào bầu của dàn lạnh để cảm biến nhiệt độ tốt nhất

2.2- Sò nóng ( Cầu chì nhiệt )

so nong tu lanh dien lanh anh thang
Sò nóng tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Sò nóng (cầu chì nhiệt) được cho là cảm ứng nhiệt độ của tủ lạnh giúp bảo vệ bộ phận xả đá, hạn chế phát sinh tình trạng nhiệt nóng gây cháy nổ hay hư hỏng mạch.

– Sò nóng còn được đặt nối tiếp với điện trở và đặt ở dàn lạnh phía trên của điện trở để bảo vệ tình trạng quá nhiệt hoặc xả quá lâu. Giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình xả đá tủ lạnh

2.3- Sensor ( Cảm biến nhiệt độ âm )

sensor tu lanh dien lanh anh thang
Sensor tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Cảm biến âm (sensor tủ lạnh) có chức năng thông báo khi nhiệt độ đủ để tủ lạnh nghỉ, bởi nếu hoạt động thường xuyên mà không nghỉ sẽ khiến cảm biến âm hỏng.

– Sensor tủ lạnh được phân biệt theo số kí và theo quy định của nhà sản xuất mỗi hãng khác nhau sẽ sử dụng sensor khác nhau. Nếu thay thế sensor không đúng thông số sẽ khiến tủ hư hỏng năng hơn hoặc không thể hoạt động.

2.4- Điện trở xả đá ( Thanh sấy nhiệt tủ lạnh )

Điện trở tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng
Điện trở tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Thanh sấy (điện trở tủ lạnh) là hộp thủy tinh chịu nhiệt, thông thường nằm dưới dàn lạnh, có vai trò sấy dàn lạnh khi tủ lạnh tới giai đoạn xả đá, có thể vận hành một cách hiệu quả mà không bị đóng tuyết.

2.5- Timer tủ lạnh ( rơ le thời gian )

timer tu lanh dien lanh anh thang
Timer tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Timer xả đá của tủ lạnh là thiết bị có nhiệm vụ kiểm soát quá trình làm nóng, làm lạnh và xả tuyết của tủ, đảm bảo cho tủ lạnh luôn giữ được nhiệt độ phù hợp, không làm dàn lạnh bị đóng tuyết.

– Timer chạy theo một chu trình tuần hoàn từ 7 -8 tiếng làm lạnh sẽ xả đá 1 lần. 1 lần sẽ xả từ 30 đến 45 phút.

2.6- Board mạch tủ lạnh ( trong tủ inverter )

– Đối với những dòng tủ hiện đại hoặc tủ lạnh inverter có sử dụng board mạch điện tử để điều khiển quy trình xả đá nhưng để điều khiển được quy trình này cần phải được sensor cảm biến nhiệt độ đủ độ lạnh để board mạch hoạt động.

– Trong trường hợp sensor cảm biết đã cảm biến đủ nhiệt độ nhưng tủ vẫn không xả đá thì vấn đề đó lỗi board mạch đang gặp vấn đề hư hỏng.

Bo tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng
Bo tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

3- Nguyên lý hoạt động của bộ xả đá tủ lạnh

– Dòng điện được cấp vào bộ xả đá cùng 3 chân của đồng hồ thời gian, nó sẽ phân bổ điện đến block chạy và làm lạnh ở chế độ 1-4.

– Sau đó tủ lạnh sẽ được làm lạnh trong thời gian cố định, đồng hồ thời gian sẽ biến đổi công tắc qua mạch xả đá, bộ xả đá sẽ hoạt động.

– Đồng hồ thời gian chuyển công tắc tới mạch làm lạnh, quá trình làm lạnh sẽ được tiếp tục diễn ra. Hoạt động này cần được tiến hành thường xuyên để tủ lạnh được đảm bảo chu trình hoạt động đạt độ lạnh ổn định nhât.

– Quá trình hoạt động của tủ lạnh và khi xả đá là . tủ hoạt động 8 tiếng sẽ qua chu trình xả đá từ 30 phút đến 45 phút tùy lượng thực phẩm để bên trong tủ lạnh.


4- Bộ xả đá có vài trò gì đối với tủ lạnh ?

– Bộ xả đá tủ lạnh có tác dụng làm tan chảy băng tuyết bám ở dàn lạnh vì quá trình làm lạnh, hơi nước sẽ ngưng tụ và hình thành băng tuyết.

– Nếu lớp băng tuyết quá nhiều sẽ khiến chu trình làm lạnh bị cản trở việc làm lạnh ở tủ lạnh. Do đó, bộ phận xả đá cần được trang bị ở trên dàn lạnh để giải quyết tình trạng băng tuyết.

Tủ lạnh đóng tuyết Điện lạnh Anh Thắng
Tủ lạnh đóng tuyết Điện lạnh Anh Thắng

5- Phân loại bộ phận xả đá tủ lạnh

Bộ phận xả đá tủ lạnh được chia làm 2 loại: dành cho tủ lạnh thường và tủ lạnh inverter

5.1- Bộ phận xả đá dành cho tủ lạnh thường

– Bộ phận xả đá đối với tủ lạnh thường sẽ bao gồm các linh kiện sau: sò nóng, sò lạnh, timer, điện trở

Bộ xả đá tủ lạnh thường Điện lạnh Anh Thắng
Bộ xả đá tủ lạnh thường Điện lạnh Anh Thắng

5.2- Bộ phận xả đá dành cho tủ lạnh inverter

– Bộ phận xả đá đối với tủ lạnh inverter sẽ bao gồm các linh kiện sau: cầu chì nhiệt, sensor, board mạch điện tử, điện trở

Bộ xả đá tủ lạnh inverter Điện lạnh Anh Thắng
Bộ xả đá tủ lạnh inverter Điện lạnh Anh Thắng

6- Cách nhận biết bộ xả đá bị hỏng

– Bộ phận xả đá sẽ hoạt động liên tục xen kẽ với quá trình làm lạnh. Vì thế, nếu bộ xả gặp vấn đề sẽ làm băng tuyết tích tụ nhiều ở dàn lạnh, khiến cho quá trình làm lạnh bị cản trở.

– Cách kiểm tra bộ xả đá tủ lạnh đơn giản là nhìn vào những dấu hiệu trên tủ để nhận biết bộ xả đá bị hỏng: Tủ không thể làm được đá lạnh, tủ lúc mát lúc không hoặc chỉ mát yếu, lớp tuyết dày bám bên trong ngăn đá tủ chỉ sau vài ngày

Sò lạnh tủ lạnh bị hỏng Điện lạnh Anh Thắng
Sò lạnh tủ lạnh bị hỏng Điện lạnh Anh Thắng

7- Thay bộ xả đá tủ lạnh giá bao nhiêu?

Thông thường giá thay bộ xả đá tủ lạnh sẽ dựa vào thương hiệu tủ lạnh Panasonic, Sanyo, Toshiba, Hitachi, Samsung, LG, Sharp…

Dưới đây là bảng giá thay bộ xả đá tủ lạnh chung tương ứng với các linh kiện của bộ xả đá trong tủ lạnh:

STTDiễn GiảiĐơn Giá
1Thay sò lạnh250.000đ – 350.000đ
2Thay sensor tủ lạnh550.000đ – 750.000đ
3Thay sò nóng250.000đ – 350.000đ
4Thay cầu chì nhiệt450.000đ – 650.000đ
5Thay điện trở xả đá350.000đ – 750.000đ
6Thay timer tủ lạnh350.000đ – 650.000đ
7Sửa board mạch tủ lạnh650.000đ – 950.000đ
8Thay board mạch tủ lạnh1.150.000đ – 1.950.000đ
Giá linh kiện bộ xả đá tủ lạnh tại nhà của Điện Lạnh Anh Thắng

>> Giá bộ xả đá tủ lạnh trên chưa bao gồm phí kiểm tra và thay thế. Giá còn phụ thuộc vào tủ hiệu gì. Vậy nên, để được báo chi phí thay bộ xả đá tủ lạnh chi tiết nhất, quý khách liên hệ đến Điện lạnh Anh Thắng theo HOTLINE 0901778300

Thay bộ xả đá tủ lạnh giá bao nhiêu Điện lạnh Anh Thắng
Thay bộ xả đá tủ lạnh giá bao nhiêu Điện lạnh Anh Thắng

Trên đây là những thông tin về bộ phận xả đá mà Điện lạnh Anh Thắng chia sẻ đến bạn, hy vọng đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm về việc thay bộ xả đá tủ lạnh giá bao nhiêu. Để tìm hiểu thêm về dịch vụ sửa tủ lạnh mời bạn truy cập website https://www.dienlanhanhthang.com/ nhé!

Trung tâm sửa chữa Điện lạnh Anh Thắng
Trung tâm Điện lạnh Anh Thắng chuyên vệ sinh, sửa chữa, lắp đặt các thiết bị điện lạnh – điện gia dụng – điện tử tại nhà TPHCM.
Đặt lịch