Tủ lạnh không chạy đèn vẫn sáng là một trong các sự cố thường gặp nhất của tủ lạnh. Trong bài viết sau, Điện lạnh Anh Thắng chia sẽ đến bạn nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tủ lạnh không chạy đèn vẫn sáng ngay tại nhà không cần gọi thợ.


1- Nguyên nhân khiến tủ lạnh không chạy đèn vẫn sáng

– Tại sao tủ lạnh không chạy đèn vẫn sáng có nghĩa là tủ lạnh có nguồn điện vào nhưng không làm lạnh được. Nguyên nhân thường gặp nhất là do block (máy nén) của tủ lạnh gặp sự cố. Ngoài ra cùng điểm danh các nguyên nhân sau đây khiến tủ lạnh không chạy đèn vẫn sáng

  • Bộ phận xả đá như sò lạnh, timer, board xả đá bị hư hỏng
  • Tủ lạnh bị xì ga
  • Board bị lỗi
  • Quạt gió tủ lạnh không hoạt động
  • Rơ le khởi động block bị hư hỏng
  • Block không hoạt động

Cùng tìm hiểu chi tiết từng nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh không chạy đèn vẫn sáng ở phần tiếp theo.


2- Quạt gió của tủ lạnh không hoạt động

Khi bạn thấy tủ lạnh sáng đèn nhưng không chạy thì nguyên nhân lớn sẽ đến từ bộ phận quạt gió của tủ. Quạt gió bị hư hỏng có thể do một số nguyên nhân sau:

2.1- Bộ phận xả đá bị hư hỏng

Bộ phận xả đá tủ lạnh
Bộ phận xả đá tủ lạnh

– Khi bộ phận xả đá gặp sự cố thì tủ lạnh không thể làm lạnh dẫn đến block và quạt gió của tủ không thể hoạt động khiến cho tủ lạnh không chạy đèn vẫn sáng.

– Cách khắc phục: Bộ phận xả đá không thể tự sửa chữa, thay thế nếu không am hiểu về kỹ thuật, bạn nên tìm đến các trung sửa chữa tủ lạnh chuyên nghiệp để được khắc phục sớm nhất tránh ảnh hưởng đến block tủ lạnh.

2.2- Công tắc cửa gặp sự cố

– Cảm ứng hoặc phần tiếp điểm bị hư hỏng khiến bạn không thể đóng cửa tủ lạnh khiến tủ không thể vận hành do không nhận được tín hiệu.

– Việc đóng mở cửa thường xuyên không đúng cách trong quá trình sử dụng hoặc lỗi từ nhà sản xuất sẽ làm cho công tắc bị hư hỏng dẫn đến tủ lạnh không chạy đèn vẫn sáng. Trường hợp này bạn nên gọi đến hãng nếu là tủ lạnh mới mua còn bảo hành hoặc liên hệ đến các dịch vụ sửa tủ lạnh uy tín để được hỗ trợ.

2.3- Quạt gió có vật cản

– Nguyên nhân: Tủ lạnh sử dụng lâu ngày không vệ sinh, bảo dưỡng khiến đá đóng thành từng mảng và bám vào mép quạt. Một dấu hiệu bạn có thể nhận biết là tủ lạnh hoạt động có tiếng kêu bất thường.

– Cách khắc phục: Nếu bạn sử dụng tủ lạnh không có chức năng tự xả đá, bạn thực hiện xả đá cho tủ bằng cách rút dây nguồn của tủ lạnh khoảng 24 tiếng rồi hãy cắm lại. Trường hợp sau khi đã xả đá cho tủ mà vẫn vẫn còn tình trạng tủ lạnh không chạy đèn vẫn sáng, bạn nên gọi ngay thợ sửa tủ lạnh để đến kiểm tra và sửa chữa.

2.4- Quạt bị hư hỏng không hoạt động.

Motor quạt tủ lạnh
Motor quạt tủ lạnh

– Nguyên nhân: Quạt bị xuống cấp, chạy yếu do sử dụng lâu ngày.

– Cách khắc phục: Nếu bạn am hiểu kĩ thuật, bạn có thể tự thay bằng cách tìm mua quạt từ hãng hoặc các trung tâm điện lạnh uy tín. Trường hợp bạn không biết về kĩ thuật, bạn có thể liên hệ đến các trung tâm sửa chữa máy lạnh để được hỗ trợ nhanh chóng.


3- Block không hoạt động

Block tủ lạnh không hoạt động cũng là một trong những lí do khiến tủ lạnh không chạy đèn vẫn sáng, các nguyên nhân khiến block bị hư hỏng có thể kể đến như sau:

Lốc tủ lạnh
Lốc tủ lạnh

3.1- Chứa quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh

– Mỗi tủ lạnh đều có dung tích giới hạn để chứa thực phẩm, vì vậy khi bạn bảo quản thực phẩm quá mức quy định trong thời gian dài, sẽ khiến tủ hoạt động quá tải, làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của các động cơ, linh kiện bên trong tủ đặc biệt là block tủ lạnh.

– Cách khắc phục: Bạn chỉ cần bảo quản thực phẩm trong mức cho phép, sắp xếp thực phẩm khoa học, hợp lí, không đóng mở của tủ khiến block hoạt động liên tục sẽ ảnh hưởng tuổi thọ của block.

3.2- Nguồn điện của tủ lạnh không ổn định

– Nguyên nhân: Ổ điện bị lỏng, dây điện bị hỏng hoặc điện áp của gia đình không ổn định.

– Cách khắc phục: Kiểm tra ổ điện, dây điện có bị hỏng hay chuột cắn không. nếu bạn ở các khu chung cư, nhà trọ, vào giờ cao điểm thường sẽ quá tải điện áp, bạn nên khắc phục tình trạng này sớm nếu không việc nguồn điện bị chập chờn lâu ngày sẽ khiến block bị chập cháy hoặc không hoạt động.

3.3- Vị trí đặt tủ lạnh

– Nguyên nhân: nếu bạn đặt tủ sai vị trí hoặc không hợp lý, block sẽ làm việc quá tải lâu ngày sẽ không thể hoạt động được nữa.

– Cách khắc phục: Không nên đặt tủ lạnh ở nơi ẩm ướt, nhiệt độ cao hay có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Vị trí lý tưởng nhất là bạn nên đặt trên bề mặt phẳng, ở phía sau có khoảng cách 10cm, 2 bên hông tủ được cách 2cm so với các đồ vật khác.

3.4- Tủ bị xì gas

Bơm ga tủ lạnh
Điện lạnh Anh Thắng – Chuyên bơm ga tủ lạnh tại nhà TPHCM, khắc phục tủ lạnh xì ga nhanh chóng hiệu quả.

– Tủ lạnh bị xì gas ở các vị trí như dàn nóng, dàn lạnh, ống dẫn gas do quá trình vận chuyển hoặc sử dụng không đúng cách. Việc tủ bị xì gas khiến quá trình trao đổi nhiệt trong tủ bị ảnh hướng dẫn đến cháy block.

– Cách khắc phục: Các vấn đề liên quan đến gas tủ lạnh, bạn nên tìm đến các trung tâm điện lạnh uy tín để được hỗ trợ đảm bảo an toàn cho gia đình và không mất tiền oan.

Dịch vụ hỗ trợ: Sửa Tủ Lạnh Chuyên Nghiệp Tại TPHCM


4- Rơ le của tủ bị hư hỏng

– Rơ le là một trong những bộ phận quan trọng của tủ, giúp tủ làm lạnh và điều khiển nguồn điện cho block và xả đá theo quy trình. Vì vậy khi tủ lạnh sáng đèn nhưng không chạy, bạn nên kiểm tra bộ phận rờ le có gặp sự cố hay không.

– Cách khắc phục: Cách xử lý đơn giản nhất, bạn xem ở bên dưới khoang tủ có hộp sắt, mở hộp sắt ra bạn sẽ thấy một núm nhỏ, bạn dùng tay vặn núm đó theo chiều của kim đồng hồ cho đến khi nghe tiếng tạch. Nếu đã thử mà vẫn không khắc phục được, tốt nhất bạn hãy nhờ đến thợ điện lạnh nhé.

Trên đây là toàn bộ các nguyên nhân tủ lạnh không chạy đèn vẫn sáng và cách khắc phục chi tiết nhất được thực hiện bởi độ ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm của Điện lạnh Anh Thắng. Mong có thể hỗ trợ bạn trong quá trình tự sửa chữa tại nhà. Nếu cần hỗ trợ, gọi ngay HOTLINE 0901778300 để được hỗ trợ ngay lập tức.

Trung tâm sửa chữa Điện lạnh Anh Thắng
Trung tâm Điện lạnh Anh Thắng uy tín hàng đầu TPHCM

Đặt lịch