Tủ lạnh sử dụng thời gian dài sẽ gặp một số sự cố, trong đó tình trạng block tủ lạnh không chạy là một trong các lỗi thường gặp nhất. Hãy cùng Điện lạnh Anh Thắng tìm hiểu về nguyên nhân block tủ lạnh không chạy và cách khắc phục tình trạng này nhé!


1- Block tủ lạnh là gì? Tầm quan trọng của block tủ lạnh

Lốc tủ lạnh
Lốc tủ lạnh

– Block hay còn gọi là máy nén tủ lạnh có nhiệm vụ vận hành hệ thống làm lạnh của tủ giúp tạo ra các dòng lưu thông liên tục cho môi chất lạnh ở trong đường ống từ dàn lạnh đến đường nóng và ngược lại. Block được đặt ở phía sau tủ lạnh.

– Block có vai trò rất quan trọng đối với tủ lạnh nói riêng và các thiết bị điện lạnh khác nói chung. Block tủ lạnh có công dụng làm tăng áp suất của tủ và tăng độ bảo hòa tương ứng với điểm sôi của môi chất lạnh đạt ở mức cao nhất giúp tủ làm lạnh và ngưng tụ.

– Vì lẽ đó, khi block tủ lạnh gặp sự cố sẽ khiến tủ lạnh không thể làm lạnh khiến cho việc bảo quản thực phẩm bị ảnh hưởng. Cùng xem thêm các nguyên nhân block tủ lạnh không chạy và cách khắc phục ở phần tiếp theo.


2- Nguyên nhân và cách khắc phục block tủ lạnh không chạy

2.1- Kiểm tra nguồn điện

– Nguyên nhân: Ổ cắm bị hỏng, dây điện bị lỏng, hư hỏng hoặc điện áp trong gia đình chập chờn không ổn định.

– Cách khắc phục: Xem lại dây điện có bị lỏng hoặc chuột cắn không, nguồn điện của gia đình có bị yếu không nhất là vào các giờ cao điểm nếu bạn sinh sống ở chung cư hay nhà trọ sẽ rất gặp tình trạng này.

2.2- Tụ điện tủ lạnh bị hư hỏng

– Tụ điện của tủ có chức năng kích hoạt cho block hoạt động, vì vậy khi tủ lạnh không hoạt động, có thể do tụ điện đã gặp sự cố khiến cho block tủ lạnh không chạy.

Dấu hiệu nhận biết block bị hư hỏng

  • Block phát ra lượng nhiệt nóng hơn bình thường
  • Block tủ lạnh không hoạt động
  • Bạn đo dòng làm việc nhỏ hơn dòng định mức
  • Tủ lạnh vận hành có tiếng kêu ồn hơn bình thường
  • Tủ lạnh không lạnh hoặt nhiệt độ chập chờn
  • Dàn nóng của tủ đóng ngắt liên tục

– Cách khắc phục: Nếu tụ điện bị hư hỏng, bạn chỉ cần tiến hành thay mới. Tuy nhiên, nếu bạn không nắm vững kĩ thuật điện lạnh, bạn nên liên hệ đến các trung tâm điện lạnh uy tín để được hỗ trợ nhanh chóng.

2.3- Kiểm tra rơ le nhiệt

– Rơ le có chức năng là bảo vệ block tủ lạnh trong trường hợp tủ hoạt động quá tải. Vì vậy khi máy nén tủ lạnh không chạy, bạn hãy tiến hành kiểm tra rơ le nhiệt ngay nhé.

Cách khắc phục:

  • Bạn xác định rơ le có bị hư hỏng hay không bằng cách dùng mắt thường quan sát xem rơ le có bị vỡ, nứt hay không. Nếu rơ le bị hư không hoạt động, bạn hãy thay mới. Nếu tự thay tại nhà, bạn nên lưu ý đến dòng điện và nhiệt độ chịu đựng tối đa được hiển thị trên rơ le. Hoặc để đảm bảo, bạn hãy gọi thớ sửa tủ lạnh đến thay nhé.

2.4- Nguyên nhân khác

– Nếu sau khi đã kiểm tra tụ điện và rơ le nhiệt nhưng vẫn không phát hiện hư hỏng nào, bạn có thể kiểm tra đến cảm biến của tủ lạnh hoặc board mạch của tủ. Khi 2 bộ phận này gặp sự cố sẽ khiến lốc tủ lạnh không chạy và ngừng hoạt động.

– Trường hợp hư cảm biến: tủ lạnh sẽ không thể cảm biến hoặc cảm biến sai nhiệt độ, dẫn đến block tủ lạnh không chạy. Cách tốt nhất bạn nên nhờ đến các thợ sửa chữa có chuyên môn để được khắc phục sớm nhất.

– Trường hợp hư board mạch điều khiển: đây là bộ phận rất quan trọng để vận hành toàn bộ tủ lạnh, trong đó board còn dùng để cấp nguồn cho block hoạt động. Nếu là tủ mới mua bị lỗi board, bạn nên gọi đến hãng để được hỗ trợ bảo hành. Nếu tủ đã hết hạn bảo hành và sử dụng lâu, bạn nên tìm đến thợ chuyên sửa board tủ lạnh hoặc các đơn vị sửa chữa điện lạnh uy tín để được hỗ trợ vì board mạch là bộ phận rất phức tạp không phải đơn vị nào cũng sửa chữa được.

Sửa bo tủ lạnh
Dịch vụ sửa bo tủ lạnh tphcm tại nhà giá rẻ uy tín chỉ có tại Điện lạnh Anh Thắng

Dịch vụ hỗ trợ: Sửa Tủ Lạnh Tại Nhà TPHCM, Giá Rẻ, Bảo Hành Uy Tín


3- Tác hại khi block tủ lạnh không chạy

Cùng Điện lạnh Anh Thắng xem qua các tác hại nếu block tủ lạnh bị hư hỏng tại đây nhé.

– Lãng phí điện năng tiêu thụ: Khi block tủ lạnh không chạy hoặc chạy yếu, khi đó tủ sẽ không tỏa ra được hơi lạnh đủ để làm lạnh bên trong. Lúc này tủ sẽ hoạt động quá công suất dẫn đến tiêu tốn năng lượng hơn bình thường.

– Ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ: Nếu để tủ chạy quá tải trong một thời gian, ngoài việc block tủ lạnh bị ảnh hưởng, các linh kiện khác bên trong tủ cũng sẽ bị ảnh hưởng khiến tủ lạnh giảm tuổi thọ.

– Hiệu quả làm lạnh kém: Khi block tủ lạnh gặp sự cố, hiệu quả làm lạnh của tủ sẽ bị suy giảm khiến tủ lạnh gặp các tình trạng như ngăn mát không lạnh, chảy nước…

– Thực phẩm bị hư hỏng: Kéo theo tình trạng tủ không thể làm lạnh, thực phẩm trong tủ không được bảo quản đúng nhiệt độ sẽ khiến thức ăn bị ôi thiu và xuất hiện các mùi hôi khó chịu bên trong tủ.

Block tủ lạnh không chạy là hư hỏng nặng, bạn không nên xem thường và bỏ qua. Hy vọng bài viết nguyên nhân và cách khắc phục block tủ lạnh không chạy của Điện lạnh Anh Thắng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và có thể tự sửa chữa tại nhà khi gặp sự cố trên. Gọi ngay HOTLINE 0901778300 nếu cần hỗ trợ kĩ thuật hoặc khắc phục các tình trạng liên quan đến block tủ lạnh hoặc các lỗi khác trên tủ lạnh, Điện lạnh Anh Thắng sẽ có mặt ngay để hỗ trợ bạn sớm nhất. Chúc bạn áp dụng thành công!

Trung tâm sửa chữa Điện lạnh Anh Thắng
Trung tâm Điện lạnh Anh Thắng uy tín hàng đầu TPHCM

Đặt lịch