Tủ lạnh sử dụng thời gian dài sẽ gặp một số sự cố, trong đó tình trạng block tủ lạnh không chạy là một trong các lỗi thường gặp nhất. Hãy cùng Điện lạnh Anh Thắng tìm hiểu về nguyên nhân block tủ lạnh không chạy và cách khắc phục tình trạng này nhé!


Block tủ lạnh không chạy Điện lạnh Anh Thắng
Block tủ lạnh không chạy Điện lạnh Anh Thắng

1- Block tủ lạnh là gì? Tầm quan trọng của Block máy

Block tủ lạnh (hay còn gọi là máy nén) là bộ phận cực kỳ quan trọng của tủ lạnh, hỗ trợ việc vận hành các hệ thống làm lạnh, tạo ra dòng lưu thông liên tục của dòng môi chất lạnh từ trong đường ống xuất phát từ dàn lạnh đến đường nóng và ngược lại. Thiết bị có kích thước lớn, hoạt động từ nơi áp suất thấp lên nơi áp suất cao, nhiệt độ cao và loại bỏ hơi khỏi dàn bay hơi.

Máy nén là bộ phận có tầm quan trọng lớn trong tủ lạnh cũng như các thiết bị điện khác. Máy nén có công dụng làm tăng áp suất, tăng nhiệt độ bão hòa tương ứng với điểm sôi của môi chất lạnh ở mức cao nhất, giúp làm lạnh và ngưng tụ. Nếu như máy nén của tủ lạnh bị hỏng hóc thì sẽ làm cho tủ lạnh không thể hoạt động, làm giảm hiệu quả làm lạnh.

2- Nguyên nhân và cách khắc phục khi Block tủ lạnh không chạy

Kiểm tra tụ điện của tủ lạnh

Tụ điện của tủ lạnh có tác dụng kích hoạt làm cho máy nén hoạt động, nên nếu tủ lạnh nhà bạn không hoạt động thì hãy kiểm tra tụ điện tủ lạnh. Đây chính là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến máy nén của tủ lạnh không hoạt động. 

Máy nén tủ lạnh bị hư hỏng sẽ có một số dấu hiệu như sau:

– Block phát ra nhiệt nóng.

– Block không hoạt động.

– Dòng làm việc nhỏ hơn dòng định mức.

– Tủ lạnh khi hoạt động có tiếng kêu to ồn hơn so với bình thường.

– Nhiệt độ trong tủ lạnh không đủ lạnh hoặc thay đổi liên tục.

– Dàn nóng đóng ngắt liên tục.

– Tụ điện của tủ lạnh là một bộ phận khó kiểm tra đối với người dùng vì không có kỹ thuật chuyên môn. Chính vì thế, để khắc phục được vấn đề này, bạn hãy liên hệ với địa chỉ sửa chữa điện lạnh uy tín để được trợ giúp khắc phục.

Kiểm tra tecmit (rơle nhiệt)

Tecmit tủ lạnh có chức năng là bảo vệ máy nén khi máy hoạt động quá công suất. Nhờ có tecmit mà máy nén tủ lạnh không gặp tình trạng quá tải và hư hỏng. Chính vì thế khi máy nén của tủ lạnh không hoạt động thì bạn hãy kiểm tra tecmit (rơle nhiệt).

Để đảm bảo an toàn, bạn hãy:

– Quan sát tecmit bằng mắt thường thử xem chúng có bị nứt hoặc vỡ hay không.

– Nếu rơle nhiệt đã bị hư hỏng thì bạn cần thay mới. Tuy nhiên khi tiến hành thay mới, bạn cần chú ý đến dòng điện cũng như nhiệt độ chịu đựng được ghi trên rơle.

– Bạn hãy gọi điện cho các trung tâm sửa chữa để có thể khắc phục nhanh chóng, dễ dàng.

Các yếu tố khác cần kiểm tra

– Bên cạnh việc kiểm tra tụ điện và rơle nhiệt, người dùng cũng cần kiểm tra cảm biến tủ lạnh và bo mạch điều khiển của tủ. Nếu hai bộ phận này bị hư hỏng hay ngừng hoạt động cũng sẽ khiến cho Block tủ lạnh không chạy như bình thường.

– Khi bộ phận cảm biến tủ lạnh bị hỏng sẽ dẫn đến tình trạng cảm biến sai nhiệt độ, từ đó khiến block tủ lạnh không chạy. Đối với lỗi này, người dùng sẽ khó có thể kiểm tra, cách tốt nhất là bạn hãy nhờ đến sự giúp đỡ của thợ sửa chữa có kỹ thuật chuyên môn nhé.

– Ngoài ra, khi phần bo mạch điều khiển bị hư hỏng cũng sẽ làm cho máy nén tủ lạnh không làm việc. Nguyên nhân có thể là từ nhà sản xuất hoặc do bạn đã sử dụng tủ lạnh quá lâu trong một thời gian dài.

– Khi bộ phận bo mạch tủ lạnh không hoạt động sẽ làm cho block không được cấp nguồn và bộ phận máy nén của tủ cũng không thể hoạt động. Tương tự với lõi cảm biến nhiệt, người dùng cần liên hệ với trung tâm sửa chữa uy tín để nhận được sự giúp đỡ.

Block tủ lạnh không chạy là hư hỏng nặng, bạn không nên xem thường và bỏ qua. Hy vọng bài viết nguyên nhân và cách khắc phục block tủ lạnh không chạy của Điện lạnh Anh Thắng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và có thể tự sửa chữa tại nhà khi gặp sự cố trên. Gọi ngay HOTLINE 0901778300 nếu cần hỗ trợ kĩ thuật hoặc khắc phục các tình trạng liên quan đến block tủ lạnh hoặc các lỗi khác trên tủ lạnh, Điện lạnh Anh Thắng sẽ có mặt ngay để hỗ trợ bạn sớm nhất. Chúc bạn áp dụng thành công!

Kiến thức điện lạnh do Điện lạnh Anh Thắng chia sẽ

Đặt lịch