Nếu một ngày bạn phát hiện tủ lạnh không đông đá khi hoạt động, đừng lo lắng vì lỗi này có khi không cần gọi thợ mà có thể tự khắc phục tại nhà. Bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục lỗi tủ lạnh không đông đá đơn giản tại nhà bằng các cách sau. Theo dõi bài viết này để biết nguyên nhân và hướng xử lý nhé!


1- Nguồn điện gặp sự cố

o cam dien

Các sự cố về nguồn điện luôn là một trong các vấn đề hay gặp khi sử dụng tủ lạnh. Nguyên nhân có thể từ:

  • Nguồn điện trong nhà bạn bị chập chờn: đây là nguyên nhân thường xuyên gặp khiến tủ lạnh hoạt động không ổn định dẫn đến lủ lạnh không đông đá.
  • Tủ lạnh không hoạt động do mất nguồn: ổ cắm bị hỏng, bị lỏng hay bị rơi ra ngoài.

– Cách khắc phục: Kiểm tra nguồn điện của gia đình có bị yếu hay không ổn định vào những lúc cao điểm không. Nếu không, bạn thử kiểm tra lại ổ cắm hoặc dây điện có bị chuột cắn đứt hay có bị rơi ra ngoài hay không. Nếu có thì hãy cắm lại chắc chắn, nếu dây nguồn bị đứt thì hãy thay dây mới nhé.


2- Tủ lạnh không đông đá do cánh cửa tủ bị hở

Ron tủ lạnh
Hình ảnh ron tủ lạnh hư hỏng sau thời gian dài sử dụng

– Nguyên nhân: Đóng cửa tủ không kín, ron sao sủ ở viền tủ sử dụng lâu ngày bị chai mòn, rách…Kiểm tra ron bị hở bằng cách dùng tờ giấy trắng kẹp vào giữa thân và cánh cửa tủ lạnh và dịch chuyển tờ giấy. Nếu bạn dễ dàng dịch chuyển tờ giấy thì chứng tỏ ron đã bị hở và ngược lại.

– Cách khắc phục: Ron cao su tủ lạnh bị hư do các bụi bẩm bám vào hoặc bị rách, vì vậy nếu ron gặp sự cố bạn hãy tiến hành vệ sinh viền ron bằng nước ấm. Nếu đã vệ sinh mà vẫn không khắc phục được thì bạn nên thay mới bằng cách gọi thợ đến để được hỗ trợ nhanh nhất.


3- Bảo quản thực phẩm quá tải vào ngăn đá tủ lạnh

– Nguyên nhân: Tại ngăn đá tủ lạnh có lỗ thông gió, vì vậy khi bạn chứa thực phẩm quá nhiều sẽ vô tình che mất lỗ thông gió của tủ lạnh. Việc này sẽ khiến cho nhiệt độ tủ lạnh không được lưu thông gây ra hiện tượng tủ lạnh không đông đá mà còn gây hao phí điện trong gia đình.

– Cách khắc phục: Bạn nên bảo quản thực phẩm vừa đủ theo dung tích của tủ, sắp xếp thực phẩm gọn gàng khoa học để giúp tủ hoạt động hiệu quả hơn.


4- Nút điều chỉnh nhiệt độ hay nút chỉnh lưu lượng gió không đúng

– Trong tủ lạnh sẽ có 2 nút điều chỉnh gồm nút điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát và nút điều chỉnh lượng gió ở ngăn đá. Vì vậy đa số gia đình sẽ điều chỉnh thấp xuống để tiết kiệm điện cho gia đình. Nhưng điều này vô tình khiến cho tủ lạnh không được cung cấp đủ hơi lạnh, khiến cho thực phẩm bị hư hỏng và tủ lạnh không đông đá.

– Cách khắc phục: Bạn nên điều chỉnh nút đúng với quy định của nhà sản xuất. Nhiệt độ lý tưởng nhất cho ngăn đá là khoảng tầm -18 độ C và ngăn mát khoảng tầm 2-4 độ C. Thông thường 2 nút này ở vị trí ở giữa là tốt nhất.


5- Tủ lạnh bị hết gas, thiếu gas

– Nguyên nhân: Tủ lạnh sử dụng sẽ không bị hết gas hoặc thiếu gas nếu không bị hư hỏng, thủng dàn hoặc sự cố từ ống đồng, thủng dàn lạnh, dàn nóng hoặc do vận chuyển vị va đập.

– Cách khắc phục: các sự cố liên quan đến gas tủ lạnh rất phức tạp bạn không thể tự khắc phục tại nnhà, bạn nên tìm đến các trung tâm sửa chữa tủ lạnh uy tín để được hỗ trợ nhanh nhất.


6- Ống lưu thông của bộ làm lạnh tới tủ lạnh bị tắc nghẽn

– Nguyên nhân: Khi các họng gió hay dàn lạnh tại ngăn đá bị bám tuyết khiến cho ống dẫn hơi lạnh bị tắc nghẽn khiến cho tủ lạnh không đông đá.

– Cách khắc phục: Nếu hư hỏng nhẹ do đóng tuyết ở vị trí dẫn hơi lạnh hay đá đóng tại vị trí họng gió thì bạn chỉ cần ngắt điện tủ lạnh và xả tủ khoảng 4 đến 5 giờ để đá tan hết rồi cắm điện lại cho tủ hoạt động.


7- Bộ xả đá của tủ lạnh không hoạt động

Bộ phận xả đá tủ lạnh
Bộ phận xả đá tủ lạnh

– Nguyên nhân: Bộ xả đá của tủ lạnh có chức năng làm tan chảy tuyết đóng trên dàn lạnh. Khi bộ xả đá không hoạt động khiến cho nước ở ngăn đá ngưng tụ thành tuyết ảnh hưởng đến quá trình làm lạnh của tủ, dẫn đến tủ lạnh không đông đá.

– Cách khắc phục: Nếu bộ phận xả đá bị hư hỏng, bạn không thể tự thay thế nếu không am hiểu về kĩ thuật, vì vậy cách tốt nhất bạn nên liên hệ đến thợ sửa tủ lạnh đến kiểm tra nhé.

Dịch vụ hỗ trợ: Sửa Tủ Lạnh Giá Rẻ TPHCM, Giá Rẻ, Bảo Hành Uy Tín


8- Dàn lạnh tủ lạnh bị đóng tuyết

– Dàn lạnh bị đóng tuyết cũng là nguyên nhân khiến cho tủ lạnh không đông đá. Khi dàn lạnh gặp sự cố sẽ dẫn đến nhiệt độ ở ngăn đá không đạt đến -18 độ C. Bên cạnh đó, việc tuyết bám trên dàn lạnh còn gây ảnh hưởng đến sự lưu thông của hơi lạnh khiến cho ống dẫn khí bị tắc nghẽn.

– Khi gặp tình trạng này, cách tốt nhất bạn nên tìm đến các nơi sửa tủ lạnh để nhờ họ đến tư vấn sửa chữa tại nhà cho bạn nhé.


9- Lốc tủ lạnh bị hỏng

– Lốc là bộ phận chính của tủ lạnh có nhiệm vụ cung cấp toàn bộ hơi lạnh cho ngăn đá và ngăn mát. Vì vậy khi gặp các sự cố về lốc sẽ khiến cho tủ lạnh không đông đá thậm chí không thể làm lạnh. Nguyên nhân khiến lốc bị hư hỏng có thể kể đến như: không vệ sinh tủ lạnh, tủ lạnh hoạt động quá tải, tuổi thọ tủ lạnh suy giảm, lỗi do nhà sản xuất…

– Cách khắc phục: Như đã nói ở trên, lốc là bộ phận quan trọng và rất phức tạp, đòi hỏi phải là những người thợ lành nghề, có kinh nghiệm nhiều năm về lốc tủ lạnh mới có thể khắc phục được. Bạn nên tìm những đơn vị uy tín để nhờ hỗ trợ tránh tiền mất tật mang nhé.


10- Quạt gió tủ lạnh bị hư hỏng

– Nguyên nhân: Quạt gió sẽ bị giảm tuổi thọ sau một thời gian dài sử dụng, hoặc tủ lâu ngày không vệ sinh khiến quạt bị khô dầu, bám bẩn, kẹt cánh quạt do bị bám tuyết…khiến cho tủ lạnh không đông đá.

– Cách khắc phục: Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh, kiểm tra cánh quạt tủ lạnh có bị khô dầu không, nếu có thì hãy tiến hành tra thêm dầu cho quạt. Trường hợp bám tuyết quá nhiều, bạn nên xả tuyết cho tủ lạnh định kì. Nếu quạt bị hư hỏng, bạn nên nhờ đến sự trợ giúp từ kỹ thuật viên điện lạnh nhé.

Hy vọng với những chia sẽ trên sẽ giúp bạn tìm ra được nguyên nhân tủ lạnh không đông đá và có thể tự khắc phục tại nhà. Gọi ngay cho Điện lạnh Anh Thắng qua HOTLINE 0901778300 nếu bạn cần hỗ trợ, chúc bạn thành công!

Trung tâm sửa chữa Điện lạnh Anh Thắng
Trung tâm Điện lạnh Anh Thắng uy tín hàng đầu TPHCM
Đặt lịch