Khi chạm vào vỏ của tủ lạnh mà bạn có cảm giác bị tê hay các vị trí như ống đồng của tủ bị giật điện thì tủ lạnh nhà bạn đã bị rò rỉ điện. Liên quan đến điện rất nguy hiểm không thể xem nhẹ, hãy cùng Điện lạnh Anh Thắng tìm hiểu nguyên nhân tủ lạnh bị rò điện và cách xử lý tại nhà vẫn đảm bảo an toàn khi gặp trường hợp này nhé!


1- Tủ lạnh đã quá cũ

Tủ lạnh bị nấm mốc, vi khuẩn

Nguyên nhân

– Tủ lạnh của bạn sử dụng một thời gian dài, các linh kiện bên trong tủ sẽ xuống cấp, rỉ sét làm cho khả năng cách điện của tủ lạnh bị kém đi dẫn đến hiện tượng tủ lạnh bị rò điện nguy hiểm cho gia đình.

Cách khắc phục

– Khi tủ lạnh bị rò điện phải làm sao? Nếu tủ lạnh bị rò rỉ điện do đã quá cũ, xuống cấp, Điện lạnh Anh Thắng khuyên bạn tốt nhất nên thay tủ mới để đảm bảo hiệu quả. Tủ lạnh đã cũ không những xuất hiện những hiện tượng giật điện mà còn khiến tủ hoạt động quá tải làm hao phí điện năng tiêu thụ của gia đình bạn.


2- Tủ lạnh đặt ở những nơi ẩm ướt

Nguyên nhân

– Việc đặt tủ lạnh ở các vị trí ẩm ướt sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng tủ lạnh bị rò điện do nhiệt độ và hơi ẩm cao sẽ khiến cho các phần cách điện của tủ lạnh bị oxi hóa.

Cách khắc phục

– Bạn chỉ cần tìm các vị trí khô ráo, thoáng mát và tránh xa những nơi ẩm ướt như khu vực sàn nước hay các loại thiết bị tạo độ ẩm, phun sương…Hoặc nếu bạn không còn lựa chọn nào khác phải đặt ở nơi ẩm ướt, thì bạn nên kê tủ lạnh lên cách đất để tránh tiếp xúc trực tiếp với nước.

– Ngoài ra, khi bạn lau chùi, vệ sinh tủ, bạn nên rút toàn bộ nguồn điện của tủ lạnh ra. Lưu ý lau thật khô tủ lạnh và đợi từ 2 đến 3 tiếng sau rồi hãy cắm điện vào tủ lạnh sử dụng nhé.


3- Ổ cắm, dây điện bị lỗi

o cam dien

Nguyên nhân

– Khi dây điện bị hở sẽ làm cho phần cách điện dẫn điện sang vỏ của tủ lạnh. Nguyên nhân có thể do bị chuột, gián hay các con vật cắn đứt dây điện hoặc do dây điện sử dụng lâu khiến bị mòn theo thời gian. Bên cạnh đó, đầu phích cắm điện không đúng quy định, chất lượng kém hay bị xuống cấp cũng có thể khiến tủ lạnh bị rò điện khi hoạt động.

Cách khắc phục

– Kiểm tra các vị trí dây điện, nếu bị hở hay đứt bạn có thể sử dụng băng keo cách điện để nối lại. Nếu đầu phích cắm đã bị cũ, bạn nên thay mới để đảm bảo an toàn cho gia đình. Lưu ý khi kiểm tra các ổ nguồn hay dây điện, bạn nên rút hết dây điện của tủ lạnh ra khỏi ổ cắm rồi hãy bắt đầu kiểm tra nhé.

– Vệ sinh khu vực xung quanh tủ lạnh để đảm bảo luôn sạch sẽ không tạo điều kiện cho chuột hay các loại côn trùng làm ổ.


4- Để tay ướt vào tủ lạnh

Nguyên nhân

– Nước luôn được biết đến là dẫn điện rất tốt, vì vậy khi tay bị ướt chạm vào tủ lạnh sẽ xảy ra hiện tượng bị chạm điện, nhẹ thì bị giật tê tay, nếu năng sẽ ảnh hưởng đến tính mạng nên bạn không được ỉ i nhé.

Cách khắp phục

– Đảm bảo rằng tay luôn khô ráo trước khi chạm vào tủ lạnh, đặc biệt là phần vỏ tủ. Nếu tủ lạnh đã cũ, rỉ sét nhiều, bạn nên mang găng tay cách điện trước khi sửa chữa nhé.


5- Máy nén bị hư hỏng

Nguyên nhân

– Máy nén bị hư hỏng hay gặp sự cố chính là một trong các lí do khiến cho tủ lạnh bị rò điện. Nguyên nhân máy nén bị hỏng có thể do tủ hoạt động quá tải trong thời gian dài, sử dụng sai cách, tủ cũ xuống cấp hoặc các linh kiện khác bên trong tủ bị hư hỏng ảnh hướng đến máy nén.

Cách khắp phục

– Máy nén tủ lạnh rất phức tạp, đòi hỏi người thợ phải nắm rất rõ và có kinh nghiệm sửa chữa lâu năm cùng các thiết bị sửa chữa chuyên dụng. Tốt nhất bạn nên tìm đến các trung tâm điện lạnh uy tín để được hỗ trợ nhé.

Dịch vụ hỗ trợ: Sửa Tủ Lạnh Tại Nhà TPHCM, Giá Rẻ, Bảo Hành Uy Tín


6- Tủ lạnh bị lỗi kỹ thuật

Nguyên nhân

– Tủ lạnh bạn đã qua sửa chữa, rất có thể linh kiện thay thế bị lỗi hoặc không đúng kĩ thuật khiến kết cấu điện của tủ bị thay đổi gây ra hiện tượng rò rỉ điện.

Cách khắp phục

– Nếu tủ mới sửa chữa, bạn nên liên hệ đến thợ sửa tủ lạnh trước đó để yêu cầu kiểm tra và khắc phục lại nhé.

Nếu bạn thực hiện hết các cách trên mà vẫn không khắc phục được. Bạn có thể vào website chính thức của chúng tôi tại đây để đặt lịch hoặc gọi HOTLINE 0901778300 – Điện lạnh Anh Thắng sẽ có mặt ngay để hỗ trợ bạn. Chúc bạn áp dụng thành công.

Trung tâm sửa chữa Điện lạnh Anh Thắng
Trung tâm Điện lạnh Anh Thắng chuyên vệ sinh, sửa chữa, lắp đặt các thiết bị điện lạnh – điện gia dụng – điện tử tại nhà TPHCM.
Đặt lịch