Cửa tủ lạnh bị hở không chỉ làm cho hơi lạnh bị thất thoát ra ngoài, mà còn gây ra nhiều vấn đề như block máy hoạt động quá tải, tiêu tốn điện năng,…Cùng Điện lạnh Anh Thắng theo dõi bài viết sau đây để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục nhé!


1- Nguyên nhân cửa tủ lạnh bị hở

1.1- Đặt quá nhiều đồ trên thành tủ

Tủ lạnh mini Điện lạnh Anh Thắng

– Chúng ta thường hay có thói quen để những vật nặng lên trên thành cửa tủ lạnh. Tuy nhiên đây là thói quen vô cùng sai lầm của người dùng. Việc này sẽ làm cho cửa của tủ lạnh chịu lực quá nặng mà bị kéo xuống khiến cửa tủ lạnh bị hở, đóng không kín làm cho khí lạnh thất thoát ra ngoài.

– Do đó, người dùng nên hạn chế đặt những vật nặng lên trên thành tủ để giảm trọng lượng cho cửa tủ lạnh

1.2- Tủ lạnh không cân bằng

– Khi đặt tủ lạnh ở bất cứ đâu trong nhà, nếu như mặt trước của tủ lạnh bị nghiêng về phía trước thì cửa tủ lạnh sẽ không thể đóng chặt do bị sức nặng kéo ngược ra ngoài. Lúc này, bạn nên kiểm tra lại độ cân bằng của tủ lạnh và sau đó điều chỉnh lại.

– Để khắc phục tình trạng tủ không cân bằng người dùng cần tìm nơi bằng phẳng để đặt tủ lạnh hoặc tốt nhất là đặt tủ trên chân đế.

1.3- Các bản lề không thẳng

– Sau quãng thời gian dà sử dụng, các bản lề của tủ lạnh có thể bị căng ra và chùng xuống. Điều này làm cho cửa tủ lạnh bị kéo theo làm cửa tủ lạnh bị hở ra, khiến tủ khó làm lạnh vì không được đóng kín.

– Để khắc phục vấn đề này, bạn chỉ cần điều chỉnh bản lề và vặn chặt chúng lại bằng tua vít là được.

1.4- Gioăng tủ lạnh bị rỉ mục

– Gioăng tủ lạnh là miếng đệm để ngăn chặn khí lạnh bên trong thoát ra bên ngoài. Gioăng bị hỏng sẽ làm cho hơi lạnh trong tủ lạnh thất thoát ra ngoài và không thể duy trì đủ nhiệt độ để bảo quản thức ăn.

– Đôi khi cửa tủ lạnh bị hở, đóng không kín chỉ vì gioăng bị bẩn. Gioăng bị bẩn có thể do bụi hoặc thức ăn thừa bám vào trong quá trình sử dụng. Lúc này, bạn chỉ cần vệ sinh lại gioăng cho sạch sẽ là gioăng sẽ khít lại ngay.

– Nếu trường hợp gioăng hỏng như bị nứt, bị rách, bị cong các mép hay bị chai cứng không còn dẻo nữa thì bạn nên thay gioăng khác cho tủ lạnh. Người dùng nên kiểm tra gioăng tủ thường xuyên để tránh tủ lạnh bị thất thoát khí lạnh gây hao phí điện năng.


2- Tác hại khi cửa tủ lạnh bị hở

2.1- Thực phẩm bảo quản không được tốt

Tủ lạnh bị hở sẽ làm cho không khí lạnh bên trong tủ bị thoát ra ngoài khiến cho tủ không thể đáp ứng đủ độ lạnh để bảo quản thực phẩm bên trong.

– Điều này làm cho thức ăn bên trong tủ không được bảo quản tốt, gây hư hỏng, ôi thiu và có mùi hôi khó chịu.

2.2- Hao phí điện năng

– Một trong những nguyên nhân chính làm cho tủ lạnh tiêu hao nhiều điện năng là do cánh cửa tủ lạnh bị hở.

– Vì khi cửa tủ lạnh bị hở sẽ khiến hơi lạnh trong tủ thoát ra ngoài, do đó tủ lạnh phải hoạt động liên tục để bù lại lượng nhiệt bị thất thoát để đáp ứng đủ độ lạnh cần thiết. Điều này sẽ làm cho lượng điện năng tiêu thụ của tủ lạnh cao hơn lúc bình thường.

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh - Điện lạnh Anh Thắng

2.3- Block tủ lạnh dễ hư hỏng

– Nếu cửa tủ lạnh bị hở, đóng không kín sẽ làm cho khí lạnh bên trong tủ thất thoát ra ngoài khiến tủ không đạt được độ lạnh cần thiết để bảo quản thực phẩm

– Điều này làm cho block phải hoạt động liên tục để đáp ứng được nhiệt độ yêu cầu, lâu ngày khiến cho block bị hư hỏng.

2.4- Bộ phận xả đá dễ hư hỏng

– Khi cửa tủ lạnh bị hở, hơi lạnh theo đó thất thoát ra ngoài, bên cạnh đó không khí ẩm từ bên ngoài có thể vào trong tủ, dẫn tới tình trạng xuất hiện băng đá trên dàn lạnh.

– Lúc này, bộ phận xả đá của tủ lạnh phải làm việc nhiều hơn, ảnh hưởng rất lớn đến độ bền cũng như khả năng hoạt động của thiết bị, khiến nó hoạt động kém hiệu quả theo thời gian.

2.5- Tủ lạnh kêu to

– Không khí lạnh bên trong tủ lạnh sẽ thoát ra ngoài nếu cửa tủ lạnh bị hở, điều này làm cho nhiệt độ của mỗi ngăn tủ không đạt được độ lạnh cần có. Từ đó, thiết bị sẽ tiếp tục vận hành các quy trình làm lạnh để đạt được nhiệt độ yêu cầu. Khi block tủ lạnh chạy quá tải sẽ làm cho tủ lạnh phát ra tiếng ồn, gây ảnh hưởng đến người dùng.

– Bên cạnh đó, khi bộ phận làm lạnh chạy liên tục để cố gắng cung cấp đủ nhiệt độ cho tủ sẽ rất dễ xuất hiện tình trạng bám tuyết trong dàn lạnh. Điều này sẽ làm cho cánh quạt khi hoạt động sẽ cạ vào lớp tuyết tạo ra tiếng ồn trong tủ.

2.6- Tủ lạnh bị chảy nước

– Khi cửa tủ lạnh bị hở hoặc gioăng không hít thì hơi lạnh bên trong tủ sẽ bị thoát ra ngoài, lúc này nhiệt độ môi trường bên ngoài lưu thông vào tủ sẽ khiến đá trong ngăn tan chảy thành nước, dẫn đến tình trạng ngăn đá tủ lạnh bị chảy nước.

– Ngoài ra, nếu tủ lạnh nhà bạn đang gặp tình trạng bám tuyết và thiết bị đang trong chế độ tự ngắt mà cửa lại không được đóng kín, thì lúc này nhiệt độ bên ngoài đi vào sẽ làm cho lớp tuyết tan chảy tạo thành nước tràn ra ngoài.

2.7- Tủ lạnh không chạy

– Nếu tủ lạnh của bạn không được đóng kín thì sẽ làm cho thiết bị phải hoạt động hết công suất để đáp ứng độ lạnh mà nó bị thất thoát ra ngoài.

– Nếu tình trạng này không được phát hiện sớm và khắc phục thì lâu ngày các linh kiện bên trong tủ sẽ bị hư hỏng nặng khiến tủ lạnh không chạy, không thể hoạt động bình thường được nữa.


3- Cách khắc phục cửa tủ lạnh bị hở

Khi cửa tủ lạnh hở, bạn có thể khắc phục theo các bước sau đây:

Bước 1: Điều chỉnh lại chân đế tủ lạnh cho phần mặt trước của tủ cao hơn một chút so với mặt sau của tủ.

Bước 2: Cho một lớp mỏng chất bôi trơn silicone vào các bản lề của cánh cửa tủ lạnh. Cọ xát lớp bôi trơn này vào những phần gấp của ron cửa. Sau đó, đóng và mở cửa tủ để kiểm tra cánh cửa xem có bị kẹt hay không. Đồng thời bạn cũng có thể thêm chất bôi trơn nếu cần.

Bước 3: Khi bản lề của cánh cửa tủ bị lỏng sẽ làm cho cánh cửa bị bật ra dẫn tới tình trạng tủ lạnh bị hở. Vì vậy, bạn nên vặn lại tất cả các bản lề thật chắc chắn để đảm bảo giữ cho bản lề của cánh cửa tủ ở đúng vị trí.

Bước 4: Sau khi đã vặn chặt các bản lề, bạn thực hiện việc đóng/mở cửa tủ vài lần để xem cánh cửa có còn tình trạng bị hở nữa không.

Bước 5: Nếu cửa tủ lạnh vẫn không đóng được, bạn nên kiểm tra toàn bộ phần gioăng cao su trên cánh cửa tủ, nếu gioăng bị hở không hít thì hãy thay gioăng cao su mới.

Dịch vụ hỗ trợ: Dịch Vụ Thay Ron Tủ Lạnh Uy Tín Tại TPHCM


4- Lưu ý khi sử dụng để tránh tình trạng cửa tủ lạnh bị hở

– Nên dùng tay để đóng cửa tủ lạnh một cách cẩn thận, nhẹ nhàng và đảm bảo cửa đã được đóng khít hoàn toàn.

– Thường xuyên dọn tủ và loại bỏ những thực phẩm không cần thiết và hết hạn. Tránh để tủ chứa quá nhiều thức ăn khiến cửa không thể đóng kín được.

– Tránh để quá nhiều thực phẩm trên cánh cửa tủ, nhất là những vật có trọng lượng nặng vì lâu ngày sẽ làm cho cánh cửa tủ bị xệ, dẫn đến cửa đóng bị hở, không khít.

– Vệ sinh, lau chùi tủ lạnh định kỳ, đặc biệt là phần gioăng cao su cửa tủ. Vì thức ăn có thể sẽ rơi bám vào đây, nếu để lâu ngày chúng sẽ bị oxy hóa và làm mất đi độ bám hít của gioăng cửa.

Trên đây là những nguyên nhân, tác hại cũng như là cách khắc phục tình trạng cửa tủ lạnh bị hở. Điện lạnh Anh Thắng hy vọng đã mang đến cho bạn những kinh nghiệm hữu ích trong quá trình sử dụng thiết bị. Để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích mời bạn truy cập website https://www.dienlanhanhthang.com.

Trung tâm sửa chữa Điện lạnh Anh Thắng
Trung tâm Điện lạnh Anh Thắng chuyên vệ sinh, sửa chữa, lắp đặt các thiết bị điện lạnh – điện gia dụng – điện tử tại nhà TPHCM.
Đặt lịch