Nhiệt độ tủ lạnh có vai trò quan trọng trong việc bảo quản thực phẩm được lâu và không bị mất đi chất dinh dưỡng khi chế biến. Cùng tham khảo bài viết sau đây của Điện lạnh Anh Thắng để biết cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh cho phù hợp để bảo quản thức ăn được hiệu quả nhất.

Nhiệt độ tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng
Nhiệt độ tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

1- Các nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Các dòng tủ lạnh hiện có trên thị trường đều được thiết lập nhiều cấp độ làm lạnh thông qua nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh, biểu thị sự tăng dần hoặc giảm dần của nhiệt độ bên trong tủ. Chỉ độ đầu tiên là mức ấm nhất (MIN) và nhiệt độ sẽ giảm dần đến mức lạnh nhất khi đến chỉ độ cuối cùng (MAX).

Nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Đặt nhiệt độ tủ lạnh phù hợp Điện lạnh Anh Thắng

– Nút này thường sẽ có dạng núm xoay tròn, nằm ở ngăn mát có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở cả 2 ngăn.

– Khi điều chỉnh về phía MIN, tủ lạnh sẽ hoạt động ở công suất thấp, lúc này nhiệt độ tủ lạnh sẽ giảm xuống ở cả hai ngăn. Ngược lại, khi vặn nút về phía MAX tủ sẽ làm lạnh nhiều hơn.

Nút điều chỉnh lượng gió

Nút điều chỉnh lượng gió Điện lạnh Anh Thắng

– Nút này sẽ có dạng thanh trượt, thường được thiết kế nằm ở ngăn đá và có tác dụng điều chỉnh mức gió trong mỗi ngăn.

– Khi đẩy thanh trượt này về phía MIN, lượng gió thổi xuống ngăn mát sẽ mạnh hơn và thổi vào ngăn đá ít hơn.

– Ngược lại, nếu kéo thanh trượt này về phía MAX, lượng gió sẽ thổi nhiều ở ngăn đá và làm lượng gió xuống ngăn mát bớt giảm đi.


2- Nên điều chỉnh tủ lạnh ở số mấy là thích hợp

Nhiệt độ tủ lạnh nên để bao nhiêu Điện lạnh Anh Thắng

– Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở số mấy cho phù hợp sẽ phụ thuộc vào lượng thức ăn mà bạn dự trữ bên trong tủ.

– Nếu tủ lạnh của bạn đang có nhiều thực phẩm, bạn nên vặn nút chỉnh nhiệt độ tủ lạnh lên mức cao khoảng từ số 6 hoặc 7. 

– Bên cạnh đó, nếu như ngăn đông có nhiều thức ăn hơn thì nên kéo nút điều chỉnh lượng gió sang+ phía bên phải (MAX).

– Ngược lại, nếu ngăn mát có nhiều đồ hơn thì bạn cần kéo về phía bên trái (MIN). Nếu như hai ngăn không có chênh lệch quá nhiều về lượng thực phẩm thì bạn cứ để nút chỉnh lượng gió ở vị trí trung bình là được.


3- Điều chỉnh nhiệt độ cho ngăn đông

Bảo quản thực phẩm tươi sống trong tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Ngăn đông tủ lạnh có chức năng chính là làm đá, đông lạnh cũng như bảo quản các  thực phẩm tươi sống như cá, thịt, hải sản,… hoặc thực phẩm khô. Chính vì thế, bạn nên chỉnh nhiệt độ ngăn đá ở khoảng -18 độ C. Với mức nhiệt độ này vi khuẩn sẽ không phát triển được lúc này bạn có thể bảo quản thực phẩm trong một khoảng thời gian dài.

4- Điều chỉnh nhiệt độ cho ngăn mát

Nhiệt độ cho ngăn mát tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Một số người cho rằng, ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản tốt thực phẩm khi ở nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, từ 0 – 4 độ C mới là mức nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản thực phẩm.

– Ngoài các loại thức ăn chính bạn cũng có thể để các chai nước giải khát, bánh kẹo, cả thức ăn dùng chưa hết nhưng muốn dùng tiếp bữa sau, kể cả mỹ phẩm. Tuy nhiên, bạn nên chú ý dùng hộp đựng có nắp đậy hoặc bọc kín chúng lại để tránh tình trạng ám mùi các thực phẩm khác cũng như giảm khả năng nhiễm khuẩn từ các thiết bị chưa chế biến.


5- Điều chỉnh nhiệt độ cho ngăn rau củ

Phân loại rau củ quả trước khi cho vào tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Rau củ quả thường sẽ được đặt trong một hộc bảo quản rau củ quả chuyên biệt. Ngăn này sẽ giúp chúng giữ được độ tươi mới và không bị héo do nhiệt độ tủ lạnh ở mức cao. Hộp đựng rau củ được thiết kế kép kín  bên trong ngăn mát tủ lạnh, vì thế các bạn sẽ có thể điều chỉnh được nhiệt độ từ 0 – 4 độ C giúp bảo quản rau củ tối ưu nhất. 

– Để việc bảo quản rau củ được hiệu quả hơn, bạn nên rửa sạch rau củ, lặt bỏ bớt những phần bị héo, úa và để cho ráo nước, chia nhỏ ra để lưu trữ  sau đó mới cho vào tủ lạnh.


6- Những lưu ý khi điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Aqua - Điện lạnh Anh Thắng

– Vào mùa lạnh, tủ sẽ có hể hoạt động tốt hơn vào mùa nóng nên bạn có thể vặn nút điều chỉnh nhiệt độ vuống mức 3 hoặc 4. Ngoài ra, việc điều chỉnh cũng tùy thuộc vào lượng thực phẩm có trong tủ mà bạn sẽ tăng giảm cho phù hợp. 

– Để tiết kiệm điện trong quá trình sử dụng tủ lạnh, ngoài việc điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp, bạn cũng cần lưu ý một vài điểm sau:

+ Bố trí tủ lạnh ở vị trí thoáng mát, tránh việc đặt tủ gần các thiết bị tỏa nhiệt như bếp gas lò nướng hoặc lò vi sóng.

+ Nên tiến hành vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, kiểm tra các cánh cửa xem có bị hở và thoát khí lạnh ra bên ngoài hay không.

+ Không nên mở cửa tủ quá lâu tránh làm thất thoát hơi lạnh trong tủ.

+ Không nên rút điện tủ lạnh ngay nếu không sử dụng tủ lạnh.

Trên đây là một vài gợi ý của Điện lạnh Anh Thắng cho câu hỏi “nên cài đặt nhiệt độ tủ lạnh bao nhiêu là hợp lý”. Nếu có bất kỳ thắc mắc đừng ngại liên hệ chúng tôi qua HOTLINE 0901778300 để được hỗ trợ hoặc truy cập website https://dienlanhanhthang.com để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích.

Kiến thức điện lạnh do Điện lạnh Anh Thắng chia sẽ
Đặt lịch