Cuộc sống của con người càng hiện đại, càng bận rộn thì thói quen đi chợ hay siêu thị cũng một đổi khác. Nếu như các bà, các mẹ trước đây thường mua thực phẩm vào mỗi buổi sáng trong ngày, thì giờ đây công việc ấy dồn vào cuối tuần hoặc những lúc rảnh rỗi. Chính điều đó khiến cho các bà nội trợ vướng phải một băn khoăn, đó chính là: Làm thế nào để bảo quản rau củ quả tươi lâu trong tủ lạnh? Thông qua bài viết này, Điện lạnh Anh Thắng sẽ mách cách bảo quản rau trong tủ lạnh cực hữu ích. Cùng tìm hiểu nhé!

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng
Cách bảo quản rau trong tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

1- Hướng dẫn cách bảo quản rau trong tủ lạnh

1.1- Loại bỏ những phần hỏng của rau củ quả

Loại bỏ những phần hỏng của rau củ quả Điện lạnh Anh Thắng

Những phần bị hỏng của rau sẽ sinh ra nấm mốc, khí ethylene sẽ lây lan và làm hư hỏng những rau củ quả khác đang lưu trữ trong tủ vì thế vệc loại trừ những phần hư hỏng có thể nói là một cách bảo quản rau trong tủ lạnh đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả.

1.2- Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Không nên rửa rau củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh vì độ ẩm quá nhiều sẽ khiến rau dễ bị đổi màu, hư hỏng. Nếu bạn muốn dự trữ rau củ đã được làm sạch trong tủ lạnh thì phải làm cho chúng thật ráo nước rồi mới cho vào tủ. Nhiều người cũng có thói quen cắt nhỏ rau củ quả để lưu trữ trong tủ lạnh là không nên vì điều này sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu của thực phẩm và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển bên trong.

– Đối với các loại củ như cà rốt, củ cải, xu hào… bạn nên cắt gọn bớt ngọn trước khi cho vào tủ lạnh.

1.3- Phân loại rau củ quả trước khi cho vào tủ lạnh

Phân loại rau củ quả trước khi cho vào tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Mỗi một loại rau củ đều có cách để bảo quản riêng vì thời gian và điều kiện độ ẩm bảo quản là khác nhau. Bạn nên phân loại các loại rau, củ và cho vào túi riêng trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Cách bảo quản rau trong tủ lạnh này có thể được xem là cách đơn giản và thường được sử dụng nhất.

1.4- Cách bảo quản rau trong tủ lạnh bằng túi ni-lon

Đóng gói thực phẩm trong tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Rau củ quả lưu trữ muốn giữ được độ tươi mới thì cần được giữ ở độ ẩm từ 80-95% nhưng tủ lạnh thường có độ ẩm rơi vào khoảng 65%. Vì vậy việc cần làm là nên cho chúng vào túi ni-lon để ngăn sự bay hơi nước ở rau củ, độ ẩm cao hơn, giữ được độ tươi lâu hơn cho rau củ. Túi ni-lon khuyên dùng nên được làm từ chất liệu PP để có thể đảm bảo an toàn sức khỏe gia đình bạn nhé.

1.5- Nhiệt độ bảo quản thích hợp

Đặt nhiệt độ tủ lạnh phù hợp Điện lạnh Anh Thắng

– Nhiệt độ bảo quản rau củ quả thích hợp nhất là ở mức từ 1-4 độ C vì vậy hãy đảm bảo ngăn mát luôn được giữ ở mức nhiệt độ này. Nếu nhiệt độ ngăn mát trên 4 độ C thì vi khuẩn sẽ rất dễ sinh sôi phát triển, còn nếu nhiệt độ dưới 1 độ C thì rau củ quả sẽ nhanh chóng bị đóng băng làm mất chất dinh dưỡng.


2- Cách bảo quả rau cả tuần vẫn giữ được độ tươi mới bằng 1 tờ giấy

Cách bảo quả rau cả tuần vẫn giữ được độ tươi mới bằng 1 tờ giấy Điện lạnh Anh Thắng

– Đối với các loại rau ăn sống thì việc giữ cho chúng được tươi lâu sẽ khó hơn các loại thực phẩm khác. Dù bạn có bỏ rau vào túi nilon để cất vào tủ lạnh thì chúng vẫn có thể bị héo úa, dập nát. Tuy nhiên nếu thực hiện cách bảo quản rau trong tủ lạnh sau đây thì rau sống của bạn sẽ tươi như mới suốt cả tuần.

– Rửa rau thật sạch để loại bỏ vi khuẩn và hóa chất bám bên ngoài, nếu còn sẽ khiến rau nhanh chóng hỏng. Khi rửa rau cần tiến hành thật nhẹ tay để rau không bị dập nát để thời gian bảo quản được lâu hơn.

– Sau khi rau đã được rửa sạch bạn sử dụng khăn giấy để hút bớt nước bằng cách đặt rau vào giữa 2 lớp khăn giấy rồi dùng tay ấn nhẹ nhàng để thấm bớt nước ra khỏi rau. Việc này sẽ giúp ngăn tình trạng úng rau do lượng nước còn trên rau quá nhiều.

– Tiếp theo sử dụng 1 miếng khăn giấy khô khác gói phần rau đó lại. Miếng khăn giấy gói xung quanh của rau sẽ giúp hấp thụ nước giúp rau giữ độ ẩm tốt hơn tránh tình trạng bị nhớt, khô héo.

– Cuối cùng bạn cho phần rau đã được gói bằng giấy vào túi ziplock kéo khóa kín lại rồi cho vào ngăn mát của tủ. Nếu không có túi ziplock thì bạn cũng có thể thay bằng túi ni lông hoặc hộp nhựa nhưng nhớ phải đậy kín, càng có ít không khí bên trong thì càng tốt.

– Áp dụng mẹo vặt này, rau sẽ vẫn xanh tươi không héo hoặc bị bầm dập sau 5 ngày. Đến ngày thứ 7 thì sẽ bắt đầu xuất hiện tình trạng héo hoặc có dấu hiệu úa nhưng vẫn còn có thể dùng được. Sau 10 ngày thì chúng sẽ không còn sử dụng được nữa.


3- Các hiện tượng thường xảy ra trong quá trình bảo quản rau củ quả

Mục đích chính của việc bảo quản là làm chậm quá trình “lão hóa” của rau củ do hô hấp, mất độ ẩm và sự thối rữa. Trong điều kiện bình thường, chất lượng cung như hàm lượng chất dinh dưỡng của rau củ quả sẽ giảm dần do hiện tượng chín và nhiễm khuẩn dẫn đến việc thối rữa.

3.1- Hiện tượng chín

Hiện tượng chín của rau củ quả trong tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Tất cả rau củ hay trái cây đều sẽ tiếp tục sự “hô hấp” sau khi được thu hoạch. Đó là quá trình sinh hóa diễn ra bên trong rau củ quả để chuyển hóa đường và oxy trở thành carbonic, nước và nhiệt độ. Chính từ việc hô hấp với cường độ cao sau khi tiến hành thu hái sẽ dẫn đến hiện tượng chín dần dần của rau củ quả.

– Để kéo dài thời gian bảo quản của rau củ quả, bạn cần tìm cách để kìm hãm hoạt động hô hấp này để giúp giảm tốc độ chín hoặc nảy mầm. Một số loại rau củ như khoai tây khi dự trữ lâu sẽ tiếp tục quá trình trao đổi chất gây ra hiện tượng nảy mầm tạo ra độc tố làm mất đi giá trị dinh dưỡng và gây hại cho sức khỏe.

– Tuy nhiên, bạn chỉ có thể tìm cách bảo quản rau củ quả sao cho kéo dài thời gian “biến đổi” chứ không thể hoàn toàn làm ngưng quá trình này.

3.2- Hiện tượng nhiễm nấm, vi khuẩn

Hiện tượng nhiễm nấm, vi khuẩn rau củ quả trong tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Rau củ quả khi để lâu sẽ bị nhiễm vi sinh vật dẫn đến tình trạng thối rữa. Dù đã hạn chế được quá trình chín nhưng nếu như bị nhiễm nấm hay vi khuẩn thì rau củ quả cũng sẽ hư hỏng, thối rữa nhanh chóng.

– Do đó, để quá trình bảo quản rau củ được lâu, bạn cần ngăn chặn được quá trình phát triển của vi sinh vật bằng cách chú ý đến những yếu tố ảnh hưởng.

3.3- Nhiệt độ

Cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

– Nhiệt độ chính là một trong các yếu tố quan trọng nhất vì nó tác động mạnh mẽ đến tốc độ của quá trình sinh hóa bên trong thực phẩm.

– Thông thường thì nhiệt độ thấp sẽ giúp làm chậm tốc độ phản ứng hô hấp bên trong rau củ quả cũng như giúp ức chế sự phát triển của đa số các loại vi sinh vật.

3.4- Độ ẩm

Độ ẩm bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Độ ẩm của môi trường thấp sẽ làm tăng cao cường độ hô hấp và sẽ dễ khiến cho rau củ quả mất nước dẫn đến tình trạng bị héo. Lúc này, hoạt động trao đổi chất bên trong tế bào rau củ dễ bị rối loạn, làm giảm sức đề kháng nên sẽ dễ bị vi khuẩn tấn công.

– Độ ẩm cao sẽ giúp hạn chế được quá trình hô hấp và mất nước nhưng lại chính là môi trường thuận lợi để vi sinh vật phát triển ở rau củ quả.

– Đừng quá bối rối, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm hoặc hộp kín đựng thực phẩm để hạn chế sự mất nước ở trong môi trường có độ ẩm thấp.

3.5- Các yếu tố khác trong không khí

co2 Điện lạnh Anh Thắng

– Khí oxy (O­2) hay carbonic (CO­2) đều có một ảnh hưởng nhất định lên thời gian bảo quản của rau củ quả. Hàm lượng oxy cao sẽ làm cường độ hô hấp của rau củ quả nhưng tăng, nếu lượng oxy dưới mức cho phép thì quá trình trao đổi chất sẽ ngưng lại khiến rau quả bị hư. Còn khi hàm lượng khí CO2 cao có thể sẽ làm tăng thời gian bảo quản vì nó giúp ức chế cường độ hô hấp, đồng thời cũng làm chậm quá trình phát triển vi sinh vật.

– Ngoài ra, có một loại khí khác có liên quan đến quá trình chín tự nhiên ở rau củ quả là khí ethylen (C24) – một loại khí không màu, không vị và không có độc. Ethylen được hình thành bên trong với hàm lượng khác nhau ở giai đoạn chín của mỗi loại rau củ quả.

– Các thực phẩm có thể tạo ra khí ethylen thường là các loại trái cây, có thể kể đến:

+ Táo

+ Đu đủ

+ Chuối

+ Bơ

+ Cà chua

+ Rau quả bị giập

– Ngược lại, một số loại thực phẩm nhạy khí hay hấp thụ khí, thường sẽ là rau xanh như:

+ Rau diếp

+ Bông cải xanh

+ Chanh

+ Cà rốt

+ Đậu

+ Dưa chuột

+ Cà tím

+ Đậu Hà Lan

+ Ớt

+ Khoai tây

Vậy nên, khi bạn bảo quản rau củ quả cần phân loại và bảo quản riêng các nhóm tạo khí hay hấp thụ khí để có thể bảo quản chúng lâu hơn


4- Một số lưu ý khi tiến hành bảo quản rau củ trong tủ lạnh

Tuy tủ lạnh là giải pháp tiện lợi để bảo quản thực phẩm nhưng không phải loại rau củ quả nào cũng nên cho vào tủ lạnh để bảo quản. Bạn cần phân biệt được 3 nhóm rau củ quả dưới đây để có cách bảo quản chính xác nhất.

4.1- Nhóm 1: Những loại rau củ quả mà bạn không nên bảo quản bên trong tủ lạnh

Những loại rau củ quả mà bạn không nên bảo quản bên trong tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

Một số loại rau củ quả chỉ cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo vì nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ gây ảnh hưởng đến hương vị của chúng:

+ Tỏi

+ Hành tây

+ Khoai tây

+ Khoai lang

+ Bí đỏ

4.2- Nhóm 2: Những loại rau củ quả chỉ nên cho vào trủ lạnh sau khi chín

Những loại rau củ quả chỉ nên cho vào trủ lạnh sau khi chín Điện lạnh Anh Thắng

Khi ở nhiệt độ lạnh, một vài loại quả sẽ tạm ngừng quá trình chín. Do đó hãy chờ sau khi để ở nhiệt độ thường đến lúc chín hoàn toàn, lúc đó bạn có thể cho chúng vào tủ lạnh để tiếp tục bảo quản lâu hơn.

+ Quả bơ

+ Lê

+ Cà chua

+ Dưa

+ Đào

+ Mận

+ Chuối

+ Đu đủ

+ Xoài

4.3- Nhóm 3: Những loại rau củ quả cần được bảo quản lạnh ngay sau khi mua

Những loại rau củ quả cần được bảo quản lạnh ngay sau khi mua Điện lạnh Anh Thắng

Có một vài loại rau củ quả mà bạn nên cho vào tủ lạnh bảo quản ngay sau khi mua về như:

+ Măng tây

+ Cần tây

+ Súp lơ xanh

+ Gừng

+ Nấm (nên cho vào túi giấy thay vì túi nilon sẽ giữ được lâu hơn)

+ Cam, quýt

+ Táo

+ Atisô

+ Bắp cải

+ Cà rốt

+ Dưa leo

+ Cà tím

+ Đậu Hà Lan

+ Xà lách

+ Củ cải

Trên đây chỉ là danh sách một số loại rau củ quả phổ biến, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về cách bảo quản từng loại qua các kênh tham khảo trên mạng nếu không biết nên lưu trữ chính xác như thế nào nhé.


5- Cách bảo quản rau khi không có tủ lạnh

Cách bảo quản rau tươi lâu Điện lạnh Anh Thắng

Có một số loại rau củ quả không cần phải bảo quản trong tủ lạnh nhưng vẫn có một vài lưu ý để giữ cho chúng được lâu hơn trong môi trường bình thường:

– Không nên rửa các loại trái cây mọng nước nếu bạn chưa chuẩn bị ăn. Nước sẽ tạo ra môi trường thuận lợi để vi sinh vật phát triển.

– Một số loại rau củ quả sẽ bị mất đi hương vị khi bảo quản bên trong tủ lạnh như khoai tây, cà chua hay hành tây…

– Các loại rau có lá màu xanh thường sẽ nhanh bị úa vàng. Để có thể giữ được độ tươi lâu nếu không có tủ lạnh, bạn có thể đặt chúng vào trong một túi kín với một ít không khí.

– Bạn có thể bảo quản trái cây thuộc họ cam như cam, chanh, quýt ở nơi mát mẻ trong một chiếc túi nhựa có đục lỗ.

– Nếu không để tỏi vào túi nhựa sẽ có thể giữ được độ tươi lên đến hơn một tháng.

– Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh, khử mùi cho tủ lạnh cũng là một trong các cách bảo quản rau trong tủ lạnh được hiệu quả nhất.

Hy vọng những chia sẻ về cách bảo quản rau trong tủ lạnh của Điện lạnh Anh Thắng sẽ có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích giúp làm phong phú thêm bộ sưu tập những cách bảo quản rau trong tủ lạnh của bạn nhé.

Kiến thức điện lạnh do Điện lạnh Anh Thắng chia sẽ
Đặt lịch