Cuộc sống của con người càng hiện đại, càng bận rộn thì thói quen đi chợ hay siêu thị cũng một đổi khác. Nếu như các bà, các mẹ trước đây thường mua thực phẩm vào mỗi buổi sáng trong ngày, thì giờ đây công việc ấy dồn vào cuối tuần hoặc những lúc rảnh rỗi. Chính điều đó khiến cho các bà nội trợ vướng phải một băn khoăn, đó chính là: Làm thế nào để bảo quản rau củ quả tươi lâu trong tủ lạnh? Thông qua bài viết này, Điện lạnh Anh Thắng sẽ mách cách bảo quản rau trong tủ lạnh cực hữu ích. Cùng tìm hiểu nhé!

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh - Điện lạnh Anh Thắng
Cách bảo quản rau trong tủ lạnh – Điện lạnh Anh Thắng

1- Bảo quản rau trong tủ lạnh sẽ xảy ra những hiện tượng nào ?

Trước tiên, chúng ta đều hiểu rằng, mục đích chính của quá trình bảo quản rau trong tủ lạnh, đó chính là làm cho quá trình lão hóa của rau củ quả chậm lại. Hiện tượng này xuất hiện là do trái cây hô hấp, mất độ ẩm và bị thối rữa. Trong điều kiện bình thường, các chất dinh dưỡng có bên trong các loại rau củ, trái cây sẽ dần dần giảm đi bởi hiện tượng chín, cũng như bị vi khuẩn xâm nhập, từ đó mà thối rữa. Mặc dù ở trong tủ lạnh có nhiệt độ thấp hơn, nhưng rau quả vẫn sẽ gặp phải những tình trạng sau đây:

1.1- Trái cây tiếp tục chín

– Bạn biết không, tất cả các loại trái cây, rau củ quả đều sẽ tiếp tục thực hiện quá trình hô hấp sau khi thu hoạch. Đây là quá trình sinh hóa được diễn ra trong tất cả các loại trái cây, chúng có nhiệm vụ chuyển hóa đường tự nhiên cùng oxy thành carbonic, nước và nhiệt. Việc hô hấp với cường độ cao ngay sau khi thu hoạch sẽ làm cho trái cây, rau củ quả dần dần chín.

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh được lâu hơn, chúng ta cần tìm kiếm một số giải pháp kìm hãm hoạt động hô hấp, giảm tốc độ chín hoặc nảy mầm. Trên thực tế, có một số thực phẩm như khoai tây, một khi đã được lưu trữ lâu sẽ gây ra chu trình trao đổi chất, tạo nên hiện tượng nảy mầm, trong mầm có độc tố làm mất đi giá trị dinh dưỡng, thậm chí khiến con người tử vong khi dùng phải. Việc để trái cây trong tủ lạnh chỉ có thể kéo dài thời gian biến đổi của rau củ quả, chứ không thể làm ngưng quá trình này.

1.2- Rau củ quả bị nhiễm nấm và vi khuẩn

– Điều này chắc chắn ai cũng biết, bởi khi để rau củ quả trong môi trường quá lâu sẽ bị vi sinh vật xâm nhập, gây nên tình trạng thối rữa. Dù cho bạn có thể hạn chế được quá trình chín, nhưng một khi rau củ bị dập nát hoặc nhiễm khuẩn thì chúng cũng bị hư hỏng và thối rữa rất nhanh.


2- Các yếu tố khiến rau củ hư hỏng sớm hơn bình thường

2.1- Độ ẩm

– Khi độ ẩm thấp sẽ khiến hoa quả mất nước dần dần, cuối cùng là bị héo. Trong khi độ ẩm cao sẽ hạn chê quá trình hô hấp, nhưng lại là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật trú ngụ. Cách giải quyết vấn đề này là bạn sử dụng màng bọc thực phẩm, hoặc các hộp kín đựng thực phẩm.

2.2- Nhiệt độ

– Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu, vì chúng có thể tác động mạnh mẽ đến quá trình sinh hóa bên trong thực phẩm. Trong khi đó, nhiệt độ thấp có thể làm chậm tốc độ phản ứng hô hấp của rau quả, và ức chế quá trình phát triển của đại đa số vi sinh vật. Đây cũng là lý do khiến chúng phải bảo quản rau củ trong tủ lạnh.

2.3- Các chất khác trong không khí

– Có thể bạn chưa biết, khí O2 (oxy) hay CO2 (carbonic) có một ảnh hưởng nhất định đến thời gian bảo quản của rau củ quả. Vì vậy khi hàm lượng O2 dưới mức cho phép sẽ khiến cho rau củ quả bị hư. Bên cạnh đó, hàm lượng CO2 cao sẽ làm chậm quá trình phát triển của các vi sinh vật giúp tăng thời gian bảo quản rau củ quả.

– Ngoài ra, khí Ethylen (C2H4) – một loại khí không màu, không vị và không độc hại cũng có liên quan đến quá trình chín tự nhiên của rau củ quả. Các thực phẩm có thể tạo ra khí Ethylen bao gồm các loại sau: Bơ, táo, đu đủ,, chuối, cà chua, rau quả bị giập nát..

– Các loại thực phẩm hấp thụ khí, nhạy khí thường sẽ là các loại rau xanh như: bông cải xanh, chanh, cà rốt, rau diếp, dưa chuột, cà tím, đậu hà lan, đậu, ớt, khoai tây…

Tóm lại, cách bảo quản rau trong tủ lạnh hiệu quả là bạn nên chuẩn bị kiến thức cơ bản để phân loại từng loại rau củ quả riêng biệt và tách các nhóm tạo khí hay hấp thụ khí ra riêng. Đây là cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh luôn xanh, không bị héo và giữ được lâu hơn.

Tủ lạnh có mùi hôi
Một trong những lí do tủ lạnh có mùi hôi là do bạn chứa quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh. Thức ăn khi cho vào tủ lạnh nên xếp gọn gàng, ngăn nắp, có nắp che hoặc túi ni lông sẽ giúp tủ lạnh cải thiện mùi hôi và mát đều cả tủ.

3- Làm thế nào để bảo quản rau trong tủ lạnh?

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh không hề khó, miễn là bạn áp dụng đúng các nguyên tắc khoa học. Nếu không biết bảo quản đúng cách thì chiếc tủ lạnh của gia đình bạn có hiện đại và đắt tiền đến mấy cũng chỉ kéo dài được sự sống cho rau củ trong thời gian ngắn mà thôi. Điện lạnh Anh Thắng xin mách bạn một số mẹo bảo quản rau trong tủ lạnh như sau:

3.1- Luôn luôn loại bỏ phần rau hỏng, dập nát trước khi được cho vào tủ lạnh

– Ngoài việc không thể nấu nướng, thì những phần bỏ đi này thường sản sinh ra loại khí ethylen, chúng có thể gây ảnh hưởng đến các phần nguyên vẹn còn lại, hoặc lây lan sang những loại thực phẩm xung quanh. Chính vì thế, bạn cần cắt bớt các bộ phận đã hỏng, héo úa hoặc dập nát khi cho vào tủ lạnh.

3.2- Đừng bao giờ rửa rau củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh

– Đây cũng là một sai lầm rất phổ biến của các bà nội trợ, họ cho rằng việc rửa sạch rau sẽ đảm bảo vệ sinh hơn. Thực ra điều này chỉ đúng khi chúng ta mua những loại củ dính quá nhiều bùn đất như khoai tây, cà rốt, củ đậu mà thôi, còn các loại rau củ khác thì không nên.Việc để rau ướt bên trong khu vực tủ lạnh sẽ gây ra hiện tượng ngập úng, hoặc thối rữa vì chúng mang đến điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển.

– Nếu như bạn đã lỡ rửa sạch rau củ quả khi mua về, vậy thì hãy làm chúng thật khô ráo rồi mới bỏ vào trong tủ lạnh nhé.

3.3- Bảo quản riêng rau củ và trái cây

– Như đã đề cập ở phần trên, các loại trái cây thường có khí ethylen vì chúng sẽ vẫn tiếp tục chín. Rau xanh khi hấp thụ khí này sẽ càng nhanh chóng bị úa vàng, hư hại hoặc thay đổi mùi vị. Vì vậy, cách bảo quản rau xanh trong tủ lạnh quan trọng nhất ở đây là bạn cần sử dụng túi hoặc hộp đựng chuyên dụng cho từng loại.

3.4- Đừng cắt nhỏ rau trước khi bỏ vào bên trong tủ lạnh

– Hãy nhớ rằng, bạn không được cắt bỏ rau củ trước khi đưa vào tủ lạnh. Điều lạnh làm cho thực phẩm mất đi hàm lượng dinh dưỡng quan trọng, lại khiến cho các vi khuẩn có cơ hội phát triển nhiều hơn.

3.5- Cần sử dụng túi, hộp silicon để đựng rau củ

– Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, có vô số các loại túi và hộp nhựa được thiết kế riêng để có thể bảo quản từng loại rau củ quả. Nếu như có điều kiện kinh tế, bạn có thể mua các loại hộp tubberware bằng silicon để đựng, ưu điểm của loại hộp này là kín đáo, hạn chế được quá trình trao đổi chất, từ đó bảo quản được rau củ lâu hơn mà không phải lo nghĩ nhiều.

– Tuy nhiên, các loại hộp từ thủy tinh hoặc nhựa cũng là một lựa chọn không tồi, với điều kiện nắp đậy phải thật kín đáo. Cẩn thận hơn bạn cũng có thể lót thêm vào đó một lớp khăn giấy để hút ẩm.

3.6- Thời gian bảo quản thực phẩm cần nhớ

– Mặc dù đã bảo quản rất kỹ lưỡng, nhưng việc rau củ bị héo cũng là chuyện hết sức bình thường. Mỗi loại rau củ quả được lưu trữ không giống nhau, và còn phụ thuộc rất lớn vào môi trường bên trong tủ lạnh. Với một chiếc tủ lạnh cao cấp, bạn có thể bảo quản từ 3 – 7 ngày.

– Tuy nhiên, có những loại tủ lạnh có ngăn đông mềm, bạn có thể để rau củ trong đó cả tháng trời, dù rau củ ngon nhất vẫn là ăn tươi sống hàng ngày, phải không nào?

3.7- Cần lau dọn tủ thường xuyên

– Môi trường bên trong tủ lạnh cần sạch sẽ, thông thoáng, không bị nhiễm khuẩn chéo thì rau củ cùng các sản phẩm khác bên trong mới tươi mới được. Việc lau dọn tủ sẽ giúp cho giảm bớt mùi khó chịu, hạn chế việc ảnh hưởng của những loại thực phẩm khác.


4- Các lưu ý khi bảo quản rau trong tủ lạnh

Mặc dù tủ lạnh là phương án tiện lợi để bạn có thể bảo quản các loại rau củ quả nhưng không phải loại rau củ quả nào bạn cũng nên đặt vào tủ lạnh. Điện lạnh Anh Thắng sẽ giúp bạn phân biệt 3 nhóm rau củ quả để bạn biết cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh khoa học và đúng đắn.

bao quan thuc pham bang hop trong tu lanh
Bảo quản thực phẩm bằng hộp trong tủ lạnh

Nhóm 1: Các loại rau củ quả không nên bảo quản trong tủ lạnh

– Các loại sau đây bạn chỉ nên để ở môi trường bên ngoài, vị trí cao ráo thoáng mát vì khi bạn cho vào tủ lạnh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của chúng:

 • Tỏi
 • Hành tây
 • Củ hành
 • Khoai tây
 • Khoai lang
 • Bí đỏ

Nhóm 2: Các loại rau củ quả sau khi được làm chín mới nên cho vào tủ lạnh

– Có vài loại rau củ quả khi ở nhiệt độ lạnh sẽ ảnh hưởng đến quá trình tự chín của chúng. Vì vậy cách bảo quản rau củ lâu trong tủ lạnh đối với các nhóm này là bạn nên để chúng chín tự nhiên ở môi trường bên ngoài, sau đó bạn hãy cho vào tủ lạnh, đây là cách bảo quản rau trong tủ lạnh lâu hư được rất nhiều các đầu bếp ứng dụng.

 • Cà chua
 • Dưa
 • Quả bơ
 • Quả lê
 • Quả đào
 • Mận
 • Chuối
 • Xoài
 • Đu đủ

Nhóm 3: Các loại rau củ quả cần bảo quản ngay vào tủ lạnh sau khi mua

– Nhóm này chiếm đa số, Điện lạnh Anh Thắng liệt kê các loại phổ biến sau đây

 • Nấm
 • Cam, quýt
 • Tao
 • Atisô
 • Súp lơ xanh
 • Cà tím
 • Đậu hà lan
 • Củ cải
 • Măng tây
 • Gừng
 • Cần tây
 • Bắp cải
 • Cà rốt
 • Dưa leo
 • Xà lách

Lưu ý: Riêng đối với các loại nấm, bạn nên cho vào túi giấy thay vì sử dụng túi nilông, vì túi giấy sẽ giúp bảo quản nấm được lâu hơn.

Dịch vụ hỗ trợ: Sửa Tủ Lạnh Giá Rẻ TPHCM, Giá Rẻ, Bảo Hành Uy Tín


5- Cách bảo quản rau ở bên ngoài tủ lạnh

Những loại rau củ quả không cần bảo quản ở trong tủ lạnh cũng sẽ có một vài lưu ý sau đây để giúp rau giữ được lâu hơn ở nhiệt độ bình thường.

– Đối với các loại trái cây mọng nước, bạn không nên rửa chúng vì nước sẽ khiến cho các vi sinh vật sinh sôi và phát triển.

– Các loại như cà chua, khoai chua, hành tây không bảo quản trong tủ lạnh vì chúng sẽ mất đi hương vị đặc trưng.

– Đối với những loại rau có phần lá màu xanh sẽ rất dễ bị úa vàng. Vì vậy để giữ các loại này luôn xanh tươi, bạn nên cho chúng vào túi bọc kĩ cùng với một ít không khí.

– Đối vói các loại cam, quýt, chanh, bạn đều có thể bảo quản bên ngoài tủ lạnh chỉ cần bạn đặt chungs vào túi nhựa hoặc túi có đục lỗ và để ở nơi thoáng mát.

– Đối với các loại tỏi, không nên cho chúng vào túi nhựa để giúp tỏi giữ được độ tươi lâu.

Thay cho lời kết

Điện lạnh Anh Thắng hy vọng rằng, thông qua bài viết trên đây, bạn đã phần nào tìm được cho mình những kinh nghiệm về cách bảo quản rau trong tủ lạnh. Cùng truy cập vào website dienlanhanhthang.com để biết được thật nhiều kiến thức bổ ích hơn nữa nhé. Rất mong bài viết này sẽ có ích cho các bạn.

Trung tâm sửa chữa Điện lạnh Anh Thắng
Trung tâm Điện lạnh Anh Thắng uy tín hàng đầu TPHCM
Đặt lịch