Thịt là một trong những loại thực phẩm quan trọng bậc nhất trong đời sống hàng ngày của mỗi một gia đình. Rất nhiều bà nội trợ có thói quen mua nhiều thịt một lần để trữ đông trong tủ lạnh ăn dần, với mục đích tiết kiệm thời gian. Thực ra suy nghĩ này hoàn toàn hợp lý, thế nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản thịt trong tủ lạnh sao cho đúng để vừa có thể giữ được lâu mà vẫn không làm ảnh hưởng đến chất lượng. Cùng Điện lạnh Anh Thắng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng
Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

1- Bọc kỹ thịt trước khi cho vào tủ lạnh

– Bạn nên dùng túi ni-lon hoặc màng bọc thực phẩm để gói thật kín những miếng thịt trước khi cho chúng vào trong tủ lạnh.

Bọc kỹ thịt trước khi cho vào tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Những lớp nilong hay màng bọc thực phẩm này sẽ có thể giúp tạo nên lớp ngăn cách giữa thịt với môi trường bên trong tủ giúp hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn. Song song việc bọc kín như vậy còn giúp đá không bám quá nhiều trên thịt giúp giữ được chất thịt tươi ngon.

– Nếu đặt thịt ở trong ngăn đá thì bạn nên bọc thêm nhiều lớp hơn một ít để giúp cho thịt không bị đông cứng quá mức đồng thời vẫn giữ được phần nước trong thịt, giữ được màu sắc và hương vị nguyên bản của thịt.

Mách bạn cách bảo quản thịt trong tủ lạnh đơn giản: Bạn có thể chia thịt thành nhiều phần nhỏ vừa đủ mỗi khẩu phần ăn, làm như vậy thì khi rã đông sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn đồng thời còn giúp giữ được độ tươi ngon của những phần thịt chưa cần dùng đến.


2- Thời hạn bảo quản thích hợp của các loại thịt

– Tùy vào mỗi loại thịt mà chúng ta có cách bảo quản thịt trong tủ lạnh khác nhau, theo đó mức nhiệt độ trong tủ đóng vai trò quan trọng nhất quyết định chất lượng thịt được bảo quản.

– Nếu nhiệt độ tủ lạnh quá cao sẽ khiến thịt dễ hỏng do môi trường thích hợp cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Ngược lại nếu nhiệt độ quá thấp sẽ khiến thịt bị đông đá gây mất nước và bị biến chất.

– Tùy vào mục đích bảo quản, bạn có thể lựa chọn ngăn của tủ lạnh để bảo quản thịt như:

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh đối với các loại thịt tươi sống:

Cách bảo quản thịt sống trong tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Nếu thịt tươi vừa mua về đã được rửa sạch, sau khi đóng gói cẩn thận sẽ có thể bảo quản từ 4 – 6 ngày trong ngăn mát hoặc có thể bảo quản tới vài tháng khi đặt thịt ở ngăn đá tủ lạnh (không phân biệt là thịt đã tẩm ướp hay chưa).

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh đối với thịt đã được nấu chín:

Cách bảo quản thịt chín trong tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Thịt đã nấu chín muốn bảo quản bạn cần cho vào hộp có nắp đậy kín rồi dùng màng bọc thực phẩm để bọc thêm vài lớp bên ngoài rồi mới đặt đặt vào tủ lạnh. Đối với loại thịt này thì thời gian bảo quản sẽ ngắn hơn rất nhiều, khoảng 2 ngày nếu đặt ở ngăn mát tủ lạnh và khoảng 6 tháng nếu như đặt trong ngăn đá.

Bạn có thể tham khảo cách bảo quản thịt trong tủ lạnh chi tiết như sau:

– Có một cách bảo quản thịt trong tủ lạnh hiệu quả là bạn có thể đặt nhiệt kế vào trong tủ lạnh ngay giữa những gói thịt đông lạnh để có thể dễ dàng điều chỉnh mức nhiệt mong muốn một cách dễ dàng.

Loại thịtPhương thức bảo quảnNhiệt độ thích hợpThời gian bảo quản tối đa
Thịt heo sống nguyên miếngNgăn đá: Đầu tiên bạn cần rửa sạch thịt rồi cho vào túi nilong, túi xip hoặc hộp nhựa rồi đặt ngay vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ để có thể ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn-17 đến -18 độ C4 – 12 tháng
Thịt heo sống nguyên miếngNgăn mát: Bạn rửa sạch thịt và ướp với một ít gia vị sau đó đặt trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.1 đến 3 độ C5 ngày
Thịt heo chínNgăn đá: Dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín thịt rồi đặt trong ngăn đá, lưu ý nên tránh xa những gói thực phẩm tươi sống.-15 đến -18 độ C2 – 6 tháng
 Thịt heo chínNgăn mát: Đựng thịt trong hộp đậy kín được bọc kỹ bằng màng bọc thực phẩm rồi đặt trong tủ lạnh. Lưu ý nên chờ cho thịt nguội hẵn rồi hãy cho vào tủ.4 đến 5 độ C3 – 4 ngày
Thịt bò sống nguyên miếngNgăn đá: Thịt bò sau khi đã được làm sạch thì dùng túi nilong bọc kín rồi đặt ngay vào trong tủ lạnh trong vòng 2 giờ sẽ khiến vi khuẩn không thể phát triển.-17 đến -18 độ C4 – 12 tháng
 Thịt bò sống nguyên miếngNgăn mát: Tương tự như thịt heo, bạn cũng cần rửa sạch thịt bò rồi ướp cùng một ít gia vị rồi đặt vào trong tủ lạnh là được.1 đến 3 độ C5 ngày với thịt bò thường và chỉ khoảng 3 ngày với thịt bò bắp
Thịt bò chínNgăn đá: Thịt bò chín nên được hút chân không rồi mới cho vào ngăn đá bảo quản.-15 đến -18 độ C2 – 6 tháng
 Thịt bò chínNgăn mát: Cho thịt vào hộp nhựa có nắp đậy kín sau đó cho vào ngăn mát.4 đến 5 độ C3 – 4 ngày
Thịt gia cầm sống nguyên miếngNgăn đá: Thịt gia cầm rất dễ hư hỏng nên ngay sau khi đã được làm sạch thì bạn nên dùng túi nilong để bọc kín rồi cho ngay vào ngăn đá.-17 đến -18 độ C1 năm
Thịt gia cầm sống nguyên miếng Ngăn mát: Bạn rửa sạch thịt và ướp thịt với một ít muối và 1 ít tiêu sau đó đặt vào tủ lạnh sẽ giúp thịt tươi lâu hơn.1 đến 3 độ C1 – 2 ngày
Thịt gia cầm chínNgăn đá: Thịt nên được hút chân không trước khi cho vào lưu trữ trong tủ lạnh. Nên dùng nhiều túi nilong bọc kín bên ngoài thịt để giúp ngăn cách tốt với không khí bên ngoài.-17 đến -18 độ C2 – 3 tháng
Thịt gia cầm chín Ngăn mát: Cho thịt vào hộp đậy thật kín nắp, chú ý đặt xa những thực phẩm tươi sống khác.1 đến 3 độ C5 ngày
Thịt sống đã xay nhuyễn hoặc được băm nhỏNgăn đá: Thịt xay là loại thịt rất dễ bị hỏng, vì thế bạn nên hút chân không, rồi cho ngay vào ngăn đá để lưu trữ.-17 đến -18 độ C3 – 4 tháng
 Thịt sống đã xay nhuyễn hoặc được băm nhỏNgăn mát: Bạn có thể ướp thịt với một ít muối và 1 ít đường nâu, rồi cho vào hộp kín đặt trong ngăn mát tủ lạnh để giúp thịt tươi lâu hơn.1 đến 3 độ C1 – 2 ngày
Thịt nguội các loại và xúc xíchNgăn đá: Bạn chỉ cần để nguyên bao bì của thịt nguội và xúc xích khi mua về rồi cho vào ngăn đá bảo quản.-15 đến -18 độ C1 tháng
 Thịt nguội các loại và xúc xíchNgăn mát: Vẫn là để nguyên bao bì rồi đặt vào tủ lạnh còn nếu đã cắt bao thì cần gói lại cẩn thận trước khi đặt trong tủ lạnh là được.4 đến 5 độ C2 tuần với loại còn nguyên bao bì còn nếu đã mở bao thì có thể giữ trong 2 ngày.

3- Sắp xếp các loại thịt trong tủ lạnh khoa học

Sắp xếp thịt trong tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Có một lưu ý quan trọng đó là không nên đặt thịt tươi sống và thịt đã chín quá gần nhau, vì thịt sống thường sẽ có nhiều vi khuẩn, khi đặt gần thịt chín sẽ rất dễ làm lây lan vi khuẩn với thịt chín gây hư hỏng, không an toàn sử dụng, ngoài ra còn có thể gây ám mùi thịt sống lên thịt chín.

– Nếu cần đặt nhiều thịt vào tủ lạnh cùng một lúc thì cách bảo quản thịt trong tủ lạnh tốt nhất là bạn nên tự điều chỉnh nhiệt độ lạnh hơn ở mỗi ngăn của tủ để đảm bảo nhiệt độ bảo quản thịt được giữ ở mức tối ưu nhất.

– Nếu thịt đang được lưu trữ ở ngăn đông cần sử dụng trong ngày thì bạn có thể chuyển thịt xuống ngăn chuyên dụng ở ngăn mát để thịt có thể được rã đông từ từ một cách tự nhiên nhất, đảm bảo sức khỏe người sử dụng, giúp không tốn thời gian rã đông mà còn giữ được chất dinh dưởng bên trong thịt.


4- Những lưu ý cần nhớ khi bảo quản thịt trong tủ lạnh

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh được bao lâu Điện lạnh Anh Thắng

– Đừng quên rằng thịt tươi để bên trong tủ lạnh chỉ nên nằm trong phạm vi khoảng 3 ngày. Các bà nội trợ nên cắt thịt thành những miếng vừa đủ dùng, để không phải mất công rã đông nguyên một tảng thịt lớn. Đây cũng chính là cách để tiết kiệm thời gian trong nấu nướng.

– Nếu như gia đình bạn có trẻ nhỏ, thì hãy cho trẻ ăn thịt tươi, tránh việc dùng thịt cá đã được tích trữ quá lâu trong tủ lạnh, bởi bụng dạ trẻ con vốn rất yếu, thường xuyên bị đau bụng so với người lớn.

– Điện lạnh Anh Thắng nhận thấy, có rất nhiều bà mẹ trẻ ỉ i rằng tủ lạnh nhà mình hiện đại, công nghệ tiên tiến nên thường sơ chế hàng loạt các loại thực phẩm để nấu đồ ăn dặm cho con mình. Thực ra điều này rất tai hại, không có loại thực phẩm nào còn giữ được nguyên vẹn hàm lượng dưỡng chất. Bởi thế cho nên, các mẹ hãy cố gắng cho con ăn thực phẩm tươi mới trong ngày nhé.

– Không nên để thịt đã được nấu chín vào bên trong ngăn đông lạnh quá lâu. Điều này khiến cho người ăn bị tiêu chảy, nhất là đối với những món thịt được chế biến bằng phương pháp hầm nhừ, hấp cách thủy, ví dụ như pate, gà tần thuốc bắc.

– Các loại thịt khi đã được nấu chín cần phải để nguội hoàn toàn trước khi bọc kín để bỏ vào ngăn đá. Việc làm này sẽ giúp cho bạn vừa có thể hạn chế được nguy cơ bị nhiễm độc do thức ăn nóng tiếp xúc với lớp nilon/ màng bọc thực phẩm, bên cạnh đó chiếc tủ lạnh của gia đình bạn cũng sẽ giảm thiểu được nguy cơ hỏng hóc do nhiệt độ từ thức ăn tỏa ra.

– Nếu là một người tỉ mỉ, bạn nên ghi rõ ngày bắt đầu trữ đông trên vỏ hộp để có thể nhớ rõ mà dùng trước những thực phẩm đã để lâu. Với một số loại bao bì quá kín để nhận biết, nhiều bà nội trợ còn ghi rõ tên thực phẩm bên trong nữa đấy.

Thay cho lời kết

Trên đây là những thông tin dành cho các bà nội trợ muốn biết cách bảo quản thịt trong tủ lạnh. Đừng quên thường xuyên truy cập vào website của Điện lạnh Anh Thắng để xem thêm dịch vụ vệ sinh tủ lạnh hoặc biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé. Chúc các bạn có những bữa cơm ngon lành bên gia đình.

Kiến thức điện lạnh do Điện lạnh Anh Thắng chia sẽ
Đặt lịch