Thịt là một trong những loại thực phẩm quan trọng bậc nhất trong đời sống hàng ngày của mỗi một gia đình. Rất nhiều bà nội trợ có thói quen mua nhiều thịt một lần để trữ đông trong tủ lạnh ăn dần, với mục đích tiết kiệm thời gian. Thực ra suy nghĩ này hoàn toàn hợp lý, thế nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản thịt trong tủ lạnh sao cho đúng để vừa có thể giữ được lâu mà vẫn không làm ảnh hưởng đến chất lượng. Cùng Điện lạnh Anh Thắng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.


1- Luôn luôn bọc thịt thật kỹ trước khi trữ đông

cach bao quan thit trong tu lanh
Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh

– Các bà nội trợ nên sử dụng các loại hộp bảo quản thịt trong tủ lạnh hay những chiếc túi nilon hữu cơ, hoặc màng bọc thực phẩm chuyên dụng để có thể gói thật kín thịt trước khi đưa chúng vào ngăn đông đá.

– Theo các nhà khoa học, lớp nilon và màng bọc thực phẩm có nhiệm vụ tạo nên một lớp ngăn cách giữa môi trường bên trong tủ lạnh, và thực phẩm một cách rất hiệu quả. Điều này cho phép hạn chế tối đa sự xâm nhập của vi khuẩn, đồng thời cũng giúp đá không bị đông cứng trên bề mặt thịt. Chính vì thế mà khi sử dụng, miếng thịt của bạn lúc nào cũng được tươi ngon.

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh được lâu dài ( trên 30 ngày), bạn nênbọc thêm nhiều lớp nilon hơn bình thường. Điều này giúp cho thịt không bị đông cứng, và còn có thể bảo quản được hàm lượng nước có trong thịt. Bạn có thể thấy đó, thịt sẽ vẫn giữ được mùi sắc, độ ngon và hương vị lên tới 90% so với ban đầu.

– Mách nhỏ: Ngày nay, cách bảo quản thịt trong tủ lạnh của nhiều bà nội trợ có tài chính kinh tế dư dả còn đầu tư những bộ đựng thực phẩm bằng silicon rất đắt tiền. Thay vì phải bọc bọc gói gói trong lớp lớp nilon thì chỉ cần giữ miếng thịt trong hộp là xong. Theo như quan sát của Điện lạnh Anh Thắng, miếng thịt được lưu trữ trong hộp có độ mềm ngon cao hơn hẳn bình thường. Nếu điều kiện kinh tế cho phép, hãy trải nghiệm những chiếc hộp cao cấp, chắc chắn bạn sẽ thấy sự khác biệt.


2- Thời gian trữ đông của các loại thịt có giống nhau?

– Câu trả lời đương nhiên là không rồi. Tùy vào mỗi một loại thịt mà người ta phân chia ra thời gian bảo quản thịt trong tủ lạnh cũng như mức nhiệt độ lưu trữ khác nhau. Qua kinh nghiệm lâu năm trong việc sử dụng tủ lạnh, các chuyên gia nhận thấy, mức nhiệt độ đóng vai trò hàng đầu trong quá trình bảo quản thịt bên trong tủ lạnh.

– Bạn biết đấy, trong trường hợp nhiệt độ tủ lạnh quá cao thì sẽ dẫn đến tình trạng thịt bị hỏng, bởi vi khuẩn dễ sinh sôi trong điều kiện này. Tuy nhiên, nếu như bạn setup nhiệt độ bên trong tủ lạnh quá thấp thì lại phản tác dụng, chúng sẽ khiến cho thịt bị đông đá, cuối cùng mất nước và biến chất hoàn toàn. Bạn sẽ cảm nhận rất rõ thịt bị bở nhão, mất sự đàn hồi rõ nét.

Chính vì những nguyên nhân kể trên, bạn cần nhớ những điều như sau:

– Với thịt tươi sống, vừa được giết mổ: Nên rửa sạch trước khi đóng gói cẩn thận. Để thịt giữ được vị tươi ngon nguyên bản, bạn nên bảo quản từ 4 – 6 ngày ở trong ngăn mát. Nếu muốn giữ thịt trong ngăn đá thì có thể bảo quản tới vài tháng trở lên. Để có thể tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể tẩm ướp sẵn để không mất công khi chế biến.

– Với thịt đã nấu chín, nhưng chưa có nhu cầu sử dụng hết: Bạn nên đậy hộp kín, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc 2 – 3 lớp bên ngoài, sau đó mới đưa vào trong tủ lạnh. Loại thịt này sẽ có thời gian bảo quản ngắn hơn rất nhiều, chỉ khoảng 48 – 72 tiếng nếu như đặt trong ngăn mát, và tối đa 6 tháng nếu như được đặt trong ngắn đông lạnh.


3- Phân loại và cách bảo quản thịt trong tủ lạnh chi tiết

Sau đây là bảng tổng hợp cách bảo quản thịt trong tủ lạnh theo thời gian và nhiệt độ, bạn có thể tham khảo:

3.1- Cách bảo quản thịt heo sống nguyên miếng

LOẠI NGĂNCÁCH BẢO QUẢNNHIỆT ĐỘTHỜI GIAN
Ngăn đáCách bảo quản thịt heo trong tủ lạnh được lâu là rửa sạch thịt, cho vào hộp bảo quản hoặc túi nilong. Cho ngay vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ, điều này sẽ giúp ngăn chặn sự xâm nhập của các loại vi khuẩn trong không khí.Từ -17 đến -18 độ C4-12 tháng
Ngăn mát– Rửa sạch thịt, cho vào một ít muối ướp thịt và cho ngay vào tủ lạnh bảo quản, muối sẽ giúp hạn chế được sự sinh sôi, phát triển của vi khuẩn.Từ 1 đến 3 độ C5 ngày
Cách bảo quản thịt lợn trong tủ lạnh

3.2- Cách bảo quản thịt heo chín trong tủ lạnh

Áp dụng cho các loại thịt heo đã được nấu chín, đây cũng là cách bảo quản thịt kho tàu trong tủ lạnh hay khổ qua nhồi thịt, thịt heo quay rất hiệu quả.

LOẠI NGĂNCÁCH BẢO QUẢNNHIỆT ĐỘTHỜI GIAN
Ngăn đá– Sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín thịt, sau đó cho vào ngăn đá nhưng lưu ý không để gần với những thực phẩm tươi sốngTừ -15 đến -18 độ C2-6 tháng
Ngăn mát– Cho thịt vào hộp bảo quản chung dụng, đậy kín hộp và cho vào tủ lạnh, lưu ý nên đợi thịt nguội rồi hãy cho vào tủ.Từ 4 đến 5 độ C3-4 ngày
Cách bảo quản thịt chín trong tủ lạnh

3.3- Cách bảo quản thịt bò trong tủ lạnh

LOẠI NGĂNCÁCH BẢO QUẢNNHIỆT ĐỘTHỜI GIAN
Ngăn đá– Rửa sạch thịt bò và cho vào túi nilong. Đặt ngay vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ, điều này sẽ giúp ngăn chặn sự xâm nhập của các loại vi khuẩn trong không khí.Từ -17 đến -18 độ C4-12 tháng
Ngăn mát– Rửa sạch thịt bò, cho vào một ít muối hoặc hỗn hợp muối + đường nâu ướp thịt và cho ngay vào tủ lạnh bảo quản, muối sẽ giúp hạn chế được sự sinh sôi, phát triển của vi khuẩn.Từ 1 đến 3 độ C3 ngày nếu là thịt bắp bò, 5 ngày nếu là thịt bò bình thường
Cách bảo quản thịt bò tươi trong tủ lạnh

3.4- Cách bảo quản thịt bò chín trong tủ lạnh

LOẠI NGĂNCÁCH BẢO QUẢNNHIỆT ĐỘTHỜI GIAN
Ngăn đá– Hút chân không thịt cẩn thận và cho vào ngăn đá tủ lạnhTừ -15 đến -18 độ C2-6 tháng
Ngăn mát– Cho thịt bò vào hộp bảo quản chuyên dụng, đậy kín hộp và cho vào tủ lạnh, lưu ý nên đợi thịt nguội rồi hãy cho vào tủ.Từ 4 đến 5 độ C3-4 ngày
Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh

3.5- Cách bảo quản thịt gia cầm sống nguyên miếng (gà, vịt..)

LOẠI NGĂNCÁCH BẢO QUẢNNHIỆT ĐỘTHỜI GIAN
Ngăn đá– Đặc điểm thịt da cầm rất nhanh hỏng, vì vậy sau khi làm sạch, bạn hãy cho ngay vào túi nilong bọc thật kín và cho ngay vào ngăn đáTừ -17 đến -18 độ C12 tháng
Ngăn mát– Rửa sạch thịt, cho vào một ít muối và tiêu ướp thịt và cho ngay vào tủ lạnh bảo quản. Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh như vậy sẽ giúp thịt giữ được độ tươi lâu hơn.Từ 1 đến 3 độ C1-2 ngày
Cách bảo quản thịt gà trong tủ lạnh

3.6- Cách bảo quản thịt gia cầm chín trong tủ lạnh

LOẠI NGĂNCÁCH BẢO QUẢNNHIỆT ĐỘTHỜI GIAN
Ngăn đá– Hút chân không thịt cẩn thận và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Lưu ý bạn nên sử dụng nhiều túi nilong bọc kín thịtTừ -17 đến -18 độ C2-3 tháng
Ngăn mát– Cho thịt bò vào hộp bảo quản chuyên dụng, đậy kín hộp và cho vào tủ lạnh, nên đặt xa các loại thực phẩm sống khác trong tủTừ 1 đến 3 độ C5 ngày
Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh

3.7- Cách bảo quản các loại thịt nguội

LOẠI NGĂNCÁCH BẢO QUẢNNHIỆT ĐỘTHỜI GIAN
Ngăn đá– Bảo quản thịt nguội khá đơn giản, bạn chỉ cần để nguyên bao bì và chi hẳn vào ngăn đá của tủ lạnh là được.Từ -15 đến -18 độ C1 tháng
Ngăn mát– Nếu bạn đã tháo bao bì, bạn chỉ cần lưu ý gói lại thật kín và cho vào ngăn mát tủ lạnhTừ 4 đến 5 độ CNếu chưa xé bao bì thì được 2 tuần. Nếu đã xé bao bì thù giữ được 2 ngày.
Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh

Dịch vụ hỗ trợ: Sửa Tủ Lạnh Tại Nhà TPHCM, Giá Rẻ, Bảo Hành Uy Tín


4- Sắp xếp thịt cũng cần có bí kíp riêng

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh không chỉ đơn thuần là nhét chúng càng nhiều càng tốt, mà cần phải áp dụng những phương án sao cho thật khoa học. Tuyệt đối không để thịt còn tươi sống, và thịt đã được nấu chín ở bên cạnh nhau. Điều này sẽ khiến cho vi khuẩn giữa các loại thịt lây lan sang nhau.

– Nếu có những loại thịt cần sử dụng trong ngày, tốt nhất là bạn nên đưa thịt xuống bên dưới ngăn mát để chúng có thể rã đông một cách tự nhiên hơn. Điều này sẽ khiến cho miếng thịt ngon hơn, mà đảm bảo sức khỏe, cũng như không tốn điện, không tốn thời gian.

– Các loại thịt sống đã được xay nhuyễn hoặc băm nhỏ sẽ dễ hỏng hơn rất nhiều, bạn nên hút chân không rồi mới nên cho vào ngăn đá. Ngược lại, đối với những loại thịt nguội cùng các sản phẩm như xúc xích, cách tốt nhất là để nguyên vẹn bao bì rồi mới cho vào ngăn đá. Nền nhiệt độ dao động khoảng từ – 15 tới -18 độ, thời hạn lưu trữ là 1 tháng.


5- Những lưu ý cần nhớ khi bảo quản thịt trong tủ lạnh

Tủ lạnh có mùi hôi
Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh khoa học và những lưu ý

– Đừng quên rằng thịt tươi để bên trong tủ lạnh chỉ nên nằm trong phạm vi khoảng 3 ngày. Các bà nội trợ nên cắt thịt thành những miếng vừa đủ dùng, để không phải mất công rã đông nguyên một tảng thịt lớn. Đây cũng chính là cách để tiết kiệm thời gian trong nấu nướng.

– Nếu như gia đình bạn có trẻ nhỏ, thì hãy cho trẻ ăn thịt tươi, tránh việc dùng thịt cá đã được tích trữ quá lâu trong tủ lạnh, bởi bụng dạ trẻ con vốn rất yếu, thường xuyên bị đau bụng so với người lớn.

– Điện lạnh Anh Thắng nhận thấy, có rất nhiều bà mẹ trẻ ỉ i rằng tủ lạnh nhà mình hiện đại, công nghệ tiên tiến nên thường sơ chế hàng loạt các loại thực phẩm để nấu đồ ăn dặm cho con mình. Thực ra điều này rất tai hại, không có loại thực phẩm nào còn giữ được nguyên vẹn hàm lượng dưỡng chất. Bởi thế cho nên, các mẹ hãy cố gắng cho con ăn thực phẩm tươi mới trong ngày nhé.

– Không nên để thịt đã được nấu chín vào bên trong ngăn đông lạnh quá lâu. Điều này khiến cho người ăn bị tiêu chảy, nhất là đối với những món thịt được chế biến bằng phương pháp hầm nhừ, hấp cách thủy, ví dụ như pate, gà tần thuốc bắc.

– Các loại thịt khi đã được nấu chín cần phải để nguội hoàn toàn trước khi bọc kín để bỏ vào ngăn đá. Việc làm này sẽ giúp cho bạn vừa có thể hạn chế được nguy cơ bị nhiễm độc do thức ăn nóng tiếp xúc với lớp nilon/ màng bọc thực phẩm, bên cạnh đó chiếc tủ lạnh của gia đình bạn cũng sẽ giảm thiểu được nguy cơ hỏng hóc do nhiệt độ từ thức ăn tỏa ra.

– Nếu là một người tỉ mỉ, bạn nên ghi rõ ngày bắt đầu trữ đông trên vỏ hộp để có thể nhớ rõ mà dùng trước những thực phẩm đã để lâu. Với một số loại bao bì quá kín để nhận biết, nhiều bà nội trợ còn ghi rõ tên thực phẩm bên trong nữa đấy.

Thay cho lời kết

Trên đây là những thông tin dành cho các bà nội trợ muốn biết cách bảo quản thịt trong tủ lạnh. Đừng quên thường xuyên truy cập vào website của Điện lạnh Anh Thắng để biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé. Chúc các bạn có những bữa cơm ngon lành bên gia đình.

Trung tâm sửa chữa Điện lạnh Anh Thắng
Trung tâm Điện lạnh Anh Thắng uy tín hàng đầu TPHCM

Đặt lịch