Việt Nam là quốc gia có không khí oi bức, khí hậu nóng ẩm mưa nhiều, chính vì thế mà các loại thức ăn trong nhà rất dễ bị ôi thiu, cũng như hư hỏng nặng. Rất nhiều người dùng quan tâm đến cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh để không bị ôi thiu? Điện lạnh Anh Thắng sẽ bật mí các cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh cực hữu hiệu giúp việc bảo quản đồ ăn dễ dàng mà không bị ôi thiu, cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng
Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

1- Phân loại thực phẩm trước khi cho vào bảo quản trong tủ lạnh

Để giúp thực phẩm luôn giữ được độ tươi ngon, việc đầu tiên bạn cần phải làm là phân loại thực phẩm như sau:

1.1- Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đối với thực phẩm tươi sống (như hải sản, cá hay thịt)

Bảo quản thực phẩm tươi sống trong tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Đầu tiên, thực phẩm tươi sống sau khi mua về, bạn rửa sạch và để cho ráo nước.

– Tiếp đó,tiến hành chia nhỏ thực phẩm thành nhiều phần và cho vào túi zip hoặc hộp đựng có nắp đậy để tiện cho việc sử dụng việc này sẽ tránh việc rã đông khối lượng lớn thực phẩm cùng một lúc trong khi bạn chỉ sử dụng một ít, điều sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của thực phẩm vào những lần sử dụng sau.

– Cuối cùng là đặt vào ngăn mát tủ lạnh (nhiệt độ từ 2 – 4 độ C) với thời gian sử dụng từ 3 – 5 ngày. Cho vào ngăn đông tủ lạnh (khoảng -18 độ C) với thời gian bảo quản có thể lên đến 3 tháng, thậm chí có thể đến 12 tháng nhưng sử dụng càng sớm càng tốt bạn nhé!

1.2- Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh với các loại rau củ quả

Bảo quản rau củ trong tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Với các loại rau củ quả, bạn không nên rửa sạch chúng nếu chưa có nhu cầu sử dụng ngay. Thay vào đó bạn hãy tiến hành loại bỏ những phần bị úng, héo và nhớ tuyệt đối không để cho rau củ bị dính phải nước bạn nhé!

– Sau đó, bạn cũng chia rau củ với số lượng vừa phải rồi cho vào túi zip hoặc túi nilong (loại có lỗ thoát khí) rồi đặt vào ngăn rau củ quả của tủ lạnh. Ngăn này được thiết kế riêng biệt giúp cho việc duy trì nhiệt độ và độ ẩm đạt mức tối ưu, sẽ khiến cho rau củ quả trở nên ngon hơn và tươi hơn.

– Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt tại bất kì vị trí nào ở trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ từ3 – 5 độ C, thời gian sử dụng từ 2 – 7 ngày nếu ngăn rau củ đã đầy.

1.3- Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đối với trái cây

Bảo quản trái cây trong tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

Khi bảo quản trái cây, có thể phân loại chúng thành 2 nhóm: nhóm trái cây nguyên trái (tức còn vỏ) và nhóm trái cây đã được cắt thái (tức đã gọt vỏ):

Với nhóm trái cây nguyên trái: Hãy loại bỏ những phần cuống bị hư hoặc những quả bị úng hoặc héo (như nho, vải, nhãn,…). Dùng khăn khô sạch để lau chùi bề mặt của quả và cho vào túi zip loại có lỗ thoát khí sau đó đặt vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 3 – 5 độ C.

Với nhóm trái cây đã cắt thái: cách tốt nhất là nên bảo quản trong hộp đựng thực phẩm có nắp đậy kín và đặt vào ngăn mát tủ lạnh cũng với nhiệt độ tối ưu là từ 3 – 5 độ C, sử dụng càng sớm càng tốt trong thời gian bảo quản từ 1 – 2 ngày.

1.4- Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đối với thức ăn đã nấu chín

Bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Với thực phẩm đã nấu chín, nên để nguội cho nguội hẵn (khoảng 2 tiếng) trước khi cho vào hộp, đậy kín và đặt ở nhiệt độ từ 2 – 4 độ C trong ngăn mát của tủ lạnh. Nếu đặt thức ăn vẫn còn đang nóng vào trong tủ lạnh thì sẽ rất dễ làm tăng nhiệt độ gây ảnh hưởng đến các thực phẩm khác đang lưu trữ bên trong cũng như khiến máy nén phải hoạt động nhiều hơn gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ.

– Thời gian sử dụng thức ăn đã được nấu tốt nhất nên là trước 3 ngày và bạn có thể chia nhỏ lượng thức ăn đó trước khi bảo quản để giúp cho việc sử dụng được tiện lợi hơn.


2- Đóng gói thực phẩm an toàn

Đóng gói thực phẩm trong tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Đóng gói thực phẩm an toàn cũng là một trong những cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh giúp duy trì được độ tươi ngon của thực phẩm. Cụ thể, bạn cần phân loại cũng như sơ chế thực phẩm giống như phần trên đã đề cập.

– Sau đó, hãy đảm bảo cho tay bạn được sạch sẽ và chỉ sử dụng các loại túi sạch (túi còn mới) để cho thực phẩm vào và bịt kín.Cuối cùng, bạn nên bảo quản các thực phẩm tươi sống (như cá, thịt, hải sản…) trong ngăn đông mềm của tủ nếu có dự định sử dụng chúng trong khoảng từ 1 – 3 ngàyvì đây chính là ngăn được thiết kế riêng biệt với nhiệt độ ổn định, tách biệt với các thực phẩm khác đang lưu trữ bên trong ngăn mát tủ lạnh.


3- Không để quá nhiều đồ trong tủ lạnh

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh - Điện lạnh Anh Thắng

Việc đặt quá nhiều thực phẩm vào bên trong tủ sẽ gây ảnh hưởng đến việc các luồng khí lạnh luân chuyển làm cho thực phẩm được làm lạnh không điều. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm cho thực phẩm dễ bị ôi thiu, bị biến chất do không nhận đủ độ lạnh.


4- Đặt nhiệt độ phù hợp để bảo quản từng loại thực phẩm

Đặt nhiệt độ tủ lạnh phù hợp Điện lạnh Anh Thắng

– Mỗi nhóm thực phẩm khác nhau đều cần được bảo quản ở một nhiệt độ thích hợp, đối với rau củ thường sẽ được bảo quản tốt bên trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 4 độ C.

– Trong khi các thực phẩm tươi sống như hải sản, thịt, cá… nên được bảo quản ở nhiệt độ từ 1 – 3 độ C (nên sử dụng trong ngày và càng sớm càng tốt) hoặc ở ngăn đông tủ lạnh ở nhiệt độ -18 độ C (với thời gian sử dụng lâu hơn là từ 1 – 3 ngày).


5- Vệ sinh tủ lạnh định kỳ, thường xuyên

Vệ sinh tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Không khí ẩm bên trong tủ lạnh chính là môi trường lý tưởng của các loại nấm mốc, vi khuẩn từ thực phẩm nếu như bạn không tiến hành vệ sinh tủ lạnh định kỳ khoảng 3 – 6 tháng/lần.

– Việc vệ sinh tủ lạnh thường xuyên sẽ giúp cho động cơ bên trong của tủ lạnh được nghỉ ngơi và giúp loại bỏ những cặn bẩn từ thực phẩm bám dính trên khay đựng, có thể len lỏi vào những khe, hốc của tủ lạnh. Ngoài ra, còn có thể giúp loại bỏ mùi hôi và tái tạo bầu không khí tươi mới bên trong không gian tủ.


6- Đông lạnh thực phẩm

Đông lạnh thực phẩm Điện lạnh Anh Thắng

Bạn có thể cho thực phẩm vào dự trữ trong túi zip và ép hết không khí bên trong túi ra ngoài (hoặc hút chân không thì càng tốt). Sau đó, nếu lưu trữ thực phẩm vào ngăn đông tủ lạnh sẽ có thể kéo dài thời gian sử dụng lên đến tận 1 năm.


7- Sắp xếp thực phẩm trong tủ một cách hợp lý

Tủ lạnh Sharp

– Việc sắp xếp thực phẩm sao cho khoa học, hợp lý cũng sẽ giúp bạn sử dụng thực phẩm đúng cách và giảm tình trạng vứt bỏ gây lãng phí. Hãy đặt các thực phẩm mới vào phía bên trong và những thực phẩm cũ trước đó thì đặt ở phía ngoài để tiện cho việc lấy ra sử dụng.

– Xếp các hộp chứa thực phẩm ngăn nắp, gọn gàng, còn với các túi đựng thực phẩm thì bạn có thể xếp chồng lên nhau và lót khay bên dưới đối với thực phẩm tươi sống (như thịt, cá) để tránh việc nước từ các túi thực phẩm đó tràn ra ngoài.

– Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh hữu hiệu giúp cho việc sử dụng dễ dàng hơn đó là bạn có thể ghi chú thời gian sau đó dán trên hộp hoặc túi đựng thực phẩm để biết được chính xác thời hạn sử dụng thực phẩm.


8- Chú ý khi bảo quản những loại thực phẩm có mùi

Bảo quản thực phẩm có mùi trong tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

Với các loại thực phẩm nặng mùi như cá khô, mắm, mít, dưa muối, sầu riêng… thì cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng đắn nhất là bạn cần đậy thực phẩm thật kín hoặc bao bằng nhiều lớp trước khi cho vào tủ. Như vậy sẽ có thể đảm bảo không làm ảnh hưởng đến không khí bên trong tủ và kéo dài thời gian sử dụng.


9- Dùng tủ lạnh có các chức năng bảo quản phù hợp

Tủ lạnh có nhiều chức năng Điện lạnh Anh Thắng

– Ngày nay, các dòng tủ lạnh mới có thể giúp cho người dùng bảo quản thực phẩm tốt hơn khi có trang bị thêm ngăn đông mềm (đối với các thực phẩm tươi sống), ngăn rau quả có trang bị mắt lưới cáo giúp kiểm soát độ ẩm.

– Hoặc công nghệ ánh sáng xanh (mô phỏng ánh nắng mặt trời) giúp rau củ quả trở nên tươi ngon và không bị mất chất khi bảo quản trong tủ.


10- Không để đồ ăn trong tủ quá lâu

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh được bao lâu Điện lạnh Anh Thắng

– Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh chính là một trong những cách giúp tiết kiệm thời gian chế biến, thời gian ra ngoài mua đồ cũng như tránh lãng phí khi vứt bỏ thức ăn còn thừa trong ngày.

– Tuy nhiên, không phải việc bảo quản thực phẩm bên trong tủ lạnh lúc nào cũng đều tốt. Chẳng hạn, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra: việc bảo quản thịt, cá càng lâu bên trong tủ lạnh càng dễ làm giảm đi chất dinh dưỡng vốn có của thực phẩm và thậm chí sẽ sinh ra nhiều chất gây hại đến sức khỏe người sử dụng vì thế việc cần làm là bạn nên tìm hiểu kỹ các cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sao cho chính xác nhất.

– Hơn thế nữa, quá trình cấp đông và rã đông thực phẩm có thể làm thất thoát 1/3 lượng chất béo hòa tan trong thịt.

– Trung bình mỗi lần đông – rã có thể sẽ làm giảm đi 20% chất dinh dưỡng này. Do đó, tùy thuộc vào từng loại thực phẩm mà bạn cần cân nhắc đến việc bảo quản trong tủ lạnh, như thịt gà, lợn và vịt chỉ nên bảo quản trong tủ khoảng 7 ngày; thịt bò và dê có thể để được đến 10 ngày còn các loại cá thì không nên để quá 2 ngày.

Hy vọng với bài viết về cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, bạn đã có thêm thật nhiều kiến thức cho mình để có thể giữ thực phẩm thật sạch, thật tươi ngon bên trong tủ lạnh. Liên hệ với Điện lạnh Anh Thắng qua số HOTLINE 0901778300 hoặc website https://www.dienlanhanhthang.com/ để được hỗ trợ khi cần thiết nhé. Chắc chắn chúng tôi sẽ không làm bạn phải thất vọng. 

Kiến thức điện lạnh do Điện lạnh Anh Thắng chia sẽ
Đặt lịch