Có rất nhiều nguyên nhân khiến tủ lạnh ngăn mát không lạnh , đó có thể là nút điều chỉnh nhiệt của tủ lạnh chưa được hợp lý, tủ lạnh bạn đang sử dụng đã bị thiếu gas, có quá nhiều thực phẩm được đặt ở bên trong tủ lạnh, cửa của tủ không thể đóng khít lại, nguồn điện mà tủ đang sử dụng đang không đủ mạnh để làm mát không gian bên trong tủ…

Nếu như bạn đang quan tâm và muốn biết cách sửa tủ lạnh ngăn mát không lạnh nhanh chóng nhất, cùng đọc ngay bài viết mới của chúng tôi nhé. Tin rằng những chia sẻ mà chúng tôi mang lại sẽ làm cho bạn cảm thấy hài lòng, bắt đầu ngay thôi!


1- Tủ lạnh không nguồn

Sửa tủ lạnh tại nhà

Nguyên nhân

Tủ lạnh không vào điện hay nguồn điện chập chờn sẽ khiến tủ lạnh ngăn mát không lạnh vì các nguyên nhân như: dây điện nguồn bị hỏng, ổ cắm bị lỏng, hỏng đèn LED bên trong ngăn mát của tủ lạnh…

Cách khắc phục

– Đầu tiền, để xác định nguyên nhân tủ lạnh không mát ngăn dưới do dây nguồn hay hỏng đèn LED, bạn kiểm tra xem ổ cắm có bị lỏng hay có bị chuột cắm không. Đồng thời kiểm tra điện áp của gia đình bạn có đảm bảo ổn định chưa. Nếu bị rò rỉ điện, sẽ khiến cho nguồn điện cấp vào tủ lạnh bị chập chờn, bạn nên sử dụng thêm ổn áp dành riêng cho tủ lạnh để khắc phục lỗi tủ lạnh ngăn dưới không mát nhé.

– Nếu đã chắc chắn nguồn điện đã ổn định, bạn kiểm tra đèn LED ở trong ngăn mát có sáng đèn hay kkhông, nếu hư đèn, bạn có thể tự thay hoặc nhờ thợ sửa tủ lạnh đến hỗ trợ.


2- Nút điều chỉnh nhiệt độ sai

Nguyên nhân

– Đặt nhiệt độ quá thấp chính là lí do tại sao tủ lạnh không lạnh ngăn mát, và đây là lỗi mà nhiều người dùng mắc phải nhất

Cách khắc phục

Cách sửa tủ lạnh ngăn dưới không mát đơn giản là bạn chỉ cần kiểm tra nút điều chỉnh nhiệt độ ở bên trong ngăn mát, hoặc nút điều chỉnh gió ở ngăn đông xem đã để đúng tiêu chuẩn chưa. Một mẹo nhỏ bạn có thể tăng nhiệt độ lên 1 đến 2 số nếu lượng thực phẩm trong tủ lạnh quá nhiều hơn bình thường.


3- Chứa quá nhiều thực phẩm bên trong tủ

Tủ lạnh có mùi hôi

Nguyên nhân

– Có phải bạn đang thắc mắc tại sao ngăn mát tủ lạnh không mát lại do dự trữ thực phẩm quá nhiều, lí do vì mỗi tủ lạnh chỉ chưa được lượng thực phẩm phù hợp với dung tích của tủ. Vì vậy khi bạn chứa thực phẩm quá nhiều sẽ khiến tủ lạnh bị quá tải và đó là lí do vì sao ngăn dưới tủ lạnh không mát được.

Cách khắc phục

Cách xử lý tủ lạnh không lạnh ngăn mát trong trường hợp này khá đơn giản, bạn chỉ cần sắp xếp lại thực phẩm trong tủ lạnh khoa học, gọn gàng và không chứa quá nhiều thực phẩm cùng lúc để không khí lưu thông trong tủ lạnh được tốt hơn.


4- Tủ lạnh bị nghẹt ống thông gió

Nguyên nhân

– Để ngăn dưới của tủ lạnh có thể làm lạnh là do quạt gió làm nhiệm vụ thổi gió từ ngăn đá theo đường ống thông gió xuống ngăn dưới. Vì vậy, trong trường hợp phần ống thông gió này bị tắc nghẽn sẽ khiến ngăn mát tủ lạnh không có hơi và đây là lí do tại sao ngăn mát tủ lạnh không lạnh

Cách khắc phục

– Đầu tiên, để kiểm tra ống thông gió, bạn lấy hết thực phẩm đang chứa trong tủ lạnh ra ngoài, dùng tay kiểm tra vào vị trí thông gió của tủ. Tay bạn cảm nhận được hơi lạnh ở đâu chính là vị trí nhả khí lạnh của tủ, việc của bạn là sắp xếp lại thực phẩm tránh vị trí nhả khí lạnh ra để gió trong tủ được lưu thông tốt nhất.

– Trường hợp ống thông gió bị đóng tuyết, bạn sẽ thấy hơi nước xuống ống gió cũng sẽ bị đóng đá. Cách xử lí là bạn tiến hành xả tủ từ 4 đến 5 tiếng, vệ sinh tủ và sau đó cắm điện lại, đây là cách xử lý tủ lạnh không lạnh ngăn mát đơn giản ngay tại nhà.


5- Hư hỏng bộ phận xả đá của tủ.

Bộ phận xả đá tủ lạnh
Bộ phận xả đá tủ lạnh

Nguyên nhân

– Bộ xả đá có chức năng sưởi ấm tủ lạnh, làm tan đá giúp cho tủ lạnh không bị đông đá hay bám tuyết. Nguyên nhân khiến cho tủ lạnh không lạnh ngăn mát có thể do bộ xả đá đã gặp sự cố khiến cho bộ cảm biến không thể tự động ngắt.

Cách khắc phục

– Nếu bộ phận xả đá bị hư hỏng, bạn nên gọi ngay đến các nơi sửa chữa điện lạnh gần đây để được hỗ trợ kịp thời tránh hư hỏng nặng hơn


6- Cửa đóng không kín

Ron tủ lạnh
Hình ảnh ron tủ lạnh hư hỏng sau thời gian dài sử dụng

Nguyên nhân

– Ron cao su của tủ đã bị hở, hoặc sau một thời gian sử dụng khiến ron bị chai, rách cũng là lí do khiến tủ lạnh không làm mát ngăn dưới.

Cách khắc phục

– Để xác định tủ lạnh có bị hở ron hay không, bạn dùng một tờ giấy mỏng, kẹp ngau giữ cánh tủ và đóng lại. Sau đó dùng tay kéo tờ giấy lên xuống, nếu tờ giấy không dịch chuyển có nghĩa tủ không bị hở. Ngược lại nếu bạn kéo tờ giấy dễ dàng có nghĩa là tủ đã bị hở ron.

Cách khắc phục ngăn mát tủ lạnh không lạnh trong trường hợp này là bạn dùng miếng vải nhúng nước ấm lau vào ron cửa của tủ lạnh. Nhiệt độ ấm sẽ giúp ron giãn nở và phục hồi. Nếu sau khi đã thử cách trên mà vẫn không được thì bạn hãy gọi ngay đến các trung tâm sửa chữa để nhờ thay ron tủ lạnh cho gia đình mình nhé.


7- Tủ lạnh gặp sự cố về ga

Bơm ga tủ lạnh
Điện lạnh Anh Thắng – Chuyên bơm ga tủ lạnh tại nhà TPHCM, khắc phục tủ lạnh xì ga nhanh chóng hiệu quả.

Nguyên nhân

– Tủ lạnh bị thiếu ga hoặc hết ga do bị thủng dàn lạnh, dàn nóng hoặc ở ống đồng khiến ga bị rò rỉ gây nên tình trạng tủ lạnh bị không lạnh ngăn mát.

Cách khắc phục

– Ga tủ lạnh là sự cố rất lớn đối với tủ lạnh và thường phải có kỹ thuật cao, kinh nghiệm lâu năm về ga tủ lạnh mới có thể khắc phục được. Bạn hãy tìm đến các trung tâm điện lạnh uy tín để được hỗ trợ nhé.


8- Block của tủ lạnh gặp sự cố

Nguyên nhân

– Tủ lạnh không lạnh ngăn dưới do bộ phận block bị hư hỏng khiến tủ không thể hoặt động trao đổi khí giữa dàn lạnh, dàn nóng. Nguyên nhân hư hỏng block có thể do tủ dùng lâu ngày không được vệ sinh, bảo dưỡng hay tủ bị thiếu ga xì ga hoặc hư hỏng quạt giải nhiệt.

Cách khắc phục

– Cũng tương tự như tình trạng xì ga tủ lạnh, block là bộ phận quan trọng và nòng cốt của tủ lạnh, vì vậy cách sửa tủ lạnh ngăn mát không lạnh do block nhanh nhất bạn nên gọi đến thợ sửa tủ lạnh uy tín để được sửa chữa hoặc thay block tủ lạnh mới cho tủ.


9- Những sai lầm cần tránh khi sử dụng tủ lạnh

Trong suốt thời gian hoạt động trong lĩnh vực điện lạnh, Điện lạnh Anh Thắng đã từng tư vấn rất nhiều cho các gia đình về cách sử dụng tủ lạnh đúng cách. Có thể thấy, không ít gia chủ mua được những chiếc tủ lạnh đắt tiền, nhưng lại không biết làm sao để sử dụng cho đúng cách để tủ lạnh tăng tuổi thọ. Nếu như không chú ý, tủ lạnh của gia đình bạn chắc chắn sẽ nhanh hỏng vì những lý do như sau: 

Tủ lạnh bị nấm mốc, vi khuẩn

Dịch vụ hỗ trợ : Dịch Vụ Vệ Sinh Tủ Lạnh Uy Tín Tại TPHCM, Tận Tâm- Giá Rẻ

9.1- Mang thực phẩm nóng đặt vào trong tủ 

– Bạn biết đấy, thực phẩm nóng sẽ làm cho tăng nhiệt độ bên trong tủ lạnh, và bắt buộc tủ lạnh phải vận hành với công suất cao hơn bình thường. Chính vì thế, bạn cần nhớ, hãy để cho món ăn nguội hẳn thì mới có thể cho vào trong tủ lạnh. 

– Không những thế, khi bạn để đồ ăn dựa sát vào bên trong thành tủ thường xuyên, sẽ khiến cho thực phẩm bên trong tiếp xúc với mặt trong cùng của tủ lạnh, làm cho rau củ dễ bị hỏng. Từ đó việc làm lạnh của tủ sẽ trở nên kém hiệu quả, gây nên tình trạng tốn điện hơn. Cách tốt nhất là: Để nguội thực phẩm, sau đó đóng hộp kín đáo rồi mới cho vào tủ lạnh. Nên sử dụng những loại hộp được thiết kế chuyên dụng như hộp silicon, hộp chân không. 

9.2- Không đậy kín thức ăn khi vào trong tủ lạnh 

– Rất nhiều chị em phụ nữ có thói quen, sau bữa cơm sẽ cho cả đĩa thức ăn thừa luôn vào tủ lạnh. Đặc biệt những chén nước mắm hoặc đồ kho mà không được che chắn, rất dễ làm cho các vi khuẩn xâm nhập, tạo điều kiện tốt cho đồ ăn nhanh hỏng hơn, tạo nên mùi hôi cực kì khó chịu cho tủ lạnh. Do vậy, việc đóng kín thực phẩm trong những hũ, hộp đủ tiêu chuẩn là một điều tối quan trọng. 

9.3- Vị trí đặt tủ lạnh sát tường 

– Một trong những điều quan trọng bậc nhất mà bạn nên nhớ là: không nên kê tủ lạnh sát tường, vì khi vận hành, tủ cần có chỗ để tỏa nhiệt. Các chuyên gia đều khuyên rằng, nên kê tủ lạnh cách tường khoảng 10 cm. Điều này cho phép tủ lạnh có cơ hội tỏa nhiệt cho bộ phận dây cáp làm lạnh. Tủ lạnh sẽ cực tốn điện và mau chóng xuống cấp. 

9.4- Đừng trữ nước bằng những chai nhựa 

– Không ít gia đình thường xuyên tận dụng những chai nhựa để dùng làm nơi trữ nước. Bạn biết không, khi sử dụng nhựa ở nhiệt độ thấp sẽ là tiền đề để tạo ra chất độc dioxin. Chất độc này sẽ gây ra các chứng ung thư, có hại cho phụ nữ và trẻ em. Bạn nên sử dụng chai thủy tinh sẽ tốt hơn rất nhiều. 


10- Điện lạnh Anh Thắng – cam kết hỗ trợ khách hàng khắc phục tủ lạnh ngăn mát không lạnh hiệu quả nhanh chóng

Trong trường hợp bạn không biết tại sao ngăn dưới tủ lạnh không mát hoặc bạn đã biết lý do nhưng không thể tự mình xử lý vấn đề một cách tốt nhất, bạn hãy tìm đến ngay với Điện lạnh Anh Thắng. Đơn vị của chúng tôi luôn cung cấp những giải pháp tối ưu nhất để khách hàng có thể cảm thấy an tâm và hài lòng bậc nhất khi sử dụng dịch vụ. 

Đơn vị của chúng tôi có cực kỳ nhiều ưu điểm, chắc chắn sẽ làm cho khách hàng thấy thoải mái khi lựa chọn:

  • Cam kết mức giá hợp lý: Mức giá mà Điện lạnh Anh Thắng đưa đến khi khắc phục tủ lạnh ngăn mát không lạnh luôn đảm bảo là phù hợp nhất, chắc chắn không làm cho bạn thấy thất vọng
  • Luôn đưa ra các giải pháp tối ưu nhất: Điện lạnh Anh Thắng cam kết không vẽ tiền, chỉ sửa những lỗi thật sự cần thiết để đảm bảo tuổi thọ cho thiết bị
  • Có kinh nghiệm khi sửa tủ lạnh: Chúng tôi luôn đảm bảo dịch vụ sửa tủ lạnh chuyên nghiệp và hiện đại nhất do đã có nhiều kinh nghiệm khi khắc phục sự cố cho nhiều thiết bị tại thành phố Hồ Chí Minh, thế nên bạn cứ tin tưởng và tìm đến với dịch vụ của Điện lạnh Anh Thắng nhé.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi mang đến cho bạn đọc về lí do tại sao tủ lạnh ngăn dưới không mát và cách để tự khắc phục ngay tại nhà. Nếu bạn thấy bài viết này thú vị, đừng bỏ qua những thông tin này để đảm bảo có thể sử dụng tủ lạnh được nhanh chóng và hiệu quả nhất bạn nhé. Gọi ngay HOTLINE 0901778300 – Điện lạnh Anh Thắng sẽ hỗ trợ bạn kịp thời nhất.

Trung tâm sửa chữa Điện lạnh Anh Thắng
Trung tâm Điện lạnh Anh Thắng uy tín hàng đầu TPHCM
Đặt lịch