Tủ lạnh đã trở thành một thiết bị quen thuộc, gần gũi với mỗi gia đình trong đời sống hàng ngày. Sau một thời gian sử dụng tủ lạnh sẽ rất dễ bị chảy nước. Vậy nguyên nhân tại sao tủ lạnh bị chảy nước và cách xử lý tủ lạnh bị chảy nước như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!


1- Tủ lạnh bị chảy nước trong ngăn đá

Nguyên nhân:

– Tủ lạnh bị chảy nước ở ngăn đá có thể là do cách sắp xếp thực phẩm bên trong ngăn này không dàn trải đều mà dồn về 1 phía. Tình trạng này sẽ khiến cho hơi lạnh không làm đông toàn bộ thực phẩm, dẫn đến tình trạng rã đông. Khi thực phẩm không được đông đá hoàn toàn và bị rã đông, nước từ thực phẩm sẽ chảy ra ngoài. 

– Hoặc cũng có thể do cửa tủ lạnh ngăn đá bị hở. Trường hợp này xảy ra do bạn vô ý không đóng chặt hoặc do gioăng cao su không còn sử dụng tốt. Hơi lạnh thoát ra ngoài làm đá bên trong bị tan chảy thành nước ra tủ lạnh.

– Nguyên nhân cuối cùng có thể do tủ đang ở chế độ nghỉ, lớp tuyết tan chảy thành nước tràn ra, khiến cho ngăn đá của tủ lạnh toàn là nước.

Tủ lạnh bị chảy nước
Tủ lạnh bị chảy nước

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng nước chảy ở ngăn đá tủ lạnh, bạn cần chú ý 3 điều sau.

– Thứ nhất, bạn nên sắp xếp thực phẩm bên trong tủ lạnh sao cho hợp lý, gọn gàng để hơi lạnh tỏa đều đến thực phẩm. Như vậy thực phẩm sẽ được đông lạnh hoàn toàn.

– Thứ hai, bạn cần đảm bảo cửa tủ lạnh luôn được đóng chặt sau khi mở. Kiểm tra gioăng cao su thường xuyên xem có bị rách, hỏng… không để thay mới.

– Thứ ba, nếu loại tủ lạnh bạn dùng thường xuyên bị đóng tuyết thì phải định kỳ làm vệ sinh cho tủ. Tránh trường hợp tuyết tan, tủ sẽ có nước.


2- Tủ lạnh bị chảy nước ngăn mát

Nguyên nhân:

– Thứ nhất, tại sao tủ lạnh hay bị chảy nước từ thực phẩm tươi như rau, củ, quả… Bạn mua những thực phẩm này về và cất luôn vào tủ lạnh mà không chú ý sơ chế, làm sạch hay kiểm tra xem thực phẩm còn đọng nước hay không. Đây là lí do tại sao tủ lạnh bị chảy nước ngăn mát.

– Thứ hai, do bạn cho quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh gây nghẽn đường thông gió giữa hai ngăn: ngăn mát và ngăn đá. Hai nguyên nhân đều gây ra tình trạng ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước.

Cách khắc phục

– Bạn chú ý trước khi cho thực phẩm vào tủ lạnh, nên bọc kín thực phẩm bằng màng bọc thực phẩm. Hoặc bạn cũng có thể cho vào hộp có nắp đậy kín. Làm như vậy sẽ ngăn không cho nước còn đọng lại từ thực phẩm chảy ra ngoài.

– Ngoài ra, bạn cũng nên sơ chế và làm sạch tránh để thực phẩm còn đọng nước vào tủ lạnh. Bạn cũng nên kiểm tra đường thông gió (các lỗ thoát hơi lạnh) trên hai ngăn tủ lạnh bằng mắt thường xem có bị bịt kín không. Nếu nó bị bịt kín, bạn nên bỏ bớt thực phẩm che đường thông gió ra ngoài. Cũng không nên để quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh bạn nhé.


3- Chảy nước ra sàn từ khay nước phía sau tủ

Nguyên nhân:

Một số tủ lạnh khi sử dụng còn gặp phải hiện tượng nước chảy ra sàn từ khay nước phía sau tủ lạnh. Gây ra tình trạng này có 3 nguyên nhân sau đây.

– Đầu tiên, khay nước tủ lạnh bị bụi bẩn bám nhiều làm tắc lỗ thoát nước. Nước không thoát được gây nên hiện tượng tích nước và làm chảy nước ra sàn.

– Ngoài ra, khay nước sau tủ lạnh có thể bị nứt hoặc bị bể là lí do tại sao tủ lạnh lại bị chảy nước ra sàn nhà.

– Cuối cùng, cũng có thể do ống cấp nước của tủ lạnh bị hỏng hoặc kết nối của ống cấp nước lỏng làm cho nước từ khay phía sau tủ chảy ra sàn.

Cách khắc phục

Bước 1: Rút phích cắm của tủ lạnh để đảm bảo an toàn trong quá trình sửa chữa.

Bước 2: Lấy khay nước ra và tìm đường ống thoát nước. Bạn kiểm tra ống thoát nước xem có bị gấp khúc, tắc hay thủng ở đâu không để tiến hành sửa chữa.

Bước 3: Nếu vẫn không tìm thấy chỗ hỏng…, bạn tiếp tục xem xét khay hứng nước có bị nứt, bị lõm hay xuất hiện lỗ thủng nào không. Nếu có, bạn gọi điện cho nơi bảo hành hoặc thợ sửa chữa để họ giúp bạn thay khay mới.

Bước 4: Nếu vẫn không thể ngăn nước rò rỉ, bạn cần kiểm tra ống thoát nước ở phía sau tủ xem có bị hư, hoặc lỏng hay không. Nếu phát hiện ra chỗ hỏng, bạn tiến hành thay thế ống cấp nước mới cho tủ lạnh.

Bước 5: Nếu đã thực hiện tất cả các bước trên mà tủ lạnh vẫn bị chảy nước từ khay phía say, làm ướt sàn nhà; bạn hãy thợ sửa chữa để họ giúp kiểm tra và khắc phục nhé.


4- Những lưu ý giúp hạn chế tình trạng tủ lạnh bị chảy nước

– Kiểm tra bộ phận gioăng cao su bên trong tủ lạnh. Mục đích của việc làm này là tránh tình trạng tủ hở, từ đó gây ra hiện tượng thất thoát nhiệt, làm cho tủ lạnh bị chảy nước

Ron tủ lạnh
Hình ảnh ron tủ lạnh hư hỏng sau thời gian dài sử dụng

– Bạn cần kiểm tra hệ thống nhiệt của chiếc tủ lạnh trong gia đình, sau đó điều chỉnh mức nhiệt ở nhiệt độ phù hợp để khiến cho quá trình bảo quản diễn ra tốt nhất.

– Đừng bao giờ quên việc sắp xếp thực phẩm sao cho hợp lý. Rất nhiều bà nội trợ ở Việt Nam có tâm lý phòng tích trữ đồ ăn, nhất là trong thời điểm mùa dịch. Không nên tích trữ quá nhiều thức ăn, cần đóng kín khu vực cửa tủ sau mỗi lần mở ra.

– Với những loại thực phẩm tươi sống, ăn trong ngày như thịt cá, bạn không sơ chế và bọc kĩ càng trước khi cho vào tủ sẽ xảy ra hiện tượng bốc mùi hôi khó chịu và nước từ trong những thực phẩm này sẽ chảy ra ngoài tủ lạnh. Bạn nên bọc kín chúng bằng màng bọc thực phẩm. Hoặc nếu có điều kiện thì có thể cho vào hộp kín để hạn chế việc mùi tủ lạnh, tránh trường hợp tủ lạnh bị chảy nước từ thực phẩm ra bên ngoài

– Cần kiểm tra toàn bộ các đường thông gió, trong đó thấy các lỗ thoát hơi lạnh ở phần trên hai ngăn tủ mát bằng mắt thường. Việc này sẽ giúp bạn xác định được tủ có bị bịt kín hay không.

– Để hạn chế trường hợp tủ lạnh không đóng tuyết bị chảy nước,bạn nên vệ sinh định kì cho tủ

– Nếu như phía sau tủ lạnh bị chảy nước, bạn cũng có thể nghĩ đến tình hướng đĩa hứng nước thải phía sau tủ đã quá đầy và bị tràn. Hoặc cũng có thể do ống cấp nước của tủ lạnh bị hỏng, bộ phận kết nối của ông cấp nước bị lỏng, gây nên hiện tượng chảy nước.

-Cũng do rất nhiều khi, tủ lạnh không đóng tuyết bị chảu nước do bị hỏng hóc một số linh kiện nào đó từ bên trong, vì thế chúng chẳng thể hoạt động bình thương theo chu kì nhất định. Bạn cần lấy khay nước ra, sau đó tìm kiếm đường ống thoát nước. Xác định xem ống có bị gấp khúc, hoặc bị tắc hay thủng ở đâu đó hay không. Nếu như khay hứng nước thải xuất hiện vết nứt, lõm hoặc lỗ hổng cần thay thế, và hủy bỏ bộ phận đã hỏng.


Tuy nhiên, những biện pháp trên chỉ là giải pháp tình thế, bạn không nên tự sửa tủ lạnh tại nhà mà không hỏi ý kiến chuyên gia. Liên lạc ngay với Điện lạnh Anh Thắng qua số HOTLINE 0901778300 để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết về nguyên nhân tủ lạnh bị chảy nước và cách xử lý. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn sửa chữa, sử dụng tủ lạnh hiệu quả, tiết kiệm. Theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều mẹo vặt hay trong gia đình nhé!

Trung tâm sửa chữa Điện lạnh Anh Thắng
Trung tâm Điện lạnh Anh Thắng uy tín hàng đầu TPHCM
Đặt lịch