Tủ lạnh là một trong những vật dụng không thể thiếu được trong gia đình. Để có thể giữ cho thực phẩm của gia đình luôn luôn được tươi ngon, bổ dưỡng, thì tủ lạnh của gia đình phải thật sạch sẽ và đảm bảo chế độ làm mát hiệu quả. Thấu hiểu được tầm quan trọng của việc vệ sinh tủ lạnh, Điện lạnh Anh Thắng xin dành bài viết này để hướng dẫn bạn cách vệ sinh tủ lạnh tại nhà đơn giản ai cũng có thể làm được, cùng tìm hiểu nhé.

Cách vệ sinh tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng
Cách vệ sinh tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

1- Các bước vệ sinh tủ lạnh tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị các vật dụng cần thiết cho việc vệ sinh.

– Khi bắt đầu vệ sinh tủ lạnh bạn cần chuẩn bị một số vật dụng cần thiết để việc vệ sinh tủ lạnh được dễ dàng hơn. Các vật dụng đó bao gồm:

Dụng cụ vệ sinh tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

+ Túi (bao) rác.

+ Nước ấm, xà phòng.

+ Khăn sạch.

+ Giấm.

Bước 2: Ngắt nguồn điện và dọn thức ăn trong tủ lạnh ra ngoài.

ổ cắm điện

– Trước khi bắt đầu công việc vệ sinh tủ lạnh bạn phải chắc chắn rằng tủ lạnh của mình hiện đang không kết nối với bất cứ nguồn điện nào. Việc này nhằm đảm bảo sự an toàn của bạn.

– Đối với tủ mới mua thì bên trong sẽ còn một số giấy tờ về thông tin của sản phẩm, hướng dẫn sử dụng, các lưu ý khi sử dụng,… Bạn cần lấy hết những vật còn sót lại trong tủ lạnh này và cho vào túi rác.

– Nếu là tủ lạnh đã sử dụng lâu, bạn hãy dọn hết mọi thứ bên trong tủ để việc dọn dẹp vệ sinh được dễ dàng hơn. Phân loại các loại thực phẩm bên trong tủ lạnh. Các thực phẩm bị hỏng hóc, quá hạn nên cho vào túi rác. Đặc biệt đối với những thực phẩm dễ hư hỏng khi để trong môi trường bên ngoài như các chế phẩm làm từ sữa (sữa, váng sữa, sữa chua,…) thì cần lập tức được cho hộp mát được cách nhiệt hoặc để trong hộp chứa đá lạnh.

Bước 3: Rửa sạch các bộ phận bên trong tủ lạnh

Vệ sinh tủ lạnh bị mốc tại Điện lạnh Anh Thắng

– Sau khi đã dọn mọi thứ bên trong tủ lạnh ra ngoài, bạn hãy tháo các bộ phận di động của tủ lạnh như kệ, khay và các ngăn kéo. Sau đó hãy rửa sạch chúng bằng nước và xà phòng. Để chúng thật khô ráo bằng cách lau bằng khăn hoặc phơi khô trước khi lắp ráp vào tủ.

– Dùng một chiếc khăn sạch nhúng nước ấm để lau sơ toàn bộ bề mặt bên trong tủ lạnh. Ngoài ra, nếu muốn kỹ hơn thì bạn có thể sử dụng khăn khô để lau trước. Tuy nhiên, ở bước này cần lưu ý không dùng nước quá nóng để lau. Nguyên nhân là nếu như làm thay đổi nhiệt độ đột ngột trong tủ lạnh thì có thể sẽ làm hổng các bộ phận này. Do đó, chỉ nên dùng nước ấm nếu muốn tủ được sạch hơn hoặc chỉ cần sử dụng nước lạnh là đủ.

Bước 4: Cách vệ sinh tủ lạnh bằng giấm

Giấm trắng Điện lạnh Anh Thắng

– Nguyên liệu giúp vệ sinh tủ lạnh tại nhà vô cùng dễ tìm được chính là giấm. Giấm có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, nấm mốc và các mùi hôi từ thực phẩm dự trữ bên trong tủ lạnh. Cách vệ sinh tủ lạnh bằng giấm đặc biệt ở chỗ đó là bạn có thể sử dụng bất cứ loại giấm nào hiện có ngay tại nhà. Chúng rất dễ tìm và mua được ở bất cứ cửa hàng, chợ hoặc siêu thị nào.

– Bạn hãy dùng một bình giấm nguyên chất xịt và lau sạch ở trong tủ lạnh. Bạn cần chú ý xịt kỹ giữa các ngách và lau sạch kể cả trên cửa tủ sau đó dùng khăn sạch để lau sơ lại toàn bộ tủ.

Bước 5: Lắp ráp các bộ phận trở lại

Vệ sinh khay tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Sau khi mọi thứ đã hoàn toàn khô ráo, bạn hãy lắp ráp mọi thứ về vị trí như ban đầu. Bạn không nên cho thực phẩm trở lại vào tủ lạnh lại ngay mà nên đợi sau khi cắm điện được 30 phút. Lưu ý, trước khi cho thức ăn trở lại tủ, bạn cần phải lau khô phần thân tủ lạnh và các túi, hộp thực phẩm sẽ được cho vào tủ lạnh.

Bước 6: Vệ sinh bên ngoài tủ lạnh

Thợ vệ sinh tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Đôi khi bên ngoài tủ lại là nơi tồn tại rất nhiều vết bấn vì thế bạn cũng đừng quên vệ sinh bên ngoài của tủ. Hãy xịt giấm lên trên bề măt, chờ 1 – 2 phút sau đó dùng khăn mềm sạch, khô lau thật sạch nhất là cửa và tay nắm của tủ lạnh.


2- Lưu ý khi vệ sinh tủ lạnh

Thợ vệ sinh tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

Thời gian vệ sinh

– Bạn nên vệ sinh tủ lạnh định kỳ 1 lần/tháng. Bên cạnh đó cũng nên kiểm tra thực phẩm dự trữ hàng tuần để loại bỏ những thực phẩm hư hỏng hoặc không dùng đến tránh việc chúng quá hạn hoặc bị mốc gây mùi hôi và sản sinh vi khuẩn bên trong tủ lạnh.

Không dùng những chất tẩy rửa mạnh

– Khi vệ sinh tủ lạnh tại nhà, bạn nên sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng, tuyệt đối không nên sử dụng các chất tẩy mạnh vì rất dễ gây ảnh hưởng đến kết cấu bề mặt của tủ. Nếu không, bạn có thể dùng giấm ăn như đề cập ở trên hoặc sử dụng nước chanh tươi để thay thế.

Cách để tủ lạnh có mùi hương dễ chịu

– Vì tủ lạnh là nơi cất trữ cả thựa phẩm sống lẫn chín, do đó ngoài việc dọn vệ sinh tủ lạnh thường xuyên bạn cũng có thể sử dụng những nguyên liệu thiên nhiên để khử mùi và tăng thêm mùi hương dễ chịu trong tủ lạnh. Bạn có thể sử dụng nhánh vani, lá trà, hoa oải hương ,nguyệt quế khô hoặc cà phê tươi xay nhuyễn,…để vào túi nhỏ đặt bên trong tủ lạnh.

Vệ sinh tủ lạnh tại nhà thường xuyên không chỉ giúp loại bỏ mùi hôi mà còn giúp đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm cho gia đình. Bạn nên vệ sinh cả trong lẫn ngoài của tủ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý một số điểm trong cách vệ sinh tủ lạnh để cho việc vệ sinh tủ được tốt hơn. Hy vọng cách vệ sinh tủ lạnhĐiện lạnh Anh Thắng mang đến có thể giúp bạn vệ sinh tốt tủ lạnh của gia đình mình.

Kiến thức điện lạnh do Điện lạnh Anh Thắng chia sẽ
Đặt lịch