Trong lúc sử dụng tủ lạnh, bạn thấy tủ lạnh chạy liên tục không ngắt, việc này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ và gây lãng phí điện năng của gia đình bạn. Cùng Điện lạnh Anh Thắng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tủ lạnh chạy không ngắt ngay trong bài viết này nhé!

Tủ lạnh chạy không ngắt Điện lạnh Anh Thắng

1- Hiện tượng tủ lạnh chạy không ngắt

– Hiện tượng tủ lạnh chạy không ngắt liên tục là hiện tượng máy nén tủ lạnh hoạt động xuyên suốt mà không có thời gian để nghỉ giữa chừng. Tình trạng này thường sẽ xuất hiện ở những chiếc tủ lạnh sau một thời gian dài sử dụng.

– Bên trong của mỗi chiếc tủ lạnh sẽ được trang bị một rơ le cảm biến nhiệt. Bộ phận này có chức năng tự động ngắt hoạt động để tủ lạnh có thể nghỉ ngơi khi nhận thấy nhiệt độ bên trong tủ đã đạt đến hạn mức đúng như đã cài đặt. Thông thường chu kỳ hoạt động của tủ lạnh là khoảng 6 – 8 giờ và sau mỗi chu kỳ hoạt động thì tủ sẽ tiến hành nghỉ một lần.

– Hiện tượng tủ lạnh chạy không ngắt sẽ khiến cho tủ luôn trong trạng thái bị nóng máy, từ đó làm cho tuổi thọ thiết bị giảm đi nhiều lần.


2- Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh chạy không ngắt

2.1- Tủ lạnh chạy không ngắt do nhiệt độ tủ lạnh không ổn định

Đặt nhiệt độ tủ lạnh phù hợp Điện lạnh Anh Thắng

Nguyên nhân:

– Đầu tiên có thể là do cửa của tủ lạnh bị hở hoặc không được đóng kín. Điều này làm cho khí lạnh thoát ra ngoài làm tủ lạnh buộc phải trong tình trạng hoạt động liên tục.

– Miếng ron cao su của cửa bị cong, vênh hoặc rách, tạo ra khe hở làm cho hơi lạnh bên trong thoát ra khiến cho tủ lạnh phải hoạt động liên tục để bù đắp cho lượng nhiệt bị mất.

– Công tắc đèn của tủ lạnh bị hư, khi đóng cửa nhưng đèn bên trong vẫn không tắt. Khi bóng đèn hoạt động liên tục trong thời gian dài sẽ tỏa ra nhiệt độ cao làm cho độ lạnh trong tủ giảm. Tủ lạnh sẽ phải hoạt động liên tục để đáp ứng nhiệt độ mà người sử dụng mong muốn.

– Thức ăn đặt dồn sát nơi xả ra hơi lạnh khiến hơi lạnh không thể lưu thông và làm cho tủ lạnh chạy không ngắt nhưng không đạt được độ lạnh mong muốn.

Cách khắc phục:

– Điều đầu tiên khi gặp phải tình trạng tủ lạnh chạy không ngắt như thế này, bạn nên kiểm tra ngay nhiệt độ bên trong tủ lạnh xem có ổn định hay chưa và bạn đã điều chỉnh nhiệt độ của tủ hợp lý chưa. Không nên để xảy ra tình trạng ”ép” tủ lạnh hoạt động quá sức vì chỉnh nhiệt độ quá nhỏ để tiết kiện điện.

– Kiểm tra xem đèn của tủ lạnh có tắt mở như bình thường hay là không. Nhiệt lượng phát ra tuy rằng không nhiều nhưng cũng sẽ làm tủ lạnh không bao giờ đủ lạnh và phải hoạt động liên tục không ngừng nghỉ. Bạn cũng nên kiểm tra xem đèn có bị hỏng hay không, nếu hư thì có thể thay thế ngay đèn mới hoặc sửa công tắc đèn là được.

– Không nên nhồi nhét quá nhiều thực phẩm vào để bảo quản bên trong tủ lạnh, nên để một ít khoảng trống để việc làm lạnh được diễn ra tốt nhất và thức ăn sẽ được đảm bảo an toàn và vệ sinh.

– Kiểm tra xem cửa tủ lạnh có thể đóng kín hay không, xem miếng đệm tủ có hị hư hỏng hoặc lỏng khiến khí lạnh thoát ra bên ngoài hay không. Để chắc chắn, bạn hãy sử dụng một tờ giấy kẹp vào đấy, nếu có thể rút ra dễ dàng thì cho thấy đệm đã mòn và cần phải thay mới.

2.2- Tủ lạnh chạy không ngắt do rơ le nhiệt bị hỏng

Rơ le tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

Nguyên nhân:

Rơ le nhiệt bị hỏng nên sẽ không thể tự ngắt được hoạt động của tủ lạnh và máy nén cứ thế chạy liên tục để tỏa ra hơi lạnh.

Cách khắc phục:

Nếu gặp trường hợp này xảy ra, bạn nên gọi thợ kỹ thuật đến sửa chữa tủ lạnh.

2.3- Tủ lạnh chạy không ngắt do thiếu hoặc dư gas 

Bơm ga tủ lạnh tại nhà Điện lạnh Anh Thắng

Nguyên nhân:

Thiếu gas hay hết gas cũng là một trong những nguyên nhân làm cho tủ lạnh hoạt động thiếu ổn định.  Bởi vì gas là một phần quan trọng của quá trình làm lạnh, nếu như không đủ gas, tủ lạnh sẽ phải hoạt động liên tục để bơm gas lạnh.

Cách khắc phục:

Gọi cho thợ tới kiểm tra gas và sạc gas cho tủ nếu cần.


3- Điều gì sẽ xảy ra khi tủ lạnh chạy không ngắt

Sửa chữa tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Tủ lạnh chạy không ngắt thì điều tệ hại nhất chính là chi phí điện năng sẽ tăng cao. Bên cạnh đó thì chức năng tự ngắt của tủ lạnh còn có nhiệm vụ giúp bảo vệ các linh kiện bên trong tủ, tránh tình trạng tủ hoạt động quá tải, đặc biệt là block máy. 

– Khi tủ lạnh chạy không ngắt trong thời gian dài, mọi linh kiện đều sẽ luôn hoạt động từ đó mà tuổi thọ của các linh kiện cũng như tủ lạnh cũng sẽ bị ảnh hưởng. Hơn nữa còn có thể tạo ra những lớp tuyết bám bên trên dàn lạnh, khi cánh quạt của tủ lạnh quay cạ vào lớp tuyết sẽ phát ra tiếng kêu gây khó chịu.


4- Thời gian tủ lạnh chạy bao lâu thì tự ngắt một lần là đúng?

Sửa tủ lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Trong tủ lạnh thường sẽ được tích hợp rơ le cảm biến nhiệt, khi bên trong tủ  đạt đến nhiệt độ cần thiết thì rơ le sẽ tự động ngắt khiến cho tủ lạnh ngưng hoạt động. Khi độ lạnh trong tủ bắt đầu giảm xuống, rơ le sẽ đóng lại để máy nén hoạt động lúc này tủ sẽ bắt đầu làm lạnh trở lại.

– Tủ lạnh từ lúc cắm điện bắt đầu hoạt động đến khi đạt đến độ lạnh nhất định để tủ lạnh tự ngắt là từ 6 – 8 giờ.

– Tùy vào cách sử dụng của từng hộ gia đình mà việc đóng ngắt sẽ khác nhau. Nếu bạn thường xuyên mở cửa tủ lạnh khiến cho hơi lạnh thoát ra bên ngoài làm cho tủ lạnh hoạt động liên tục để bù lại lượng nhiệt tiêu hao đó. Vì vậy mà tủ ít có thể tự ngắt hơn.

– Trong khoảng thời gian vào buổi tối, bạn thường sẽ không mở cửa tủ lạnh nên lúc này tủ lạnh thường tự ngắt và sẽ ngừng hoạt động nhiều hơn. Vì lượng nhiệt bên trong tủ không bị thất thoát ra bên ngoài nên tủ lạnh sẽ được “nghỉ ngơi” nhiều. Tủ lạnh cũng có thể coi như con người cần có thời gian để nghỉ ngơi mới đảm bảo được hiệu quả hoạt động và tuổi thọ của tủ. 

Điện lạnh Anh Thắng hy vọng với những chia sẽ trên, sẽ góp phần giúp bạn nắm được nguyên nhân và cách khắc phục khi tủ lạnh chạy không ngắt. Nếu thấy hay, hãy like share đến gia đình bạn bè và đừng quên theo dõi chúng tôi tại website https://www.dienlanhanhthang.com/ để xem thêm các mẹo vặt hay khác cho gia đình mình nhé!

Kiến thức điện lạnh do Điện lạnh Anh Thắng chia sẽ

Đặt lịch