Trong lúc sử dụng tủ lạnh, bạn thấy tủ lạnh chạy liên tục không ngắt, việc này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ và gây lãng phí điện năng của gia đình bạn. Cùng Điện lạnh Anh Thắng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tủ lạnh chạy không ngắt ngay trong bài viết này nhé!


1- Giới thiệu về hiện tượng tủ lạnh chạy không ngắt

Sửa tủ lạnh tại nhà

Tại sao tủ lạnh chạy không ngắt?

– Tủ lạnh chạy không ngắt là tình trạng block (máy nén) tủ lạnh liên tục hoạt động mà không nghỉ. Thông thường đối với các tủ lạnh lâu năm sẽ thường hay xảy ra tình trạng này.

– Ở mỗi tủ lạnh sẽ có một rơ le cảm biến nhiệt độ. Bộ phận này có nhiệm vụ tự động ngắt các hoạt động khi tủ đã đạt được mức nhiệt độ như đã cài đặt để tủ duy trì trạng thái ổn định và nghỉ ngơi. Theo các chuyên gia, thời gian tủ lạnh vận hành sẽ từ 6 đến 8 giờ và sau mỗi lần vận hành như vậy, tủ sẽ nghỉ ngơi một lần.

– Tủ lạnh sẽ giảm tuổi thọ nếu cứ chạy liên tục không ngắt khiến vì lúc này tủ luôn ở trạng thái nóng máy, quá tải.


2- Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh chạy không ngắt

2.1- Nhiệt độ của tủ không ổn định

Nguyên nhân

– Đóng cửa tủ lạnh không khít khiến tủ bị hở, làm cho không khí lạnh thoát ra ngoài dẫn đến tình trạng tủ lạnh chạy không ngắt.

– Gioăng (ron) cửa bị chai, rách, mòn theo thời gian sử dụng khiến tủ bị thoát hơi lạnh ra ngoài, đây là nguyên nhân tủ lạnh chạy không ngắt để bù lại lượng hơi lạnh đã thất thoát ra ngoài.

– Công tắc đèn của tủ bị hư hỏng, vì vậy khi đóng cửa tủ lạnh mà đèn bên trong vẫn còn sáng. Việc bóng đèn tủ lạnh hoạt động liên tục dẫn đến lượng nhiệt tỏa ra từ bóng đèn cao ảnh hưởng đến độ lạnh của tủ. Chính vì vậy, tủ lạnh inverter chạy liên tục không ngắt để đáp ứng đủ nhiệt độ cho tủ.

– Để thức ăn bừa bộn, không khoa học, khiến thức ăn che lỗ thông hơi làm cho hơi lạnh không thể lưu thông dẫn đến tủ lạnh không ngắt mà phải hoạt động liên tục.

Cách khắc phục:

– Khi bạn gặp tình trạng tủ lạnh chạy không ngắt, bạn hãy kiểm tra nhiệt độ của tủ ngay. Xem nhiệt độ tủ đã điều chỉnh đúng quy định chưa. Bạn không nên để tủ lạnh làm việc quá tải hoặc chỉnh nhiệt độ quá nhỏ sẽ khiến tủ lạnh chạy mãi không ngắt và ảnh hướng đến tuổi thọ của tủ.

– Kiểm tra bóng đèn tủ lạnh có hỏng không, nếu hư hỏng, bạn có thể tự thay thế tại nhà hoặc gọi thợ vào thay nhé.

– Bảo quản thức ăn hợp lý, không chứa quá nhiều thức ăn vào tủ lạnh. Sắp xếp thức ăn gọn gàng, chừa lại khoảng trống để hơi lạnh có thể lưu thông dễ dàng hơn và tránh được thức ăn bị ám mùi lẫn nhau.

– Đảm bảo rằng cửa tủ lạnh đã được đóng chặt chẽ. Nếu thấy ron cửa tủ lạnh có hiện tượng chai, mòn, rách, bạn nên khắc phục lại ngay bằng cách lau qua bằng nước ấm, dùng máy sấy vào vị trí ron bị chai để ron nở ra bình thường. Trường hợp ron bị rách không thể tự khắc phục. Bạn hãy gọi đến các trung tâm sửa tủ lạnh để thay ron cho tủ lạnh của mình nhé.

2.2- Rơ le nhiệt không hoạt động

– Nguyên nhân: rơ le nhiệt có chức năng bảo vệ block(máy nén) của tủ lạnh khi các thiết bị điện xuất hiện dấu hiệu quá tải. Vì vậy khi rơ le nhiệt gặp sự cố sẽ khiến tủ lạnh chạy liên tục không ngắt để tỏa ra không khí lạnh.

– Cách khắc phục: Nếu rơ le bị hỏng, bạn chỉ có thể thay mới. Nếu không am hiều về kĩ thuật thì tốt nhất bạn nên gọi thợ sửa tủ lạnh đến sửa chữa nhé.

2.3- Tủ lạnh bị thiếu hoặc dư gas

Bơm ga tủ lạnh
Điện lạnh Anh Thắng – Chuyên bơm ga tủ lạnh tại nhà TPHCM, khắc phục tủ lạnh xì ga nhanh chóng hiệu quả.

– Nguyên nhân: Gas rất quan trọng trong quá trình làm lạnh của tủ. Vì vậy khi tủ lạnh thiếu hay dư gas cũng sẽ khiến quá trình hoạt động của tủ không ổn định. Lúc này tủ lạnh sẽ chạy liên tục không ngắt để bơm ga lạnh cho tủ.

– Cách khắc phục: Gas tủ lạnh rất phức tạp, đòi hỏi phải rất am hiểu về tủ lạnh và có kinh nghiệm lâu năm trong việc bơm ga cho tủ lạnh mới có thể xử lý được. Bạn nên tìm đến các trung tâm sửa tủ lạnh uy tín để được hỗ trợ và đảm bảo.


3- Tủ lạnh chạy liên tục không ngắt sẽ có những hậu quả gì

– Lãng phí điện năng tiêu thụ của gia đình.

– Ảnh hưởng đến các linh kiện khác bên trong tủ lạnh như block, quạt, board mạch.

– Làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh

– Tủ lạnh chạy liên tục không ngắt sẽ khiến bộ phận cánh quạt bị bám tuyết, gây ra tiếng kêu bất thường cho tủ.


4- Tủ lạnh hoạt động bao lâu thì tự ngắt một lần là đúng

Theo cấu tạo của tủ: Tủ lạnh sẽ tự ngắt khi đạt đủ độ lạnh cho phép bằng cách rơ le cảm biến nhiệt độ sẽ tự ngắt khiến tủ lạnh tạm ngưng hoạt động. Ngược lại, khi nhiệt độ giảm xuống, rơ le cảm biến sẽ đóng lại giúp block hoạt động, lúc này tủ lạnh sẽ hoạt động trở lại.

Theo thời gian: tủ lạnh từ khi cắm điện vận hành cho đến khi đạt đến độ lạnh cần thiết sẽ từ 6 đến 8 giờ.

Theo nhu cầu sử dụng: tùy vào nhu vầu sử dụng của các hộ gia đình mà tủ lạnh sẽ đóng ngắt khác nhau. Nếu bạn hay mở cửa tủ khiến cho không khí lạnh thoát ra ngoài, tủ lạnh sẽ hoạt động lâu hơn để bù lại lượng hơi thoát ra, dẫn đến tủ sẽ ít ngắt hơn.

– Ngoài ra, vào bam đêm bạn sẽ ít mở cửa tủ lạnh cho nên tủ lạnh sẽ thường xuyên ngắt và ngưng hoạt động nhiều hơn ban ngày. Vì lúc này lượng nhiệt trong tủ đã ổn định, tủ lạnh sẽ được nghỉ ngơi nhiều hơn bằng cách ngưng hoạt động để duy trì và tăng tuổi thọ cho tủ.

Điện lạnh Anh Thắng hy vọng với những chia sẽ trên, sẽ góp phần giúp bạn nắm được nguyên nhân và cách khắc phục khi tủ lạnh chạy không ngắt. Nếu thấy hay, hãy like share đến gia đình bạn bè và đừng quên theo dõi chúng tôi tại website https://www.dienlanhanhthang.com/ để xem thêm các mẹo vặt hay khác cho gia đình mình nhé!

Trung tâm sửa chữa Điện lạnh Anh Thắng
Trung tâm Điện lạnh Anh Thắng uy tín hàng đầu TPHCM

Đặt lịch