Máy lạnh đã và đang trở thành một trong những thiết bị không thể thiếu của mỗi gia đình, Nơi Làm viêc… Máy lạnh chạy ngắt liên tục đã làm người quan tâm lo ngại về cách sửa chữa thiết bị này đã đúng hay không hay đang gặp sự cố. Máy lạnh đang chạy bất chợt tự ngắt liên tục là một trong những lỗi rất thường gặp khi sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục của tình trạng này nhé.


1. Nguyên nhân máy lạnh chạy ngắt liên tục và cách khắc phục

Việc máy lạnh chạy ngắt liên tục có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. có thể bạn chỉnh nhiệt độ quá cao so với nhiệt độ môi trường hoặc máy lạnh bạn đang gặp vấn đề nền máy lạnh chạy tự ngắt để bảo vệ máy tránh máy có thể hư hỏng nặng hơn. Bạn có thể tự tham khảo một số lỗi phổ biến sau đây nhé.

1.1 Remote điều khiển nhiệt độ không phù hợp

Máy lạnh Electrolux báo lỗi Điện lạnh Anh Thắng

– Khi sử dụng máy lạnh bạn cần hiểu là nhiệt độ bên trên remote hiển thì là đồng nghĩa với việc máy lạnh nhận được tín hiệu và hoạt động đến khi đúng với nhiệt độ mà bạn đã chọn trên remote, trường hợp máy lạnh chạy ngắt liên tục, bạn cần kiểm tra lại nhiệt độ bạn cài đặt đã phù hợp hay không

Cách khắc phục

– Nhiệt độ bạn bấm trên remote phải nhỏ hơn nhiệt độ môi trường bên ngoài thì máy lạnh mới hoạt động ổn định được, vì nếu như bạn chỉnh bằng với nhiệt độ bên ngoài hoặc cao hơn thì máy lạnh chạy ngắt liên tục bảo là đã đủ nhiệt độ bạn cài đặt

– Bạn có thể kiểm tra lại remote và hạ nhiệt độ thấp xuống vài độ để máy lạnh có thể hoạt động ổn định lại

1.2 Lỗi cảm biến đo nhiệt độ gas

– Nguyên nhân máy lạnh chạy ngắt liên tục có thể do lỗi cảm biến nhiệt độ dò gas. Cảm biến này được gắn ở phía trên cặp vào ống đồng của dàn lạnh để đo nhiệt độ gas khi được máy nén đẩy gas lên dàn lạnh để làm lạnh. Nếu máy bạn đang có vấn đề về gas, thiếu gas hoặc không còn gas thì máy lạnh chạy ngắt liên tục vì cảm biến không thể cảm biến được.

Cách khắc phục

– Gas ở máy lạnh vẫn đủ mà máy lạnh chạy bị ngắt liên tục thì cảm biến đo nhiệt độ gas bạn đã gặp vấn đề, tốt nhất bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của nhân viên sửa chữa có kinh nghiệm chuyên môn. Hoặc nếu bạn đã có kinh nghiệm sửa chữa thì cũng có thể tự tìm hiểu để khắc phục lỗi này ở máy lạnh nhà bạn nhé. Có thể sẽ tiết kiệm được kha khá tiền nhờ thợ sửa chữa đó.

1.3 Dàn lạnh quá bẩn

– Nguyên nhân máy lạnh đóng ngắt liên tục có thể do dàn lạnh quá bẩn. Khi dàn lạnh bị bám quá nhiều bụi bẩn, lâu không vệ sinh hoặc bị đóng tuyết cũng có thể khiến cho điều hòa của bạn bị tắt đột ngột do không tản nhiệt được.

Dàn lạnh dơ Điện lạnh Anh Thắng
Dàn lạnh dơ Điện lạnh Anh Thắng

Cách khắc phục

– Bạn có thể khắc phục tình trạng máy lạnh chạy ngắt liên tục bằng cách: tháo mặt nạ dàn lạnh ra để kiểm tra. Nếu đã lâu chưa vệ sinh điều hòa thì đây là lúc nên làm ngay rồi. Bạn có thể tự vệ sinh lưới lọc bụi trong máy và tốt nhất, bạn nên nhờ dịch vụ vệ sinh để có thể rửa từng bộ phận của máy lạnh giúp cho máy lạnh có thể hoạt động ổn định hơn. và lạnh sâu hơn.

Xem Thêm: Dịch Vụ Vệ Sinh Máy Lạnh Tại TPHCM

1.4 Điều hòa bị thiếu gas

– Đây cũng là nguyên nhân rất thường gặp nếu máy lạnh chạy ngắt liên tục. Vì sau một thời gian sử dụng có thể gas trong điều hòa của bạn bị rò rỉ, hao hụt. Việc này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của máy lạnh khá nhiều. Đầu tiên là máy sẽ không thể làm lạnh được như bình thường. Sau 1 thời gian, sẽ bắt đầu xảy ra hiện tượng tự ngắt liên tục.

Cách khắc phục

Đối với lỗi này, bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của trung tâm hoặc Kỹ thuật chuyên sửa máy lạnh uy tín. Nhân viên sửa chữa sẽ giúp bạn kiểm tra máy lạnh bạn có bị rò rì gas ở đâu không. Hoặc có thể, gas trong máy lạnh đã bị hao hụt đi nhiều trong thời gian sử dụng lâu dài.

Xem Thêm : Dịch Vụ Bơm Gas Máy Lạnh

1.5 Quá tải khi sử dụng

– Qúa tải khi sử dụng cũng là một trong số những nguyên nhân thường gặp khi máy lạnh chạy ngắt liên tục vì không thể giải nhiệt được vào mùa nóng, nhiệt độ ngoài trời quá nóng có thể khiến chiếc máy lạnh của bạn liên tục phải hoạt động công suất cao. Khi máy hoạt động vượt ngưỡng cho phép, máy lạnh sẽ tự động ngắt để bảo vệ máy nén (block máy).

Cách khắc phục

– Để khắc phục tình trạng máy lạnh chạy ngắt liên tục bạn có thể chọn cách là bố trí, di dời dàn nóng của máy lạnh vào vị trí nhiều bóng râm, giúp cho dàn nóng được giải nhiết tốt hơn. Bạn cũng nên lắp một mái che cho dàn nóng ở ngoài trời để tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

– Ngoài ra, bạn cũng nên đặt dàn nóng tránh xa các nguồn nhiệt khác ví dụ như dàn nóng của máy lạnh khác và đặt nhiệt độ của máy lạnh ở mức vừa đủ mát. Bạn cũng nên dùng thêm quạt để giảm quá tải cho máy lạnh.

1.6 Quạt của dàn lạnh hỏng dẫn đến máy lạnh chạy ngắt liên tục

– Khi máy lạnh chạy ngắt liên tục thì bạn nên kiểm tra quạt của dàn lạnh. Bởi đây cũng có thể là nguyên nhân máy lạnh chạy vài phút rồi tự tắt. Nếu như quạt của dàn lạnh chạy liên tục 1 tốc độ và không giảm, không tăng được, thì máy lạnh của bạn đang gặp vấn đề hư hỏng quạt dàn lạnh. Khi máy lạnh bạn dùng gặp tình trạng này, bạn hãy liên hệ trung tâm Điện Lạnh Anh Thắng để tiến hành sửa chữa hay thay để sớm nhất bạn nha


2 Làm thế nào để điều hòa có thể tăng được tuổi thọ?

Máy lạnh đã và đang trở thành một trong những thiết bị phổ biến không thể thiếu của các gia đình, nhất là trong những ngày nắng nóng. Điện lạnh Anh Thắng xin bật mí cho các bạn một số thông tin hữu ích để có thể sử dụng điều hòa đúng cách, tăng tuổi thọ, không bị hao mòn và cũng như không bị những lỗi như máy lạnh chạy ngắt liên tục, kém lạnh,….

Lưới lọc bụi máy lạnh bị bẩn Điện lạnh Anh Thắng
Lưới lọc bụi máy lạnh bị bẩn Điện lạnh Anh Thắng

2.1- Hãy bật máy lạnh khoảng 15 phút trước khi sử dụng

– Bạn biết không, thời gian khởi động cũng như tốc độ làm mát của mỗi một loại máy lạnh không hề giống nhau. Trong trường hợp máy lạnh của gia đình bạn không có khả năng làm lạnh nhanh, thì trước khi vào phòng bạn nên bật máy khoảng 15 phút. Điều này cho phép bạn cảm thấy thoải mái ngay khi vào phòng, mà cũng không lo phải tốn thêm các loại chi phí tiền điện không đáng có.

2.2- Sử dụng linh hoạt các chế độ lạnh trên máy

– Giữa lúc thời tiết đang khắc nghiệt như hiện tại, bạn cần sử dụng một cách linh hoạt những chế độ làm mát của loại máy lạnh mà mình đang sở hữu. Bất cứ loại máy nào cũng có phần làm lạnh Cool ( ký hiệu hình bông tuyết) và máy làm mát dry ( biểu thị là giọt nước)

– Trên thực tế, Điện lạnh Anh Thắng được biết có rất nhiều gia đình sử dụng chế độ dry để tiết kiệm điện. Thực ra, việc lựa chọn chế độ nào còn cần phải căn cứ vào thời tiết của ngày hôm đó nữa. Nếu như nhiệt độ của ngoài trời không quá ẩm ( độ ẩm trên 60%) và dưới 35 độ C thì bạn có thể sử dụng chế độ Dry vì có thể giúp chúng ta cảm thấy thoải mái. Nhưng nếu nhiệt độ quá cao, thì chế độ cool vẫn là sự lựa chọn hợp lý hơn.

– Thời điểm phù hợp nhất để sử dụng chế độ Dry đó là vào buổi đêm. Lúc này nhiệt độ bên ngoài đã mát mẻ, độ ẩm cũng không còn thấp như ban ngày.

2.3- Đừng nên bật/ tắt máy lạnh quá nhiều lần

– Điều bạn cần biết đó là: việc bật/ tắt máy lạnh quá thường xuyên sẽ làm cho điện năng tiêu hao nhiều hơn bình thường. Đó là do máy lạnh cần nhiều năng lượng để làm lạnh nhanh cho căn phòng.

– Thà rằng bạn bật điều hòa liên tục trong vòng 8 tiếng đồng hồ, còn hơn là bạn bật điều hòa liên tục rồi lại tắt đi trong vòng 4 tiếng. Đây là những gì mà các chuyên gia điện lạnh thường xuyên khuyên các gia chủ, nhưng không ít gia đình vẫn mắc phải lỗi này. Do đó, bạn cứ sử dụng máy lạnh tắt mở liên tục có thể dẫn đến máy lạnh chạy ngắt liên tục và phải nhờ để kỹ thuật để khắc phục lỗi.

2.4- Vệ sinh bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

– Đây là điều đặc biệt quan trọng nếu như muốn có một chiếc điều hòa hoạt động bền bỉ và sạch sẽ. Với mỗi một gia đình, nếu như thời lượng sử dụng điều hòa không có nhiều, dưới 8h đồng hồ một ngày thì 6 tháng mới phải vệ sinh một lần. Trong trường hợp các cơ quan, công ty, trường hợp thì việc vệ sinh điều hòa sẽ nhiều hơn.

Trên đây là toàn bộ nội dung về nguyên nhân máy lạnh nhà bạn chạy vài phút rồi tự tắt. Hy vọng bạn sẽ thu nhận được một vài kiến thức để sử dụng máy lạnh đúng kĩ thuật và đạt hiệu quả tốt nhất. Sử dụng máy lạnh đúng cách, đúng kĩ thuật sẽ giúp máy lạnh nhà bạn ít hỏng hóc và có tuổi đời lâu hơn.

Trung tâm sửa chữa Điện lạnh Anh Thắng
Trung tâm Điện lạnh Anh Thắng chuyên vệ sinh, sửa chữa, lắp đặt các thiết bị điện lạnh – điện gia dụng – điện tử tại nhà TPHCM.
Đặt lịch