Bạn đã sử dụng điều hòa đúng cách hay chưa? Cùng tìm hiểu các lưu ý khi sử dụng điều hòa tưởng chừng đơn giản nhưng rất nhiều người mắc phải ngay sau đây để sử dụng máy lạnh hiệu quả nhất.


1. Bật điều hòa ở nhiệt độ phù hợp

Máy lạnh không nhận tín hiệu remote Điện lạnh Anh Thắng

– Lưu ý khi sử dụng điều hòa cho phép ta hạ nhiệt độ xuống mức thấp nhất là 16 hoặc 17 độ. Tuy nhiên với những không gian nhỏ trong gia đình thì mức nhiệt thấp nhất là không cần thiết. Nhiều người luôn để điều hòa ở mức nhiệt thấp với mục đích giúp căn phòng lạnh càng nhanh càng tốt nhưng sau đó lại không điều chỉnh về mức thông thường.

– Việc đặt điều hòa ở mức nhiệt thấp nhất cũng đồng nghĩa với hệ thống máy phải hoạt động ở công suất cao nhất. Điều hòa phải liên tục làm lạnh để duy trì nhiệt độ phòng ở mức này, đương nhiên lượng điện năng phải tiêu thụ cũng là lớn nhất.

– Thay vì để điều hòa ở mức nhiệt thấp nhất, bạn hãy chọn mức nhiệt phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tiếp xúc với nhiệt độ quá thấp trong thời gian dài cũng không hoàn toàn tốt, hãy chọn nhiệt độ vừa đủ để khiến bạn cảm thấy dễ chịu mà không quá chênh lệch với nhiệt độ môi trường để tránh sốc nhiệt.

Lưu ý khi sử dụng điều hòa để tiết kiệm điện năng là từ 25 độ trở lên. Bạn có thể tăng nhiệt dần dần đến khi chuẩn bị tắt máy ra khỏi phòng để không làm lãng phí hơi mát.


2. Tránh đặt dàn lạnh tại nơi nhiệt cao

– Dàn lạnh chính là phần tạo hơi lạnh cho căn phòng của bạn. Dàn lạnh nên được lắp đặt tại vị trí cao có thể bao quát cả căn phòng, không bị chắn, khuất. Ngoài ra, lưu ý khi sử dụng điều hòa là bạn cũng nên tránh lắp dàn lạnh tại nơi có nhiệt cao, nhất là khi bị ánh sáng trực tiếp từ mặt trời chiếu vào.

– Điều này rất dễ hiểu bởi nhiệm vụ của dàn lạnh là làm lạnh. Nếu mức nhiệt từ môi trường ngoài tác động vào thì sẽ khiến hệ thống phải tăng công suất và tiêu tốn nhiều điện năng hơn và khi lắp không đúng kỹ thuật sẽ dẫn đến máy lạnh hoạt động không đạt độ lạnh, không lạnh sâu .

– Bạn nên cần lưu ý khi sử dụng điều hòa là lắp dàn ở vị trí không phù hợp với nhu cầu sử dụng sẽ dẫn đến máy lạnh hoạt động kém hiệu quả


3. Đóng cửa phòng kín

– Có lẽ đây là lưu ý khi sử dụng điều hòa mà ai cũng biết. Máy lạnh có chức năng là dùng bộ cảm ứng để đo nhiệt độ ở môi trường bên ngoài, từ đó tạo ra khí lạnh và hạ nhiệt độ xuống mức được cài đặt trước. Do đó, nếu bạn đặt điều hòa tại không gian rộng thì thời gian hạ nhiệt sẽ kéo dài hơn, từ đó tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

– Bạn nên sử dụng điều hòa trong không gian kín. Khi khởi động thiết bị bạn nên kiểm tra xem có góc khuất nào khiến không khí bị thất thoát không và nhanh chóng xử lý nếu không muốn tốn nhiều điện hơn mức cần để sử dụng.


4. Không bật/tắt điều hòa liên tục

– Nếu bạn cho rằng khi phòng đã đủ mát thì nên tắt điều hòa đi và chờ đến lúc phòng tăng nhiệt độ mới bật lại để tiết kiệm điện. Điều này hoàn toàn sai, ngược lại hành động như vậy sẽ khiến thiết bị nhà bạn tiêu tốn điện năng hơn.

– Khi bạn khởi động điều hòa, hệ thống sẽ chạy ở mức công suất cao hơn bình thường để làm mát phòng một cách nhanh chóng. Do đó, nếu bạn cứ bật và tắt máy lạnh liên tục thì thiết bị lúc nào cũng trong trạng thái hoạt động công suất lớn. Thay vào đó, nếu cảm thấy phòng đã đủ mát, bạn nên tăng nhiệt độ dần dần và duy trì như vậy cho đến lúc tắt máy.


5. Sử dụng chế độ tiết kiệm điện

Chế độ tiết kiệm điện
Chế độ tiết kiệm điện

– Chế độ tiết kiệm điện của điều hòa thường có ký hiệu là Eco. Khi khởi động chế độ này, máy sẽ chuyển sang dạng tiết kiệm điện bằng cách hạn chế những thông số làm lạnh không cần thiết.

– Nếu thiết bị nhà bạn không có chế độ Eco, bạn có thể dùng Sleep. Sleep là chế độ ngủ mà máy nào cũng có. Sleep nên được bật khi bạn chuẩn bị đi ngủ. Nó sẽ giúp tăng nhiệt độ điều hòa dần dần cho đến sáng để khi bạn tắt máy ra khỏi phòng sẽ không cảm thấy mức chênh lệch quá lớn. Điều này cũng giúp tiết kiệm kha khá điện năng.

Chế độ ban đêm
Chế độ ban đêm

6. Vệ sinh, bảo trì điều hòa định kỳ

– Bất kỳ dòng điều hòa nào cũng có chức năng lọc không khí. Lớp màng lọc sẽ là công cụ chắn lại mọi bụi bẩn từ không khí mà điều hòa hút vào. Sau một thời gian dài sử dụng, lớp màng này sẽ bị bịt kín bởi bụi và vô hình chung lại là tác nhân chặn lại khí lạnh điều hòa thổi ra ngoài môi trường.

– Mà cơ chế hoạt động của điều hòa là không dừng làm lạnh nếu nhiệt độ môi trường chưa đạt mức đã cài đặt trước. Máy lạnh liên tục phải làm lạnh nhưng không khí trong phòng thì không giảm nhiệt do khí lạnh đã bị tắc trong máy. Do đó mức điện năng tiêu thụ sẽ lớn hơn bình thường.

– Bạn cần phải vệ sinh điều hòa thường xuyên nếu không muốn điều này xảy ra. Thời điểm vệ sinh hợp lý là từ 3-6 tháng.

Lưới lọc bụi máy lạnh bị bẩn Điện lạnh Anh Thắng
Lưới lọc bụi máy lạnh bị bẩn Điện lạnh Anh Thắng

Tham khảo: Bảng Giá Vệ Sinh Máy Lạnh Tại TPHCM


7- Lưu ý khi sử dụng điều hòa không lo tốn điện

Không khí nóng ẩm đặc trưng tại Việt Nam, sẽ thật khó khăn để trải qua mùa hè nếu gia đình bạn không có máy điều hòa, hơn ai hết bạn cần lưu ý khi sử dụng điều hòa sao cho phù hợp. Hầu như các hộ gia đình đều bật điều hòa cả ngày vào những đợt nắng nóng cao điểm và điều này rõ ràng làm tiêu tốn kha khá điện năng. Tuy nhiên bạn có thể khiến điều hòa hoạt động tốn ít điện hơn nếu áp dụng một số cách thông minh. Hãy cùng chúng tôi khám phá cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện tới 30% trong bài viết sau.

1.Hãy hẹn giờ tắt điều hòa vào ban đêm: Nhiệt độ ban đêm lúc nào cũng mát mẻ hơn ban ngày. Nếu bạn sử dụng điều hòa liên tục sẽ gây nên những tác động rất lớn tới sức khỏe của mình, đặc biệt là những người có sức đề kháng yếu như người già và trẻ nhỏ. Chính vì thế, việc hẹn giờ cho điều hòa tắt vào ban đêm sẽ giúp cho bạn giữ được sức khỏe mà không phải tốn quá nhiều tiền.

2. Lựa chọn công suất của điều hòa tương thích với căn phòng: Mỗi một chiếc điều hòa được thiết kế ra sẽ phù hợp với từng diện tích. Nếu như phòng bạn chỉ khoảng 15 mét vuông, bạn có thể lựa chọn điều hòa với mức công suất là 9000BT. Trong trường hợp căn phòng lớn hơn, bạn cũng có thể sử dụng máy với công suất 12000 BT hoặc 18000BT.

Tuy nhiên, Điện lạnh Anh Thắng cũng xin nhắc nhở bạn rằng, nếu như bạn muốn mua điều hòa cho trẻ nhỏ sử dụng chung với gia đình thì cần cân nhắc thật cẩn thận, bởi nếu chọn điều hòa quá lớn thì bé sẽ dễ bị cảm lạnh, viêm phổi.

3. Lắp đặt điều hòa sao cho phù hợp: Vị trí lắp đặt điều hòa cũng ảnh hưởng khá lớn tới công suất làm việc, và chất lượng làm lạnh của máy. Đừng bao giờ lắp đặt ở những vị trí ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào máy, cũng không nên để ở nơi quá khuất, bị những món vật dụng như tủ tường che mất.

4. Tắt điều hòa cũng cần phải đúng cách: Bạn biết đấy, thông thường chúng ta thường tắt nút nguồn trên remote. Tuy nhiên, dù có tắt nút nguồn rồi thì điều hòa nhiệt độ vẫn tiêu thụ một lượng điện năng nhất định trong âm thầm mà bạn không hề hay biết. Để có thể hạn chế lượng điện tiêu thụ một cách tối đa, bạn nên tắt aptomat sau khi tắt nguồn điều hòa bằng remote. Hãy thử áp dụng cách mà Điện lạnh Anh Thắng mách nhé, bạn sẽ thấy hiệu quả ngay đấy.

Kết luận

Vừa rồi là 6 lưu ý khi sử dụng điều hòa tiết kiệm điện hơn. Hãy áp dụng vào cách sử dụng tại gia đình để thấy được điều khác biệt bạn nhé.

Trung tâm sửa chữa Điện lạnh Anh Thắng
Trung tâm Điện lạnh Anh Thắng chuyên vệ sinh, sửa chữa, lắp đặt các thiết bị điện lạnh – điện gia dụng – điện tử tại nhà TPHCM.
Đặt lịch