Để có thể chọn được máy lạnh phù hợp với không gian trong gia đình của mình, việc hiểu và biết cách tính công suất máy lạnh theo diện tích phòng là điều cực kỳ cần thiết. Thế nhưng hiện nay, chưa nhiều người biết rõ và nắm bắt được chi tiết những thông tin này. Nếu như bạn đang quan tâm và muốn nắm rõ hơn các thông tin dưới đây, cùng đọc ngay bài viết của chúng tôi để có thể nắm rõ thêm thông tin chi tiết bạn nhé!

Cách tính công suất máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng
Cách tính công suất máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng

1- Vì sao cần lắp đặt máy lạnh đúng công suất?

– Khi lắp đặt điều hòa trong phòng, người dùng cần phải tính toán cẩn thận để cho thiết bị có thể hoạt động đạt được hiệu quả làm lạnh tốt nhất và tiết kiệm chi phí tiền điện

– Nếu như công suất làm lạnh quá nhỏ so với diện tích cần làm lạnh của căn phòng thì thiết bị sẽ phải hoạt động liên tục, gây quá tải và ảnh hưởng đến tuổi thọ đồng thời tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

– Ngược lại, nếu như lắp đặt máy lạnh có công suất quá lớn so với diện tích cần làm lạnh của căn phòng cũng sẽ gây ra tình trạng lãng phí điện năng và sẽ tốn chi phí mua máy cao hơn.


2- Cách tính công suất máy lạnh 

– Công thức tính công suất máy lạnh chủ yếu sẽ dựa vào các thông số về diện tích hoặc thể tích không gian cần làm lạnh của căn phòng nhà bạn.

– Công suất của máy lạnh thường được tính bằng BTU là đơn vị nhiệt của Anh, được dùng để đo công suất của các thiết bị sưởi hoặc làm lạnh.

2.1- Tính công suất máy lạnh theo diện tích phòng

Tính công suất máy lạnh theo diện tích Điện lạnh Anh Thắng

– Công thức này có thể áp dụng cho căn phòng với điều kiện trần nhà có độ cao trung bình từ 3m trở xuống (chiều cao trung bình thường thấy của phòng ở Việt Nam).

– Công suất phù hợp = Diện tích phòng x 600 BTU (tương đương 600 BTU/m2)

– Ví dụ: Phòng có diện tích 15 m2 bạn sẽ tính được: 15 m2 x 600 BTU = 9.000 BTU, tương đương chiếc máy lạnh công suất 1 HP.

Bạn có thể tham khảo công suất máy lạnh theo diện tích phòng

Công suất máy lạnhDiện tích phòng
1 HP ~ 9000 BTUDưới 15 m2
1.5 HP ~ 12.000 BTUTừ 15 đến 20 m2
2 HP ~ 18.000 BTUTừ 20 đến 30 m2
2.5 HP ~ 24.0000 BTUTừ 30 đến 40 m2

2.2- Tính công suất máy lạnh theo thể tích của căn phòng

Tính công suất máy lạnh theo thể tích Điện lạnh Anh Thắng

– Ưu điểm của cách tính theo thể tích là sẽ đáp ứng được độ chuẩn xác hơn so với cách tính theo diện tích. Người dùng nên áp dụng cách tính này với những trường hợp nhà có trần cao, phòng có gác trọ thông từ trên xuống,…

– Công suất phù hợp = Thể tích phòng * 200 BTU ( tương đương 200 BTU/m3 )

>> Thể tích phòng = diện tích x chiều cao

– Ví dụ: Phòng có thể tích 50 m3 bạn sẽ tính được: 50 m3 x 200 BTU = 10.000 BTU, bạn nên chọn loại máy lạnh công suất 1.5 HP để làm mát được tốt hơn.

Người tham khảo gợi ý công suất máy lạnh theo thể tích phòng của Điện lạnh Anh Thắng như sau

Công suất máy lạnhThể tích phòng
1 HP ~ 9000 BTUDưới 45 m3
1.5 HP ~ 12.000 BTUDưới 60 m3
2 HP ~ 18.000 BTUDưới 80 m3
2.5 HP ~ 24.0000 BTUDưới 120 m3

2.3- Tính công suất máy lạnh dựa theo các điều kiện bên ngoài

Tính công suất máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Các cách tính trên đều đã lược bỏ các yếu tố tác động bên ngoài để đơn giản hóa, đưa ra độ chính xác ở mức tương đối, có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, nếu như có các thông số cụ thể bạn cũng có thể tính chi tiết công suất máy lạnh theo điều kiện bên ngoài theo công thức dưới đây.

– Công suất làm lạnh của máy lạnh có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như: vật liệu xây dựng, nguồn nhiệt có tác động trực tiếp, số lượng người ở trong phòng, phòng có nhiều thiết bị điện tử, cửa sổ ở trong căn phòng,…

– Tóm lại, tùy thuộc vào điều kiện thực tế mà có thể quyết định máy có công suất lớn hơn từ 0.5 đến 1 HP dựa vào các trường hợp như: trần nhà cao đến 5m, cửa sổ phòng ở hướng phía tây và nam, tầng áp mái, bao gồm nhà bếp và phòng có nhiều người sinh hoạt,… để trừ hao mức độ nhiệt nóng sẽ làm tổn thất công suất làm lạnh.


3- Một số gợi ý cho lắp đặt máy lạnh ở các không gian phòng khác nhau

Công suấtGia đìnhQuán cà phê/Nhà hàngKhách sạnVăn phòng
1 HP45 m330 m335 m345 m3
1.5 HP60 m345 m355 m360 m3
2 HP80 m360 m370 m380 m3
2.5 HP120 m380 m3100 m3120 m3

3.1- Máy lạnh cho phòng gia đình

Máy lạnh Electrolux có tốt không

– Máy lạnh cho hộ gia đình thường có công suất nhỏ, bởi vì nó không cần làm lạnh quá nhiều. Tuy nhiên, nếu như không gian phòng mà bạn đặt máy lạnh là phòng khách hoặc nhà bếp, thì nên thêm 0.5 HP. Vì nơi đó thường chứa nhiều người và có lượng nhiệt tỏa ra tương đối lớn.

3.2- Máy lạnh cho quán cà phê, nhà hàng

Tính công suất máy lạnh theo thể tích phòng Điện lạnh Anh Thắng

– Với đặc thù là quán cà phê, nhà hàng là những nơi có đông người và thường xuyên mở cửa ra vào, nên bạn cần phải chọn loại máy lạnh có công suất tương đối lớn.

3.3- Máy lạnh cho khách sạn

Tính công suất máy lạnh cho phòng Điện lạnh Anh Thắng

– Đa phần khách sạn thường cho thuê phòng trong thời gian ngắn hạn, nên từ khi vào phòng, người sử dụng thường muốn căn phòng phải có tốc độ làm lạnh nhanh hơn, bạn nên chọn những chiếc máy lạnh có chế độ làm lạnh nhanh để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

3.4- Máy lạnh cho văn phòng làm việc

Tính công suất máy lạnh theo thể tích của phòng Điện lạnh Anh Thắng

– Hầu hết, các văn phòng làm việc thường có số người làm việc ổn định và thường ngồi cố định trong thời gian dài. Do đó, người dùng có thể tính công suất máy lạnh như loại máy được sử dụng cho phòng khách gia đình.

Trên đây là những thông tin mà Điện lạnh Anh Thắng cung cấp cho bạn về cách tính công suất máy lạnh theo diện tích phòng, ngoài ra giúp bạn hiểu hơn về gợi ý lắp đặt một số thiết bị cho từng dịch vụ khác nhau. Hãy đọc và ghi nhớ để lắp đặt cho hiệu quả bạn nhé. Nếu cần tư vấn về vị trí tháo lắp máy lạnh, đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại đường dây nóng 0901778300 hoặc website để được hỗ trợ kịp thời. Điện lạnh Anh Thắng luôn theo sát và đồng hành cùng bạn.

Kiến thức điện lạnh do Điện lạnh Anh Thắng chia sẽ
Đặt lịch