Máy lạnh bị chảy nước có sao không là câu hỏi Điện lạnh Anh Thắng nhận được rất nhiều từ khách hàng trong thời gian gần đây. Thấu hiểu được nổi lo lắng của khách hàng, chúng tôi chia sẽ đến bạn nguyên nhân máy lạnh chảy nước và cách khắc phục triệt để tình trạng này. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.


1- Tại sao máy lạnh chảy nước?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy lạnh bị chảy nước. Trong bài viết này, ta sẽ cùng điểm qua những lý do tiêu biểu và thường gặp nhất. Hãy so sánh với dấu hiệu của thiết bị tại nhà bạn để tìm ra nguyên nhân chính xác khiến máy lạnh bị chảy nước ngay sau đây nhé

Kiểm tra máy lạnh
Kỹ thuật viên tại anh Thắng đang kiểm tra máy lạnh tại nhà cho khách

Máy lạnh bị chảy nước do dỗi lắp đặt

Bạn nghĩ rằng máy lạnh chỉ rò nước vì xuống cấp sau một khoảng thời gian dài được sử dụng? Điều này không hoàn toàn đúng. Nếu bị lắp đặt không đúng kỹ thuật, chiếc máy lạnh mới tinh của bạn cũng có thể bị rò nước.

Cấu tạo chung của các loại điều hòa bao gồm máng dẫn nước và ống thoát nước. Nước đọng trong quá trình máy lạnh hoạt động sẽ chảy vào trong máng, từ đó đi qua đường ống ra ngoài. Nếu máng được lắp không thăng bằng, bị nghiêng thì nước sẽ theo độ dốc đó chảy ra ngoài điều hòa.

Bên cạnh đó, ống thoát nước cần được lắp với độ dốc dẫn ra ngoài. Chỉ có như vậy thì nước mới theo ống chảy đi mà không bị đọng lại, lâu dần nước tràn ra đầu ống và gây rò rỉ từ máy lạnh.

Máy lạnh bị chảy nước do bộ lọc bị bẩn

Bộ lọc bẩn gây ra tình trạng rò nước ư? 2 vấn đề tưởng chừng không liên quan đến nhau này lại có tác động rất gần đến nhau. Thông thường điều hòa sẽ được trang bị các lưới lọc bên trong máy để lọc bụi bẩn từ không khí trước khi biến nó thành khí lạnh.

Nếu lưới lọc không được vệ sinh định kỳ, lâu dần cặn bẩn sẽ tạo thành một lớp bụi dày chắn ngoài lưới. Khi đó, khí lạnh không thể đi xuyên qua lưới lọc một cách dễ dàng nữa, thay vào đó là bị chặn ở ngoài. Khí lạnh bị ngưng đọng gây ra hiện tượng bám tuyết. Phần tuyết này tiếp xúc với nhiệt độ không khí thông thường sẽ tan chảy và rò nước.

Đó là cách mà một bộ lọc bẩn khiến máy lạnh nhà bạn bị chảy nước.

Máy lạnh bị chảy nước do quạt dàn lạnh bị hỏng

Quạt dàn lạnh là bộ phận chịu trách nhiệm đưa khí được làm lạnh ra ngoài môi trường. Nếu quạt bị hỏng ngừng hoạt động hoặc quay chậm hơn bình thường, khí lạnh sẽ bị đọng trong dàn máy. Từ đó, hiện tượng bám tuyết sẽ xảy ra. Tuyết đọng lại càng khiến không khí bị chặn lại nhiều hơn. Khi gặp nhiệt độ thường, tuyết bị tan chảy và hơi lạnh thì bị ngưng tụ, gây ra tình trạng rò nước.

Máy lạnh bị chảy nước do ống thoát bị hỏng

Ống thoát nước là bộ phận dẫn nước ra ngoài. Rõ ràng ống hỏng sẽ khiến thiết bị nhà bạn bị rò nước. Có nhiều nguyên nhân khiến ống thoát bị hỏng, có thể do tác động từ ngoại cảnh hoặc chất liệu ống xuống cấp sau một thời gian dài được sử dụng.

Máy lạnh bị chảy nước do máy lạnh thiếu gas

Chảy nước là một trong những dấu hiệu cho thấy máy lạnh nhà bạn đang bị thiếu gas. Gas ở đây được dùng như một nguồn năng lượng để khiến điều hòa tạo ra hơi lạnh và đưa ra ngoài. Gas bị thiếu khiến khí lạnh bị tồn đọng trên dàn lạnh, từ đó gây đóng đá hoặc bám tuyết. Và khi máy lạnh ngừng hoạt động, phần đá này sẽ bị tan chảy do gặp nhiệt độ cao. Nước chảy ra từ điều hòa chính là từ phần đá tan này.

Nạp gas máy lạnh
Dịch vụ nạp gas máy lạnh tại nhà TPHCM uy tín giá rẻ tại Điện lạnh Anh Thắng

Hiện tượng đóng tuyết ở dàn lạnh

Bạn biết không, ngoài những nguyên nhân máy lạnh chảy nước kể trên, một nguyên nhân rất phổ biến khác cũng có thể gây nên tình trạng máy điều hòa nhiệt độ bị nhiễu nước, chính là việc xuất hiện đóng tuyết ở dàn lạnh. Tình trạng này sẽ gặp phải khi máy lạnh không được cung cấp đủ lượng gas cần thiết, hoặc khi thấy quạt của dàn lành không quay thì đó là nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng đóng tuyết ở dàn lạnh.


2- Cách sửa máy lạnh bị chảy nước?

  • Khi bắt gặp tình trạng rò nước tại thiết bị tại nhà, đầu tiên bạn nên ngắt điện thiết bị, nếu cẩn thận hơn, hãy ngắt điện của toàn bộ khu vực xung quanh điều hòa. Điều này là để phòng tránh tình trạng rò điện qua nước.
  • Sau khi dọn sạch nước bị rò, hãy quan sát thiết bị và các dấu hiệu để tìm ra nguyên nhân của vấn đề. Ví dụ, nếu điều hòa tươm nước do lưới lọc bẩn, hãy vệ sinh định kỳ bộ phận này. Còn nếu thiết bị nhà bạn bị thiếu gas, hỏng quạt hoặc hỏng ống dẫn, cách duy nhất là liên hệ với một trung tâm điện lạnh để được hỗ trợ nhanh nhất.
  • Trong trường hợp, điều hòa bị chảy nước do lắp không đúng kỹ thuật, bạn có thể tự chỉnh lại máng nước cho cân bằng. Nếu cần sự can thiệp của thợ sửa chuyên nghiệp, bạn hãy liên hệ với đơn vị vừa tiến hành lắp điều hòa cho nhà bạn, hạn bảo hành chắc chắn vẫn còn và bạn có thể thoải mái sử dụng dịch vụ nếu lỗi do từ nhà lắp đặt.
  • Để hạn chế tình trạng rò nước ở máy lạnh, đừng quên bảo trì thiết bị của bạn 3-6 tháng một lần.

3- Máy lạnh bị chảy nước phải làm sao

1.Việc đầu tiên, hãy đảm bảo chắc chắn rằng, bạn đã vệ sinh và bảo dưỡng máy lạnh trong vòng 3 – 6 tháng. Nếu câu trả lời là chưa, bạn cần nghiêm túc coi trọng vấn đề này bởi vì việc bảo trì định kì sẽ giúp cho máy lạnh ngăn chặn được những tình trạng, rủi ro không đáng có.

2. Việc tiếp theo là bạn cần kiểm tra lại đường ống thoát nước, có thể dùng bơm áp lực thổi mạnh và để rửa và loại bỏ sạch cặn bẩn cứng đầu.

3. Kiểm tra và có thể châm thêm gas cho máy lạnh. Điều này chỉ áp dụng đối với các trường hợp máy lạnh bị thiếu gas, hoặc dàn lạnh bị hỏng hay quay chậm.

4. Cần kiểm tra một cách kỹ lưỡng dàn lạnh có hoạt động ổn định hay không?

5. Nên căn chỉnh lại dàn lạnh, máng nước bị nghiêng, hoặc lắp ráp không đúng kỹ thuật.

Ngăn chặn việc thiếu gas khiến máy lạnh bị chảy nước như thế nào?

Ngoài việc xử lý như trên, thì bạn nên quan tâm tới vấn đề bơm gas đầy đủ cho máy lạnh để hạn chế tình trạng này. Chuyên gia từ Điện lạnh Anh Thắng xin bật mí cho các bạn một vài thông tin bổ ích như sau:

Bước 1: Bạn có thể gỡ lưới lọc ra, sau đó tiến hành vệ sinh chúng một cách thật sạch sẽ.

Bước 2: Thử lắp điều hòa lại như cũ để test xem chúng còn bị rò rỉ nước hay không?

Bước 3: Trong trường hợp nước vẫn bị rò rỉ, thì rất có thể nguyên nhân đến từ việc đường ống thoát nước đã bị lắp sai cách.

Bước 4: Nếu như khả năng cho phép, bạn có thể kết hợp việc rửa máy lạnh cùng với việc vệ sinh toàn bộ máy lạnh

Tham khảo dịch vụ vệ sinh máy lạnh của Điện lạnh Anh Thắng: https://www.dienlanhanhthang.com/ve-sinh-may-lanh.html


4- Kết luận

Có nhiều nguyên nhân khiến máy lạnh bị chảy nước. Dù vấn đề bắt nguồn từ đâu, bạn hãy bình tĩnh kiểm tra và khắc phục. Đây không phải một lỗi khó giải quyết và có thể được hạn chế nếu bạn bảo trì thiết bị thường xuyên. Và câu trả lời cho máy lạnh bị chảy nước có sao không là còn tùy vào nguyên nhân do đâu khiến máy lạnh bị chảy nước.

Hi vọng với những thông tin vừa rồi, mong rằng bạn có thể nhanh chóng chấm dứt tình trạng rò nước tại thiết bị làm lạnh nhà mình. Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ với Điện lạnh Anh Thắng thông qua số Hotline 0901778300. Chắc chắn với tác phong chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng và tin tưởng.

Xem thêm các kinh nghiệm hay tại website: https://www.dienlanhanhthang.com/

Trung tâm sửa chữa Điện lạnh Anh Thắng
Trung tâm Điện lạnh Anh Thắng uy tín hàng đầu TPHCM
Đặt lịch