Máy lạnh bị chảy nước có sao không là câu hỏi Điện lạnh Anh Thắng nhận được rất nhiều từ khách hàng trong thời gian gần đây. Thấu hiểu được nổi lo lắng của khách hàng, chúng tôi chia sẽ đến bạn nguyên nhân máy lạnh chảy nước và cách khắc phục triệt để tình trạng này. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Máy lạnh bị chảy nước Điện lạnh Anh Thắng
Máy lạnh bị chảy nước Điện lạnh Anh Thắng

1- Nguyên nhân máy lạnh bị chảy nước?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy lạnh bị chảy nước. Trong bài viết này, ta sẽ cùng điểm qua những lý do tiêu biểu và thường gặp nhất. Hãy so sánh với dấu hiệu của thiết bị tại nhà bạn để tìm ra nguyên nhân chính xác khiến điều hòa chảy nước ngay sau đây nhé!

1.1- Máy lạnh bị chảy nước do dỗi lắp đặt

– Bạn nghĩ rằng máy lạnh chảy nước vì sao? Vì máy chỉ rò nước vì xuống cấp sau một khoảng thời gian dài được sử dụng? Điều này không hoàn toàn đúng. Nếu bị lắp đặt không đúng kỹ thuật, chiếc máy lạnh mới tinh của bạn cũng có thể bị rò nước.

– Cấu tạo chung của các loại điều hòa bao gồm máng dẫn nước và ống thoát nước. Nước đọng trong quá trình máy lạnh hoạt động sẽ chảy vào trong máng, từ đó đi qua đường ống ra ngoài. Nếu máng được lắp không thăng bằng, bị nghiêng thì nước sẽ theo độ dốc đó chảy ra ngoài điều hòa.

– Bên cạnh đó, ống thoát nước cần được lắp với độ dốc dẫn ra ngoài. Chỉ có như vậy thì nước mới theo ống chảy đi mà không bị đọng lại, lâu dần nước tràn ra đầu ống và gây rò rỉ từ máy lạnh.

1.2- Máy lạnh bị chảy nước do bộ lọc bị bẩn

Lưới lọc bụi máy lạnh bị bẩn Điện lạnh Anh Thắng
Lưới lọc bụi máy lạnh bị bẩn Điện lạnh Anh Thắng

– Bộ lọc bẩn gây ra tình trạng rò nước ư? 2 vấn đề tưởng chừng không liên quan đến nhau này lại có tác động rất gần đến nhau. Thông thường điều hòa sẽ được trang bị các lưới lọc bên trong máy để lọc bụi bẩn từ không khí trước khi biến nó thành khí lạnh.

– Nếu lưới lọc không được vệ sinh định kỳ, lâu dần cặn bẩn sẽ tạo thành một lớp bụi dày chắn ngoài lưới. Khi đó, khí lạnh không thể đi xuyên qua lưới lọc một cách dễ dàng nữa, thay vào đó là bị chặn ở ngoài. Khí lạnh bị ngưng đọng gây ra hiện tượng bám tuyết. Phần tuyết này tiếp xúc với nhiệt độ không khí thông thường sẽ tan chảy và rò nước.

Đó là cách mà một bộ lọc bẩn khiến máy lạnh chảy nước ở cục lạnh.

1.3- Máy lạnh bị chảy nước do quạt dàn lạnh bị hỏng

– Quạt dàn lạnh là bộ phận chịu trách nhiệm đưa khí được làm lạnh ra ngoài môi trường. Nếu quạt bị hỏng ngừng hoạt động hoặc quay chậm hơn bình thường, khí lạnh sẽ bị đọng trong dàn máy. Từ đó, hiện tượng bám tuyết sẽ xảy ra. Tuyết đọng lại càng khiến không khí bị chặn lại nhiều hơn. Khi gặp nhiệt độ thường, tuyết bị tan chảy và hơi lạnh thì bị ngưng tụ, khiến cho máy lạnh chảy nước nhiều.

1.4- Máy lạnh bị chảy nước do ống thoát bị hỏng

– Ống thoát nước là bộ phận dẫn nước ra ngoài. Rõ ràng ống hỏng sẽ khiến thiết bị nhà bạn bị rò nước. Có nhiều nguyên nhân khiến ống thoát bị hỏng, có thể do tác động từ ngoại cảnh hoặc chất liệu ống xuống cấp sau một thời gian dài được sử dụng.

1.4- Máy lạnh bị chảy nước do máy lạnh thiếu gas

Chảy nước là một trong những dấu hiệu cho thấy máy lạnh nhà bạn đang bị thiếu gas. Gas ở đây được dùng như một nguồn năng lượng để khiến điều hòa tạo ra hơi lạnh và đưa ra ngoài. Gas bị thiếu khiến khí lạnh bị tồn đọng trên dàn lạnh, từ đó gây đóng đá hoặc bám tuyết. Và khi máy lạnh ngừng hoạt động, phần đá này sẽ bị tan chảy do gặp nhiệt độ cao. Nước chảy ra từ điều hòa chính là từ phần đá tan này.

1.5- Hiện tượng đóng tuyết ở dàn lạnh

Máy lạnh bị đóng tuyết dàn lạnh Điện lạnh Anh Thắng
Máy lạnh bị đóng tuyết dàn lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Bạn biết không, ngoài những nguyên nhân máy lạnh chảy nước kể trên, một nguyên nhân rất phổ biến khác cũng có thể gây nên tình trạng máy lạnh chảy nước dàn lạnh chính là việc xuất hiện đóng tuyết ở dàn lạnh. Tình trạng này sẽ gặp phải khi máy lạnh không được cung cấp đủ lượng gas cần thiết, hoặc khi thấy quạt của dàn lành không quay thì đó là nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng đóng tuyết ở dàn lạnh.

Máy lạnh đóng tuyết dàn lạnh dẫn đến hiện tượng chảy nước thường là do hệ thống kết nội giữa dàn lạnh và dàn nóng có vấn đề dẫn đến rò rỉ gas và thiếu gas dẫn đến dàn lạnh đóng tuyết và phun nước ra phía trước. Bạn cần kiểm tra và khắc phục vị trí bị rò rỉ gas lạnh sau đó bơm gas lại cho máy lạnh


2- Cách khắc phục máy lạnh bị chảy nước?

Khi máy lạnh bị chảy nước phải làm sao? Điện lạnh Anh Thắng hướng dẫn bạn cách sửa máy lạnh bị chảy nước và cách phòng tránh tình trạng máy lạnh bị rỉ nước hiệu quả:

– Khi bắt gặp tình trạng rò nước tại thiết bị tại nhà, đầu tiên bạn nên ngắt điện thiết bị, nếu cẩn thận hơn, hãy ngắt điện của toàn bộ khu vực xung quanh điều hòa. Điều này là để phòng tránh tình trạng rò điện qua nước.

– Sau khi dọn sạch nước bị rò, hãy quan sát thiết bị và các dấu hiệu để tìm ra nguyên nhân của vấn đề. Ví dụ, nếu điều hòa tươm nước do lưới lọc bẩn, hãy vệ sinh định kỳ bộ phận này. Còn nếu thiết bị nhà bạn bị thiếu gas, hỏng quạt hoặc hỏng ống dẫn, cách duy nhất là liên hệ với một trung tâm điện lạnh để được hỗ trợ nhanh nhất.

– Trong trường hợp, điều hòa bị chảy nước do lắp không đúng kỹ thuật, bạn có thể tự chỉnh lại máng nước cho cân bằng. Nếu cần sự can thiệp của thợ sửa chuyên nghiệp, bạn hãy liên hệ với đơn vị vừa tiến hành lắp điều hòa cho nhà bạn, hạn bảo hành chắc chắn vẫn còn và bạn có thể thoải mái sử dụng dịch vụ nếu lỗi do từ nhà lắp đặt.

– Để hạn chế tình trạng rò nước ở máy lạnh, bạn nên vệ sinh máy lạnh và bảo dưỡng máy lạnh trong vòng 3 – 6 tháng. Việc bảo trì định kì sẽ giúp cho máy lạnh ngăn chặn được những tình trạng, rủi ro không đáng có.

– Thường xuyên kiểm tra lại đường ống thoát nước, có thể dùng bơm áp lực thổi mạnh và để rửa và loại bỏ sạch cặn bẩn cứng đầu.

Tham khảo dịch vụ: Dịch Vụ Vệ Sinh Máy Lạnh TPHCM Giá Rẻ, Uy Tín, Có Thợ Ngay


3- Kết luận

– Có nhiều nguyên nhân khiến máy lạnh bị chảy nước. Dù vấn đề bắt nguồn từ đâu, bạn hãy bình tĩnh kiểm tra và khắc phục. Đây không phải một lỗi khó giải quyết và có thể được hạn chế nếu bạn bảo trì thiết bị thường xuyên. Và câu trả lời cho máy lạnh bị chảy nước có sao không là còn tùy vào nguyên nhân tại sao máy lạnh chảy nước.

– Hi vọng với những thông tin vừa rồi, mong rằng bạn có thể nhanh chóng chấm dứt tình trạng rò nước tại thiết bị làm lạnh nhà mình. Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ với Điện lạnh Anh Thắng thông qua số Hotline 0901778300. Chắc chắn với tác phong chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng và tin tưởng. Xem thêm các kinh nghiệm hay tại website.

Trung tâm sửa chữa Điện lạnh Anh Thắng
Trung tâm Điện lạnh Anh Thắng chuyên vệ sinh, sửa chữa, lắp đặt các thiết bị điện lạnh – điện gia dụng – điện tử tại nhà TPHCM.
Đặt lịch