Máy lạnh bị chảy nước có sao không là câu hỏi Điện lạnh Anh Thắng nhận được rất nhiều từ khách hàng trong thời gian gần đây. Thấu hiểu được lo lắng của khách hàng, chúng tôi chia sẻ đến bạn nguyên nhân máy lạnh chảy nước và cách khắc phục triệt để tình trạng này. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Máy lạnh bị chảy nước Điện lạnh Anh Thắng
Máy lạnh bị chảy nước Điện lạnh Anh Thắng

1- Tác hại khi máy lạnh bị chảy nước

Máy lạnh bị chảy nước Điện lạnh Anh Thắng

Máy lạnh bị chảy nước có sao không? Có, đầu tiên sẽ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và mang đến nhiều tác hại cho người dùng như sau:

– Độ ẩm trong không gian căn phòng sẽ tăng cao, lâu ngày sẽ tạo nên mùi hôi khó chịu và tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển.

– Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ và người lớn tuổi thì không khí ẩm ướt rất dễ gây ra các bệnh về đường hô hấp như ho, viêm phế quản,..

Điều hòa chảy nước còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, ví dụ như chập điện, rò rỉ điện ra môi trường bên ngoài. 

– Nếu như bạn đặt máy lạnh gần các thiết bị điện tử, thì khi máy lạnh chảy nước sẽ dễ làm hư hỏng và giảm tuổi thọ của thiết bị.

– Gây mất thẩm mỹ cho căn phòng vì tình trạng rò rỉ nước lâu ngày sẽ khiến trên tường sẽ hình thành các mảng rong rêu, ẩm mốc.


2- Nguyên nhân máy lạnh chảy nước

2.1- Do dàn lạnh không được vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ

Dàn lạnh nấm mốc Điện lạnh Anh Thắng

Máy lạnh chảy nước dàn lạnh nếu không được vệ sinh định kỳ. Bởi vì sau khoảng thời gian hoạt động, dàn lạnh sẽ bị bám bụi và gây ra hiện tượng rò rỉ nước và tràn ra bên ngoài.

– Do đó, bạn cần vệ sinh và bảo dưỡng máy lạnh ít nhất 3 tháng/ 1 lần. Còn đối với việc tổng vệ sinh máy lạnh thì bạn nên thực hiện mỗi tháng/lần, nhằm đảm bảo cho thiết bị hoạt động bền bỉ, giúp tăng tuổi thọ và giúp bầu không khí luôn trong lành, thoáng mát và giúp tránh hiện tượng máy lạnh chảy nước ở cục lạnh.

2.2- Máng nước bị vỡ hoặc nứt​

Máng sau máy lạnh bị dơ Điện lạnh Anh Thắng

– Khi điều hòa bị chảy nước thì nguyên nhân chủ yếu có thể là do máng nước bị nghẽn hoặc bị vỡ. Tình trạng này thường gặp ở các loại máy lạnh cũ, đã sử dụng trong khoảng thời gian dài.

– Tuy nhiên, nguyên nhân này cũng xuất hiện ở một số máy lạnh khi mới mua về, có thể là do quá trình sản xuất hay vận chuyển làm vỡ hoặc nứt máng nước. Độ ẩm trong dàn lạnh bị thoát ra, nhỏ xuống máng nước và chảy ra bên ngoài.

– Nếu tình trạng này kéo dài lâu ngày sẽ tạo thành các loại tảo chảy vào đường ống thoát nước. Người dùng không vệ sinh kịp thời thì chúng hình thành ngày càng nhiều hơn, gây tắc nghẽn đường ống thoát nước, tràn nước ở máng hứng và gây nên môi trường tốt để các loại vi khuẩn phát triển.

2.3- Lắp đặt máy lạnh không đúng cách​

Máy lạnh bị tươm nước Điện lạnh Anh Thắng

– Một số thợ lắp đặt máy lạnh thiếu kinh nghiệm sẽ có thể lắp đặt đường ống thoát nước không có độ dốc hoặc làm đường ống quá dài mà lại không có lỗ thông gió. Do đó, nước không được thoát ra bên ngoài, mà chảy ngược vào máng hứng, làm cho máy lạnh chảy nước nhiều ra ngoài.

– Ngoài ra, nếu lắp đặt điều hòa bị lệch về một phía, làm cho máng hứng cũng bị lệch theo, do đó nước sẽ chảy về đầu thấp của máng hứng và rò rỉ lên tường hoặc sàn nhà. 

2.4- Máy lạnh bị thiếu gas

Máy lạnh có mùi hôi khí gas Điện lạnh Anh Thắng

– Máy lạnh bị thiếu gas là một trong những nguyên nhân tại sao máy lạnh chảy nước ra bên ngoài. Nếu thiết bị không đủ gas sẽ khiến cho hiện tượng đóng tuyết xảy ra ở dàn lạnh. Lúc này, máy lạnh không đảm bảo đủ nhiệt độ khiến cho đá tan chảy qua máng hứng và chảy nước ra bên ngoài.


3- Cách khắc phục máy lạnh bị chảy nước

Máy lạnh bị chảy nước phải làm sao ? Để khắc phục được tình trạng này, bạn hãy tham khảo một số cách đơn giản và tiện lợi dưới đây:

– Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng máy lạnh định kỳ để đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định. Bạn cũng có thể gỡ lưới lọc bụi ra và tiến hành làm sạch nó. Sau đó lắp nó lại vào máy lạnh để kiểm tra xem nước còn rò rỉ hay không.

– Một số máy lạnh sẽ có lưới lọc làm từ ni-lon nên bạn không nên sử dụng nước nóng để rửa vì sẽ làm biến dạng và gây hỏng hóc. Đối với những vết bẩn cứng đầu, người dùng có thể pha thêm nước rửa chén loãng để làm sạch.

Dịch vụ vệ sinh máy lạnh tại nhà Điện lạnh Anh Thắng

– Tiến hành thông tắc ống thoát nước bằng cách xịt hoặc thổi thông ống. Sau đó, bạn nhớ kiểm tra ở dàn nóng xem có vật cản nào đang chắn hay không.

– Nếu như máy lạnh nhà bạn gặp vấn đề do ống thoát nước bị vỡ, lắp đặt không đúng cách, thiếu gas, thì bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của kỹ thuật chuyên môn. 

– Bạn không nên tự ý sửa chữa hay tháo lắp máy nếu không có kinh nghiệm vì rất dễ làm hư hỏng các bộ phận xung quanh.

Hy vọng với những thông tin vừa rồi, bạn có giúp bạn biết được máy lạnh chảy nước vì sao và cách chấm dứt tình trạng này triệt để. Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ với Điện lạnh Anh Thắng thông qua số HOTLINE 0901778300. Chắc chắn với tác phong chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng và tin tưởng. Xem thêm các kinh nghiệm hay tại website nhé.

Kiến thức điện lạnh do Điện lạnh Anh Thắng chia sẽ
Đặt lịch