Máy lạnh đã và đang trở thành một trong những thiết bị không thể thiếu của mỗi gia đình, cơ quan…Tình trạng máy lạnh bị đóng tuyết là một trong những lỗi thường gặp của người dùng sử dụng thiết bị này. Cùng tìm hiểu nguyên nhân máy lạnh bị đóng tuyết và cách khắc phục tình trạng này trong bài viết dưới đây nhé.

Máy lạnh bị đóng tuyết dàn lạnh Điện lạnh Anh Thắng
Máy lạnh bị đóng tuyết dàn lạnh Điện lạnh Anh Thắng

1- Hiện tượng máy lạnh đóng tuyết là gì?

– Hiện tượng máy lạnh bị đóng tuyết xảy ra khi máy lạnh đang hoạt động bỗng nhiên làm lạnh lâu, hơi lạnh tỏa ra yếu, dù đã giảm nhiệt độ xuống thấp vẫn không đủ mát gian phòng như thông thường. Nếu tình trạng này xảy ra thì có thể máy đã bị đông đá làm cản trở quá trình hoạt động, trao đổi nhiệt của máy đang có vấn đề.

– Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận biết tình trạng này khi thấy máy lạnh mất thời gian làm lạnh lâu hơn, máy hoạt động với công suất cao nhưng lại ít mát hơn.

– Biểu hiện dễ thấy là bạn có thể dựa trên hóa đơn tiền điện tăng hơn hẳn so với các tháng trước để nhận biết. Nếu máy lạnh bạn dùng xảy ra những tình trạng kể trên thì chắc chắn máy lạnh bị đóng tuyết và đăng có vấn đề.


2- Nguyên nhân máy lạnh bị đóng tuyết và cách khắc phục

Việc máy lạnh bị đóng tuyết trong quá trình sử dụng có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Bạn có thể tự tham khảo một số lỗi phổ biến sau đây nhé.

2.1 Lắp đặt không đúng kỹ thuật

Nguyên nhân

– Có phải bạn đang thắc mắc tại sao máy lạnh bị đóng tuyết lại do lỗi lắp đặt. Bạn có thể nhận thấy điều này dễ nhất khi vừa lắp đặt máy lạnh mới. Một hoặc một vài bộ phận của máy lạnh đã bị lắp đặt sai khiến thiết bị đóng tuyết khi hoạt động.

Cách khắc phục

– Bạn nên gọi đến trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng nơi bạn mua máy lạnh để nhận được sự hỗ trợ của nhân viên kỹ thuật. Việc này vừa nhanh chóng lại an toàn. Bởi những người có chuyên môn thì làm việc sẽ chính xác hơn.

Xem Thêm : Dịch Vụ Tháo Lắp Máy Lạnh uy tín tại Điện lạnh Anh Thắng

2.2- Ống đồng dẫn gas bị nghẹt gas

Nguyên nhân

– Ống đồng dẫn gas bị nghẹt cũng có thể là nguyên nhân khiến máy lạnh bị đóng tuyết. Do van ống dẫn gas bên ngoài cục nóng có kích thước nhỏ, lại dễ bị bám tuyết nên gây ra hiện tượng nghẹt đường ống ống dẫn gas.

– Hoặc có thể do đường ống đồng kết nối giữa dàn nóng và dàn lạnh bị cúp, bị gập dẫn đến tuần hoàn gas trong máy không ổn định và làm cho gas đưa lên dàn lạnh không đủ và dẫn đến máy lạnh bị đóng tuyết.

Ống đồng bị cúp khi tháo máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng
Ống đồng bị cúp khi tháo máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng

Cách khắc phục

– Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách kiểm tra xem ống đồng có bị cúp ở đâu không, mở van lục giác ở dàn nóng kiểm tra xem van gas đã được mở hết chưa, nếu chưa thì bạn dùng lục giác để mở van để khắc phục tình trạng gas bị nghẹt.

2.3- Thiếu hụt gas, không còn gas trong máy

Nguyên nhân

– Tình trạng máy lạnh bị đóng tuyết cũng có thể do thiếu hụt gas khi sử dụng điều hòa lâu ngày. Thiết hụt gas sẽ khiến cho dàn lạnh hoạt động yếu đi hoặc ngưng chạy hoàn toàn, làm cho luồng khí lạnh chỉ tập trung tại một chỗ, không được xả ra, tạo nên hiện tượng phủ tuyết.

– Thiếu gas có thể do máy lạnh bạn đang bị oxi hóa rò rỉ gas ở đâu đó, dẫn đến máy không thể đủ gas đưa lên hết dàn lạnh mà chỉ làm lạnh ở nữa dàn và dẫn đến dàn lạnh bị đóng tuyết.

Cách khắc phục

– Bạn cần liên hệ với trung tâm điện lạnh uy tín để được kỹ thuật kiểm tra tình trạng máy và đường ống đồng dẫn gas. Công việc này đòi hỏi chuyên môn cao và kỹ thuật có kinh nghiệm, sau khi kiểm tra và khắc phục mới tiến hành bơm gas lại cho máy lạnh.

Tham Khảo : Bảng giá bơm gas máy lạnh tại Điện lạnh Anh Thắng

2.4- Cánh quạt tản nhiệt bị hư hỏng

Nguyên nhân

– Cánh quạt tản nhiệt bị hư hỏng cũng có thể là nguyên nhân khiến cho máy lạnh bị đóng tuyết. Bởi trong lúc di dời hoặc bảo dưỡng, cánh quạt tản nhiệt có thể bị bóp méo, gãy cánh . Việc này sẽ gây ra hiện tượng tản nhiệt không đều, không tản nhiệt được, làm cho gas bơm lên dàn lạnh không ổng định dẫn đến máy lạnh bị đóng tuyết.

Cách khắc phục

– Cách khắc phục của tình trạng này là bạn nên gọi cho nhân viên bảo trì để kiểm tra cánh quạt của thiết bị. Nếu họ phát hiện hư hỏng thì cần nhanh chóng thay thế để đảm bảo cho máy hoạt động ổn định .

2.5- Máy lạnh không được bảo dưỡng định kỳ

Máy lạnh Electrolux có tốt không

Nguyên nhân

– Nếu máy lạnh không được bảo dưỡng định kỳ thì cũng có thể làm cho máy lạnh bị đóng tuyết trong quá trình hoạt động. Máy lạnh của bạn đã được sử dụng trong khoảng thời gian 3-6 tháng nhưng không được làm vệ sinh hoặc bảo dưỡng định kỳ.

Cách khắc phục

– Việc này sẽ gây ra rất nhiều tác hại, chẳng hạn: khiến cho bụi bám nhiều dẫn đến cản trở sự lưu thông của hơi lạnh. Và đó chính là nguyên nhân khiến máy lạnh bị đóng tuyết.

Tốt nhất trong khoảng thời gian từ 3 tháng (tùy vào thời gian sử dụng), bạn nên kiểm tra và vệ sinh máy lạnh định kỳ.

2.6 Nhiệt độ môi trường bên ngoài quá thấp

Nguyên nhân

– Nhiệt độ ngoài trời quá thấp nhưng bạn vẫn mở điều hòa ở chế độ làm lạnh thấp, điều này sẽ làm cho hơi nước ngưng tụ lại có cơ hội được hình thành tuyết trên máy lạnh. Và đây chính là nguyên nhân khiến máy lạnh bị đóng tuyết.

Cách khắc phục

– Bạn có thể khắc phục tình trạng này như sau: Tắt điều hòa hoặc chuyển sang chế độ quạt để quạt chạy từ 10 phút đến 15 phút để tuyết trên dàn lạnh tan hết, sau đó mở máy lạnh cho máy hoạt động bình thường


3- Tác hại khi máy lạnh bị đóng tuyết

Máy lạnh chảy nước xuống sàn: Khi lượng gas đã xì gần hết, hơi lạnh bắt đầu yếu dần thì lớp tuyết này bắt đầu tan ra và chảy nước xuống sàn.

– Lớp tuyết có thể đông thành khối đá và rơi xuống, gây nguy hiểm. Đặc biệt với những gia đình có trẻ nhỏ.

– Gas máy lạnh bị xì trong phòng kín có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em, người cao tuổi.

– Lớp tuyết phủ kín lưới lọc dàn lạnh sẽ làm cản trở hơi lạnh thổi ra ngoài và khi máy lạnh bị bám tuyết, máy lạnh sẽ yếu lạnh hoặc không lạnh. Tình trạng này sẽ làm cho máy lạnh hoạt động nhưng không đạt được nhiệt độ mong muốn.

– Hư hỏng các linh kiện khác: Lớp tuyết (nước) có thể gây chạm board mạch trên dàn lạnh và làm oxi hóa các mạch điện tử.

– Hóa đơn tiền điện tăng cao.


4- Những tiêu chí để chọn lựa một chiếc máy lạnh phù hợp cho gia đình

4.1- Chọn máy lạnh 1 chiều hay 2 chiều:

– Tại Việt Nam, một chiếc máy lạnh 1 chiều sẽ là sự lựa chọn phù hợp với đa số các vùng miền. Thế nhưng, trong trường hợp bạn đang ở miền Bắc – nơi có một mùa đông rất giá lạnh thì cũng có thể cân nhắc và mua máy điều hòa 2 chiều. Loại máy này có thể hỗ trợ cực hiệu quả cho cả 2 mùa, tiết kiệm điện và chi phí hơn là các loại máy sưởi.

4.2- Chọn máy có công nghệ tiết kiệm điện:

– Trên thị trường hiện nay đang nổi bật nhất là các dòng máy sử dụng công nghệ biến tần Inverter. Công nghệ này cho phép máy điều hòa nhiệt độ có thể thay đổi công suất điện năng sao cho phù hợp nhất với năng lượng.

– Đây chính là nguyên nhân giúp cho máy lạnh có thể vận hành mà vẫn có thể giảm những sự hao phí nguồn điện năng không cần thiết. Mặc dù ngân sách đầu vào của điều hòa công nghệ Inverter có thể cao hơn hẳn so với những chiếc máy lạnh thông thường. Nhưng bạn có thể yên tâm rằng đây là một sự đầu tư đáng giá.

4.3 Chọn những loại máy có độ bền cũng như sự ổn định cao

– Bên cạnh công suất, những loại máy được tích hợp các tính năng vượt trội cũng xứng đáng để cho bạn quan tâm.

– Một vài công nghệ được các nhà sản xuất lựa chọn như: công nghệ chống ăn mòn dàn lạnh, công nghệ chống bám bẩn, công nghệ chống sút áp, các dàn tản nhiệt được mạ vàng để điều hòa không bị lỗi sử dụng, từ đó mà tăng tuổi thọ một cách tốt nhất có thể.

Trên đây là toàn bộ nội dung về nguyên nhân và cách khắc phục máy lạnh bị đóng tuyết mà Điện lạnh Anh Thắng đã chia sẻ. Hy vọng bạn sẽ thu nhận được một vài kiến thức để sử dụng máy lạnh đúng kĩ thuật và đạt hiệu quả tốt nhất. Sử dụng máy lạnh đúng cách, đúng kĩ thuật sẽ giúp máy lạnh nhà bạn ít hỏng hóc và có tuổi đời lâu hơn. Liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 090178300 nếu bạn cần tư vấn về các thiết bị trong gia đình nhé.

Trung tâm sửa chữa Điện lạnh Anh Thắng
Trung tâm Điện lạnh Anh Thắng chuyên vệ sinh, sửa chữa, lắp đặt các thiết bị điện lạnh – điện gia dụng – điện tử tại nhà TPHCM.

Tìm kiếm liên quan: máy lạnh bị đóng tuyết đường về, máy lạnh bị đóng tuyết ở cửa phun

Đặt lịch