Máy lạnh là một trong những vật dụng không thể thiếu trong gia đình, nhất là ng hôm trời nóng cao là điều không thể thiếu. Khi máy lạnh hoạt động thì đa phần ở cục nóng máy lạnh chảy nước là vì sao? Hôm nay Điện lạnh Anh Thắng sẽ chia sẽ đến bạn vấn đề này.

Lắp đặt cục nóng máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng
Lắp đặt cục nóng máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng

1- Lỗi máy lạnh chảy nước ở cục nóng có nghiêm trọng không?

– Dù chảy nước là hiện tượng rất bình thường nhưng bạn cũng không thể ngó lơ nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên và kéo dài. Có nhiều nguyên nhân khiến máy lạnh chảy nước ở cục nóng, và trong đó cũng không loại trừ các trường hợp nghiêm trọng có khả năng làm hỏng hoặc giảm hiệu suất hoạt động của điều hòa.

– Bạn nên kiểm tra ngay lập tức nếu nhận thấy tình huống cục nóng máy lạnh chảy nước bất thường thì bạn nên nhờ đến kỹ thuật của các trung tâm sửa chữa có chuyên môn để họ có thể kiểm tra máy cho bạn.


2- Nguyên nhân cục nóng máy lạnh chảy nước và cách khắc phục

2.1 Hiện tượng cục nóng máy lạnh chảy nước là bình thường

Nguyên nhân

Tại sao cục nóng máy lạnh chảy nước là bình thường, nguyên nhân nằm ở cấu tạo chung, và nguyên lý hoạt động, trao đổi nhiệt trong điều hòa.

– Dàn nóng và dàn lạnh được nối với nhau bằng một đường ống dẫn gas. Khi máy hoạt động, khí lạnh trong ống này sẽ có sự chênh lệch với nhiệt độ môi trường. Từ đó khiến hơi nước trong không khí ngưng tụ tạo thành sương và chuyển thành thể lỏng. Vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ chênh lệch càng cao thì lượng nước chảy càng nhiều.

Cách khắc phục

– Bạn có thể lắp dàn nóng tại nơi thông thoáng. Vị trí thông khí sẽ làm hạn chế hiện tượng tụ nước, đồng thời cũng không làm đọng nước xung quanh dàn nóng hoắc nhiễu nước từ cục nóng xuống đất.

2.2- Bụi bẩn bám trên dàn lạnh

Nguyên nhân

– Tuy không được lắp đặt trong cùng một không gian nhưng dàn nóng và dàn lạnh vẫn luôn có mối liên hệ chặt chẽ. Nguyên nhân máy lạnh chảy nước cục nóng có thể đến từ tình trạng bụi bẩn bám chặt, kín bên trong cục lạnh.

– Vậy nên hiện tượng cục nóng máy lạnh chảy nước cũng có thể do cục lạnh quá bẩn khi không thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ, 3 – 6 tháng/ 1 rất dễ dẫn đến cục nóng máy lạnh chảy nước nhiều hơn bình thường.

Dàn lạnh nấm mốc Điện lạnh Anh Thắng
Dàn lạnh nấm mốc Điện lạnh Anh Thắng

Cách khắc phục

– Qua trường hợp này, ta có thể rút ra được kinh nghiệm về việc bảo trì, bảo dưỡng cục lạnh và cục nóng định kỳ là điều rất quan trong. Bạn có thể tự mình mở mặt nạ của máy lạnh để có thể lấy 2 lưới lọc bụi mang rửa thường xuyên để giúp máy lạnh của bạn có thể chạy ổn đinh, hạn chế các vấn đề bất thường không đáng có.

Xem thêm: Bảng Giá Vệ Sinh Máy Lạnh Tại Nhà

2.3- Ống thoát nước có vấn đề ảnh hưởng đến cục nóng máy lạnh:

Nguyên nhân

– Dàn lạnh luôn có nhiệt độ thấp hơn không khí phòng, vì thế ngưng tụ thành nước là hiện tượng không thể tránh khỏi. Đó là lý do tại sao trong điều hòa luôn có bộ phận ống thoát nước đi kèm. Nước ngưng tụ từ dàn lạnh sẽ rơi vào các máng đỡ và được dẫn vào ống. Ống này sẽ được nối liền với hệ thống thoát nước hoặc dẫn ra một vị trí thích hợp.

– Trong trường hợp tay nghề của thợ lắp đặt thiếu kinh nghiệm, vị trí đặt ống không đúng, ống bị nghiêng hoặc quá ngắn không thể dẫn nước đi xa, nước sẽ bị rò rỉ khi ra ngoài và làm cho cục nóng máy lạnh chảy nước . Bạn cũng có thể bắt gặp tình huống ống thoát nước bị vỡ do nằm ngoài mưa , nắng dẫn đến bị mục và bể. Đó cũng là nguyên nhân khiến cục nóng máy lạnh chảy nước và cục lạnh cũng bị ảnh hưởng.

Cách khắc phục

– Để khắc phục, đầu tiên bạn hãy kiểm tra đường ống. Nếu ống vỡ, bạn cần thay đoạn vỡ đó. Nếu ống không vỡ, lý do là sai vị trí lắp đặt. Bạn cần lắp lại để nước chảy đi đúng hướng. bạn có thể nhờ đến Trung Tâm Sửa Chữa Uy Tín để họ có thể hỗ trợ sớm nhất cho bạn.

2.4- Điều hòa bị thiếu gas dẫn đến cục nóng máy lạnh chảy nước:

Nguyên nhân

– Gas là nguồn năng lượng giúp điều hòa làm lạnh không khí. Nếu điều hòa bị thiếu gas, hiệu suất máy sẽ không được đảm bảo. khi gas được bơm lên dạn lạnh không đủ dẫn đến tình huống đông đá tại dàn lạnh.

– Lượng đá lớn bị tích tụ này sẽ tan chảy thành rất nhiều nước khi điều hòa ngừng hoạt động. Máng hứng và ống dẫn nước không thể hứng toàn bộ lượng nước nhiều bất thường này. Vậy nên nước bị tràn ra ngoài, rơi trên dàn nóng. Đó là lý do tại sao bạn thấy cục nóng máy lạnh chảy nước và điều hòa tự tắt.

– Khi bạn thấy máy lạnh bị chảy nước ở cục nóng và có hiện tượng đóng đá ở ống đồng thì có thể máy lạnh của bạn đang gặp vấn đề thiếu gas do máy lạnh bị rò rỉ ở ống đồng dẫn gas, bạn cần nhờ để kỹ thuật kiểm tra

Cách khắc phục

– Để khắc phục máy lạnh thiếu gas và cục nóng máy lạnh chảy nước, bạn cần liên hệ với các đơn vị sửa chữa điện lạnh để tiến hành kiểm tra, xử lý gas đang bị xì ở đâu trước khi tiến hành bơm lại đủ gas cho máy lạnh của bạn.

2.5- Lỗi lắp đặt, lắp không đúng kỹ thuật

Nguyên nhân

– Lắp đặt máy lạnh, điều hòa không đúng kỹ thuật rất có thể dẫn đến cục nóng máy lạnh chảy nước, ống thoát nước trên cục lạnh không có độ dốc dẫn đến cục lạnh máy lạnh chảy nước, đường ống quá dài quấn cách nhiệt không chuẩn sẽ dẫn đến hơi lạnh tỏa ra từ ống đồng và dẫn đến đọng nước ở ống đồng dẫn đến cục nóng máy lạnh bị chảy nước.

Cách khắc phục

– Bạn liên hệ với đội lắp máy yêu cầu họ khắc phục lại các lỗi lắp đặt hoặc gọi đến Hotline: 0901778300 để được tư vấn, tìm ra cách khắc phục triệt để, tránh để máy hoạt động lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến máy và tiêu hao điện năng khi sử dụng.

Xem Thêm : Dịch Vụ Di Dời, Tháo Lắp Máy Lạnh Tại Nhà


3- Kinh nghiệm mua điều hòa đã qua sử dụng

Cách tính công suất điều hòa Điện lạnh Anh Thắng
Cách tính công suất điều hòa Điện lạnh Anh Thắng

Theo những chuyên gia điện lạnh đến từ trung tâm Anh Thắng, bạn có thể cân nhắc những vấn đề sau đây khi mua máy lạnh đã qua sử dụng bằng cách Kiểm tra tình hình bên ngoài của máy lạnh. Đây là bước đầu tiên để khẳng định xem điều hòa còn mới hay đã cũ. Những yếu tố bạn cần quan tâm trong lúc này là:

3.1- Vỏ máy

Được đánh giá là một thành phần rất quan trọng của điều hòa, vỏ máy phải còn nguyên vẹn, màu sắc mới, không chọn những vỏ máy đã bị gẫy, các điểm kết nối điện cũng phải còn nguyên. Nếu bị lỏng lẻo, bạn có thể yêu cầu người bán sửa ngay.

3.2- Dàn nóng

– Để tránh tình trạng “râu ông nọ cắm cằm bà kia” bạn cần chắc chắn xem dàn nóng có tương đồng với model của máy hay không nhé. Điện lạnh Anh Thắng được biết, các khách hàng khi mua chỉ chú ý đến dàn lạnh mà không chú ý đến dài nóng.

– Chính vì thế mà có rất nhiều cửa hàng bán đồ cũ đã lợi dụng sơ hở này để bán những loại điều hòa có dàn nóng không đồng nhất với dàn lạnh. Bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng thông số được dán trên 2 cục của điều hòa, từ đó đám bảo bạn đã lấy đúng hàng.

– Song song với đó, bạn cũng nên kiểm tra lượng bụi bám trên 2 dàn nóng/ lạnh xem có dày hay không. Nếu điều hòa quá bụi bẩn sẽ làm cho chất lượng hoạt động của điều hòa bị giảm đi rất nhiều.

3.3- Ống đồng

– Cần kiểm tra kỹ ống đồng ở cả hai cục nóng và lạnh. Nếu như ống có màu đồng, hoặc có màu nâu còn mới thì nó vẫn hoạt động tốt. Đừng bao giờ chọn những loại ống có màu đen, vì những loại này đã rất cũ kỹ, dễ bị thủng. Theo các chuyên gia điện lạnh, việc hàn ống đồng khá phức tạp, chưa kể tiền công lại rất cao.

3.4- Cục lạnh

– Với những loại máy lạnh thường, bạn nên tách lớp mặt nạ phía trước để có thể quan sát trực tiếp hai lá nhôm. Chỉ nên chọn mua những loại lá nhôm ở cục lạnh vẫn còn nguyên vẹn. Bề mặt của lá nhôm phải bằng phẳng, không hề có vết lủng cũng như vể răng cưa.

3.5- Remote

– Đừng quên test thử điều khiển của điều hòa để xem xem chúng còn hoạt động và nhạy với các lệnh đọc không. Rất nhiều người đã phải bỏ thêm một khoản tiền để sửa chữa ( hoặc thay thế) chiếc remote điều khiển cho điều hòa.

– Ngoài những vấn đề trên, bạn cũng đừng quên vận hành thử điều hòa để xem xem chức năng làm lạnh, chức năng chỉnh tốc độ quạt, chức năng hút gió, khử mùi xem xem có ổn hay không nhé.

Mong rằng qua bài viết vừa rồi bạn có thể rút ra kinh nghiệm để xử lý tình huống nước chảy từ dàn nóng máy lạnh. Không khó để khắc phục nếu bạn có đủ kiến thức và hiểu biết về cấu tạo điều hòa. Chúc bạn thành công!

Trung tâm sửa chữa Điện lạnh Anh Thắng
Trung tâm Điện lạnh Anh Thắng chuyên vệ sinh, sửa chữa, lắp đặt các thiết bị điện lạnh – điện gia dụng – điện tử tại nhà TPHCM.
Đặt lịch