Trong quá trình sử dụng máy lạnh, nhiều người sử dụng gặp tình trạng máy lạnh bị xì gas do rò rỉ. Việc rò rỉ gây bất tiện và nguy hiểm đối với người sử dụng. Bài viết này sẽ giúp tìm hiểu nguyên nhân và cách nhận biết máy lạnh bị xì gas cũng như cách xử lý an toàn. 


1- Gas của máy lạnh có độc hại cho con người không? 

Gas R32 Điện lạnh Anh Thắng
Gas R32 Điện lạnh Anh Thắng

– Đây là câu hỏi mà rất nhiều gia đình, đặc biệt là các phụ huynh có con nhỏ đặc biệt quan tâm. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực sửa chữa điện lạnh, hầu hết các loại gas đang được sử dụng trên thị trường đều không độc hại. Đặc biệt là những loại gas dược dùng cho các loại điều hòa hiện đại như R410a, hoặc R32 (những loại gas phổ biến nhất cho điều hòa 1 chiều inverter, điều hòa 2 chiều inverter). 

– Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý thêm rằng, chỉ khi có quá nhiều gas lạnh xuất hiện trong không khí ( cụ thể là 0,44 kg gas lạnh/ 1m3 không khí) thì rất có thể đẩy con người ta rơi vào tình trạng bị ngạt do thiếu dưỡng khí. 

– Mặt khác, bạn cũng đừng bao giờ quên rằng, khi có mặt sắt hoặc thép làm chất xúc tác, các freon phân hủy ở nhiệt độ 550 độ C sẽ xuất hiện thành phần Fosgen cực độc. Điều này cũng bắt buộc các thợ điện lạnh phải lưu ý khi dùng đèn khò để sửa máy lạnh. 

– Một số loại gas của các loại máy lạnh công nghiệp như Amoniac thì rất độc. Chúng có thể gây nên tình trạng kích thích niêm mạc, mắt, dạ dày. Từ đó gây co thắt cơ quan hô hấp, xuất hiện tình trạng bỏng da. Loại gas được điều chế từ amoniac lại có mùi rất khó ngửi, cho nên lại dễ phòng tránh.

– Bên cạnh đó, gas amoniac lại chỉ được sử dụng trong máy lạnh công nghiệp với công suất cực lớn, không dùng trong công nghệ điện lạnh gia dụng nên cũng rất hiếm gặp. Nếu như bạn không làm việc trong các nhà xưởng, xí nghiệp thì hoàn toàn có thể yên tâm về điều này.


2- Cách nhận biết máy lạnh bị xì gas

Cách nhận biết máy lạnh bị xì gas đơn giản nhất qua mùi gas. Đối với phòng kín, mùi gas nồng nặc hơn. Một số dấu hiệu khác mà người sử dụng có thể nhận biết như:

Thử xì dàn lạnh Điện lạnh Anh Thắng
Thử xì dàn lạnh Điện lạnh Anh Thắng
 • Điều hoà vẫn chạy nhưng không thấy mát. 
 • Máy lạnh bị rò nước, nước chảy và đóng băng ở ống nhỏ của dàn nóng. 
 • Block của điều hoà vẫn chạy nhưng không thấy lạnh, lạnh yếu. 
 • Dòng điện hoạt động thấp hơn so với định mức trên máy. 
 • Áp suất gas thấp hơn so với bình thường. Áp suất cao áp thấp hơn bình thường. 
 • Điều hoà báo lỗi đèn và ngừng hoạt động. 

– Việc rò rỉ gas ở máy lạnh gây nguy hiểm cho người sử dụng. Đầu tiên, máy lạnh bị xì gas khiến cho thiết bị giảm hiệu suất hoạt động. Máy lạnh thiếu gas dẫn đến hoạt động không ổn định. Việc này cũng dẫn đến việc hao mòn thiết bị, chi phí sửa chữa tốn kém. 

– Tiếp đó, việc máy lạnh bị xì gas gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Khí gas rò rỉ nhiều gây nên mùi hôi khó chịu. Đối với phòng kín, mùi gas khó thoát khiến người dùng chóng mặt và nặng hơn gây bất tỉnh. Đối với người già và trẻ em, nhiều trường hợp gây tử vong do ngạt khí gas.


3- Nguyên nhân máy lạnh bị xì gas?

Nguyên nhân máy lạnh bị xì gas có nhiều trường hợp. Một số nguyên nhân cơ bản:

 • Máy cũ, kém chất lượng: Vì muốn tiết kiệm chi phí, nhiều người dùng chọn mua máy lạnh cũ. Máy cũ thường sử dụng ống nhôm, chất liệu kém khiến ống nhanh hỏng. Ống dễ bị oxi hoá, bị ăn mòn thủng ống gây rò rỉ gas. 
 • Lắp đặt sai kỹ thuật: Trong quá trình lắp đặt, thợ chuyên môn kém lắp đặt sai kỹ thuật khiến ống gãy nứt gây rò rỉ. 
 • Sử dụng không hợp lý: Trong quá trình sử dụng, người dùng không cân bằng giữa việc sử dụng và việc cho máy nghỉ, không bảo trì định kỳ. Việc đó dẫn tới thiết bị hư hỏng, xuống cấp nhanh. Từ đó, máy lạnh bị xì gas.
Ống đồng bị cúp khi tháo máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng
Ống đồng bị cúp khi tháo máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng

4- Cách khắc phục tình trạng máy lạnh bị xì gas

Đối với những người sử dụng không có chuyên môn, các bạn hãy gọi thợ sửa chữa chuyên nghiệp. Đây là cách an toàn nhất để khắc phục tình trạng này. 

Đối với thợ sửa chữa, chúng ta hãy thực hiện cách khắc phục tình trạng rò rỉ khí gas theo các cách sau: 

 • Đối với trường hợp lỗ rò nhỏ, chảy nước ít, chúng ta tìm lỗ rò và hàn lại điểm bị rò rỉ. 
 • Đối với trường hợp lỗ rò lớn, các bạn hãy thay thế đường ống mới. Vì lỗ rò lớn cho dù các bạn có hàn lại vẫn khiến cho ống bị rò rỉ lại. 

Sau khi khắc phục được tình trạng máy lạnh bị xì gas, các bạn cần phải nạp lại gas cho máy. Để chắc chắn tình trạng đã được khắc phục, các bạn hãy hút chân không đường ống để xem đường ống đã kín hay chưa. Muốn giảm thiểu tình trạng này, chúng ta chọn mua sản phẩm ở những cửa hàng uy tín. Đồng thời, các bạn hãy thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ. 

Khắc phục tình trạng máy lạnh bị xì gas không hề đơn giản. Để sử dụng an toàn và hiệu quả nhất, người dùng vẫn nên kiểm tra định kỳ. Sử dụng không kiểm tra, máy lạnh dễ bị hỏng hóc và xử lý khó khăn hơn. Việc rò rỉ gas cũng có thể gây nguy hiểm cho người dùng. Thế nên, các bạn nên chú ý tránh điều này xảy ra.


5- Cách sử dụng máy lạnh bền bỉ, tiết kiệm

– Các bạn hãy lắp điều hoà ở vị trí cao để máy đạt tối đa công suất. Việc lắp đặt trên cao giúp cho máy tránh được những tác nhân gây hại. Đối với việc lắp điều hoà ở vị trí thấp sẽ gây nguy hiểm với trẻ con. Điều hoà ở quá gần, khí lạnh sẽ gây ra nhiều bệnh về đường hô hấp cho người sử dụng. 

– Đối với thời gian sử dụng, các bạn không nên sử dụng điều hoà liên tục. Điều này sẽ khiến điều hoà giảm tuổi thọ. Chúng ta chỉ nên bật điều hoà khi cần thiết. Cách sử dụng là sau khi sử dụng từ 8-10 tiếng, các bạn nên để điều hoà nghỉ vài tiếng trước khi sử dụng lại. Nếu chỉ bật trong thời gian ngắn, chúng ta nên bật chế độ làm mát. 

– Chúng ta cũng cần vệ sinh định kỳ. Màng lọc rửa sạch, điều hoà sẽ thông thoáng khí hơn và không khí trong phòng thông thoáng hơn. Màng lọc, các bạn nên vệ sinh 1 tháng 2 lần. Đối với dây mát, các bạn nên thay khi sử dụng được 1 năm. 1 năm, các bạn nên bảo dưỡng định kỳ 2 lần. 

– Khi sử dụng, nhiệt độ cũng nên để ở mức lý tưởng, khoảng từ 24 đến 28 độ. Nhiệt độ này an toàn cho người sử dụng. Nhiệt độ quá thấp, máy lạnh sẽ phải hoạt động tối đa. Nhiệt độ chênh lệch quá cao khiến máy hoạt động bất thường và người dùng dễ bị sốc nhiệt. Chúng ta cũng không nên sử dụng cả đêm. Buổi đêm, nhiệt độ không chênh lệch quá nhiều. Các bạn nên hẹn giờ để điều hoà có thời gian nghỉ. 

– Một lần nữa, Điện lạnh Anh Thắng xin nhắc nhở bạn: Đừng bao giờ tiếc tiền cho việc bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị điện lạnh trong gia đình của mình một cách định kỳ. Việc này cũng giống hệt như cách chúng ta đi kiểm tra sức khỏe 6 tháng một lần vậy. Hãy bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người thân cũng như chính bạn từ những việc làm đơn giản nhất. 

Bài viết trên đây Điện lạnh Anh Thắng đã giới thiệu với các bạn về nguyên nhân và các dấu hiệu máy lạnh bị xì gas nguy hiểm và cách xử lý an toàn. Qua đó, chúng ta cũng biết được cách bảo dưỡng điều hòa định kỳ giúp tăng tuổi thọ cho thiết bị. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết của chúng tôi. Nếu thấy hay, hãy like share bài viết và theo dõi chúng tôi tại website dienlanhanhthang.com để biết thêm nhiều mẹo vặt hữu ích khác nhé.

Trung tâm sửa chữa Điện lạnh Anh Thắng
Trung tâm Điện lạnh Anh Thắng chuyên vệ sinh, sửa chữa, lắp đặt các thiết bị điện lạnh – điện gia dụng – điện tử tại nhà TPHCM.
Đặt lịch