Trong quá trình sử dụng máy lạnh, nhiều người sử dụng gặp phải tình trạng máy lạnh bị xì gas do rò rỉ. Việc rò rỉ sẽ gây bất tiện và nguy hiểm đối với người sử dụng. Bài viết này sẽ giúp tìm hiểu nguyên nhân và cách nhận biết máy lạnh bị xì gas cũng như cách xử lý an toàn. 

Máy lạnh bị xì gas Điện lạnh Anh Thắng
Máy lạnh bị xì gas Điện lạnh Anh Thắng

1- Gas của máy lạnh có độc hại cho con người không? 

– Đây là câu hỏi mà rất nhiều gia đình, đặc biệt là các phụ huynh có con nhỏ đặc biệt quan tâm. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực sửa chữa điện lạnh, hầu hết các loại gas đang được sử dụng trên thị trường đều không độc hại. Đặc biệt là những loại gas dược dùng cho các loại điều hòa hiện đại như R410a, hoặc R32 (những loại gas phổ biến nhất cho điều hòa 1 chiều inverter, máy 2 chiều inverter). 

Máy lạnh có mùi hôi khí gas Điện lạnh Anh Thắng

– Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý thêm rằng, chỉ khi có quá nhiều gas lạnh xuất hiện trong không khí ( cụ thể là 0,44 kg gas lạnh/ 1m3 không khí) thì rất có thể đẩy con người ta rơi vào tình trạng bị ngạt do thiếu dưỡng khí. 

– Mặt khác, bạn cũng đừng bao giờ quên rằng, khi có mặt sắt hoặc thép làm chất xúc tác, các freon phân hủy ở nhiệt độ 550 độ C sẽ xuất hiện thành phần Fosgen cực độc. Điều này cũng bắt buộc các thợ điện lạnh phải lưu ý khi dùng đèn khò để sửa máy lạnh. 

– Một số loại gas của các loại máy lạnh công nghiệp như Amoniac thì rất độc. Chúng có thể gây nên tình trạng kích thích niêm mạc, mắt, dạ dày. Từ đó gây co thắt cơ quan hô hấp, xuất hiện tình trạng bỏng da. Loại gas được điều chế từ amoniac lại có mùi rất khó ngửi, cho nên lại dễ phòng tránh.

– Bên cạnh đó, gas amoniac lại chỉ được sử dụng trong máy lạnh công nghiệp với công suất cực lớn, không dùng trong công nghệ điện lạnh gia dụng nên cũng rất hiếm gặp. Nếu như bạn không làm việc trong các nhà xưởng, xí nghiệp thì hoàn toàn có thể yên tâm về điều này.


2- Cách nhận biết máy lạnh bị xì gas

Kiểm tra gas máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng

Cách nhận biết máy lạnh bị xì gas đơn giản nhất qua mùi gas. Đối với phòng kín, mùi gas nồng nặc hơn. Một số cách kiểm tra máy lạnh bị xì gas khác mà người sử dụng có thể nhận biết như:

+Điều hoà vẫn chạy nhưng không thấy mát. 

+Máy lạnh bị rò nước, nước chảy và đóng băng ở ống nhỏ của dàn nóng. 

+Block của điều hoà vẫn chạy nhưng không thấy lạnh, lạnh yếu. 

+Dòng điện hoạt động thấp hơn so với định mức trên máy. 

+Áp suất gas thấp hơn so với bình thường. Áp suất cao áp thấp hơn bình thường. 

+Điều hoà báo lỗi đèn và ngừng hoạt động. 

– Việc rò rỉ gas ở máy lạnh gây nguy hiểm cho người sử dụng. Đầu tiên, máy lạnh bị xì gas dàn nóng khiến cho thiết bị giảm hiệu suất hoạt động. Máy lạnh thiếu gas dẫn đến hoạt động không ổn định. Việc này cũng dẫn đến việc hao mòn thiết bị, chi phí sửa chữa tốn kém. 

– Tiếp đó, việc máy lạnh bị xì gas gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Khí gas rò rỉ nhiều gây nên mùi hôi khó chịu. Đối với phòng kín, mùi gas khó thoát khiến người dùng chóng mặt và nặng hơn gây bất tỉnh. Đối với người già và trẻ em, nhiều trường hợp gây tử vong do ngạt khí gas.


3- Nguyên nhân máy lạnh bị xì gas?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xì gas ở điều hòa dân dụng. Đặc biệt khi mua phải máy lạnh chất lượng kém, máy lạnh inverter giá rẻ, điều hoà thanh lý, máy lạnh inverter cũ, rất dễ bị các lỗi hỏng hóc, trong đó có tình trạng máy lạnh xì gas. Máy điều hòa không khí bị xì gas có thể là do đường ống dẫn gas bị hư hỏng, bị thủng làm cho khí gas bị rò rỉ ra môi trường ngoài, giảm khả năng làm lạnh không khí của điều hòa.

Máy cũ, kém chất lượng:

Máy lạnh bị đóng tuyết dàn lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Vì muốn tiết kiệm chi phí, nhiều người dùng chọn mua máy lạnh cũ. Máy cũ thường sử dụng ống nhôm, chất liệu kém khiến ống nhanh hỏng. Ống dễ bị oxi hoá, bị ăn mòn thủng ống gây rò rỉ gas

Lắp đặt sai kỹ thuật:

Ống đồng bị cúp khi tháo máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Trong quá trình lắp đặt, thợ chuyên môn kém lắp đặt sai kỹ thuật khiến ống gãy nứt gây rò rỉ. 

Sử dụng không hợp lý:

Máng sau máy lạnh bị dơ Điện lạnh Anh Thắng

– Trong quá trình sử dụng, người dùng không cân bằng giữa việc sử dụng và việc cho máy nghỉ, không bảo trì định kỳ. Việc đó dẫn tới thiết bị hư hỏng, xuống cấp nhanh. Từ đó, máy lạnh bị xì gas.


4- Cách khắc phục tình trạng máy lạnh bị xì gas

Bơm gas máy lạnh R32 Điện lạnh Anh Thắng

– Đối với những người sử dụng không có chuyên môn, các bạn hãy gọi thợ sửa chữa chuyên nghiệp. Đây là cách an toàn nhất để khắc phục tình trạng này. 

– Đối với thợ sửa chữa, chúng ta hãy thực hiện cách khắc phục tình trạng rò rỉ khí gas theo các cách sau: 

– Đối với trường hợp lỗ rò nhỏ, chảy nước ít, chúng ta tìm lỗ rò và hàn lại điểm bị rò rỉ. 

– Đối với trường hợp lỗ rò lớn, các bạn hãy thay thế đường ống mới. Vì lỗ rò lớn cho dù các bạn có hàn lại vẫn khiến cho ống bị rò rỉ lại. 

– Sau khi khắc phục được tình trạng máy lạnh bị xì gas, các bạn cần phải bơm gas máy lạnh đầy đủ. Để chắc chắn tình trạng đã được khắc phục, các bạn hãy hút chân không đường ống để xem đường ống đã kín hay chưa. Muốn giảm thiểu tình trạng này, chúng ta chọn mua sản phẩm ở những cửa hàng uy tín. Đồng thời, các bạn hãy thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ. 

– Khắc phục tình trạng máy lạnh bị xì gas không hề đơn giản. Để sử dụng an toàn và hiệu quả nhất, người dùng vẫn nên kiểm tra định kỳ. Sử dụng không kiểm tra, máy lạnh dễ bị hỏng hóc và xử lý khó khăn hơn. Việc rò rỉ gas cũng có thể gây nguy hiểm cho người dùng. Thế nên, các bạn nên chú ý tránh điều này xảy ra.

Bài viết trên đây Điện lạnh Anh Thắng đã giới thiệu với các bạn về nguyên nhân và các dấu hiệu máy lạnh bị xì gas nguy hiểm và cách xử lý an toàn. Qua đó, chúng ta cũng biết được cách bảo dưỡng điều hòa định kỳ giúp tăng tuổi thọ cho thiết bị. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết của chúng tôi. Nếu thấy hay, hãy theo dõi chúng tôi tại website dienlanhanhthang.com để biết thêm nhiều mẹo vặt hữu ích khác nhé.

Kiến thức điện lạnh do Điện lạnh Anh Thắng chia sẽ
Đặt lịch