Máy lạnh đã và đang trở thành một trong những thiết bị không thể thiếu của mỗi gia đình, cơ quan… mỗi khi hè về. Vậy khi nào cần bơm gas máy lạnh. Hãy cùng tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây của Điện lạnh Anh Thắng để cùng trả lời câu hỏi này nhé.

Nạp gas máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng
Nạp gas máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng

1- Khi nào cần bơm gas máy lạnh?

Khi nào cần bơm gas máy lạnh ? Một số máy lạnh hiện đại sẽ được thiết kế hệ thống báo lỗi thiếu gas. Hệ thống này là đèn led hoặc tiếng bíp. Nếu không có, bạn có thể nhận biết máy lạnh thiếu gas bằng một số dấu hiệu như sau:

Máy lạnh kém lạnh: Khi máy lạnh thiếu gas thì dấu hiệu đầu tiên để nhận biết đó là máy lạnh bị kém lạnh, không mát và nhiều thời gian để làm lạnh căn phòng.

Máy lạnh chớp đèn báo lỗi: Đối với dòng máy lạnh có chức năng thông báo khi máy gặp sự cố sẽ chớp tắt đèn để báo hiệu rằng máy lạnh đang cần được nạp gas

Tự động bật tắt: Máy lạnh hoạt động khoảng 15 phút tự động bật-tắt cũng là dấu hiệu nhận biết máy đang thiếu gas và cần bơm gas ngay. Khi thiết bị tự động bật-tắt, trước hết cần kiểm tra lại remote xem đã điều chỉnh chính xác chưa. Nếu remote đã điều chỉnh chính xác thì có thể do máy đã bị hư hỏng linh kiện bên trong.

Chảy nước trên dàn lạnh: Khi thiết bị thiếu gas thì có thể máy lạnh đang có dấu hiệu bị xì, làm cho dàn lạnh bị bám tuyết thậm chí là đông đá trên dàn lạnh. Do đó khi dàn lạnh bị chảy nước cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết điều hòa nhà bạn đang thiếu gas.

– Bám tuyết trên ống đồng: Khi ống đồng bị bám tuyết hoặc rò rỉ nước thì có thể máy lạnh nhà bạn đang bị rò rỉ và thiếu hụt gas

>> Những hiện tượng trên là một trong những câu trả lời cho câu hỏi khi nào cần bơm gas máy lạnh? Khi máy lạnh xuất hiện những lỗi trên hãy nạp gas cho máy lạnh ngay để tránh hư hỏng nặng hơn.


2- Nguyên nhân máy lạnh thiếu gas

Ống đồng bị cúp khi tháo máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng
Ống đồng bị cúp khi tháo máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng

Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân khiến máy lạnh hết gas và cần bơm thêm. Nhưng nguyên nhân chủ yếu là do máy hoạt động lâu năm, môi trường bên ngoài làm hư hại đường ống dẫn đến rò rỉ gas lạnh ra ngoài. Có thể kể đến vài trường hợp cụ thể như sau:

Xì đầu tán: Đây là nguyên nhân thường gặp nhất làm cho máy lạnh bị thiếu gas. Đầu tán bị xì có thể do thời tiết, thời gian sử dụng…Do đó trước khi bơm gas cần phải xử lý đầu tán hoặc thay đầu tán khác

Xì dàn nóng hoặc dàn lạnh: Nếu sau khi kiếm tra và xử lý đầu tán nhưng vẫn không khắc phục được tình trạng thiếu gas trên máy lạnh thì cần phải thử xì dàn nóng và dàn lạnh. Việc này khá phức tạp cần phải liên hệ kỹ thuật viên có chuyên môn cao để hỗ trợ

Xì ống đồng: Khi ống đồng bị xì, bạn sẽ thấy ống đồng bị bám tuyết, khi tuyết tan sẽ xuất hiện hiện tượng rò rỉ nước trên ống đồng. Điều này làm cho tường nhà ngay khu vực ống đồng bị ẩm mốc, thậm chí là chảy nước trong nhà.

Dịch vụ hỗ trợ: Bơm Gas Máy Lạnh Tại Nhà Giá Rẻ – Bơm Ga Máy Lạnh Uy Tín HCM


3- Tác hại khi máy lạnh thiếu gas

Ngoài việc tìm hiểu khi nào cần bơm gas máy lạnh thì người dùng cũng nên tìm hiểu về những tác hại khi để máy lạnh thiếu hụt gas:

Tốn điện

– Máy lạnh thiếu gas gây ra nhiều tác hại. Đầu tiên, hóa đơn tiền điện sẽ tăng vì hiệu suất làm lạnh của máy lạnh bị kém đi. Thiết bị sẽ cần nhiều thời gian, cần nhiều điện năng để làm lạnh hơn bình thường nên tốn điện hơn là điều dễ hiểu.

Ảnh hưởng sức khỏe

– Thứ hai, nước từ máy lạnh chảy ra khi máy lạnh bị rò rỉ gas có thể thấm vào tường nhà bạn. Môi trường ẩm ướt hoàn hảo này sẽ khiến vi khuẩn sản sinh và gây hại đến sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Hư hỏng các linh kiện

Máy lạnh xì gas thường xuất hiện thường dẫn đến tình trạng máy lạnh đóng tuyết, chảy nước, hoạt động quá tải cần được khắc phục kịp thời nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến các linh kiện khác như Kapa, Block.


4- Những loại gas thường dùng trong máy lạnh

Theo nguyên lý làm lạnh nói chung, thì để máy lạnh hoạt động được luôn cần môi chất lạnh vận hành bên trong hệ thống ống đồng. Môi chất lạnh của máy lạnh thường gọi là gas.

Bên cạnh câu hỏi khi nào cần bơm gas máy lạnh thì vấn đề nhiều người dùng thắc mắc đó là không biết có những loại gas nào thường được dùng cho máy lạnh:

– Gas R22: Đây là loại gas dễ bảo trì, vì khi hết gas ở chiếc máy điều hòa nhiệt độ, bạn không cần phải rút hết lượng gas cũ ra bên ngoài. Gas R22 không gây cháy nổ, cũng không gây độc hại đối với người dùng, giá thành rẻ. Tuy nhiên, loại gas này lại có một nhược điểm chí mạng đó là gây hại đến tầng Ozon.

Do đó Việt Nam cấm sử dụng nó để sản xuất cho máy lạnh. Gây tốn điện cho người dùng, bởi chỉ số nén thấp. Mặc dù không độc, nhưng gas lại có thể gây ngạt cho người dùng nếu như nồng độ trong không khí quá cao.

– Gas R410A: Ưu điểm của loại gas này là có năng suất làm lạnh cao hơn gần gấp đôi so với người anh em R22 của nó. Máy lạnh sử dụng loại gas R410A sẽ làm lạnh nhanh và sâu hơn, song lại tiết kiệm điện năng tiêu thụ hơn rất nhiều lần so với R22. Đây cũng là loại khí gas góp phần bảo vệ môi trường, do nó không hề gây hại tới tầng ozon.

Nhược điểm của gas là cần phải bảo quản ở nơi thoáng khí, tránh tình trạng gây rò rỉ gas. Khó bảo trì, cần thợ kỹ thuật phải có tay nghề cao, giá thành đắt đỏ hơn so với R22. Chi phí nạp gas, bơm nhiên liệu theo đó cũng tay nhanh hơn bình thường.

– Gas R32: Đáp ứng được yêu cầu của việc bảo vệ môi trường. Đây cũng là loại gas làm lạnh nhanh nhất và sâu nhất trong 3 loại gas kể trên. Áp suất tương đương với loại gas R410A, cho nên bạn chỉ cần thay đồng hồ sạc gas và dây nạp gas mà thôi. Nhược điểm của loại gas này là khó lắp đặt và bảo trì, máy lạnh dùng dòng gas này cũng cao hơn hẳn hai dòng trên. Chi phí cao, đòi hỏi thợ phải có tay nghề.

Trên đây là nội dung bài viết để trả lời cho câu hỏi khi nào thì cần bơm gas máy lạnh. Ngoài ra, còn có một số thông tin khác về dấu hiệu máy lạnh cần bơm thêm gas, tác hại khi máy lạnh thiếu gas, sử dụng máy lạnh bao lâu thì cần nạp gas… để bạn tham khảo. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn sử dụng máy lạnh đúng cách, hoạt động tốt. Truy cập website https://dienlanhanhthang.com để đọc thêm nhiều bài viết hấp dẫn hoặc họi ngay HOTLINE 0901778300 để được hỗ trợ.

Trung tâm sửa chữa Điện lạnh Anh Thắng
Trung tâm Điện lạnh Anh Thắng chuyên vệ sinh, sửa chữa, lắp đặt các thiết bị điện lạnh – điện gia dụng – điện tử tại nhà TPHCM.
Đặt lịch