Việc lắp đặt điều hòa mới mua ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ cũng như tuổi thọ của thiết bị. Các lưu ý khi lắp điều hòa mới mua sau đây của Điện lạnh Anh Thắng chắc chắn làm bạn hài lòng.

Điều hòa nháy đèn Điện lạnh Anh Thắng
Điều hòa nháy đèn Điện lạnh Anh Thắng

1- Lưu ý khi lắp điều hòa – chọn vị trí lắp đặt thích hợp

– Đầu tiên, trước khi lắp đặt bạn nên chọn vị trí lắp đặt điều hòa phù hợp với căn phòng. Đây là bước vô cùng quan trọng khi lắp đặt một chiếc máy lạnh mới. Vì nếu được lắp đặt ở vị trí thích hợp, điều hòa sẽ có công suất vận hành tốt và ngược lại. Bạn cũng không nên lắp đặt máy gần các thiết bị điện khác như tivi, tủ lạnh…


2- Vị trí đường ống thoát nước

– Một lưu ý khi lắp điều hòa cũng vô cùng quan trọng là sau khi xác định được vị trí lắp đặt, bạn cũng nên xác định vị trí đường ống thoát nước. Việc làm này là rất cần thiết. Vì trong quá trình ngưng tụ và hóa lỏng sẽ sản sinh ra hơi nước. Nếu ống thoát nước bị đặt sai vị trí và không bao bọc kỹ sẽ gây rò rỉ nước. Nước từ đường ống thoát nước của máy lạnh rò rỉ lâu ngày ra ngoài sẽ gây ẩm mốc và mất thẩm mĩ cho bức tường nhà bạn.

– Bạn có thể để nước từ máy lạnh thoát về các hệ thống mái, chậu sàn vệ sinh… Tuy nhiên, cách tốt nhất là bạn nên thoát nước trực tiếp vào các hệ thống ống. Tránh để nước từ máy lạnh chảy ra sàn nhà hoặc thấm vào tường, vừa gây nguy hiểm lại mất thẩm mĩ. 


3- Lắp đặt dàn lạnh ở vị trí phù hợp

Lưu ý khi lắp điều hòa là bạn nên tránh lắp đặt dàn lạnh ở những nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Hoặc những nơi có sự chênh lệch nhiệt độ cao như cửa ra vào hay cửa sổ, bạn cũng nên tránh lắp đặt dàn lạnh tại đây.

– Dàn lạnh là phần được lắp bên trong phòng để điều hòa không khí, hơi lạnh từ máy lạnh sẽ được tỏa ra từ đây. Nếu lắp dàn lạnh tại những nơi này, luồng khí lạnh trực tiếp gặp khí nóng sẽ bị ngưng tụ, khiến máy lạnh có hiện tượng giọt nước bám trên thân máy lạnh và nhỏ nước xuống sàn, tường.

Bạn nên lắp điều hòa ở vị trí sao cho luồng gió thổi dọc theo căn phòng, tránh để hướng gió thổi ngang phòng hoặc ở góc phòng. Vì như vậy khí lạnh trong phòng sẽ không tỏa ra được đồng đều trong căn phòng. Ngoài ra, nếu bạn lắp đặt dàn lạnh ở vị trí gió nóng bị che khuất, khó có lối thoát ra ngoài cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công suất hoạt động của thiết bị. Hóa đơn tiền điện nhà bạn cũng sẽ tăng cao hơn nhiều.

Dàn lạnh cũng nên lắp ở độ cao vừa phải để dễ dàng cho việc vệ sinh, bảo trì định kỳ hay sửa chữa khi gặp sự cố.


4- Lắp đặt dàn nóng ở vị trí phù hợp

Dàn nóng thường được lắp đặt bên ngoài căn phòng. Bạn nên đặt dàn nóng ở góc tường, tránh đặt nó ngay giữa bức tường vì sẽ dễ gây ra tiếng ồn hơn so với vị trí trong góc. Giá treo dàn nóng cần được đảm bảo chắc chắn để chịu lực, chịu được sức nặng của dàn nóng.

Khoảng cách chuẩn khi lắp đặt cục nóng máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng
Khoảng cách chuẩn khi lắp đặt cục nóng máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng

Lưu ý khi lắp điều hòa là khi lắp đặt dàn nóng bạn nhớ nên sử dụng chân đế cao su để kê dàn nóng. Đế cao su sẽ hạn chế độ rung của máy lạnh, tiếng ồn của nó phát ra cũng nhỏ hơn. Một lưu ý là bạn nên lắp dàn lạnh cao hơn dàn nóng. Vị trí lắp đặt như vậy sẽ giúp dầu được hồi về lốc máy một cách dễ dàng, đỡ phải tốn nhiều công bảo trì hay sửa chữa.

Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị những miếng tôn che chắn cho dàn nóng để tránh ánh nắng trực tiếp, mưa, gió… của tự nhiên. Làm như vậy sẽ giúp máy lạnh ít hỏng hóc và kéo dài tuổi thọ cho máy.


5- Hút chân không khi nạp khí gas cho máy

Lưu ý khi lắp điều hòa: trong quá trình lắp đặt, thiết bị nên được hút chân không khi nạp khí gas. Nếu không điều hòa nhà bạn sẽ có thể gặp một vài sự cố.

– Trong điều hòa nếu còn lẫn một chút không khí trong các ống đồng sẽ khiến giảm độ lạnh máy, hao tốn điện năng. Sử dụng một chiếc máy lạnh như vậy lâu dài hay xảy ra tình trạng nghẹt tiết lưu.

– Sử dụng một chiếc điều hòa chưa được hút chân không khi nạp khí gas lâu ngày khiến máy có thể bị nghẹt tiết lưu, dễ hư hỏng, ảnh hưởng đến hoạt động và tuổi thọ của máy.

– Máy thường hay rung lắc khi hoạt động.


6- Nhờ thợ có chuyên môn để lắp đặt điều hòa

– Việc lắp điều hòa sai kỹ thuật có thể làm cho máy không hoạt động đúng chức năng, rò rỉ khí gas, chảy nước, giảm tuổi thọ,… gây tổn hại thời gian, tiền bạc và sức khỏe của người dùng. Để đảm bảo chiếc máy lạnh được vận hành êm ái thì bạn nên nhờ thợ lắp đặt có chuyên môn.

– Một người thợ lành nghề sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí lắp đặt, được tư vấn chính xác vị trí cần lắp máy lạnh để đảm bảo tuổi thọ của máy lâu bền. Với dụng cụ chuyên nghiệp và kiến thức chuyên ngành, thợ lắp đặt sẽ giúp chiếc điều hòa của bạn vận hành tốt nhất.

Lắp đặt máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng
Lắp đặt máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng

Dịch vụ hỗ trợ: Di Dời, Tháo Lắp Máy Lạnh TPHCM – Bảng Giá Vật Tư


7- Chạy thử máy

– Một lưu ý khi lắp điều hòa vô cùng quan trọng là sau khi đã tiến hành lắp đặt xong, bạn nên yêu cầu thợ lắp đặt vận hành thử máy lạnh để kiểm tra máy đã hoạt động tốt chưa, có xảy ra vấn đề gì không. Nếu máy gặp sự cố, họ sẽ tìm lỗi và sửa chữa luôn cho bạn, tránh mất thời gian. Bạn sẽ được hướng dẫn tháo lắp tấm lọc bụi và cách tự vệ sinh tại nhà.

Máy lạnh có thực sự tốn điện hay không?

– Thực ra, máy lạnh không hề quá tốn điện, nếu như bạn sử dụng máy lạnh một cách hợp lý. Đáng tiếc thay, hầu hết mọi người lại không biết sử dụng máy điều hòa nhiệt độ một cách đúng đắn. Chỉ đến khi hóa đơn tiền điện tăng cao vút, thì người ta mới vội vội vàng vàng tìm cách khắc phục.

Các biện pháp hạn chế việc tiêu thụ điện năng khi sử dụng điều hòa cụ thể như là:

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp:

– Mặc dù việc điều chỉnh nhiệt độ còn phụ thuộc vào khả năng chịu nóng của mỗi người. Thế nhưng, nếu như trong phòng có nhiệt độ quá thấp, ngoài trời có nhiệt độ quá cao sẽ gây ra phản ứng shock nhiệt cho sức khỏe. Vì vậy, Điện lạnh Anh Thắng luôn luôn khuyên bất cứ khách hàng nào của mình cũng không nên để nhiệt độ quá thấp. Chỉ chênh dưới mười độ so với nhiệt độ bên ngoài là được.

Khi không sử dụng máy lạnh, đừng quên tắt luôn nguồn đi:

– Đây là bí kíp mà không phải ai cũng biết, rất nhiều người chỉ tắt nguồn trên remote điều hòa mà không tắt aptomat, đây cũng là một lưu ý khi lắp điều hòa vô cùng vô quan trọng. Nếu chỉ vậy thì máy vẫn tiêu thụ điện ngầm ra bên ngoài vì lý do an toàn. Chính vì thế mà khi bạn không có nhu cầu sử dụng, nên tắt luôn cả aptomat nguồn. Hãy thử trong khoảng một tháng bằng cách này, bạn sẽ thấy nguồn điện của gia đình mình được giảm đi đáng kể đấy.

– Trong trường hợp bạn không phải ra ngoài quá lâu ( dưới 30 phút) thì bạn cũng chẳng cần phải tắt máy lạnh. Điện lạnh Anh Thắng mách bạn mẹo nhỏ: Hãy chỉnh máy lên mức nhiệt cao nhất ( 30 – 32 độ ), sau đó đóng toàn bộ cửa sổ và mành rèm trở lại. Đến khi quay lại, bạn sẽ thấy hơi hầm hập trong vài phút, lúc này hãy hạ nhiệt độ để căn phòng mát hơn. Bạn sẽ tiết kiệm được kha khá so với việc tắt đi bật lại quá nhiều lần.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết về kinh nghiệm và lưu ý khi lắp điều hòa cần biết. Hy vọng thông tin bài viết sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn lắp đặt và sử dụng máy lạnh đúng kỹ thuật, hiệu quả. Đừng quên truy cập website https://www.dienlanhanhthang.com để đọc thêm nhiều bài biết bổ ích hoặc liên hệ HOTLINE 0901778300 để được tư vấn miễn phí.

Trung tâm sửa chữa Điện lạnh Anh Thắng
Trung tâm Điện lạnh Anh Thắng chuyên vệ sinh, sửa chữa, lắp đặt các thiết bị điện lạnh – điện gia dụng – điện tử tại nhà TPHCM.
Đặt lịch