Cách lắp máy lạnh đúng kỹ thuật rất quan trọng bởi chỉ cần có sai sót ở một bước nào đó, máy lạnh của bạn sẽ không đủ an toàn để sử dụng. Bởi vậy, rất nhiều người mong muốn tìm hiểu và nắm rõ hơn về những thông tin này để có thể lắp đặt máy lạnh được hiệu quả hơn, chắc chắn nhất trong quá trình dùng sản phẩm này. Nếu như bạn quan tâm và muốn nắm rõ chi tiết về cách lắp máy lạnh, cùng đọc ngay bài viết mới của chúng tôi nhé!


1. Cần chuẩn bị gì để lắp máy lạnh đúng kỹ thuật?

Cách lắp máy lạnh như thế nào để thiết bị sử dụng an toàn, hiệu quả? Muốn lắp máy lạnh đúng kỹ thuật, bạn cần phải trang bị đầy đủ những dụng cụ như sau:

Dụng cụ lắp máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng
Dụng cụ lắp máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng
  • Thanh chữ L để có thể kê dàn nóng ở bên ngoài trời
  • Miếng quấn giúp cách nhiệt hiệu quả
  • Dây điện, CB điện
  • Ống ruột gà được sử dụng để dẫn nước từ dàn lạnh đi ra ngoài
  • Ống đồng
  • Một số dụng cụ cần thiết khác như: kìm, máy bắn vít, cờ lê loại nhỏ, máy hàn, máy khoan, thước dây…

2. Cách lắp máy lạnh đúng kỹ thuật bạn nên biết

Chọn vị trí để lắp

– Đầu tiên trong quy trình cách lắp máy lạnh đảm bảo kỹ thuật là việc chọn vị trí để lắp máy. Dưới đây là một số lưu ý để có thể chọn được vị trí hiệu quả nhất bạn nên biết.

2.1- Cách lắp máy lạnh đối với dàn lạnh

– Khi lắp dàn lạnh, bạn cần chú ý tránh lắp đặt chúng ở những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào, hoặc chúng có sự chênh lệch về nhiệt độ ở bên ngoài như ở cửa ra vào hoặc cửa sổ

– Cần lưu ý trong trường hợp bạn lắp đặt không chính xác thì luồng khí lạnh sẽ gặp khí nóng, từ đó khiến cho máy lạnh của bạn bị rỉ nước ra ngoài môi trường

– Nếu bạn lắp dàn lạnh ở nơi không có lối thoát ra ngoài, nó có thể gây ảnh hưởng tới công suất của máy khi hoạt động. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến lượng điện năng được tiêu thụ.

2.2- Cách lắp máy lạnh đối với dàn nóng

– Dàn nóng rất quan trọng bởi chúng là bộ phận được lắp đặt ở ngoài trời. Thế nên bạn cần phải chọn một địa điểm thuận tiện và thông thoáng nhất để bảo dưỡng, vệ sinh được hiệu quả hơn

Cách lắp máy lạnh thông minh để tránh gây tiếng ồn là bạn nên chọn một vị trí ở góc tường sẽ hạn chế gây ra tiếng ồn lớn khi hoạt động.

Khoảng cách chuẩn khi lắp đặt cục nóng máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng
Khoảng cách chuẩn khi lắp đặt cục nóng máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng

2.3- Lắp đặt dàn lạnh

– Bước đầu tiên khi lắp máy lạnh đúng kỹ thuật đó là lắp giá đỡ của dàn lạnh lên. Bạn cần sử dụng thước để căn được chuẩn vị trí của giá đỡ, từ đó đảm bảo máy lạnh lắp lên được cân bằng nhất. Đừng quên dùng thêm vít để cố định được dàn lạnh và khoan lỗ cho dây đồng ra bên ngoài.

– Khi đấu nối, bạn cần mở hộp điện ở trên dàn lạnh ra, sau đó nối dây điện ở bên trong. Hãy sử dụng tô vít để nối dây điện được hiệu quả nhất.

– Khi lắp dây đồng và quấn dây cách điện lại, bạn cần chú ý 3 loại ống dàn lạnh đều đã được quấn kỹ để đảm bảo an toàn nhất khi sử dụng nhé. Việc này còn hạn chế được trường hợp thoát môi chất lạnh cùng với hơi lạnh ra bên ngoài môi trường. 

Cách lắp máy lạnh lên trên giá đỡ: Bạn hãy đặt dàn lạnh lên trên giá đỡ, sau đó kiểm tra và chỉnh lại máy lạnh để đảm bảo chúng được cân bằng nhất. Hãy lắp máy lạnh lên trên độ cao thuận tiện để có thể dễ dàng bảo trì và vệ sinh sau này. 

2.4- Nối dây đồng từ dàn lạnh sang dàn nóng

Một bước quan trọng trong cách lắp máy lạnh đúng kỹ thuật mà bạn không thể bỏ qua đó là đi dây đồng từ bộ phận dàn lạnh sang đến dàn nóng. 

Ống đồng bị cúp khi tháo máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng
Ống đồng bị cúp khi tháo máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Đầu tiên, bạn cần phải bẻ ống dây từ dàn nóng ra bên ngoài môi trường. 

– Hãy nhớ sử dụng thiết bị kìm chuyên dụng để có thể làm loe đầu của ống đồng, rồi sau đó kết nối chúng với dây đồng để khí lạnh có thể đi ra bên ngoài

– Bạn nối dây đồng ở bên ngoài cùng dây từ dàn lạnh ra. Đừng quên sử dụng cờ lê để có thể vặn chặt được 2 đầu của ống nối lại với nhau nhé.

Dịch vụ hỗ trợ: Tháo Lắp Máy Lạnh TPHCM – Bảng Giá Vật Tư – Công Thợ Di Dời

2.5 Lắp đặt dàn nóng của máy lạnh đúng kỹ thuật

Khi lắp dàn nóng, bạn cần phải ghi nhớ một số thông tin như sau: 

– Sử dụng thước đo để nắm rõ thông tin khoảng cách của hai đế dàn nóng, sau đó cố định vị trí lại

– Căn đúng vị trí của dàn nóng để đảm bảo cân bằng nhất khi lắp đặt

– Gắn thanh chữ L của dàn nóng lên trên tường, sau đó sử dụng máy khoan, khoan rồi bắt vít cố định vào. Tùy từng trường hợp mà dàn nóng có thể được lắp đặt ở gần tường hoặc dưới mặt đất. Bạn cần chú ý để có thể chọn được vị trí phù hợp nhất, đảm bảo dàn nóng hoạt động hiệu quả nhé.


3. Cách lắp máy lạnh để tiết kiệm điện 

Việc lắp máy lạnh sao cho đúng kỹ thuật đã khó, thế nhưng có một việc còn khó hơn gấp bội, đó là lắp máy điều hòa sao cho tránh thất thoát, lãng phí điện và đảm bảo công năng sử dụng tối ưu. Muốn làm được điều đó, Điện lạnh Anh Thắng xin bật mí với các bạn một số thông tin như sau: 

3.1- Xác định vị trí lắp dàn lạnh sao cho hiệu quả nhất 

– Bạn biết đấy, nguyên tắc lắp dàn lạnh đó là phải tránh nơi ánh sáng mặt trời chiếu vào trực tiếp, hoặc những nơi có sự chênh lệch nhiệt độ quá cao như khu vực cửa sổ. Vì sao lại như vậy? Ấy là bởi khi luồng không khí lạnh trực tiếp gặp phải không khí nóng chúng sẽ bị ngưng tụ, máy từ đó sẽ bị đổ mồ hôi và nhỏ nước ròng ròng. 

– Chưa dừng lại ở đó, nếu như bạn lắp dàn lạnh ở vị trí gió nóng và bị che khuất, không có lối thoát ra ngoài thì sẽ bị ảnh hưởng đến công suất hoạt động và từ đó tiêu tốn điện năng nhiều hơn. 

3.2- Vị trí lắp dàn nóng ở đâu? 

– Trái với địa điểm lắp dàn lạnh, vị trí lắp dàn nóng lại có mối quan hệ khá chặt chẽ với thiết kế ngoại thất. Vì vậy bạn cần tính toán cho phù hợp, nếu không sẽ bị động trong việc lắp đặt, từ đó ảnh hưởng đến ngoại thất của căn nhà. 

– Dàn nóng ở khu vực ngoài trời cần được chọn ở những nơi râm mát, không có vật cản ở trước mặt. Thế nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng không nên che đậy quá kín đáo, vì điều này sẽ ảnh hưởng tới quá trình tản nhiệt của hệ thống. Một khi dàn mát bị ảnh hưởng thì sẽ rất dễ gây nên tình trạng hỏng máy. 

– Với kinh nghiệm lâu năm của các chuyên gia, cách tốt nhất đó là bạn nên sử dụng tấm bạc chống nhiệt để che chắn. Hoặc cách hữu hiệu hơn là làm khung cho cục nóng bằng thứ vật liệu cách nhiệt. Bạn biết không, biện pháp này còn có thể giúp cho bạn tiết kiệm tiền điện lên tới 10%. 

– Chưa dừng lại ở đó, bạn cũng nên tránh vị trí gió thổi thẳng vào quạt điều hòa, điều này sẽ gây nên sức cản và tiêu hao năng lượng không cần thiết. 

3.3- Vệ sinh điều hòa 

– Thường xuyên vệ sinh điều hòa, nhất là những nơi có nhiều ao hồ, sông ngòi hay bốc hơi nước, và những nơi bụi bặm như xưởng may, xưởng sản xuất sẽ giúp cho bạn bảo vệ điều hòa, cũng như hạn chế việc tốn tiền điện và tiền bảo dưỡng do máy móc bị trục trặc. 

– Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn đọc về cách lắp máy lạnh đúng kỹ thuật để bạn có thể tìm hiểu và tham khảo. Đây là một công việc khó, thế nên chúng tôi tin tưởng rằng tìm đến và nhờ cậy những trung tâm lắp đặt máy lạnh uy tín sẽ giúp cho bạn cảm thấy an tâm hơn. Đừng quên tham khảo thêm những bài viết thú vị khác mà chúng tôi đem đến để có thêm nhiều kinh nghiệm hơn bạn nhé!

>> Gọi ngay HOTLINE 0901778300 nếu bạn cần tư vấn dịch vụ lắp đặt máy lạnh hoặc truy cập website https://www.dienlanhanhthang.com/ để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích nhé.

Trung tâm sửa chữa Điện lạnh Anh Thắng
Trung tâm Điện lạnh Anh Thắng chuyên vệ sinh, sửa chữa, lắp đặt các thiết bị điện lạnh – điện gia dụng – điện tử tại nhà TPHCM.
Đặt lịch