Đèn tủ lạnh có tác dụng báo hiệu cho bộ phận cảm biến nhiệt giúp duy trì nhiệt độ. Tuy nhiên, sau thời gian dài sử dụng, đôi khi đèn tủ lạnh không sáng mà người dùng không rõ nguyên nhân vì sao. Tham khảo bài viết sau của Điện lạnh Anh Thắng để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhé


1- Nguyên nhân đèn tủ lạnh không sáng

1.1- Khi tủ lạnh vẫn hoạt động

Đèn tủ lạnh không sáng trong khi tủ lạnh vẫn hoạt động bình thường có thể do những nguyên nhân sau:

sua-tu-lanh-trang-chu

Công tắc đèn bị hỏng: Ở bộ phận đèn sẽ có một công tắc nhỏ để khi đóng tủ lạnh, cửa tủ sẽ đè lên công tắc này và ngắt nguồn điện vào bóng nhằm tiết kiệm điện. Khi mở cửa tủ, công tắc sẽ tự bung ra để nguồn điện đi vào thắp sáng đèn. Nếu công tắc hỏng thì đèn sẽ không sáng

Bóng đèn tủ lạnh bị cháy: Bóng đèn được kết nối với công tắc đèn, do đó khi người dùng đóng/mở cửa tủ mà đèn không sáng thì có thể đèn đã bị cháy

Cảm biến nhiệt độ bị hỏng: Cảm biến nhiệt độ có tác dụng bật/tắt và ngắt nhiệt tủ lạnh, nếu hỏng cảm biến thì tủ lạnh sẽ xảy ra hiện tượng đèn không sáng, tủ không chạy.

Dịch vụ hỗ trợ: Sửa Tủ Lạnh TPHCM, Giá Rẻ, Uy Tín, Chuyên Nghiệp

1.2- Khi tủ lạnh ngưng hoạt động

Ổ cắm nguồn tủ lạnh bị hỏng: Ổ cắm bị hỏng thì sẽ không dẫn điện đến thiết bị nên không làm sáng đèn

ổ cắm điện

Đứt dây điện nguồn, chập cháy, bị chuột cắn: Khi xảy ra hiện tượng này thì tủ lạnh sẽ không chạy và đèn không sáng vì không có nguồn vào.

Bị hỏng mạch điện nguồn: Đây là lỗi nghiêm trọng nhất, có thể do chập nổ cầu chì nhẹ, nếu đứt nguồn do mạch điện, hoặc mạch điện hỏng IC nguồn thì sẽ rất tốn kém.


2- Cách khắc phục đèn tủ lạnh không sáng

Để khắc phục tình trạng đèn tủ lạnh không sáng người dùng cần thay bóng đèn mới cho tủ lạnh. Dưới đây là 3 bước thay bóng đèn đơn giản, an toàn nhất:

Bước 1: Chuẩn bị bóng đèn mới

– Thay mới đèn tủ lạnh bằng cách mua một bóng đèn cùng loại với đèn cũ. Để chắc chắn mua đúng bóng đèn cho tủ lạnh bạn cần mang theo bóng đèn đã hỏng để mua đúng loại có kích thước tương tự.

Bước 2: Ngắt tất cả nguồn điện

– Ngắt tất cả nguồn điện trước khi tiến hành tháo lắp bóng để bảo vệ an toàn cho bản thân

Bước 3: Tiến hành lắp bóng đèn

– Thông thường, bóng đèn tủ lạnh là bóng đèn đui xoáy nên bạn chỉ cần tháo bóng ra bằng cách xoay bóng đèn vài vòng. Ngoài ra, bạn có thể dùng tua vít mở nắp bảo vệ của bóng đèn rồi sau đó dùng tay vặn bóng đèn theo đường xoắn ốc để lấy bóng đèn ra và gắn bóng đèn mới vào tủ lạnh, sau đó đậy nắp bảo vệ nữa là được.

Hy vọng thông qua bài viết về nguyên nhân và cách khắc phục đèn tủ lạnh không sáng trên đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong quá trình sử dụng thiết bị. Đừng ngần ngại gọi ngay HOTLINE 0901778300 để được tư vấn miễn phí hoặc truy cập website https://dienlanhanhthang.com để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích.

Trung tâm sửa chữa Điện lạnh Anh Thắng
Trung tâm Điện lạnh Anh Thắng uy tín hàng đầu TPHCM

Đặt lịch