Nhà bạn sử dụng điều hòa nhưng một ngày bỗng cục nóng điều hòa kêu to bất thường mà không hiểu vì sao. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý tình trạng này nhé. Đặc biệt, một số cách khắc phục cục nóng điều hòa kêu to lại khá đơn giản, bạn có thể tự xử lí. Xem ngay!

Lắp đặt cục nóng máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng

1- Ron cao su của cục nóng bị mất hoặc bị chai

Một trong những lí do đầu tiên khiến cục nóng kêu to là do ron cao su được kê dưới chân cục nóng lâu ngày sẽ bị các điều kiện về thời tiết như nắng, mưa gió sẽ khiến ron bị chai và hao mòn theo thời gian. Đây là hiện tượng phổ biến nhất khiến cục nóng điều hòa kêu to sau một thời gian dài sử dụng.

Cách khắc phục: Bạn có thể tìm mua ron khác và thay thế vào hoặc bắn ốc cố định lại vị trí thì có thể khắc phục được tình trạng điều hòa kêu to do chai ron cao su.


2- Máy lạnh bị đặt lệch, mất cân bằng

Vị trí lắp đặt có thể là một trong những nguyên nhân khiến cục nóng điều hòa kêu to khi hoạt động. Vì trong suốt thời gian dài hoạt động và vận hành, máy lạnh có thể rung lắc khá nhiều. Từ đó, một số ốc vít trên tường cố định máy lạnh có thể bị lỏng, dẫn đến cục nóng điều hòa bị lệch hơn so với vị trí cân bằng vốn dĩ. Khi cục nóng bị lỏng, không được cố định chắc chắn trên tường thì khi hoạt động cục nóng điều hòa kêu to và rung lắc gây ra tiếng ồn lớn, khó chịu.

Cách khắc phục của tình trạng này là bạn hãy thử dùng thước dây để kiểm tra mức độ lệch của cục nóng. Sau đó bạn tiến hành siết chặt ốc vít để cố định lại vị trí của điều hòa. Để làm được việc này bạn chỉ cần một chiếc thang gia đình, thước dây, ốc vít và dụng cụ cố định ốc vít là có thể tự sửa chữa.


3- Cục nóng điều lâu ngày không được vệ sinh

Vệ sinh cục nóng máy lạnh Daikin Điện lạnh Anh Thắng
Vệ sinh cục nóng máy lạnh Daikin Điện lạnh Anh Thắng

Đa số các gia đình chỉ vệ sinh cho cục lạnh ở trong nhà mà không quan tâm đến cục nóng ở ngoài. Dù là dàn lạnh hay dàn nóng đều phải được vệ sinh định để khi máy lạnh hoạt động sẽ trơn tru và cục nóng điều hòa không kêu to khó chịu.

Bạn nên vệ sịnh máy lạnh định kỳ 6 tháng/lần. Bạn có thể nhờ thợ sửa chữa điện lạnh để giúp bạn bảo dưỡng và vệ sinh máy lạnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện theo những bước sau:

– Tháo hoặc nhấc ra lớp mặt nạ phía trước máy lạnh để dễ dàng vệ sinh

– Dùng khăn ẩm để lau chùi cánh quạt đảo gió, rồi lấy tấm lọc ra

– Rửa tấm lọc dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn

– Lắp các bộ phận vào lại vị trí ban đầu

Những bước này khá đơn giản và bạn hoàn toàn có thể thực hiện để tự vệ sinh máy lạnh nhà mình.


4- Máy lạnh lắp đặt sai kỹ thuật

Máy lạnh nhà bạn nên được lắp đặt tại một vị trí phù hợp để thiết bị có thể hoạt động tốt, sẽ không gây ra tình trạng cục nóng điều hòa kêu to. Bạn không nên lắp đặt máy lạnh trên bề mặt tường xuất hiện lồi lõm hoặc nhưng nơi quá mỏng như vách ngăn. Vì nếu được lắp đặt ở hai nơi này thì khi hoạt động máy lạnh rất dễ gây ra tiếng ồn lớn.

Khoảng cách chuẩn khi lắp đặt cục nóng máy lạnh
Khoảng cách chuẩn khi lắp đặt cục nóng máy lạnh

Ngoài ra, việc lắp dàn nóng và dàn lạnh của máy lạnh cũng cần phải chú ý. Bạn không nên lắp đặt dàn nóng và dàn lạnh quay lưng vào nhau trên cùng một mảng tường. Tình trạng này sẽ rất dễ làm máy lạnh phát ra tiếng ồn lớn khi hoạt động.

Cách khắc phục: Trước tiên, khi lắp đặt máy lạnh bạn nên chú ý đến bề mặt. Nếu gặp phải tình trạng lồi lõm trên bức tường thì bạn hãy chèn thêm một miếng lót để cân đối bề mặt tường trước khi lắp đặt. Nếu đã lắp đặt xong mới phát hiện ra lỗi này, bạn cần nhanh chóng tìm cách khắc phục. Ngoài ra, bạn nên chú ý vị trí lắp đặt dàn nóng và dàn lạnh ở hai bức tường khác nhau và hoạt động ổn định để tránh gây tiếng ồn.


5- Cánh quạt cục nóng bị hỏng

Quạt gió bị bẩn hay khô dầu do một thời gian dài sử cũng có thể nguyên nhân khiến cục nóng điều hòa kêu to khi hoạt động. Nếu bạn không vệ sinh máy lạnh định kỳ, thì bộ phận quạt gió thường sẽ bám rất nhiều bụi bẩn. Những bụi bẩn lâu ngày sẽ bám vào và khiến cho máy lạnh phát ra tiếng ồn khi hoạt động.


6- Có vật lạ trong cục nóng

Vì cục nóng được lắp ngoài trời, sau một thời gian dài sử dụng sẽ không thể tránh khỏi các công trùng, hoa lá cây rớt vào, khiến cánh quạt bị kẹt.

Cách khắc phục: Khi bạn nghe cục nóng điều hòa kêu to bất thường trong thời gian dài, bạn nên gọi thợ đến vệ sinh cho cục nóng tránh để lâu sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cục nóng máy lạnh.


7- Máy lạnh phát ra tiếng kêu nhưng không phải do lỗi hệ thống

Trong một số trường hợp đặc biệt, bạn có thể nghe tiếng kêu phát ra giống tiếng nước chảy khi điều hòa đang hoạt động. Đây là hiện tượng có thể do xuất hiện nước trong đường ống gas.

Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy nhờ thợ điện lạnh đến kiểm tra tình trạng gas của điều hòa. Sau đó, nhờ họ nạp gas, hút chân không và thổi nitơ cho máy lạnh. Công việc này đòi hỏi chuyên môn cao nên khuyên cáo bạn không nên tự thực hiện nhé.

Nếu máy lạnh phát ra tiếng tiếng kêu “rắc, rắc” khi khởi động và tắt thiết bị thì đây là hiện tượng rất bình thường. Lí giải cho trường hợp này khá đơn giản: khi nhiệt độ thay đổi quá nhanh nên làm cho lớp vỏ nhựa của máy lạnh bị co giãn ngay lập tức, khiến thiết bị phát ra tiếng.


8- Lời kết

Cục nóng máy lạnh là một trong những bộ phận quan trọng bậc nhất để một chiếc máy lạnh có thể hoạt động được trơn tru. Với chức năng như thế, khi dàn nóng máy lạnh bị trục trặc, cũng đồng nghĩa với việc máy lạnh không hoạt động được.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết về nguyên nhân và cách khắc phục cục nóng điều hòa kêu to, một số trường hợp bạn có thể tự sửa chữa tại nhà. Hy vọng nội dung bài viết sẽ hữu ích và giúp bạn sử dụng máy lạnh hiệu quả, tiết kiệm điện. Theo dõi chúng tôi tại website https://www.dienlanhanhthang.com/ để đọc theo những mẹo hay hữu ích khác cho gia đình nhé. Chúc bạn có thể áp dụng thành công.

Trung tâm sửa chữa Điện lạnh Anh Thắng
Trung tâm Điện lạnh Anh Thắng chuyên vệ sinh, sửa chữa, lắp đặt các thiết bị điện lạnh – điện gia dụng – điện tử tại nhà TPHCM.
Đặt lịch