Cục nóng điều hòa để ngoài trời có sao không đó là câu hỏi khá nhiều người hỏi về vấn đề này. Các lưu ý khi chọn vị trí lắp cục nóng cho máy lạnh. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này ngay trong bài viết sau đây.

Lắp đặt cục nóng máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng
Lắp đặt cục nóng máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng

1- Cục nóng điều hòa để ngoài trời có sao không?

Cục nóng của điều hòa được sử dụng trong việc chuyển hơi nóng từ trong phòng ra bên ngoài. Để tìm đáp án cho câu hỏi “Cục nóng điều hòa để ngoài trời có sao không?” Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu các sự cố khi để cục nóng điều hòa ở ngoài trời ngay sau đây:

– Trường hợp dễ gặp nhất khi bạn để cục nóng ngoài trời sẽ khiến côn trùng chui vào làm ổ, kẹt các dị vật như lá cây, bụi bẩn tích tụ lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng cục nóng bị hư hỏng

– Cục nóng sau một thời gian dài tiếp xúc trực tiếp với các điều kiện khí hậu như nắng nóng, mưa bão…sẽ làm giảm tuổi thọ của máy, máy lạnh hoạt động kém năng suất.

– Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi cục nóng điều hòa để ngoài trời có sao không là bạn có thể để nhưng phải che chắn cục nóng.

– Mặc dù đa số các thương hiệu lớn hiện nay đều có công nghệ thiết kế giúp cho cục nóng có thể thích ứng và chống chọi được với mọi khí hậu thời tiết. Nhưng để giúp cục nóng luôn hoạt động bền bỉ, bạn có thể để cục nóng ngoài trời nhưng phải để ở những khu vực có mái che, ban công, các nơi khô ráo thoáng mát. Tránh để cục nóng tiếp xúc với ánh nắng của mặt trời.


2. Những sai lầm cần tránh khi chọn vị trí lắp đặt cục nóng:

Rửa máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng

Không lắp đặt cục nóng bên trong nhà: vì nguyên lý hoạt động của cục nóng là chuyển hơi nóng từ trong phòng và thổi ra bên ngoài, nếu bạn đặt dàn nóng bên trong nhà dẫn đến phả hơi nóng trong không gian nhỏ và giải nhiệt kém dẫn đến dàn lạnh không đạt nhiệt độ, dẫn đến dàn lạnh hoạt động liên tục và tiêu hao điện năng nhiều hơn mức cho phép, giảm tuổi thọ của máy, hư hỏng và báo lỗi liên tục.

Lắp cục nóng cao hơn cục lạnh: Nếu bạn lắp cục nóng cao hơn cục lạnh dễ dẫn đến khí gas khi tuần hoàn trong đường ống đồng dẫn gas thất thoát hơi lạnh đi khá nhiều. Dẫn đến dầu trong máy động lại trên đường ống dẫn gas và chảy ngược vào cục lạnh dẫn đến kém lạnh. Nên Bạn cần lưu ý khi lắp đường ống đồng dẫn gas dài bạn nên làm hệ thống bẫy dầu ở dàn nóng.

Cục nóng điều hòa để ngoài trời có sao không, lắp đặt không che chắn ảnh hưởng đến máy không: Nếu bạn lắp cục nóng bên ngoài mà ánh nắng trực tiếp rọi vào cục nóng liên tục thì chắc chắn vào những ngày nhiệt độ tăng cao có thể máy bạn sẽ kém lạnh hoặc dẫn đến báo lỗi quá nhiệt. Nếu trong 1 thời gian dài có thể ảnh hưởng linh kiện điện tử bên trong cục nóng

Bạn cũng không nên lắp các cục nóng theo hướng phả gió nóng vào nhau. Bản chất cục nóng luôn có nhiệt độ rất cao khi hoạt động. Vì thế nếu để phả gió vào nhau, nhiệt độ sẽ đạt ngưỡng cao hơn bình thường gây ảnh hưởng đến hệ thống.


3. Các lưu ý khi lắp đặt cục nóng điều hòa ngoài trời :

Ngoài việc lắp đặt dàn nóng tại nơi thoáng mát, bạn cũng có thể ghi lại một số tip sau đây để tối ưu hóa vị trí điều hòa, trong trường hợp thợ lắp đặt không có tâm hoặc không chuyên nghiệp.

Khoảng cách chuẩn khi lắp đặt cục nóng máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng
Khoảng cách chuẩn khi lắp đặt cục nóng máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Trong khi hoạt động, dàn nóng sẽ tạo ra một độ rung nhất định. Do đó, hãy hạn chế lắp dàn nóng tại nơi chật hẹp hoặc tiếp xúc trực tiếp với bề mặt cứng như tường, mặt đất, sàn cứng… Khi lắp đặt, bạn cần trang bị thêm cao su chống rung, giá treo cách tường, cách mặt đất một độ dài nhất định cho dàn nóng để không khiến hệ thống bị ảnh hưởng vì những va đập cho độ rung gây nên.

– Vị trí lắp đặt dàn nóng nên tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời để không làm ảnh hưởng đến quá trình tản nhiệt. Nếu được, hãy đặt dàn nóng tại nơi có mái che để không khiến hệ thống bị hỏng hóc do ngấm nước hay bám bụi.

– Không được lắp cục nóng cao hơn dàn lạnh nếu bạn không muốn khí gas bay hơi hết. Ngoài ra, vị trí dàn nóng cao cũng khiến dầu chảy ngược vào trong dàn lạnh. Nếu điều hòa nhà bạn đã lỡ bị lắp sai vị trí, hãy trang bị thêm hệ thống bẫy dầu để hạn chế trường hợp dầu chảy ngược.

– Khoảng cách cục nóng cũng phải đảm bảo không quá sát tường, khoảng cách tối thiểu là 5cm, khoảng cách giữa hai bên hông của máy điều hòa nhiệt độ là 0.25m cho mỗi một bên. Khoảng cách cảu tường đối diện với cục nóng phải lớn hơn hoặc bằng 60cm. 

– Lưu ý tránh lắp cục nóng dưới những tán cây có nguy cơ rụng lá nhiều. Hướng thổi ra hơi nóng của cục nóng phải thoáng đãng, không có vật cản ở phía trước. Bạn đừng bao giờ quên rằng, nếu như vị trí lắp đặt cục nóng bị 2 lỗi trên thì rất dễ ảnh hưởng đến công suất cũng như khả năng tiêu thụ điện của máy lạnh.

– Tuyệt đối lưu ý tránh đối kháng gió với các thiết bị điện tử khác. Nhất là những cục nóng điều hòa khác, càng không nên lắp đặt cục nóng điều hòa ở những nơi có gió thổi mạnh, nơi có nhiều cát, nơi có nhiều bụi rác. Những địa điểm có nhiều kênh rạch, sông hồ thường xuyên bốc hơi nước ( điển hình như như Quận 8 – TP.HCM) cũng là nơi có đặc điểm tự nhiên làm cho cục nóng điều hòa nhanh hỏng. 

Lưu ý khi tháo lắp máy lạnh tại nhà, lắp đặt máy lạnh đúng kỹ thuật, vị trí để dàn nóng cũng quan trong không kém, cần đặt dàn nóng ở vị trí thoáng mát, khô ráo để máy có thể hoạt động ổn đinh hơn và hơn hết là giúp máy lạnh nhà bạn tăng tuổi thọ, tiết kiệm được điện năng khi máy lạnh hoạt động.


4- Kết luận

– Việc lắp đặt dàn nóng tại vị trí thích hợp, cụ thể là không gian thoáng mát, lưu thông không khí tốt, và tuyệt hơn nếu có mái che, bóng râm, sẽ giúp gia chủ tiết kiệm đáng kể điện năng. Dàn nóng được đặt tại nơi thoáng sẽ có hiệu suất hoạt động cao hơn, không bị áp lực nhiệt đè nặng, tối ưu hóa ở mức cao nhất điện năng sử dụng, và xa hơn là kéo dài tuổi thọ, hạn chế hỏng hóc do quá tải hệ thống.

– Bạn có thể thấy việc chọn lựa vị trí lắp đặt dàn nóng rất quan trọng. Bài viết sau Điện lạnh Anh Thắng đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Cục nóng điều hòa để ngoài trời có sao không?” Mong rằng những chia sẽ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm kiến thức thú vị để sử dụng máy lạnh hiệu quả hơn nhé.

Trung tâm sửa chữa Điện lạnh Anh Thắng
Trung tâm Điện lạnh Anh Thắng chuyên vệ sinh, sửa chữa, lắp đặt các thiết bị điện lạnh – điện gia dụng – điện tử tại nhà TPHCM.
Đặt lịch