Dây đai hay còn gọi là dây curoa được xem như trái tim của máy giặt, nếu dây bị đứt hoặc giãn quá mức sẽ khiến máy không hoạt động được hoặc vận hành không ổn định. Qua bài viết hôm nay, Điện Lạnh Anh Thắng chia sẻ với các bạn các dấu hiệu khi cần thây dây curoacách thay dây curoa máy giặt tại nhà không phải ai cũng biết để tránh mất tiền oan nhé!


1- Dấu hiệu cần thay dây curoa

Rắc rối hay gặp nhất ở máy giặt sử dụng lâu ngày chính là dây curoa của máy bị giản, khiến cho máy giặt chậm, giặt quần áo không hết nước, lồng quay máy giặt chậm hoặc máy phát ra tiếng ồn khi vận hành. Khi phát hiện những dấu hiệu sau đây thì cũng chính là lúc bạn cần chỉnh hoặc thay dây curoa máy giặt của mình rồi.

cach thay day curoa may giat
  • Lồng giặt không quay hoặc quay chậm, vắt yếu
  • Bên trong máy giặt phát ra âm thanh chói tai khi đang hoạt động.
  • Máy giặt không hoạt động
  • Phát hiện thấy dây curoa bị giãn, tụt, đứt, hỏng
  • Dây curoa có thể sẽ bị đứt nếu phần trục chuyển động bên trong máy giặt bị đơ, bạc, phớt bị hỏng…

2- Cách thay dây curoa máy giặt

Trường hợp dây đai nhà bạn đã quá cũ hoặc bị đứt thì nên mua dây mới và tự thay dây tại nhà vẫn được, vậy sẽ tiết kiệm chi phí gọi thợ, các bước thay dây curoa tại nhà cũng rất là đơn giản. Hãy để các chuyên gia kỹ thuật của Điện lạnh Anh Thắng hướng dẫn bạn cách thay dây curoa máy giặt từng bước cụ thể nhé.

1.  Trước khi làm cần phải rút phích cắm máy giặt ra khỏi ổ cắm điện hoặc nguồn điện trước để đảm bảo an toàn.

2.  Kiểm tra vị trí nắp thùng máy giặt, đối với máy lồng ngang thường nằm phía sau lưng, đối với máy lồng đứng thì ở dưới chân máy.

3.  Dùng tua vít tháo các con ốc để lấy nắp thùng máy giặt ra.

4.  Dùng một miếng lót có khả năng thấm nước, lót phía dưới máy giặt để bảo vệ máy không bị trầy xước và tránh nước bên trong máy giặt sẽ rò rỉ ra nền nhà trong quá trình thay dây curoa.

5.  Nhẹ nhàng đặt máy giặt nằm xuống miếng lót ở vị trí dễ dàng thay dây curoa.

6.  Xác định vị trí dây curoa máy giặt. Dây curoa là sợi dây cao su màu đen.

7.  Tháo kẹp nối khớp cao su, vệ sinh vành đai và các thiết bị sạch sẽ.

8.  Thao tác nhẹ nhàng, trượt dây curoa máy giặt cũ ra khỏi đường ray ổ đĩa và động cơ ròng rọc.

9.  Thay thế dây curoa máy giặt mới bằng cách trượt nó lên động cơ truyền tải và ròng rọc giống như cách bạn tháo nó ra.

10.  Cẩn thận gắn lại các khớp nối cao su và các kẹp trên vành đai máy giặt mới

11.  Đặt máy giặt về vị trí cũ, kiểm tra và đảm bảo máy giặt phải được cân đối trên mặt sàn

12.  Cắm dây điện vào ổ cắm và cho máy giặt hoạt động để kiểm tra.

Sửa máy giặt tại nhà

3- Cách chỉnh dây curoa nếu bị giãn

– Máy giặt sử dụng lâu ngày thường sẽ gặp tình trạng dây curoa bị giản khiến vắt quần áo không khô hoặc máy phát ra tiếng ồn. Tuy nhiên vấn đề này không thực sự lớn, bạn chỉ cần căng chỉnh dây curoa lại theo độ căng phù hợp thì máy sẽ vận hành lại bình thường.

– Điều này rất dễ thực hiện và đơn giản tuy nhiên không phải đơn vị sửa chữa nào cũng mách cho bạn, một số đơn vị sửa chửa không uy tín muốn “làm tiền” khách hàng sẽ bảo phải thay dây curoa hoặc sửa thêm vài thứ không cần thiết khiến bạn mất tiền oan. Hãy bỏ túi mẹo canh chỉnh dây curoa sau để sử dụng cho máy giặt nhà mình khi cần nhé.

Bước 1: Ngắt các thiết bị điện để đảm bảo an toàn.

Bước 2: Đặt máy giặt nằm nghiêng và tháo tấm nhựa che dưới chân máy giặt ra.

Bước 3: Tiếp đó bạn sẽ nhìn thấy dây curoa nối với mo-tua, dùng tay bóp nhẹ cảm nhận độ giãn của dây curoa.

Bước 4: Dùng khóa vặn ốc, vặn 2 con ốc hai bên mo-tua, vừa vặn vừa bóp dây curoa cảm nhận độ căng phù hợp.

Bước 5: Sau khi vặn chỉnh độ căng phù hợp, đóng nắp nhựa lại, vận hành máy chạy lại bình thường kiểm tra kết quả.


4- Các câu hỏi thường gặp về cách thay dây curoa máy giặt

4.1- Có bao nhiêu loại dây curoa hiện nay

Dây Curoa máy giặt với nhiều loại và kích cỡ khác nhau như: M18, M18.5, M19, M19.5 dùng để thay thế cho các dòng, hãng máy giặt khác nhau, nên khi chọn mua, bạn nên tìm dây curoa có thông tin kích cỡ, mã số, … khớp với dây máy giặt của bạn đang dùng.

4.2- Mua dây curoa máy giặt ở đâu

Bạn có thể dễ dàng mua dây curoa tại các hãng sản xuất máy giặt hay các trung tâm sửa chữa uy tín.

4.3- Tại sao dây curoa máy giặt bị hỏng

Đối với các loại máy giặt, chuyển động quay của lồng giặt được hoạt động thông qua dây đai (dây curoa) nối giữa các động cơ của máy giặt và lồng giặt.

Khi các động cơ hoạt động, dây curoa sẽ truyền lực quay từ động cơ của máy lên lồng giặt qua ròng rọc được gắn ở phía sau hoặc bên dưới của lồng giặt, có chức năng giúp lồng giặt có thể xoay khi hoạt động. Vì vậy máy giặt sử dụng sau một thời gian dài dây curoa sẽ rất dễ bị giãn, bạn cần kiểm tra thường xuyên để khắc phục kịp thời tránh cho dây curoa bị hỏng.

4.4- Thay dây curoa máy giặt bao nhiêu tiền

Giá thay dây curoa máy giặt còn tùy vào loại dây curoa của bạn đang sử dụng. Bạn có thể gọi đến HOTLINE 0901778300 để được tư vấn báo giá nhé.


5- Lời kết

– Trên đây là một số vấn đề thường gặp của máy giặt sử dụng lâu ngày dẫn đến việc dây curoa bị giản hoặc bị đứt, nếu máy giặt nhà bạn đang gặp phải những hiện tượng này thì tốt nhất bạn không nên tiếp tục cho máy hoạt động, hãy tắt máy và kiểm tra sửa chữa máy giặt nếu cần. Sau đó kiểm tra dây curoa và canh chỉnh hoặc thay thế cho phù hợp.

– Bạn hoàn toàn có thể tham khảo làm theo hướng dẫn về cách thay dây curoa máy giặt của Điện lạnh Anh Thắng. Nhưng bạn cần lưu ý nếu không có đủ đồ nghề hay không hiểu nhiều về động cơ của máy, thao tác không chuẩn dễ gây tai nạn (dây kẹp vào tay hoặc xoay máy không quen dễ đổ vỡ) hoặc sẽ dễ bị chạm đến các bộ phận khác bên trong máy gây hỏng hóc khác cho máy giặt thì không nên tự thay thế. Chúc bạn áp dụng thành công!

Trung tâm sửa chữa Điện lạnh Anh Thắng
Trung tâm Điện lạnh Anh Thắng uy tín hàng đầu TPHCM
Đặt lịch