Dây đai hay còn gọi là dây curoa được xem như trái tim của máy giặt, nếu dây bị đứt hoặc giãn quá mức sẽ khiến máy không hoạt động được hoặc vận hành không ổn định. Qua bài viết hôm nay, Điện Lạnh Anh Thắng chia sẻ với các bạn các dấu hiệu khi cần thây dây curoacách thay dây curoa máy giặt tại nhà không phải ai cũng biết để tránh mất tiền oan nhé!

Cách thay dây curoa máy giặt Điện lạnh Anh Thắng

1- Dấu hiệu cần thay dây curoa

Rắc rối hay gặp nhất ở máy giặt sử dụng lâu ngày chính là dây curoa của máy bị giản, khiến cho máy giặt chậm, giặt quần áo không hết nước, lồng quay máy giặt chậm hoặc máy phát ra tiếng ồn khi vận hành. Khi phát hiện những dấu hiệu sau đây thì cũng chính là lúc bạn cần chỉnh hoặc tìm hiểu cách thay dây curoa máy giặt của mình rồi.

Dây đai của máy giặt Điện lạnh Anh Thắng

– Lồng giặt không quay hoặc quay chậm, vắt yếu

– Bên trong máy giặt phát ra âm thanh chói tai khi đang hoạt động.

– Máy giặt không hoạt động

– Phát hiện thấy dây curoa bị giãn, tụt, đứt, hỏng

– Dây curoa có thể sẽ bị đứt nếu phần trục chuyển động bên trong máy giặt bị đơ, bạc, phớt bị hỏng…


2- Cách thay dây curoa máy giặt

Trường hợp dây đai nhà bạn đã quá cũ hoặc bị đứt thì nên mua dây mới và tự thay dây tại nhà vẫn được, vậy sẽ tiết kiệm chi phí gọi thợ, các bước thay dây curoa tại nhà cũng rất là đơn giản. Hãy để các chuyên gia kỹ thuật của Điện lạnh Anh Thắng hướng dẫn bạn cách thay dây curoa máy giặt từng bước cụ thể nhé.

– Bước 1: Trước khi làm cần phải rút phích cắm máy giặt ra khỏi ổ cắm điện hoặc nguồn điện trước để đảm bảo an toàn.

ổ cắm điện

– Bước 2: Kiểm tra vị trí nắp thùng máy giặt, đối với máy lồng ngang thường nằm phía sau lưng, đối với máy lồng đứng thì ở dưới chân máy.

– Bước 3: Dùng tua vít tháo các con ốc để lấy nắp thùng máy giặt ra.

– Bước 4: Dùng một miếng lót có khả năng thấm nước, lót phía dưới máy giặt để bảo vệ máy không bị trầy xước và tránh nước bên trong máy giặt sẽ rò rỉ ra nền nhà trong quá trình thay dây curoa.

– Bước 5: Nhẹ nhàng đặt máy giặt nằm xuống miếng lót ở vị trí dễ dàng thay dây curoa.

Thay dây đai cho máy giặt Điện lạnh Anh Thắng

– Bước 6: Xác định vị trí dây curoa máy giặt. Dây curoa là sợi dây cao su màu đen.

– Bước 7: Tháo kẹp nối khớp cao su, vệ sinh vành đai và các thiết bị sạch sẽ.

Thay dây curoa cho máy giặt Điện lạnh Anh Thắng

– Bước 8: Thao tác nhẹ nhàng, trượt dây curoa máy giặt cũ ra khỏi đường ray ổ đĩa và động cơ ròng rọc.

– Bước 9: Thay thế dây curoa máy giặt mới bằng cách trượt nó lên động cơ truyền tải và ròng rọc giống như cách bạn tháo nó ra.

– Bước 10: Cẩn thận gắn lại các khớp nối cao su và các kẹp trên vành đai máy giặt mới

– Bước 11: Đặt máy giặt về vị trí cũ, kiểm tra và đảm bảo máy giặt phải được cân đối trên mặt sàn

Dây đai máy giặt Điện lạnh Anh Thắng

– Bước 12: Cắm dây điện vào ổ cắm và cho máy giặt hoạt động để kiểm tra.


3- Các loại dây curoa

Các loại dây curoa của máy giặt Điện lạnh Anh Thắng

– Đối với các loại máy giặt truyền động gián tiếp, chuyển động quay của lồng giặt sẽ được thực hiện thông qua một dây curoa nối giữa động cơ (motor) của máy và lồng giặt.

– Khi động cơ của máy được khởi động, dây curoa sẽ trực tiếp truyền lực quay từ động cơ lên trên lồng giặt qua bánh đà (ròng rọc) được gắn ngay bên dưới hoặc ở phía sau lồng giặt, giúp lồng giặt xoay. Vì thế, sau 1 thời gian sử dụng dây curoa, cần kiểm tra dây xem còn hoạt động tốt hay không. 

– Các kích cỡ của dây curoa thường gặp là: M18, M18.5, M19, M19.5, được nhà sản xuất in trực tiếp trên dây giúp người dùng có thể dễ dàng phân biệt.

– Để chắc chắn hơn, bạn có thể liên hệ với nhà sản xuất hoặc nơi bán để có thể biết chính xác mã loại dây curoa của máy giặt nhà mình là loại nào? Các hãng cũng thường bán đầy đủ các loại dây curoa của máy giặt nhằm phục vụ nhu cầu thay thế của khách hàng.

Trên đây là một số vấn đề thường gặp của máy giặt sử dụng lâu ngày dẫn đến việc dây curoa bị giản hoặc bị đứt, nếu máy giặt nhà bạn đang gặp phải những hiện tượng này thì tốt nhất bạn không nên tiếp tục cho máy hoạt động, hãy tắt máy và kiểm tra sửa chữa máy giặt nếu cần. Sau đó kiểm tra dây curoa và canh chỉnh hoặc thay thế cho phù hợp.

Bạn hoàn toàn có thể tham khảo làm theo hướng dẫn về cách thay dây curoa máy giặt của Điện lạnh Anh Thắng. Nhưng bạn cần lưu ý nếu không có đủ đồ nghề hay không hiểu nhiều về động cơ của máy, thao tác không chuẩn dễ gây tai nạn (dây kẹp vào tay hoặc xoay máy không quen dễ đổ vỡ) hoặc sẽ dễ bị chạm đến các bộ phận khác bên trong máy gây hỏng hóc khác cho máy giặt thì không nên tự thay thế. Chúc bạn áp dụng thành công!

Kiến thức điện gia dụng do Điện lạnh Anh Thắng chia sẽ
Đặt lịch