Máy giặt không bấm được nút Start là một lỗi không hiếm gặp phải trên máy giặt nhưng lỗi này cũng khiến nhiều người phải bối rối do không biết cách khắc phục. Vậy Nguyên nhân là do đâu, cách khắc phục như thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau đây của Điện lạnh Anh Thắng để tìm hiểu thêm nhé.

Máy giặt không bấm được nút start Điện lạnh Anh Thắng
Máy giặt không bấm được nút start Điện lạnh Anh Thắng

1- Chưa đóng chặt cửa hoặc hỏng cửa khóa

Máy giặt không bấm được nút Start, liệt phím bấm rất có thể do người dùng chưa đóng chặt cửa máy hoặc hỏng cửa khóa. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến mà người dùng thường xuyên mắc phải khi sử dụng thiết bị này, với cả máy giặt cửa trên và cả máy giặt cửa dưới.

Máy giặt chưa đóng chặt cửa Điện lạnh Anh Thắng

– Nếu máy giặt được đóng không đúng cách, thiết bị sẽ không thể nhận lệnh và do đó nút Start (Bắt đầu) sẽ bị vô hiệu hóa.Tùy vào các dòng máy giặt khác nhau sẽ có cách báo lỗi khác nhau. Một số kiểu báo lỗi không nhấn được nút Start do cửa đóng chưa đúng ở một số dòng máy giặt có thể kể đến như:

  • Máy giặt phát tiếng kêu “tạch tạch”, sau đó đèn ở phím Start nhấp nháy màu đỏ.
  • Đối với máy có màn hình LED: Một số dòng máy giặt Electrolux hiển thị lỗi E04, máy giặt TOSHIBA thì hiện lỗi E2-3, lỗi DE thường thấy ở máy giặt LG, Samsung nếu máy bị vô hiệu hóa nút Start.

Cách khắc phục

– Khi gặp lỗi như trên, khả năng bạn đã đóng cửa máy giặt không đúng cách là rất cao. Nên hãy mở cửa máy giặt ra và đóng lại một lần nữa nhé. Rất có thể máy giặt sẽ lại hoạt động bình thường.


2- Bảng điều khiển bị vô hiệu hóa

Nút nguồn máy giặt Điện lạnh Anh Thắng

– Nếu bạn để ý, ở hàng phím bấm điều khiển của máy giặt sẽ có chức năng khóa trẻ em. Các gia đình có trẻ nhỏ thường rất hay sử dụng chức năng để con trẻ không thể nghịch ngợm máy giặt, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. Nên nếu máy giặt không bấm được nút Start và liệt phím bấm thì rất có thể chế độ khóa trẻ em đang được thiết lập. Nếu chức năng này đang được bật, đèn báo “Khóa trẻ em” trên một số dòng máy giặt sẽ sáng.

Cách khắc phục

– Cách xử lý khi máy giặt không bấm dược nút Start và để bảng điều khiển và các nút bấm hoạt động trở lại bình thường, bạn chỉ cần tắt chức năng này đi. Tuy nhiên, với các dòng máy giặt khác nhau sẽ có những cách tắt khác nhau. Do đó, nếu không nhớ cách tắt thì bạn có thể tìm lại quyển hướng dẫn sử dụng được đính kèm khi mua máy, tìm đến mục “Khóa trẻ em”. Sau đó bạn thực hiện theo hướng dẫn để mở khóa đúng cách. Vậy là có thể giải quyết tình trạng này rồi.


3- Linh kiện bên trong máy bị lỗi

Phuộc nhún máy giặt lồng ngang Điện lạnh Anh Thắng

Máy giặt không bấm được nút Start có thể do linh kiện bên trong máy đã bị lỗi. Phần lớn máy giặt đều có cấu tạo rất phức tạp, do đó nếu nút Start không dùng được do lỗi linh kiện ở trong máy thì bạn không nên tự ý kiểm tra, và tìm cách sửa chữa.

Cách khắc phục

– Tốt nhất, bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành, sửa chữa máy giặt chuyên nghiệp và nhờ họ kiểm tra, xác định lỗi ở phần nào. Từ đó họ sẽ tìm ra cách khắc phục, sửa chữa phù hợp với máy giặt nhà bạn.


4- Máy bị nhiễm ẩm, nhiễm nước

Nút khởi động máy giặt Điện lạnh Anh Thắng

– Nước có thể khiến nút Start và bảng điều khiển của máy giặt có thể bị lỗi, thậm chí là hỏng.

– Nguyên nhân của tình trạng này đa phần là do người sử dụng để máy giặt tại những nơi có độ ẩm cao. Hoặc trong lúc sử dụng, bạn vô ý làm nước dính vào các nút điều khiển. Các nút điều khiển tiếp xúc với nước sẽ gây ra một số lỗi, khiến chúng không thể hoạt động bình thường nên mới khiến máy giặt không bấm được nút Start, liệt phím bấm.

Cách khắc phục

– Cách khắc phục khi máy giặt không bấm dược nút Start do bị nhiễm nước là bạn hãy di chuyển máy giặt đến nơi khô ráo, tránh những nơi có độ ẩm thấp. Bạn hạn chế để nút Start và các nút điều khiển khác bị dính nước hoặc tiếp xúc với nước. Trong trường hợp máy bị nhiễm ẩm, nhiễm nước không bấm được nút Start, bạn có thể từ từ sấy khô khu vực bảng điều khiển bằng máy sấy trong nhà.


5- Nguồn cung cấp điện không ổn định

Quá tải điện Điện lạnh Anh Thắng

– Nguồn điện không ổn định cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy giặt không bấm được nút Start, liệt phím bấm. Khi sử dụng máy giặt, bạn cần chú ý đến điện áp cung cấp cho máy. Điện áp phải đủ cung cấp thì máy giặt mới hoạt động tốt được.

Cách khắc phục

– Nếu nhà bạn ở khu vực có điện áp không ổn định, bạn nên chuẩn bị thêm một chiếc ổn áp để khắc phục tình trạng này. Ổn áp có tác dụng đảm bảo nguồn điện để chiếc máy giặt của bạn hoạt động bình thường. Ngoài ra, nó cũng có thể kéo dài tuổi thọ của các thiết bị điện tử khác như tủ lạnh, máy lạnh, tivi… trong nhà bạn.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết về nguyên nhân máy giặt không bấm được nút Start và cách xử lý. Hy vọng bài viết của Điện lạnh Anh Thắng sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn sửa chữa, sử dụng máy giặt hiệu quả, tiết kiệm.

Kiến thức điện gia dụng do Điện lạnh Anh Thắng chia sẽ
Đặt lịch