Máy giặt không vào điện là hiện tượng thường xảy ra trong quá trình sử dụng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình giặt giũ quần áo của người dùng. Hãy cùng Điện lạnh Anh Thắng tìm hiểu kỹ hơn về các nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này nhé.

Máy giặt không vào điện Điện lạnh Anh Thắng
Máy giặt không vào điện Điện lạnh Anh Thắng

1- Dấu hiệu nhận biết máy giặt không vào điện

Máy giặt bị mất nguồn, không lên nguồn: Bạn đã cắm điện cho thiết bị và nhấn nút khởi động nhưng máy giặt không hoạt động, không hiển thị gì trên màn hình LED.

Máy giặt bị tắt khi đang giặt: Máy giặt đang thực hiện chương trình giặt như bình thường thì bỗng dừng đột ngột, trong khi dây điện vẫn được cắm với nguồn.


2- Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy giặt không vào điện

2.1- Nguồn điện không ổn định

Quá tải điện Điện lạnh Anh Thắng

Nguyên nhân:

– Tùy theo mạng lưới điện của từng khu vực mà nguồn điện cấp vào gia đình bạn có thể bị chập chờn hoặc bị yếu, từ đó làm cho nguồn điện cấp vào máy giặt bị ảnh hưởng, gây ra hiện tượng máy giặt không vào nguồn điện.

Cách khắc phục:

– Bạn hãy dùng đồng hồ đo vạn năng để kiểm tra thử nguồn điện, xem điện áp có đạt 220V không. Hoặc bạn cũng có thể dùng bút thử điện để kiểm tra tình trạng ổ điện cắm dây máy giặt.

– Ngoài ra, để tránh được tình trạng máy giặt không vào điện xảy ra lần nữa cũng như góp phần giúp cho các thiết bị điện tử – điện lạnh ở trong nhà hoạt động tốt, thì bạn nên sử dụng thêm máy ổn áp để kiểm soát được điện áp đầu vào của các thiết bị.

2.2- Phích cắm hoặc dây dẫn điện bị hỏng

ổ cắm điện

Nguyên nhân:

– Trong quá trình vận hành hoặc sau một khoảng thời gian dài hoạt động, dây phích cắm hoặc dây điện của máy giặt có thể bị hỏng, nhất là do các loại côn trùng cắn phá như chuột, gián,…

– Tình trạng này sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn điện cấp vào máy giặt, làm thiết bị không vào điện.

Cách khắc phục:

– Đầu tiên, bạn hãy kiểm tra toàn bộ dây điện cấp vào máy giặt, vì có thể dây điện không bị hỏng tại một chỗ mà còn ở nhiều chỗ khác nữa. Sau đó, bạn hãy nối lại dây điện hoặc có thể thay dây điện mới (nếu như bị đứt không thể khắc phục lại được hoặc dây điện đã sử dụng quá cũ.

2.3- Bo mạch điều khiển có vấn đề

Bo mạch máy giặt Điện lạnh Anh Thắng

Nguyên nhân:

– Bo mạch điều khiển kiểm soát hầu hết các chức năng của máy giặt. Do đó, nếu bộ phận này bị lỗi thì tất nhiên máy giặt của bạn sẽ không thể hoạt động bình thường, bao gồm cả tình trạng máy giặt không vào điện.

– Phần lớn, máy giặt khi đặt ở những vị trí ẩm ướt(có độ ẩm cao) thường khiến cho linh kiện bên trong bo mạch dễ bị ẩm, gây ảnh hưởng đến sự hoạt động của máy giặt. Cũng có thể là do nguồn điện cấp vào máy giặt không ổn định, cứ lặp lại nhiều lần làm cho bo mạch dễ bị chập cháy.

Cách khắc phục:

– Bo mạch có cấu tạo rất phức tạp, do đó nếu như bạn không đủ kiến thức chuyên môn thì tốt nhất hãy nhờ thợ sửa bo máy giặt đến hỗ trợ.

– Bên cạnh đó, nếu bạn có một chút chuyên môn về sửa chữa thiết bị điện tử thì có thể kiểm tra khu vực bị cháy trên bảng bo mạch điều khiển, linh kiện chỗ nào bị hỏng thì tháo bỏ, rồi thay cái mới.

2.4- Động cơ máy giặt bị lỗi

Dây đai máy giặt Điện lạnh Anh Thắng

Nguyên nhân:

– Các dòng máy giặt cửa trước và máy giặt cửa trên đều sử dụng động cơ truyền động đảo chiều, nghĩa là nó sẽ quay theo một hướng để tạo ra lực ly tâm bên trong lồng giặt, giúp đảo trộn và làm sạch quần áo.

– Nếu như bạn thường xuyên giặt đồ quá tải, sắp xếp quần áo không đều vào trong lồng giặt hoặc để máy giặt không cân bằng, đây đều là nguyên nhân khiến cho động cơ máy giặt dễ bị lỗi và khiến cho máy giặt không vào điện

Cách khắc phục:

– Bạn nên cân đối khối lượng quần áo khi giặt, bên cạnh đó sắp xếp và phân loại đồ giặt để máy giặt mang lại hiệu quả cao nhất, tránh làm cho động cơ bên trong máy hoạt động bị lỗi.

– Đồng thời, bạn có thể kiểm tra lại bộ phận máy bơm vì có thể khiến cho động cơ máy giặt hoạt động không ổn định.

2.5- Núm hẹn giờ bị hỏng

Chọn chức năng trên máy giặt Điện lạnh Anh Thắng

Nguyên nhân:

– Sau một khoảng thời gian dài hoạt động, bộ phận núm hẹn giờ có thể bị hao mòn theo thời gian hoặc bị gắn không khớp với trục hẹn giờ, gây ra tình trạng máy giặt không vào nguồn điện.

Cách khắc phục:

– Bạn tắt nguồn máy giặt, rồi kiểm tra lại bộ phận hẹn giờ. Nếu như phần núm hẹn giờ bị mòn, thì bạn hãy thay thế cái mới.

Trên đây là những nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng máy giặt không vào điện mà Điện lạnh Anh Thắng chia sẻ đến bạn. Hy vọng đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong quá trình sử dụng thiết bị. Để tìm hiểu thêm về dịch vụ sửa máy giặt của chúng tôi mời bạn truy cập website https://www.dienlanhanhthang.com/.

Kiến thức điện gia dụng do Điện lạnh Anh Thắng chia sẽ
Đặt lịch