Trong quá trình sử dụng, tủ lạnh kêu tít tít liên tục là báo hiệu điều gì? Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là gì và cách khắc phục ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của Điện lạnh Anh Thắng nhé.

Tủ lạnh kêu to
Tủ lạnh kêu to

1- Tủ lạnh kêu tít tít liên tục do đặt tủ lạnh ở vị trí không cân bằng

Nguyên nhân:

– Tủ lạnh đặt vị trí không bằng phẳng, kê tủ lạnh lệch, không vững cũng là nguyên nhân làm cho tủ lạnh kêu tít tít liên tục và rung khi hoạt động.

Cách khắc phục:

– Kiểm tra xem tủ lạnh đã được đặt cân bằng hay chưa, có chân tủ nào bị chênh hay chạm nhẹ vào mặt sàn gây ra tiếng kêu “ro ro” hay bị rung hay không.


2- Tủ lạnh kêu tít tít liên tục do rơ le xả đá bị hư hỏng

– Khi rơ le xả đá bị hư hỏng, hệ thống không thể xả tuyết được làm cho đá và tuyết bám xung quanh cánh quạt và thành hộp quạt từ đó dẫn đến tủ lạnh kêu tít tít liên tục

Cách khắc phục :

– Đối với trường hợp này bạn cần thay rơ le mới mới có thể khắc phục được lỗi


3- Do hỏng các tấm nam châm trên mặt tủ hoặc vỏ tủ lạnh

Nguyên nhân:

– Vỏ tủ lạnh bị hư hỏng gây ra tiếng kêu to

– Những vật dụng, đồ đạc đặt trên nóc phát ra âm thanh bất thường

– Các miếng nam châm dán phía trước cửa tủ cũng có thể là nguyên nhân khiến tủ lạnh kêu tít tít liên tục trong quá trình hoạt động

Cách khắc phục:

– Ấn mạnh vào 2 bên của tủ lạnh để chắc rằng vỏ tủ lạnh đang được đóng khít

– Gỡ bỏ các miếng nam châm ở cánh cửa tủ lạnh và hạn chế bỏ đồ đạc trên nóc tủ lạnh


4- Do hư hỏng chảo đựng nước thải phía sau

Nguyên nhân:

– Chảo đựng nước thải nằm bên dưới tủ lạnh và được gắn trên lớp cao su xốp để không bị rung và phát ra tiếng ồn khi tủ lạnh hoạt động

– Có thể trong quá trình sử dụng do nguyên nhân nào đó mà chảo bị lệch một phía và chạm nhẹ vào đường làm mát hoặc dây tản nhiệt. Lúc này chảo sẽ rung và phát ra tiếng kêu tít tít liên tục.

Cách khắc phục:

– Bạn xem có phải tủ phát ra tiếng kêu từ bên dưới hay không. Nếu phải thì do chảo đựng nước thải bị lệch, lúc này bạn chỉ cần di chuyển chảo lại đúng vị trí là sẽ khắc phục được tình trạng tủ lạnh kêu tít tít liên tục.


5- Do hư hỏng vít bắt dàn lạnh

Nguyên nhân:

– Khi tủ lạnh kêu tít tít liên tục hay ngừng hoạt động thì có thể 4 con vít bắt dàn lạnh bị lỏng

Cách khắc phục:

– Để loại bỏ tiếng ồn này bạn có thể ngắt nguồn điện, tháo vít ra rồi thêm đệm vào và xiết vít lại như cũ là có thể xử lý được


6- Do bạn sử dụng tủ lạnh không đóng tuyết

Tủ lạnh không đóng tuyết thường sẽ phát ra tiếng kêu to hơn khi hoạt động. Vì thông thường tủ hoạt động một thời gian dài sẽ đóng tuyết trên dàn, lúc này rơ le xả băng sẽ hoạt động và phát ra tiếng ồn “lạch cạch”

– Tuy nhiên, đây là hiện tượng bình thường của máy và không kéo dài. Bạn có thể tham khảo các dòng tủ lạnh chống đóng tuyết nhưng vận hành êm ái hiện nay.


7- Tủ lạnh kêu tít tít liên tục do máy nén hỏng

Lốc tủ lạnh
Lốc tủ lạnh

Khi máy nén hư hỏng hoặc dùng quá lâu sẽ phát ra tiếng kêu to ở khu vực thấp hơn phía sau của tủ lạnh. Lúc này bạn nên gọi thợ sửa tủ lạnh uy tín để được hỗ trợ khắc phục triệt để.

Dịch vụ hỗ trợ : Dịch Vụ Sửa Tủ Lạnh Uy Tín Tại Nhà TPHCM


8- Motor của cánh quạt ngăn đá bị khô dầu mỡ

Nguyên nhân:

– Khi nhận thấy tủ lạnh phát ra âm thanh lạ từ ngăn đá tức là motor cánh quạt ngăn đá đã bị khô.

Cách khắc phục:

– Lúc này bạn cần ngắt nguồn điện và bỏ hết thực phẩm ra

– Dùng cây hoặc tua vít lách vào khe thổi gió trong ngăn kéo tủ ra ngoài và nhìn vào bên trong sẽ thấy motor quạt gió sau đó tháo motor ra, tra dầu mỡ vào và lắp lại như cũ sẽ khắc phũ được hiện tượng tủ lạnh kêu tít tít liên tục


9- Do bị tuột ghim lốc máy

Nguyên nhân:

Một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh phát ra tiếng kêu lạ đó là do ghim lốc máy bị tuột tạo nên tiếng kêu “re re” như các vật rung chạm vào nhau

Cách khắc phục:

Bạn cần kiểm tra xem các chân ghim lốc của máy có bị tuột hoặc lệch không, nếu có thì cố định lại chúng là được.


10- Tủ lạnh chưa đạt nhiệt độ như mong muốn

Khi tủ lạnh chưa đạt được nhiệt độ như mong muốn, tủ lạnh sẽ tiếp tục làm lạnh, lúc này motor quạt hoạt động gây ra tiếng ồn. Trường hợp này bạn không nên quá lo lắng vì đây là dấu hiệu bình thường.

Trên đây là những nguyên nhân cũng như cách khắc phục khi tủ lạnh kêu tít tít liên tục không ngừng. Điện lạnh Anh Thắng hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều kinh nghiệm hữu ích. Đừng quên truy cập website https://dienlanhanhthang.com để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích khác nhé.

Trung tâm sửa chữa Điện lạnh Anh Thắng
Trung tâm Điện lạnh Anh Thắng uy tín hàng đầu TPHCM
Đặt lịch