Daikin là dòng điều hòa được nhiều gia đình lựa chọn nhờ mức giá hợp lý và chất lượng ổn định. Tuy nhiên, nếu không sử dụng và bảo trì đúng cách. Lỗi L5 điều hòa Daikin sẽ có thể xảy ra với máy của bạn. Để đưa ra cách khắc phục chính xác và nhanh chóng, bạn cần kiểm tra xem điều hòa Daikin tại nhà bị mắc lỗi gì. Dưới đây là hướng dẫn kiểm tra lỗi máy lạnh Daikin và cách khắc phục lỗi L5.


Điều hòa Daikin báo lỗi Điện lạnh Anh Thắng
Điều hòa Daikin báo lỗi Điện lạnh Anh Thắng

1. Cách kiểm tra mã lỗi điều hòa Daikin

– Những dòng điều hòa tiên tiến hiện nay đều có chức năng tự đọc lỗi. Nếu bạn cảm thấy điều hòa nhà mình đang có những dấu hiệu bất thường như làm lạnh kém, kêu to, không nhận tín hiệu…, bạn có thể tiến hành truy vấn lỗi bằng điều khiển từ xa.

Để kiểm tra lỗi của điều hòa, bạn cần dùng phím điều khiển Cancel, thường nằm ở cuối bảng điều khiển và thuộc nhóm phím Time. Phím Cancel này được dùng để hủy lệnh Time, tuy nhiên, nó cũng có tác dụng trong trường hợp truy vấn mã lỗi.

– Bạn chỉ cần hướng remote về phía điều hòa và nhấn giữ phím Cancel trong vòng 5s. Lúc này, màn hình điều khiển sẽ chuyển sang giao diện mã lỗi và kèm theo tín hiệu nhấp nháy.

– Đầu tiên, mã 00 sẽ hiện ra, đây là mã mặc định cho chức năng Test lỗi. Để kiểm tra xem mã nào là lỗi mà điều hòa đang gặp phải, bạn nhấn phím Cancel lần lượt để chuyển qua các mã khác nhau. Đến mã nào máy phát ra tiếng Bíp thì đó chính là mã lỗi mà điều hòa Daikin đang gặp phải.

– Việc của bạn lúc này là ghi nhớ mã lỗi và tìm kiếm ý nghĩa của mã trên hệ thống chung mà Daikin cung cấp. Bảng giải thích mã lỗi sẽ có trên website của hãng hoặc bộ hướng dẫn đi kèm khi mua điều hòa. Nếu bạn không thể tìm thấy, hãy liên lạc đến các trung tâm sửa chữa và cung cấp mã lỗi cho họ. Họ sẽ mang đến dịch vụ sửa chữa thích hợp cho điều hòa Daikin của bạn.


2. Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi L5 điều hòa daikin

Lỗi L5 là một trong những lỗi dễ thấy nhất tại điều hòa Daikin. Chính vì thế trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến các nguyên nhân và cách sửa lỗi L5.

Hướng dẫn cách bơm gas máy lạnh

2.1- Hỏng van tiết lưu

Nguyên Nhân:

– Van tiết lưu còn được gọi là cuộn coll. Nếu bộ phận này có vấn đề, điều hòa Daikin sẽ báo lỗi L5. Thường thì van tiết lưu hỏng là do bị han rỉ quá nặng. Bạn cần mở cục nóng ra để kiểm tra bộ phận này.

– Van tiết lưu nằm trong cục nóng, sau một thời gian dài tiếp xúc với mưa, nắng, van bị oxi hóa và bám rỉ sét nặng nề, không thể mở hết van để đẩy môi chất làm lạnh ( gas lạnh ) lên dàn lạnh vì vậy dẫn đến máy kém lạnh hoặc không lạnh.

Khắc Phục:

Để khắc phục lỗi l5 điều hòa đaikin bạn có thể chọn tẩy, vệ sinh lại cho van hoặc thay luôn van mới. Nếu van bị han rỉ nhẹ, bạn có thể dùng Rp7 để xịt rửa và dùng giấy nhám mịn để làm sạch bề mặt tiếp xúc của van tiết lưu. Trong trường hợp van đã han rỉ quá nặng dẫn đến chập điện, bạn cần thay van tiết lưu mới.

2.2- Lỗi L5 điều hòa daikin do board mạch inverter ngoài dàn nóng bị hỏng

– Sau khi đã sửa, thay van tiết lưu mà lỗi L5 máy lạnh daikin vẫn còn báo thì vấn đề có thể nằm ở bo mạch ngoài dàn nóng. Một phần trong bo mạch đã bị hỏng dẫn đến việc điều hòa gặp lỗi. Nguyên nhân có thể là từ van tiết lưu bị han rỉ sẽ khiến một phần linh kiện trong bo mạch bị chập. bạn nên tiến hành kiểm tra và thay thế linh kiền trong bo mạch.

– Nếu bạn không chuyên về phần khắc phục bo mạch bạn nên nhờ đến đơn vị sửa máy lạnh uy tín để được tư vấn và có thể tiến hành khắc phục triệt để tình trạng lỗi L5 điều hòa daikin

2.3- Lỗi L5 điều hòa daikin do máy nén bất thường ( hỏng, không hoạt động )

– Hỏng block cũng là một trong những nguyên nhân gây ra lỗi L5 điều hòa Daikin. Tuy nhiên trường hợp này sẽ không phổ biến bằng 2 trường hợp được nêu trên. Nếu bạn đã kiểm tra van tiết lưu và bo mạch không có vấn đề gì thì lỗi đến từ block ( máy nén )

Nguyên nhân: Giắc cắm máy nén bị oxi hóa, cuộn dây bên trong máy nén ( block ) bị đứt, máy nén bị kẹt không thể đẩy môi chất lạnh, những nguyên nhân dẫn đến máy nén không hoạt động và lỗi l5 điều hòa daikin sẽ xuất hiện.

– Dàn nóng không giải nhiệt được do quá dơ dẫn đến quá nhiệt máy nén ( block ) ngắt để bảo vệ máy cũng có thể báo lỗi L5

Khắc Phục: Để khắc phục lỗi l5 điều hòa daikin hỏng do máy nén ( block ), bạn cần kiểm tra kỹ trước thay thế block mới. Nếu máy có lỗi L5 thường là do máy nén bị hỏng không hoạt động.


3. Đánh giá điều hòa Daikin – ưu và nhược điểm

Vệ sinh cục nóng máy lạnh Daikin Điện lạnh Anh Thắng
Vệ sinh cục nóng máy lạnh Daikin Điện lạnh Anh Thắng

Đánh giá tổng hợp:

– Hầu hết các khách hàng đều đánh giá Daikin là loại máy lạnh có độ bền khá cao, làm lạnh nhanh, có thể hoạt động ổn định, và điều quan trọng là rất tiết kiệm điện năng so với những dòng máy khác. Mặc dù có nhiều đặc điểm vượt trội như thế, nhưng rất nhiều khách hàng lại không hề nhắc đến tính năng của dòng điều hòa này.

– Nguyên nhân đến từ việc: các tính năng được tích hợp trên máy đều không quá nổi bật. Người dùng nếu như không tìm hiểu cũng sẽ khó có thể nào biết được.

– Ngoài ra, mẫu mã của điều hòa Daikin được đánh giá là không quá nổi bật, càng không có điểm gì đột phá. Thế nhưng, bỏ qua những yếu tố liên quan đến ngoại hình, điều hòa Daikin vẫn có một độ hoàn thiện rất cao. Nếu bạn quan tâm đến thiết kế của thiết bị thì bắt buộc phải chi một khoản tiền lớn hơn để sở hữu.

– Theo các chuyên gia của Điện lạnh Anh Thắng, thương hiệu Daikin tập trung phát triển ở những dòng điều hòa công nghiệp ở tầm trung, chính vì thế thương hiệu không chú trọng đến mẫu mã, thiết kế của mình cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng: Các thiết kế bên trong của loại điều hoad treo tường vẫn có thể giữ một phần của điều hòa công nghiệp.

– Điều này khiến cho điều hòa nhiệt độ của Daikin có gì khác biệt? Đó là độ bền của máy cao hơn hẳn những loại thông thường. Chưa kể khả năng làm lạnh của thiết bị cực nhanh, tính năng không quá nhiều nhưng đều phục vụ tốt cho người dùng.

Nhược điểm của thương hiệu điều hòa Daikin

Mẫu mã của dòng điều hòa này không được đánh giá cao: Các thiết kế không đẹp, nếu muốn đẹp và hiện đại phải chi tiền để tậu những loại đắt tiền.

Giá thành cao: Đây cũng là một điều khiến cho nhiều người khó có thể tiếp cận. Điều hòa Daikin đang là thương hiệu có mức giá cao nhất trên thị trường. Chi phí sửa chữa cũng như tiền để mua linh kiện đều rất cao.

Sửa chữa đặc biệt phức tạp: Các dòng máy lạnh đến từ thương hiệu Daikin đều xuất phát từ điều hòa công nghiệp. Cho nên những loại máy luôn luôn có cấu tạo rất phức tạp. Trong trường hợp không may điều hòa bị hỏng hóc, thì các khách hàng đều phải liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc những thợ sửa chữa có tay nghề thật cao mới có thể sửa chữa được. Bởi thế cho nên, trước khi quyết định mua điều hòa đến từ thương hiệu này, bạn hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng nhé.

Lỗi L5 điều hòa Daikin có thể hỏng nhanh chóng nếu bạn không khắc phục triệt để. Vì vậy, nếu không tự tin vào kinh nghiệm của bản thân, bạn hãy sử dụng dịch vụ sửa chữa tại những trung tâm điện lạnh uy tín.

Xem Thêm: Dịch vụ bơm gas máy lạnh


4- Kết luận

– Biết cách kiểm tra lỗi máy lạnh là rất cần thiết. Thông tin được cung cấp thông qua mã lỗi sẽ giúp bạn phán đoán ra nguyên nhân, tình trạng hỏng cũng như phương pháp khắc phục một cách nhanh chóng. Nhất là đối với mã lỗi L5 thuộc danh sách những lỗi dễ gặp nhất ở điều hòa Daikin.

– Nếu bạn nắm chắc được nguyên nhân và cách sửa của lỗi L5 trên điều hòa Daikin này, bạn có thể tiết kiệm kha khá chi phí mời thợ đến kiểm tra. Mong rằng những thông tin vừa được chúng tôi đề cập tại bài viết trên sẽ có ích cho quá trình sử dụng máy lạnh Daikin của gia đình

Trung tâm sửa chữa Điện lạnh Anh Thắng
Trung tâm Điện lạnh Anh Thắng chuyên vệ sinh, sửa chữa, lắp đặt các thiết bị điện lạnh – điện gia dụng – điện tử tại nhà TPHCM.
Đặt lịch