Máy lạnh là một trong những thiết bị điện lạnh không thể thiếu đối với các gia đình tại Việt Nam, đặc biệt là vào mùa hè. Thế nhưng, nhiều người gặp phải tình huống máy lạnh thổi ra hơi nóng sau một thời gian sử dụng, khiến cho việc tận hưởng cảm giác dễ chịu khi sử dụng điều hòa trở nên khó khăn hơn. Nếu như bạn muốn biết rõ nguyên nhân và cách để khắc phục được hiệu quả vấn đề này, cùng đọc ngay bài viết của Điện lạnh Anh Thắng để biết thêm chi tiết bạn nhé!


1- Bộ lọc bị bẩn khiến máy lạnh thổi ra hơi nóng

Lưới lọc bụi máy lạnh bị bẩn Điện lạnh Anh Thắng
Lưới lọc bụi máy lạnh bị bẩn Điện lạnh Anh Thắng

Nguyên nhân gây ra sự cố

– Nếu máy lạnh thổi ra hơi nóng là tình trạng mà thiết bị gia đình mình đang gặp phải, lý do gây ra có thể bởi vì bộ lọc của dàn lạnh đã bị quá bẩn. hay còn gọi là lưới lọc, Khi đó dàn lạnh của bạn sẽ trao đổi nhiệt kém, vì lưới lọc bụi của bạn đang bị bụi bám kín và không thể hút được không khí ( gió tươi ) từ bên ngoài để không khí có thể từ lưới lọc bụi được hút qua dàn lạnh để tạo ra hơi lạnh .

Nếu dàn lạnh của bạn không trao đổi nhiệt được thì dẫn đến hiện tượng dàn lạnh bạn sẽ đóng băng trên dàn.

Cách để khắc phục hiệu quả

– Nếu như bạn muốn giải quyết triệt để vấn đề này, bạn cần phải tháo màng lọc ( lưới lọc ) của điều hòa ra và mang nó đi vệ sinh thật cẩn thận với nước và ráp lưới lọc lại như cũ.

– Đừng quên bật máy lạnh lên và để ở chế độ quạt gió để quạt và thổi cho băng của máy lạnh có thể tan hết. Nếu như băng đã tan ra hết, máy lạnh có thể tiếp tục hoạt động và thổi ra luồng hơi lạnh như bình thường, thì điều đó chứng minh rằng máy lạnh của bạn đang trao đổi nhiệt bình thường .

– Đối với trường hợp màng lọc bụi bẩn bám bạn cần kiểm tra và vệ sinh định kỳ lưới lọc 1 tháng 1 lần.

– Ngoài ra, khi bạn sử dụng máy lạnh, hãy luôn lưu tâm đến việc vệ sinh máy lạnh định kỳ, khoảng 6 đến 12 tháng cho một lần để tránh trường hợp máy lạnh thổi ra hơi nóng nhé. 


2- Chế độ điều khiển của máy lạnh đã bị chọn sai

Chế độ điều hòa Điện lạnh Anh Thắng
Chế độ điều hòa Điện lạnh Anh Thắng

Nguyên nhân gây ra sự cố

– Các loại máy lạnh hiện nay trên thị trường sẽ có những chế độ sử dụng khác nhau như: Fan, Cool, hay Dry. Trong trường hợp bạn muốn sử dụng máy lạnh để làm mát căn phòng, chế độ mà bạn buộc sử dụng chính là chế độ Cool. Tuy nhiên nếu bạn không may chọn chế độ khác thì chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy được luồng gió mát, mà chỉ cảm nhận rằng quạt đang hoạt động.

Cách để khắc phục hiệu quả

– Đây không phải là vấn đề khó để giải quyết khi máy lạnh thổi ra hơi nóng. Bạn chỉ cần sử dụng remote của máy lạnh, sau đó chuyển từ chế độ Fan hoặc chế độ Dry, sang chế độ Cool mà thôi. Nếu máy lạnh không gặp vấn đề gì khác thì máy bạn chỉ đang chỉnh sai chế độ.


3- Máy nén lạnh bị hỏng

Thay lốc máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng

Nguyên nhân gây ra sự cố

– Khi gặp phải tình trạng máy nén bị hỏng, bạn sẽ thấy một số dấu hiệu để nhận biết như dàn nóng liên tục ngắt, nhưng quạt dàn nóng vẫn quay, chỉ có máy nén ngắt liên tục gây ra tiếng kêu to.

– Máy lạnh thổi ra hơi nóng, nhiệt độ không ổn định và máy liên tục chạy có tiếng ồn. Không khắc phục kịp thời có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến máy và nhảy CB nhà bạn

– Khi máy nén đã bị hỏng thì quá trình trao đổi môi chất làm lanh ( gas lạnh ) không thể hoạt động, làm cho dàn lạnh không lạnh nên không trao đổi nhiệt dẫn đến máy lạnh thổi ra hơi nóng

Cách để khắc phục hiệu quả

– Đây là một hiện tượng khó có thể giải quyết với những người không có nhiều kiến thức về máy lạnh. chúng tôi tin rằng tìm đến một trung tâm để hỗ trợ bạn chắc chắn sẽ là cách tốt nhất. Vấn đề ảnh hưởng đến máy nén, cần kiến thức và kinh nghiệm để có thể sửa chữa hiệu quả và đảm bảo về sau cho máy lạnh của bạn


4- Bị hết ga nên máy lạnh thổi ra hơi nóng

Gas R22 Điện lạnh Anh Thắng
Gas R22 Điện lạnh Anh Thắng

Nguyên nhân gây ra sự cố

– Máy lạnh cũng giống với bếp gas, trong trường hợp không còn gas thì chắc chắn máy lạnh không thể tiếp tục hoạt động đạt độ lạnh cho bạn được, thiếu gas máy lạnh sẽ kém lạnh và không còn lạnh dẫn đến máy lạnh báo lỗi liên tục

– Máy lạnh bạn thiếu gas, không còn gas sẽ làm cho những bộ phận ở bên trong máy lạnh bị ảnh hưởng. Khi lượng gas bị hụt đi đáng kể, độ lạnh của máy lạnh sẽ bị giảm và làm cho máy lạnh không thể trao đổi nhiệt dẫn đến tình trạng máy lạnh thổi ra hơi nóng khi hoạt động

Cách để khắc phục hiệu quả

– Để có thể cải thiện được vấn đề này, ngay khi thấy máy lạnh thổi ra hơi nóng, bạn cần phải gọi ngay đến những người thợ uy tín, đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp và nhờ họ kiểm tra xem có phải gas đã bị xì ra và hao hụt hay không. Nếu như bạn thấy điều hòa mình sử dụng bị thiếu gas, trước khi bơm gas lại bạn nên kiểm tra và khắc phục vị trí nao máy bạn đang bị xì gas.

– Nếu không khắc phục trước khi nạp thêm gas thì có thể máy bạn sẽ bị xì và hao hụt gas lại vấn đề là thời gian. Nếu đa khắc phục và bơm gas máy lạnh đủ thì máy bạn sẽ hoạt động như bình thường.


5- Cầu chì của máy lạnh bị hỏng

Nguyên nhân gây ra sự cố

– Rất có thể lý do xuất hiện hiện tượng máy lạnh thổi ra hơi nóng là bởi vì cầu chì mà bộ lọc máy lạnh bạn đang sử dụng đã bị rơi ra. Bạn nên nhớ rằng cầu chì là thiết bị được dùng để có thể bảo vệ board mạch trong máy lạnh trong trường hợp điện áp tăng lên đột ngột hoặc gặp phải tình huống chập điện, cầu chì sẽ tự đứt để bảo vệ board nguồn

Cách để khắc phục hiệu quả

– Nếu muốn giải quyết vấn đề này và kiểm tra xem có đúng cầu chì hỏng làm máy lạnh thổi ra hơi nóng hay không, bạn hãy ngắt CB ra và xem cầu chì của máy có còn dùng được không nhé. Nếu cầu chì bị cũ và không tiếp tục hoạt động được, hãy thay mới bạn nhé!


6- Có phải máy lạnh cũ sẽ thổi ra hơi nóng và không thể nào dùng được? 

– Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đã liên hệ với Điện lạnh Anh Thắng để hỏi trong thời gian vừa qua. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực sửa chữa và khắc phục điện lạnh, trung tâm xin khẳng định chắc chắn: Không phải loại máy lạnh cũ nào cũng xuất hiện tình trạng trên.

– Thực tế, có rất nhiều trường hợp máy lạnh còn rất mới nhưng vẫn thổi ra hơi nóng một cách bất thường. Ngược lại, nhiều loại máy dù đã qua sử dụng nhưng vẫn hoạt động một cách ổn định và trơn tru. Vấn đề thổi ra hơi nóng là do những nguyên nhân mà Điện lạnh Anh Thắng đã đề cập ở phía trên. 


7- Làm thế nào để chọn mua được chiếc máy lạnh cũ phù hợp? 

Nếu như tài chính không cho phép, bạn vẫn có thể lựa chọn loại máy lạnh cũ. Điều mấu chốt nằm ở chỗ, bạn phải biết được cách để có thể chọn mua máy lạnh đã qua sử dụng một cách hiệu quả. Để làm được điều này, Điện lạnh Anh Thắng xin gửi tới các bạn những lời khuyên như sau: 

– Thứ nhất, cần lựa chọn loại máy lạnh có thương hiệu uy tín trên thị trường. Cụ thể như: máy lạnh của Panasonic, máy lạnh từ thương hiệu Hitachi, máy lạnh Samsung, máy lạnh Daikin. Đây đều là những thương hiệu đã có lịch sử lâu đời, độ bền đặc biệt ổn định cũng như tuổi thọ cao. 

– Thứ hai, bạn cần kiểm tra vỏ máy sao cho thật kỹ càng, bảo đảm nó không bị vỡ, nứt do va chạm. 

– Thứ ba, kiểm tra tỉ mỉ các thông số được dán trên dàn nóng cũng như dàn lạnh. 

– Thứ tư, bạn chú ý kiểm tra phần ống đồng. Nếu như chúng vẫn còn màu nâu đồng đặc trưng thì loại ống này vẫn còn hoạt động tốt. Bạn tuyệt đối không được chọn loại ống đồng đã chuyển sang màu đen. Bởi lẽ loại này đã quá cũ kỹ, quá tuổi thọ cho phép và có thể bị thủng đột ngột khi hoạt động. 

– Hai lá nhôm ở cục lạnh cũng còn phải nguyên vẹn, bề mặt phẳng của chúng không được phép có vết lủng hoặc vết răng cưa. 

– Sau đó, bạn cần kiểm tra mối hàn của hai đường ống dẫn gas. Chúng được nối từ block máy của dàn nóng. Mối hàn tốt sẽ có màu đỏ đều và liền mạch. Những mối hàn đã bị hàn lại sẽ có màu loang lổ, vết hàn không còn liền mạch và trơn láng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quy trình làm việc sau này. 

– Việc kiểm tra remote cũng rất quan trọng. Các nút bấm phải truyền tín hiệu nhanh, bề mặt trên remote phải đảm bảo không được trầy xước quá nhiều. 

Trên đây là thông tin về máy lạnh thổi ra hơi nóng – nguyên nhân và cách để khắc phục. Hãy đọc và tìm hiểu để nắm rõ thông tin hơn bạn nhé!

Bài viết liên quan: Tại Sao Máy Lạnh Không Lạnh Nguyên Nhân – Cách Khắc Phục

Trung tâm sửa chữa Điện lạnh Anh Thắng
Trung tâm Điện lạnh Anh Thắng chuyên vệ sinh, sửa chữa, lắp đặt các thiết bị điện lạnh – điện gia dụng – điện tử tại nhà TPHCM.
Đặt lịch