Lỗi H97 điều hòa Panasonic là mã lỗi khá thường gặp trên các dòng máy của hãng này. Vậy nguyên nhân cũng như cách xử lý khi gặp mã lỗi này ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết này để tìm hiểu chi tiết nhé!

lỗi h97 điều hòa panasonic điện lạnh anh thắng
lỗi h97 điều hòa panasonic điện lạnh anh thắng

1- Lỗi H97 điều hòa Panasonic là gì?

H97 chính là một trong những lỗi cơ bản, thường gặp phải trên điều hòa Panasonic. Đây là lỗi liên quan đến quạt khối ngoài trời hoặc lỗi ở quạt dàn nóng.

Thông thường quạt ở dàn nóng có chức năng chính là tản nhiệt cho khối ngoài trời, giúp cho quá trình trao đổi nhiệt giữa dàn lạnh và nóng diễn ra được tốt hơn. Nhưng một khi điều hoà gặp lỗi H97 sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình này, khiến cho hiệu quả làm mát của điều hòa không được đảm bảo.


2- Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi H97 điều hòa Panasonic

Có 4 nguyên nhân chính làm xuất hiện lỗi H97 điều hoà Panasonic đó là: Quạt của dàn nóng bị kẹt, tụ quạt của dàn nóng bị lỗi, dây điện và các zắc cắm motor quạt bị hư hỏng, hỏng motor quạt dàn nóng. Đây là cách xử lý khắc phục cụ thể cho từng nguyên nhân:

2.1- Quạt của dàn nóng bị kẹt

Dàn nóng của hệ thống điều hòa thường sẽ lắp đặt ở ngoài trời. Vì thế, nếu như không chú ý trong việc vệ sinh xung quanh vị trí lắp đặt bộ phận này thì các loại bụi bẩn, rác thải hoặc dây leo, cành cây có thể phủ kín ở bên ngoài làm cho cánh quạt dàn nóng không thể quay bình thường được. Và đó chính là lý do đầu tiên dẫn đến tình trạng lỗi H97 điều hòa Panasonic.

Cách khắc phục: Trong trường hợp này, cần nhanh chóng kiểm tra dàn nóng của điều hòa, nếu phát hiện có các vật cản xung quanh làm cản trở hoạt động của quạt, bạn cần nhanh chóng loại bỏ chúng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng cho bộ phận này nếu không sử dụng sau một thời gian dài nhé.

2.2- Tụ quạt của dàn nóng bị hư hỏng

Lỗi H97 điều hòa Panasonic cũng có thể phát sinh do tụ quạt của dàn nóng bị hỏng. Lúc này, quạt sẽ kêu rất to và gần như không hoạt động được, đồng thời thiết bị báo mã lỗi H97 điều hòa Panasonic.

Cách khắc phục: Kiểm tra xem có đúng là tụ quạt của dàn nóng bị hỏng hay không. Nếu đúng như vậy, cần thay thế mới bộ phận này càng sớm càng tốt để không gây ảnh hưởng đến các hoạt động của thiết bị. Nếu như bạn không thể tự kiểm tra và thay thế được do không có chuyên môn thì hãy liên hệ với thợ sửa chữa điều hòa chuyên nghiệp để nhận được hỗ trợ nhé.

2.3- Dây điện, zắc cắm motor của quạt bị đứt, bị hỏng

Dây nguồn cấp điện cho bộ phận quạt dàn nóng có thể sẽ bị chuột hay động vật gặm nhấm cắn làm đứt hoặc là do giắc cắm bị lỏng, dây dẫn không đạt tiêu chuẩn… Những điều này sẽ dẫn đến lỗi H97 điều hòa Panasonic.

Cách khắc phục: Kiểm tra hệ thống dây dẫn điện của quạt dàn nóng, nếu phát hiện thấy đứt hay hở thì có thể nối lại. Trong trường hợp dây dẫn điện quá cũ không đảm bảo được chất lượng thì nên thay mới. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến zắc cắm motor quạt  xem có bị lỏng không, nếu có thì điều chỉnh lại cho chắc chắn là được.

2.4- Motor quạt của dàn nóng bị hỏng

Hỏng motor quạt của dàn nóng cũng là một trong những nguyên nhân làm chođiều hòa xuất hiện lỗi H97. Theo đánh giá của thợ sửa chữa điều hòa chuyên nghiệp thì đây là trường hợp khá nghiêm trọng.

Cách xử lý: Sử dụng đồng hồ đo điện để tiến hành đo điện trở của cuộn dây motor quạt. Các sự cố có thể xảy ra ở bộ phận này là vỡ bi hoặc động cơ quạt bị kẹt… Cách tốt nhất để khắc phục lỗi trong trường hợp này là thay motor mới. Và tất nhiên, lời khuyên dành cho bạn là thuê thợ sửa chuyên nghiệp để giúp bạn thay mới nhé.

Trên đây là bài viết về nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi H97 điều hòa Panasonic. Nếu vẫn còn những thắc mắc liên quan đến các vấn đề về điện lạnh, hãy gọi ngay cho tổng đài 0901778300 của trung tâm sửa chữa điện lạnh Anh Thắng, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc.

Kiến thức điện lạnh do Điện lạnh Anh Thắng chia sẽ
Đặt lịch