Sử dụng điều hòa thường xuyên nhưng không phải ai cũng biết điều hòa Inverter là gì và ưu, nhược điểm của loại điều hòa này như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau của Điện lạnh Anh Thắng nhé.

Điều hòa inverter là gì Điện lạnh Anh Thắng
Điều hòa inverter là gì Điện lạnh Anh Thắng

1- Điều hòa Inverter là gì?

– Điều hòa Inverter là loại thiết bị sử dụng máy nén công nghệ biến tần giúp điều chỉnh tốc độ quay của máy nén sao cho phù hợp với công suất làm lạnh và khả năng điều tiết nhiệt độ trong phòng thông qua bộ mạch điện tử chứa vi xử lý thông minh thay cho công nghệ sử dụng rơ le cảm biến nhiệt được sử dụng trên các dòng máy lạnh thông thường.

Máy lạnh Samsung

– Do đó, điều hòa Inverter không cần phải bật/tắt liên tục như điều hòa thông thường gây hao tốn điện năng.

– Chính vì khả năng điều chỉnh máy nén phù hợp với công suất nên điều hòa inverter có thể đem lại hiệu quả tiết kiệm điện tối ưu nhất. Tùy vào dòng máy mà điều hòa có tỷ lệ lên đến 30-77% so với máy lạnh thông thường. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý hiệu quả tiết kiệm điện chỉ thể hiện rõ rệt khi bạn thường xuyên dùng thiết bị trong khoảng 6-8 tiếng và với điều kiện là máy được lắp đặt đúng cách và nhiệt độ cài đặt phù hợp.


2- Cơ chế hoạt động của điều hòa inverter

co che lam lanh cua may lanh inverter dien lanh anh thang

– Đầu tiên, khi bạn bật điều hòa inverter lên, motor của máy sẽ khởi động từ từ để không tiêu hao quá nhiều năng lượng, sau đó motor sẽ tăng tốc lên đến hết tải

– Sau đó, khi hệ thống làm lạnh sắp đến nhiệt độ cài đặt, motor máy sẽ quay chậm lại chứ không tắt hẳn, do đó tiêu hao ít điện năng và ổn định nhiệt độ hơn so với máy lạnh thường.

– Đây chính là một điểm khác biệt lớn nhất của điều hòa Inverter và điều hòa thông thường, vì điều hòa thường khi đạt được nhiệt độ cài đặt sẽ tắt động cơ sau đó sẽ khởi động lại từ đầu khi muốn làm lạnh tiếp từ đó gây hao tốn điện năng tiêu thụ.


3- Điều hòa Inverter có tiết kiệm điện thật không?

Tiết kiệm điện năng Điện lạnh Anh Thắng

– Điều hòa Inverter có thể tiết kiệm từ 30 – 77% điện năng tiêu thụ nhưng nóchỉ thực sự phát huy được tính năng này khi bạn sử dụng trong khoảng thời gian dài từ 6 – 8 tiếng mỗi ngày và lắp đặt thiết bị đúng cách cũng như thiết lập nhiệt độ làm lạnh phù hợp.

– Dựa theo công suất vận hành của máy lạnh, người dùng có thể tính được lượng điện năng tiêu thụ theo công thức: A = P x t.

Trong đó:

+ A: Lượng điện đã tiêu thụ trong thời gian t (kWh).

+ P: Công suất (đơn vị KW).

+ t: Thời gian sử dụng (đơn vị giờ).

>> Ví dụ: Điều hòa nhà bạn có công suất là 1200W khi hoạt động trong khoảng 1 giờ sẽ tiêu thụ lượng điện năng: 1.2 x 1 = 1.2 kWh, trong 1 ngày sẽ là: 1.2 x 24 = 28.8 kWh.


4- Ưu điểm của điều hòa Inverter là gì?

Ưu điểm máy lạnh Inverter là gì?

Tiết kiệm điện: Động cơ của dòng điều hòa này vận hành khá ổn định mà không cần bật/tắt liên tục, do đó người dùng có thể tiết kiệm lên đến từ 30 – 77% điện năng tiêu thụ hằng tháng.

Bật máy lạnh Panasonic Điện lạnh Anh Thắng

Duy trì nhiệt độ ổn định: Động cơ của máy lạnh chỉ hoạt động chậm lại khi gần đạt đến nhiệt độ cài đặt nên sẽ không gây ra tình trạng nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh, từ đó tạo ra bầu không khí dễ chịu giúp bạn vào cảm giác thư giãn sau ngày dài mệt mỏi.

Những điều cần tránh khi sử dụng điều hòa Điện lạnh Anh Thắng

Hoạt động êm ái: Thiết bị dựa vào việc thay đổi vòng quay máy nén để đem đến nhiệt độ làm lạnh ổn định nên sẽ không gây tiếng ồn lớn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và giấc ngủ của gia đình, giúp đem lại cho các thành viên một giấc ngủ ngon.

cong nghe ngu ngon tren may lanh inverter dien lanh anh thang

Tích hợp tính năng khử mùi: Tạo ra các ion âm tiêu diệt lên đến 99.9% vi khuẩn, virus, bụi bẩn trong căn phòng, trả lại cho bạn không gian trong sạch và dễ chịu hơn, tránh được các nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp.


5- Nhược điểm của điều hòa Inverter là gì?

so sanh gia may lanh inverter va may lanh thuong dien lanh anh thang

Nhược điểm máy lạnh Inverter là gì?

Giá thành cao: Điều hòa Inverter giúp tiết kiệm điện hiệu quả và vận hành êm ái. Vì vậy, chúng thường được bán với giá thành cao hơn so với những dòng máy lạnh thông thường có cùng công suất.

Yêu cầu điện áp cấp ổn định: Vì dòng điều hòa này sử dụng bảng mạch điện tử để điều khiển nhiệt độ hoạt động cho nên dòng điện cấp ổn định sẽ giúp hạn chế các hỏng hóc và sự cố trong quá trình sử dụng, giúp gia tăng tuổi thọ cho thiết bị và an toàn cho người sử dụng.

Chi phí sửa chữa cao: Máy lạnh Inverter được tích hợp công nghệ tiên tiến do đó mà chi phí sửa chữa máy lạnh cũng sẽ cao hơn khi xảy ra sự cố hỏng hóc.

Phải vệ sinh thường xuyên: Nhằm để đảm bảo khả năng vận hành ổn định, làm mát hiệu quả và tiết kiệm điện năng tối ưu.

Với những chia sẻ trên, Điện lạnh Anh Thắng hy vọng người dùng đã có thể biết được điều hòa Inverter là gì và những ưu điểm, khuyết điểm của dòng sản phẩm này để lựa chọn loại máy lạnh phù hợp với nhu cầu. Để đọc thêm nhiều bài viết hấp dẫn mời bạn truy cập website https://www.dienlanhanhthang.com/ nhé.

Kiến thức điện lạnh do Điện lạnh Anh Thắng chia sẽ
Đặt lịch