Ngày nay, máy điều hòa đã dần trở thành thiết bị không thể thiếu của nhiều gia đình nhất là trong thời tiết oi nóng hiện tại. Tuy nhiên, khi làm việc liên tục hoặc không được bảo quản đúng cách máy sẽ gặp một vài trục trặc, đặc biệt là bị hỏng máy nén gây nên tình trạng điều hòa Daikin báo lỗi E6. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như cách khấc phục lỗi này như thế nào nhé!

Điều hoà đaikin báo lỗi e6 Điện lạnh Anh Thắng
Điều hoà đaikin báo lỗi e6 Điện lạnh Anh Thắng

1- Điều hòa daikin báo lỗi E6 là gì?

Điều hòa Daikin báo lỗi E6 là lỗi phát sinh khi máy nén bị hư hỏng do các nguyên nhân khác nhau. Máy nén trong điều hòa có chức năng là chuyển đổi khí, làm mát áp suất thấp tại dàn nóng thành khí lạnh có áp suất cao khi đi vào dàn lạnh. Nói một cách dễ hiểu, máy nén là bộ phận trung gian kết nối dàn nóng và dàn lạnh, được xem là bộ phận quan trọng giúp bảo đảm quá trình làm lạnh của cả hệ thống điều hòa.


2- Các dấu hiệu của lỗi E6 điều hòa Daikin

Điều hòa không lạnh hoặc độ lạnh kém

Từ khi bắt đầu khởi động, máy điều hòa cần khoảng 5-10 phút để làm mát cho toàn bộ không gian đúng như nhiệt độ mà người dùng điều chỉnh. Tuy nhiên, nếu như sau khoảng thời gian ấy mà hơi lạnh vẫn bị kém hoặc thời gian làm lạnh kéo dài hơn bình thường chứng tỏ máy nén bên trong thiết bị đang gặp trục trặc.

Cục nóng không phát ra tiếng ồn lúc hoạt động

Bất cứ loại điều hòa nào cũng vậy, lúc hoạt động thì cục nóng sẽ phát ra tiếng ồn. Vì thế nếu bạn không nghe thấy tiếng ồn từ cục nóng kèm theo đó là điều hòa phả ra hơi nóng thì chắc chắn rằng máy nén đang gặp vấn đề. Nguyên nhân do mạch điện bị ngắt, rơ le điện hoạt động quá tải hoặc là đường dẫn bên trong máy nén bị hỏng ở vị trí nào đó.

Máy nén khởi động chậm

Tiếng ồn từ cục nóng thường sẽ phát ra liên tục. Nhưng nếu như cục nóng thường xuyên có tiếng “tạch” phát ra thì bạn nên nhanh chóng tắt ngay. Dấu hiệu này cho thấy máy nén đã hoàn toàn bị lỗi và cần nhanh chóng được kiểm tra để xử lý ngay. 


3- Nguyên nhân dẫn đến điều hòa Daikin báo lỗi E6

Máy điều hòa quá bẩn

Khi điều hòa bám quá nhiều bụi bẩn sẽ gây ra hàng loạt hư hỏng trong đó có lỗi E6. Vì lớp bụi này sẽ làm giảm đi khả năng trao đổi nhiệt độ của môi chất lạnh và không khí trong phòng. Điều đó làm cho máy nén phải hoạt động hết công suất dẫn đến bị nóng hơn mức cho phép, lúc này máy sẽ tự động kích hoạt Tecmit để ngắt mạch bảo vệ thiết bị. Ngoài ra, tuổi thọ của máy cũng sẽ giảm đáng kể và dễ bị hỏng trong một thời gian ngắn.

Vị trí lắp đặt cục nóng chưa phù hợp

Cục nóng thường sẽ được đặt sát tường hoặc ngoài trời, trực tiếp chịu tác động từ  ánh nắng mặt trời khiến cho chức năng làm lạnh của máy điều hòa bị giảm xuống. Vì lúc này, cục nóng không thể tản nhiệt tốt để chuyển đổi thành hơi lạnh. Máy nén cũng từ đó mà hoạt động quá tải mà tự động ngắt, sinh ra tình trạng điều hòa Daikin báo lỗi E6.

Phòng cách nhiệt kém và sử dụng quá công suất điều hòa

Nguyên nhân này thường rất dễ gây ra lỗi E6. Khi phòng không kín hoàn toàn, người dùng thường sẽ có thói quen điều chỉnh nhiệt độ ở mức thấp nhất trong một thời gian dài. Lúc này máy nén sẽ phải làm việc hết công suất để đáp ứng đúng nhiệt độ yêu cầu của bạn. Lâu dần, thiết bị của bạn sẽ hoạt động kém và chập chờn dẫn đến hỏng rất nhanh.

Motor máy nén gặp vấn đề

Motor máy nén bên trong block điều hòa có chức năng chạy bộ phân nén. Sau một thời gian dài sử dụng thì các bộ phận như ổ bi, kẹt trục, bơm dầu, cuộn dây điện từ… sẽ bị trục trặc. Từ đó mà máy nén cũng sẽ bị ảnh hưởng khiến cho việc làm lạnh bị kém đi.


4- Cách xử lý tình trạng điều hòa Daikin báo lỗi E6

Khi điều hòa Daikin của bạn báo lỗi E6, có hai cách để bạn xử lý được lỗi này:

Cách 1: Tự sửa lỗi trong các trường hợp:

– Nếu điều hòa bị bẩn thì bạn chỉ cần tiến hành vệ sinh sạch sẽ rồi khởi động lại.

– Lắp lại cục nóng ở vị trí thoáng mát hơn để máy dễ tản nhiệt.

– Đóng kín phòng trong khi sử dụng điều hòa. Khắc phục nhanh những nơi bị hở làm cho hơi lạnh bên trong bị thất thoát. 

Cách 2: Liên hệ với thợ sửa chữa

Nếu bạn không phải là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa chữa điện, điện tử để tự mình vệ sinh, dời cục nóng hay kiểm tra một số bộ phận của điều hòa thì nên liên hệ với thợ. Đặc biệt là khi lỗi E6 do motor gặp trục trặc, bạn phải nhanh chóng liên hệ với đơn vị sửa chữa điều hòa chuyên nghiệp để được hỗ trợ xử lý đúng cách và tránh được những hư hỏng khác phát sinh.

Bạn vừa xem xong bài viết về nguyên nhân và cách khắc tình trạng điều hòa Daikin báo lỗi E6. Với những thông tin mà chúng tôi mang đến, mong rằng bạn đã có thể khắc phục được lỗi phát sinh trên điều hòa của mình. Đừng quên ghé vào website của trung tâm sửa chữa điện lạnh Anh Thắng để độc thêm nhiều bài viết liên quan bạn nhé!

Kiến thức điện lạnh do Điện lạnh Anh Thắng chia sẽ
Đặt lịch