Cách tháo lắp máy lạnh tại nhà an toàn đúng kỹ thuật? Cách tháo máy lạnh mà vẫn giữ được 100% gas? Cách tháo lắp máy lạnh giúp phát huy hiệu quả hoạt động, tiết kiệm chi phí và bảo đảm tính thẩm mỹ. Xem ngay trong bài viết sau!

Tháo lắp máy lạnh tphcm - Điện lạnh Anh Thắng

1- Lưu ý trước khi tháo máy lạnh tránh bị xì gas

Một bộ máy lạnh hoàn chỉnh sẽ bao gồm dàn nóng được đặc ở bên ngoài và dàn lạnh được đặt ở trong phòng. Chúng được kết nối với nhau nhờ vào ống đồng. Ống đồng có nhiệm vụ giúp gas lưu thông từ dàn nóng lên dàn lạnh. Vì vậy, để tránh máy lạnh bị xì gas hoặc gặp sự cố khi tháo lắp, bạn nên lưu ý vài điều sau đây:

– Tắt nguồn điện: Việc sơ ý quên tắt nguồn điện sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nguy hiểm. Hãy tiến hành ngắt toàn bộ nguồn điện mới bắt đầu các bước tiếp theo.

– Đảm bảo rằng gas đã hồi về dàn nóng 100% để tránh mất gas trong quá trình tháo máy.

– Khóa gas không kĩ, sẽ khiến cho một lượng gas thất thoát ra bên ngoài

– Không khí chứa hơi ẩm sẽ xâm nhập vào bộ trao đổi nhiệt và đường ống. Khi này, hơi ẩm không nén được sẽ xâm nhập và làm vô hiệu hóa lốc máy lạnh.

– Việc tháo ống đồng sai cách hay rút ống qua tường hoặc trong lúc di chuyển có thể sẽ bị các hạt nhỏ rơi vào bên trong gây nên nhiều sự cố.

– Hàn ống không có kinh nghiệm hay chuyên môn sẽ khiến các mối hàn bị hỏng thì việc sửa chữa sẽ tốn nhiều chi phí.

– Đánh dấu dây điện: Đối với máy lạnh inveter có 3 dây kết nối giữa dàn nóng và dàn lạnh tương tự nhau. Bạn cần đánh dấu các cục này trước khi tháo để tránh nhầm lẫn và tránh mất thời gian.

– Ống thoát nước sẽ giúp loại bỏ nước ngưng tụ ở bên trong ra ngoài. Khi bạn cắt ống nước quá ngắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc thoát nước của máy và có thể sẽ phải thay thế toàn bộ ống.

– Bảo vệ dàn nóng dàn lạnh: Bảo quản máy lạnh thật cẩn thận với thùng giấy carton, bao bọc xung quanh bằng túi nilon. Chèn xung quanh dàn lạnh và dàn nóng bằng vải mềm hoặc xốp để không bị trầy xước máy và tránh hỏng hóc các thiết bị.


2- Hướng dẫn cách tháo máy lạnh tại nhà chuẩn nhất

2.1 Dụng cụ tháo máy lạnh

Nhằm phục vụ cho việc tháo máy lạnh tại nhà chuyên nghiệp và đúng kỹ thuật. Bạn cần trang bị trước một số dụng cụ cần thiết dưới đây:

  • Mỏ lết tháo tán dàn lạnh & dàn nóng
  • Kìm cắt dây điện
  • Lục giác khóa gas
  • Dao cắt ống đồng
  • Một số dụng cụ khác: băng keo, tua vít, đồng hồ đo điện….
Dụng cụ tháo máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng
Dụng cụ tháo máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng

2.2 Các bước tháo máy lạnh tại nhà

Bước 1: Chạy máy lạnh

– Đầu tiên bạn cần bật điện máy lạnh rồi cho máy lạnh chạy và hoạt động bình thường, máy lạnh hết dàn và để máy chạy một thời gian đến khi thấy cánh quạt cục nóng của máy ngừng quay thì ngay lập tức xiết chặt tay để khóa gas lại. bạn nên làm đúng kỹ thuật theo hướng dẫn cách tháo lắp máy lạnh để giảm tối thiếu gas bị xì thấp nhất.

– Công đoạn này đòi hỏi độ chính xác cao chính vì thế bạn cần siết mạnh tay để tránh bị rò rỉ gas. Bởi lúc này máy lạnh có áp suất rất lớn, rất dễ bị thoát hơi ra bên ngoài nếu không được khóa chặt.

Bước 2: Khóa gas

Đối với quy trình khóa gas thì bạn cần tuân thủ theo các công đoạn sau:

– Dùng bút thử điện để kiểm tra máy lạnh có bị rò điện hay không?

– Sau đó, bạn dùng mỏ lết tháo 2 đầu bịt van block. Kết nối đồng hồ gas tại đường hút. Dùng lục giác để khóa ống đi của máy lạnh cho máy hoạt động và khi nào đồng hồ áp suất về 0 PIS. Đồng thời khóa ống về sau đó tắt CB của máy lạnh. Tránh tình trạng máy vẫn hoạt động làm hư hại máy nén và có nguy cơ phát nổ.

Như vậy là bạn đã khóa gas cho máy lạnh thành công và rất an toàn, đảm bảo.

Bước 3. Cúp CB tháo các block

Đây là bước rất quan trọng của quy trình tháo máy lạnh tại nhà mà bạn cần biết.

– Sau khi khóa gas thành công bạn dùng tua vít tháo mặt bảo vệ đầu cục nóng để tháo dây điện cung cấp cho cục nóng. Dùng kìm cắt ống đồng thật chặt rồi bẻ ngang cho đứt ống đồng ở nơi sát với cục nóng nhất. Dùng dao rọc cách nhiệt sau đó dùng kìm cắt ống đồng, mở dây điện , ống nước thải xung quanh cục lạnh.

Sau đó bạn tiến hành tháo cục lạnh bằng cách dùng hai tay đẩy mạnh lên phía trên và lấy dàn lạnh ra khỏi pass treo dàn lạnh. khi thực hiện bạn cần xem kỹ hướng dẫn cách tháo lắp máy lạnh vì khi không đúng kỹ thuật có thể ảnh hưởng khi lắp máy lại

Bước 4. Tháo giá đỡ và ống đồng

Ống đồng bị cúp khi tháo máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng
Ống đồng bị cúp khi tháo máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Với công đoạn này trước tiên bạn nên tháo ống đồng dài nhất có thể và cuộn ống đồng theo vòng tròn lớn để tránh việc gãy gập. Sau đó tiến hành tháo ống đồng ngắn hơn và tiến thành tháo các giá đỡ để tránh khi lắp đặt phải mua.

Video Điện lạnh Anh Thắng hướng dẫn cách tháo máy lạnh chi tiết

3- Hướng dẫn cách lắp máy lạnh tại nhà chuẩn nhất

3.1 Dụng cụ lắp máy lạnh

Để lắp đặt 1 bộ máy lạnh hoàn chỉnh cần đảm bảo đủ các công cụ và các loại vật tư cần thiết sau:

  • Khung đỡ dàn nóng
  • Ống đồng
  • Ống ga máy lạnh
  • CB, Dây điện, Genci cách nhiệt
  • Giá đỡ máy lạnh, Cách nhiệt ống nước.
Dụng cụ lắp máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng
Dụng cụ lắp máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng

3.2 Các bước lắp máy lạnh

– Việc lắp đặt máy lạnh đúng cách ảnh hưởng không nhỏ đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà đồng thời tuổi thọ của máy lạnh. Chính vì thế nhiều khách hàng khi tìm đến chúng tôi đa số đều rất đau đầu không biết cách tháo lắp máy lạnh tại nhà sao cho an toàn và đúng kỹ thuật. Hãy tham khảo ngay lắp máy lạnh chuyên nghiệp mà Điện Lạnh Anh Thắng giới thiệu ngay sau đây nhé:

Bước 1: Chọn vị trí lắp máy lạnh hiệu quả nhất.

– Đây là công đoạn vô cùng quan trọng khi lắp đặt máy lạnh tại nhà bởi nó gần như quyết định đến công suất vận hành của máy. Chính vì thế bạn cần có cách bố trí dàn lạnh và cách tháo lắp máy lạnh sao cho hợp lý nhất. Bởi khi lắp dàn lạnh cách xa nguồn nhiệt, hơi nóng tỏa ra, không bị chắn gió, đảm bảo nước ngưng tụ và chảy dễ dàng. Còn đối với cục nóng nên lắp ở nơi có thể tránh mưa, gió và ánh nắng trực tiếp nhưng thông thoáng

Bước 2: Lắp đặt dàn lạnh

– Lắp giá đỡ của dàn lạnh: Đầu tiên bạn cần căn vị trí cho giá đỡ bằng thước thủy để đảm bảo máy khi lắp lên luôn cân bằng, không bị nghiêng. Tiến hành cố định giá đỡ dàn lạnh bằng vít và bắt đầu đục lỗ để đi ống đồng.

– Đấu nối để chuẩn bị lắp đặt dàn lạnh: Công đoạn này tiến hành bằng cách mở hộp điện trên dàn lạnh ra và tiến hành đấu nối dây điện bên trong.

– Lắp ống đồng và quấn cách nhiệt. Sau khi đã đấu nối dây điện xong bạn bắt đầu tiến hành quấn, bao bọc ống đồng, ống thoát nước của máy lạnh bằng băng keo quấn cách nhiệt. Việc quấn lại cách nhiệt cho ống đồng rất quan trọng vì thế bạn phải đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật để không gây thất thoát hơi lạnh và môi chất làm lạnh.

– Lắp đặt dàn lạnh lên giá đỡ: Và để hoàn thiện công đoạn lắp dàn lạnh thì bạn sẽ tiến hành kiểm tra và canh chỉnh lại lần cuối xem máy đã cân bằng chưa.

Bước 3: Đi đường ống đồng từ dàn lạnh tới dàn nóng 

Đây là khâu quyết định tính năng làm lạnh của máy lạnh trong quy trình cách tháo lắp máy lạnh tại nhà.vVì thế bạn nên hết sức cẩn thận và xem thật kỹ cách tháo lắp máy lạnh để có thể dễ dàng thực hiện

– Sau khi đã đo được khoảng cách từ dàn nóng đến dàn lạnh và cắt, bẻ ống đồng đảm bảo đúng vị trí tới cục nóng. Bạn dùng kìm chuyên dụng loe đầu ống đồng để kết nối với dây đồng đi bên ngoài. Và cuối cùng là thực hiện thao tác nối đầu ống dây ống đồng của dàn lạnh với đầu ống phía bên ngoài. Đảm bảo rằng 2 đầu ống phải chặt chẽ để chất làm lạnh không rò rỉ ra bên ngoài. Công đoạn này cần phải tỉ mỉ tránh trường hợp xì gas bạn nên tìm hiêu cách tháo lắp máy lạnh thật kỹ để không phải hao hụt gas khi tự thực hiện

Bước 4: Cách tháo lắp máy lạnh – Lắp đặt dàn nóng máy lạnh 

– Bước đầu tiên khi tiến hành lắp đặt dàn nóng là bắt giá đỡ và treo cục nóng. Sau đó tiến hành loe ống đồng để kết nối dàn nóng, đấu dây điện dàn nóng và xả gas

Video Điện lạnh Anh Thắng hướng dẫn cách lắp máy lạnh chi tiết

4- Các lưu ý khi lắp đặt máy lạnh

4.1- Đối với dàn lạnh

Cách tháo lắp máy lạnh đúng kỹ thuật khi Lắp dàn lạnh trên tường thật chắc chắn để tránh máy bị rung. Đảm bảo ống xả nước thấp hơn dàn lạnh 3 độ cho đến 5 độ. Vì cần phải có độ dốc để nước xả của máy có thể chảy được. Tránh trường hợp máy chảy nước ngược vào phòng

– Tránh lắp ở nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu thẳng vào máy. Hoặc nơi có sự chênh lệch nhiệt độ cao như cửa ra vào và cửa sổ. Điều này bạn cần tham khảo cách tháo lắp máy lạnh trước khi thực hiện và tìm hiểu kỹ để tránh trường hợp máy lạnh khi lắp không đạt độ lạnh khi hoạt động

– Lắp đặt máy sao cho luồng gió thổi dọc theo căn phòng chứ không phải thổi ngang phòng hay góc phòng (Để khí lạnh được đều hơn)

– Tránh lắp dàn lạnh ở vị trí gió che khuất và khó có lối thoát ra. (Tiêu tốn năng lượng điện năng nhiều hơn)

4.2- Đối với dàn nóng

Khoảng cách chuẩn khi lắp đặt cục nóng máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng
Khoảng cách chuẩn khi lắp đặt cục nóng máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Dàn nóng được lắp bên ngoài căn phòng. Không đặt máy ngay giữa bức tường vì sẽ dễ gây ra tiếng ồn hơn so với vị trí trong góc.

– Giá treo cục nóng cần được đảm bảo chắc chắn để chịu lực trong quá trình thiết bị hoạt động.

– Bạn nên lắp đặt dàn lạnh cao hơn dàn nóng để đảm bảo dầu về máy nén một cách nhanh và an toàn, dễ dàng sẽ giúp bảo vệ máy tốt hơn.

4.3- Các lưu ý khác

– Rò điện: Máy lạnh hay bị rò điện mát nên khi chạm vào có nguy cơ bị giật điện. Bạn có thể sử dụng thêm găng tay cách điện. Sau khi khóa gas phải ngắt nguồn điện mới bắt đầu tháo lắp, bạn cần phải có kỹ thuật khi không biết cách tháo lắp máy lạnh để tránh tình trạng bị rò rỉ, hao hụt khí gas khi tự làm.

– Kiểm tra lượng gas trên máy: Dùng bọt xà phòng để kiểm tra xem sau khi khóa ga có bị hở không và đảm bảo chắc chắn an toàn, đúng kỹ thuật.

– Ngoài ra, bạn cũng lưu ý không nên lắp máy lạnh gần các thiết bị điện khác như ti vi, tủ lạnh,…

– Quan trọng trong cách tháo lắp máy lạnh chuẩn bạn cần lưu ý: Nếu uống ống không kỹ, đặc biệt là ở những góc cua lên hộp gen, góc từ dàn lạnh lên la phông, hoặc đoạn ôm qua những thân cột. Rất dễ xảy ra tình trạng cúp ống đồng. Nó không gãy nhưng lại ảnh hưởng đến lưu lượng gas từ dàn nóng lên dàn lạnh. Dẫn đến tình trạng máy hoạt động không có hiệu quả.

– Khác với công đoạn tháo máy điều hòa khá đơn giản trong quy trình cách tháo lắp điều hòa. Việc lắp đặt máy lạnh phức tạp hơn và cần am hiểu về kỹ thuật lắp đặt. Muốn biết được cách tháo lắp máy lạnh đòi hỏi phải có kiến thức và kỹ thuật để đảm bảo máy hoạt động tốt sau khi tháo lắp. Vì vậy, lời khuyên của Điện lạnh Anh Thắng dành cho bạn là hãy nhờ đến dịch vụ. Nơi các nhân viên kỹ thuật được trang bị đầy đủ dụng cụ và kinh nghiệm tháo lắp.


5- Các vị trí lắp máy lạnh nên tránh theo phong thủy

Tại phòng khách:

– Không nên lắp máy lạnh ở vị trí đối diện cửa ra vào và trang thờ thần tài. Vì cửa chính là nơi gia đình đón tài vận mang lộc vào nhà, việc lắp đặt máy đối diện cửa chính và đối diện thần tài còn mang ý nghĩa là thổi bay tài khí và ấm cúng trong căn nhà ra ngoài.

– Trên thực tế, cách tháo lắp máy lạnh này còn có thể hao phí điện vì khu vực cửa chính là nơi thường xuyên mở cửa ra vào, nên sẽ tiêu tốn một lượng lớn không khí lạnh ra môi trường bên ngoài

Tại phòng ngủ:

– Hai vị trí lắp máy lạnh trong phòng ngủ bạn nên tránh là đối diện giường và đầu giường. Nhìn chung không nên để gió lạnh điều hòa phả thẳng vào giường. Nếu cơ thể bạn nhiễm lạnh thì hệ miễn dịch sẽ yếu dần đi, dễ bị bệnh cảm vặt do các tác nhân môi trường cũng như yếu tố tâm linh.

– Ngoài ra, khi lắp điều hòa trên đầu giường, khí âm khi thổi xuống giường sẽ làm phá vỡ sự cân bằng của khí trường bao bọc cơ thể ta khi ngủ. Nhìn chung đây là hướng rất xấu, sẽ dễ khiến cho gia chủ mệt mỏi, đầu óc không thông suốt và nhanh nhạy.

Hy vọng với bài viết chia sẽ về hướng dẫn cách tháo lắp máy lạnh tại nhà của Điện lạnh Anh Thắng. Nếu bạn cần hỗ trợ kỹ thuật thì hãy liên hệ 0901778300 cho chúng tôi ngay.

Cách tháo lắp máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng
Cách tháo lắp máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng

6- Câu hỏi về cách tháo lắp máy lạnh tại Điện Lạnh Anh Thắng

6.1- Video hướng dẫn cách tháo máy lạnh có đảm bảo giữ 100% gas máy lạnh lại không ?

Có, video hướng dẫn tháo máy lạnh trên tại Điện Lạnh Anh Thắng giúp cho bạn có thể tự tháo máy lạnh 1 cách đúng kỹ thuật và đảm bảo gas trong máy lạnh vẫn còn đủ 100%.

6.2- Có thể dựa theo video cách lắp đặt máy lạnh thì mất thời gian bao lâu dành cho người mới ?

Bạn có thể dựa theo video cách lắp đặt máy lạnh tại Điện Lạnh Anh Thắng chia sẽ và chuẩn bị đồ nghề, xem kỹ từng thao tác, kết nóng ống đồng, kết nối dây điện thì chắc chắn 100% bạn có thể tự lắp đặt máy lạnh đúng chuẩn kỹ thuật, thời gian mới bắt đầu cho người mới lắp máy lạnh là 2 tiếng đến 4 tiếng.

Xem thêm

Trung tâm sửa chữa Điện lạnh Anh Thắng
Trung tâm Điện lạnh Anh Thắng chuyên vệ sinh, sửa chữa, lắp đặt các thiết bị điện lạnh – điện gia dụng – điện tử tại nhà TPHCM.

Nội dung khách tìm kiếm: cách tháo lắp máy lạnh, cách tự tháo lắp máy lạnh, cách tháo lắp máy lạnh tại nhà

Đặt lịch