Bạn có biết đa số các sự cố của máy lạnh như máy lạnh không lạnh, máy lạnh chảy nước, máy lạnh kêu to…đều do máy bị bụi bẩn sau một thời gian dài không vệ sinh. Vậy bạn đã biết bao lâu thì nên vệ sinh máy lạnh 1 lần để giúp máy kéo dài tuổi thọ và tăng hiệu suất hoạt động của máy.

Bao lâu thì nên vệ sinh máy lạnh 1 lần Điện lạnh Anh Thắng
Bao lâu thì nên vệ sinh máy lạnh 1 lần Điện lạnh Anh Thắng

1- Vì sao cần phải vệ sinh máy lạnh định kỳ

– Máy lạnh là một trong các thiết bị thiết yếu trong hầu hết gia đình Việt hiện nay. Từ các hộ gia đình đến trường học hay văn phòng, các địa điểm vui chơi giải trí đều sẽ gặp không ít khó khăn khi điều hòa ngưng hoạt động. Việc bảo trì, vệ sinh máy lạnh thường xuyên sẽ giúp cho máy lạnh luôn vận hành ổn định, bền bỉ. Trái lại nếu không bảo dưỡng, làm sạch máy lạnh, sẽ có một số tác hại sau đây:

1.1- Khả năng làm lạnh bị suy giảm

Tại sao máy lạnh không lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, máy lạnh sẽ giảm đi 1% khả năng làm mát sau mỗi tuần hoạt động. Và con số này còn tăng theo mức độ bụi bám vào máy. Việc bụi bẩn bám quá nhiều sẽ khiến máy lạnh không thể hoạt động tối đa công suất. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho hóa đơn tiền điện của gia đình bạn bị tăng đột ngột.

1.2- Máy lạnh bị suy giảm tuổi thọ

Khảo sát máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Việc bụi bẩn bám quá nhiều sẽ làm cho máy lạnh phải vận hành tối đa công suất để làm lạnh cho căn phòng. Vì vậy, để tình trạng này cứ kéo dài, máy lạnh của gia đình bạn dù tốt hay đắt tiền đến mấy cũng sẽ nhanh chóng bị suy giảm tuổi thọ và phát sinh hư hỏng.

– Điển hình là dàn nóng sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Bởi đây chính là bộ phận tản nhiệt cho máy lạnh, các lớp bụi bẩn lâu ngày sẽ khiến dàn nóng bị quá tải và không tản nhiệt tốt, gây ra tình trạng cục nóng đang hoạt động tự ngưng. Và tình trạng này kéo dài, cũng sẽ ảnh hưởng đến dàn lạnh.

1.3- Ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình

Vi khuẩn trong nhà Điện lạnh Anh Thắng

– Máy lạnh được ví như lá phổi thứ 2 của gia đình bởi màng lọc bên trong máy giúp thanh lọc vi khuẩn, bụi bẩn, phấn hao có trong không khí mang lại bầu không khí tươi mát và sạch khuẩn.

– Vì vậy, khi màng lọc của máy lạnh bị dơ, khả khả năng thanh lọc không khí của máy lạnh cũng sẽ bị suy giảm đi rất nhiều. Đây chính là cơ hội cho các vi khuẩn phát triển gây ảnh hưởng đến đường hô hấp cũng như sức khỏe của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là đối với những gia đình có người già và trẻ nhỏ.


2- Bao lâu thì nên vệ sinh máy lạnh 1 lần

Bao lâu vệ sinh máy lạnh 1 lần Điện lạnh Anh Thắng

Vậy bao lâu nên vệ sinh máy lạnh 1 lần? Theo như các chuyên gia về điện lạnh khuyến cáo bạn nên bảo trì, vệ sinh máy lạnh định kỳ theo đúng thời gian của nhà sản xuất. Việc, máy lạnh bao lâu thì nên vệ sinh còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng máy lạnh của gia đình bạn, cụ thể:

– Đối với các hộ gia đình có thời gian sử dụng máy lạnh từ 6 – 8 tiếng/ngày: vệ sinh 6 tháng/lần

– Đối với các hộ gia đình có thời gian sử dụng máy lạnh hơn 8 tiếng/ngày: vệ sinh 3 tháng/lần

– Đối với các công ty có ít bụi bẩn: vệ sinh 3 tháng/lần

– Đối với các công ty có nhiều bụi bẩn: vệ sinh 1 đến 2 tháng/lần

– Đối với các khách sạn, nhà hàng: vệ sinh 2 đến 4 tháng/lần

– Đối với các khu công nghiệp, nhà máy: vệ sinh 1 tháng/lần


4- Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh tại nhà

Bước 1: Ngắt nguồn điện máy lạnh

Aptomat Điện lạnh Anh Thắng

Bước 2: Làm sạch dàn lạnh của máy lạnh

Vệ sinh dàn lạnh máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Bạn tháo phần quạt đảo gió của máy lạnh rồi mở nắp theo hướng từ dưới lên trên. Sau đó, bạn hãy tháo tấm lọc bụi bên trong ra, rồi lấy tua vít mở ốc vỏ máy lạnh ở phía trên dàn lạnh rồi phủi sạch bụi bẩn.

– Kế tiếp, bạn bọc lại toàn bộ thân máy lạnh bằng áo vệ sinh đủ lớn, sử dụng dung dịch vệ sinh máy lạnh để làm sạch bên trong dàn lạnh, bao gồm cánh quạt lồng sóc, các màng lọc cũng như các bộ phận khác.

Bước 3: Vệ sinh dàn nóng

Vệ sinh cục nóng điều hòa Điện lạnh Anh Thắng

– Bạn tháo lớp vỏ máy ở mặt trước của dàn nóng rồi lấy vòi xịt sạch chất bẩn. Sau đó, bạn xịt nước làm sạch các bụi bám bên trong cánh quạt và mọi ngóc ngách.

– Sau khi hoàn tất, dùng khăn mềm và khô lau sạch lại. Và lưu ý là bạn không xịt nước trực tiếp vào khu vực board mạch, dây điện của máy lạnh để tránh hư hỏng.

Bước 4: Sử dụng đồng hồ và kiểm tra gas máy lạnh

Kiểm tra gas máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Ở bước này, nếu phát hiện thấy gas máy lạnh sắp hết hoặc ống dẫn gas có dấu hiệu bị rò rỉ thì bạn nên liên hệ nhân viên kỹ thuật để được khắc phục ngay.

Bước 5: Lắp ráp lại máy lạnh sau khi vệ sinh

Tháo lắp máy lạnh tphcm - Điện lạnh Anh Thắng

– Bạn cần hong khô dàn nóng và dàn lạnh, cũng như các bộ phận khác của máy, trước khi lắp ráp chúng lại với nhau. Về cơ bản, chỉ cần lắp lại các bộ phận ngược lại với các bước khi tháo ra là xong.

Tuy nhiên, khi lắp ráp máy lạnh sau khi vệ sinh, bạn cần nên lưu ý:

  • Với dàn lạnh: Tránh làm rách lưới tấm lọc bụi khi đặt lại ở vị trí cũ. Sau đó, bạn lắp quạt đảo gió vào và đóng nắp lại theo hướng từ trên xuống. Cuối cùng, bạn nhớ vặn ốc cố định thân máy bằng tua vít sao cho chắc chắn.
  • Đối với dàn nóng: Khi lắp các lớp vỏ bảo vệ ở mặt trước dàn nóng, bạn thực hiện cẩn thận để chúng khớp ngạnh với nhau.

Bước 6: Vận hành lại máy lạnh kiểm tra trước khi sử dụng

Khảo sát máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Khi đã lắp ráp máy lạnh hoàn chỉnh sau khi vệ sinh, bạn bật cầu dao điện của máy. Nếu máy lạnh vận hành êm ái và không có vấn đề gì bất thường hay tiếng động lạ, thì máy đã sẵn sàng cho cả gia đình sử dụng.


3- Địa chỉ vệ sinh máy lạnh uy tín tại TPHCM

Khi bạn đã nắm được thời gian bao lâu thì nên vệ sinh máy lạnh 1 lần, thì bạn cần tìm kiếm thêm địa chỉ cung cấp dịch vụ vệ sinh máy lạnh giá rẻ và uy tín, chất lượng thì hãy tham khảo ngay Điện Lạnh Anh Thắng nhé. Giữa hàng nghìn nhà cung cấp dịch vụ điện lạnh tại TPHCM, Điện lạnh Anh Thắng là cái tên nổi bật và luôn được khách hàng tin tưởng lựa chọn nhờ vào các ưu điểm sau:

Trung tâm bảo trì máy lạnh Tphcm Điện lạnh Anh Thắng

– Tại Điện lạnh Anh Thắng, kỹ thuật viên đều được tuyển dụng, đào tạo bài bản và có chuyên môn kỹ thuật cao đối với hầu hết các hãng máy lạnh trên thị trường hiện nay

– Thái độ làm việc chuyên nghiệp, luôn kiểm tra và báo trước chi phí vệ sinh máy lạnh cùng những vấn đề phát sinh nếu có.

– Thợ vệ sinh máy lạnh có mặt tại nhà bạn nhanh chóng chỉ sau 30 phút, chỉ cần bạn đặt lịch hẹn, kỹ thuật sẽ tự liên hệ hỗ trợ bạn khắp 21 quận huyện thuộc Thành phố Hồ Chí Minh.

– Không những cung cấp dịch vụ vệ sinh, tại Điện lạnh Anh Thắng còn cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo trì, lắp đặt máy lạnh nói riêng và các thiết bị khác trong gia đình bạn nói chúng. Tiêu chí giá cả cả và chất lượng luôn là tôn chỉ để trung tâm có thể hỗ trợ khách hàng tốt nhất.


4- Chi phí vệ sinh máy lạnh hiện nay

SttNội dungĐơn vị tínhĐơn giá
1Máy lạnh treo tường 1 – 1.5hpBộ200.000 VNĐ
2Máy lạnh treo tường 2 – 2.5hp Bộ 250.000 – 300.000 VNĐ
3Máy lạnh âm trần 2 – 5hpBộ350.000 – 550.000 VNĐ
4Máy lạnh tủ đứng 2 – 5hp350.000 – 550.000 VNĐ
5Tháo máy xuống vệ sinh Bộ 500.000 – 700.000 VNĐ
Bảng giá vệ sinh máy lạnh TPHCM- Trung tâm Điện lạnh Anh Thắng

Lưu ý: Gọi ngay đến HOTLINE 0901778300 để được tư vấn, báo giá cụ thể nhất cho máy lạnh nhà bạn

Hy vọng với những thông tin trên, Điện lạnh Anh Thắng đã giúp bạn nắm được bao lâu thì nên vệ sinh máy lạnh 1 lần và tầm quan trọng của việc vệ sinh máy lạnh đối với gia đình. Nếu bạn cần hỗ trợ hoặc tư vấn giải đáp thắc mắc, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ về đường dây nóng của trung tâm theo số 0901778300 hoặc fanpage – Tổng đài viên của Điện lạnh Anh Thắng sẽ nhanh chóng hỗ trợ bạn ngay lập tức.

Kiến thức điện lạnh do Điện lạnh Anh Thắng chia sẽ

Đặt lịch