Tủ mát bị đóng tuyết là hiện tượng thường xảy ra trong quá trình sử dụng. Vậy nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là gì và cách khắc phục ra sao? Cùng theo dõi trong bài viết sau đây của Điện lạnh Anh Thắng.

Tủ mát bị đóng tuyết - Điện lạnh Anh Thắng
Tủ mát bị đóng tuyết – Điện lạnh Anh Thắng

1- Tủ mát bị đóng tuyết là gì?

– Đóng tuyết là tình trạng tủ mát xuất hiện tuyết trắng bám trên thành tủ và bám trực tiếp trên thực phẩm được bảo quản trong tủ.

– Lúc đầu tình trạng tủ mát bị đóng tuyết còn ít nên có thể người dùng không để ý hoặc nghĩ là không cần thiết để khắc phục, nhưng nếu để lâu tuyết sẽ đóng ngày càng dày làm ảnh hưởng đến hoạt động và hiệu suất của tủ mát trong quá trình sử dụng.


2- Nguyên nhân tủ mát đóng tuyết

2.1- Cài đặt nhiệt độ quá thấp

– Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất khi tủ mát bị đóng tuyết là do người dùng cài đặt nhiệt độ quá thấp so với khối lượng và kích thước của thực phẩm cần bảo quản. Việc này sẽ làm cho chức năng làm mát và bảo quản thực phẩm của tủ không còn đảm bảo dù hơi mát từ tủ bay ra khi mở cửa tủ. Hiện tượng tủ mát bị đóng tuyết chỉ là dấu hiệu cho thấy người dùng sử dụng sai cách.

2.2- Sắp xếp thực phẩm không hợp lý

– Việc bạn sắp xếp các thực phẩm được bảo quản trong tủ mát không hợp lý sẽ không đảm bảo được độ thông thoáng cũng là một trong những nguyên nhân làm cho tủ mát bị đóng tuyết.

– Khi thực phẩm không được sắp xếp hợp lý, quá trình lưu thông của khí lạnh trong tủ mát sẽ bị cản trở, nhất là khu vực gần dàn lạnh. Các thực phẩm được sắp xếp ở vị trí gần dàn lạnh thường sẽ bị đóng tuyết, còn các thực phẩm xa dàn lạnh sẽ bị hư hỏng do không đủ lạnh.

2.3- Cảm biến nhiệt bị hỏng

– Với thiết kế của đa số các dòng tủ mát hiện nay đều có bộ cảm biến nhiệt độ, bộ phận này sẽ đảm nhận nhiệm vụ điều chỉnh và duy trì mức nhiệt cần thiết cho tủ.

– Khi nhiệt độ không đáp ứng đủ yêu cầu, bộ cảm biến sẽ điều chỉnh dòng điện để Block chạy cung cấp độ lạnh cho tủ. Ngược lại, khi nhiệt độ đã lạnh, bộ cảm biến sẽ cảm nhận và Block lúc này sẽ ngưng hoạt động để tủ không bị lạnh thêm. Quy trình này sẽ được lặp đi lặp lại, nhưng nếu cảm biến nhiệt bị hỏng, Block sẽ chạy liên tục làm cho tủ mát bị đóng tuyết.

sửa tủ mát

2.4- Các nguyên nhân khác

– Tủ mát bị cháy cuộn dây mô tơ

– Cầu chì nhiệt bị đứt

– Điện trở gia nhiệt bị đứt

– Rơ le xả đá không đóng tiếp điểm xả đá

– Sò lạnh không thông mạch

– Kẹt bánh răng gặp vấn đề

– Cửa gió vào dàn lạnh bị kẹt

– Rơ le cảm biến nhiệt bị hỏng.


3- Tủ mát bị đóng tuyết sẽ ảnh hưởng như thế nào

3.1- Tiêu tốn nhiều điện năng

– Một trong những nguyên nhân khiến tủ mát tiêu thụ nhiều điện hơn chính là tủ mát bị đóng tuyết. Bởi lớp tuyết đóng lại đã chặn đường ống nên hơi lạnh trong tủ không thoát được ra ngoài làm cho thiết bị phải làm việc liên tục với công suất lớn. Đây chính là lý do khiến hóa đơn tiền điện tăng lên mỗi tháng.

3.2- Làm giảm khả năng làm lạnh

Tủ mát bị đóng tuyết quá lâu và không được xử lý sẽ làm công suất hoạt động của tủ giảm sút, vì tủ luôn phải hoạt động với công suất lớn. Điều này sẽ làm khả năng làm lạnh của tủ giảm dần, tủ không còn thực hiện tốt các chức năng, nhất là khả năng làm lạnh như lúc đầu

3.3- Độ bền và tuổi thọ của tủ giảm

– Độ bền và tuổi thọ của tủ sẽ giảm khi tủ mát bị đóng tuyết kéo dài và tủ phải hoạt động hết công suất trong thời gian dài. Điều này sẽ làm tốn chi phí thay mới hoặc sửa chữa tủ để đáp ứng yêu cầu trong quá trình sử dụng.


4- Cách khắc phục tủ mát bị đóng tuyết

– Thông thường, nếu người dùng thiết lập nhiệt độ tủ vừa phải, thích hợp thì tủ sẽ không có tuyết hoặc có ít. Nếu đột nhiên tủ mát đóng nhiều tuyết và dày thì lúc này bạn cần kiểm tra và tìm ra nguyên nhân để khắc phục nhanh chóng tránh làm giảm hiệu quả hoạt động gây hao tốn điện năng, phát sinh thêm chi phí sửa chữa.

4.1- Các bước khắc phục tình trạng tủ mát bị đóng tuyết

Kiểm tra nhiệt độ của tủ mát

– Việc đầu tiên khi phát hiện tủ mát bị đóng tuyết là bạn cần kiểm tra lại nhiệt độ của tủ xem nhiệt độ có đang thiết lập ở mức quá thấp hay không sau đó điều chỉnh lại cho phù hợp. Nếu đã kiểm tra nhiệt độ mà không phát hiện điều gì bất thường thì hãy ngắt điện và tiến hành xả tuyết cho tủ mát.

Ngắt nguồn điện

– Khi nhiệt độ của tủ đã được điều chỉnh hợp lý, nhưng tình trạng tủ mát bị đóng tuyết vẫn không được giải quyết thì bạn cần tắt hết nguồn điện cung cấp cho tủ để đảm bảo an toàn khi tiến hành các bước xả tuyết.

ổ cắm điện

Lấy thực phẩm trong tủ ra ngoài

– Để xả tuyết, bạn hãy đem hết thực phẩm trong tủ lạnh ra ngoài để đảm bảo vệ sinh và đem bảo quản bằng túi giữ nhiệt hoặc để ở vị trí mát nhất trong nhà

Xả tuyết

– Sau đó, bạn hãy mở tất cả cửa tủ, đem ngăn kệ ra ngoài và đặt 1 ca nước nóng trong tủ lạnh. Hơi nước bốc lên sẽ giúp tuyết tan nhanh hơn. Khi tuyết tan sẽ xuất hiện nhiều nước, bạn nên chuẩn bị dụng cụ để hứng là lau lượng nước này.

– Sau khi tuyết đã tan hết hãy dọn dẹp, vệ sinh cũng như lau sạch vết nước đọng lại rồi lắp lại các ngăn kệ như ban đầu. Bạn có thể để cửa mở và dùng quạt gió để lòng tủ khô ráo nhanh chóng. Đồng thời, bạn có thể cho ít vỏ cam hoặc bã cà phê vào tủ để khử mùi thực phẩm.

Lắp lại các khay, kệ và kết nối nguồn điện

– Lắp xong ngăn kệ, bạn hãy kết nối lại nguồn điện, chờ cho tủ đều rồi mang thức ăn trở lại tủ để bảo quản. Nhằm tránh bị đóng tuyết nhiều và bám chặt vào tủ, bạn có thể thoa 1 lớp mỏng dầu ăn lên thành tủ để giúp giảm hiện tượng này.

4.2- Lựa chọn tủ có tính năng không đóng tuyết

– Để khắc phục dứt điểm tình trạng đóng tuyết của tủ mát, người dùng có thể xem xét đến phương án thay thế chiếc tủ mát có tích hợp công nghệ không đóng tuyết. Với những mẫu tủ mát cũ hoặc sử dụng lâu năm thường không có chức năng tự động xả tuyết khi có tuyết đóng hoặc lắng đọng. Do đó hiện tượng đóng tuyết xảy ra cũng không có gì lạ, để đảm bảo hoạt động của tủ, người dùng cần kiểm tra và xả tuyết định kỳ.

– Việc sử dụng tủ mát có công nghệ không đóng tuyết thực phẩm sẽ được bảo quản tốt hơn, tươi ngon hơn và hạn chế tối đa tình trạng hư hỏng. Đồng thời, loại tủ mát này có thể tận dụng tối đa không gian bảo quản thực phẩm. Hơn hết là tiết kiệm được điện năng và thời gian vệ sinh, xả tuyết.

Điện lạnh Anh Thắng hy vọng với những thông tin trên bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích trong việc sử dụng và khắc phục khi tủ mát bị đóng tuyết tại nhà. Để đọc thêm nhiều bài viết hấp dẫn mời bạn truy cập website https://dienlanhanhthang.com.

Dịch vụ hỗ trợ: Sửa Tủ Mát TPHCM Chuyên Nghiệp, Thợ Giỏi, Bảo Hành Uy Tín

Trung tâm sửa chữa Điện lạnh Anh Thắng
Trung tâm Điện lạnh Anh Thắng chuyên vệ sinh, sửa chữa, lắp đặt các thiết bị điện lạnh – điện gia dụng – điện tử tại nhà TPHCM.

Đặt lịch