Tủ đông bị chảy nước là sự cố khó tránh khỏi trong quá trình sử dụng thiết bị khiến người dùng lo lắng không biết phải xử lý như thế nào. Xem ngay bài viết sau đây của Điện lạnh Anh Thắng để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhé.


1- Van thoát nước bị hở hoặc tắc nghẽn

Nguyên nhân:

– Thông thường, dưới đáy tủ đông được thiết kế thêm một van thoát nước ( lỗ thoát nước ) giúp cho việc xả nước bên trong tủ đông được dễ dàng hơn.

– Nếu chiếc tủ đông bị chảy nước, thì có thể van thoát nước của tủ đang bị hở. Hoặc lỗ thoát nước đang bị nghẽn do lớp bụi bẩn hoặc lớp đá tuyết bám lâu ngày làm cho phần nước bên trong tủ đông bị tích tụ và dần rò rỉ nước ra ngoài

Cách khắc phục:

– Kiểm tra van thoát nước có đang bị hở hay bám bụi không

– Nếu bị hở thì đậy nắp van lại. Còn nếu trông thấy van bị nghẽn do lớp bụi bám thì dùng vật nhọn cứng để loại bỏ chỗ tắc nghẽn ấy rồi đóng van lại.


2- Khay chứa nước gặp sự cố

Nguyên nhân:

– Nhiệm vụ của bộ phận khay chứa nước được thiết kế trên tủ đông, là hứng nước dư thừa để không cho nước bị rò rỉ ra bên ngoài tủ.

– Do đó, khi bộ khay chứa nước của tủ đông gặp sự cố như hỏng hoặc lắp đặt không đúng vị trí cũng sẽ gây hiện tượng tủ đông bị chảy nước.

Cách khắc phục:

– Bước 1: Kiểm tra vị trí lắp đặt khay hứng nước có đúng chưa

– Bước 2: Kiểm tra khay hứng nước có bị hỏng, nứt hay lõm không. Nếu xuất hiện các vết hỏng trên khay thì nên liên hệ ngay với đơn vị bán hàng, trung tâm bảo hành, sửa chữa để mua linh kiện thay thế.


3- Lòng tủ đông bị thủng

Nguyên nhân:

– Trong lúc di chuyển tủ đông, người dùng vô tình để vật nhọn đâm thủng lòng tủ làm cho lòng tủ có lỗ hở gây tình trạng tủ đông bị chảy nước do hơi lạnh thoát ra ngoài gặp môi trường nóng tụ lại thành giọt nước, rỉ nước ra ngoài.

Cách khắc phục:

– Trong trường hợp này bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc đơn vị sửa chữa để được khắc phục sự cố nhanh chóng


4- Đường ống cấp nước bị hỏng

Nguyên nhân:

Tủ đông bị chảy nước do bị rò rỉ từ đường ống cấp nước hoặc bị hỏng như xuất hiện nết nứt hay chỗ vặn nối nước không được chặt

Cách khắc phục:

– Kiểm tra đường ống cấp nước hoạt động xem có bình thường không. Bằng cách rút phích cắm và di dời đưa tủ đông ra chỗ mà bạn có thể quan sát từ 4 hướng để kiểm tra đường ống cấp nước xem có bị rỉ nước không.


5- Chức năng làm lạnh gặp vấn đề

Nguyên nhân:

– Chiếc tủ đông nhà bạn đang sử dụng có dấu hiệu bị chảy nước có thể do động cơ của tủ đang gặp vấn đề bất thường như lượng khí gas làm lạnh

– Chẳng hạn, ở một số loại tủ đông đời cũ có lòng tủ được làm bằng chất liệu sần. Do đó, nếu như bạn sử dụng tủ đông trong thời gian dài và không vệ sinh thường xuyên thì thành tủ sẽ bị đóng tuyết cũng như hiệu suất làm lạnh của tủ đông sẽ bị giảm dần và dễ gây hiện tượng tủ đông bị chảy nước.

Cách khắc phục:

Bạn tiến hành xả tủ, lau chùi và vệ sinh tủ rồi cắm điện vào sử dụng. Nếu như tủ đông bị chảy nước tiếp thì liên hệ với đơn vị bảo hành, sửa chữa tủ đông để được hỗ trợ.


6- Vị trí đặt tủ đông

Nguyên nhân:

– Vị trí lắp tủ đông cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến tủ đông bị chảy nước. Vì ở những nơi ẩm thấp là nơi để nấm mốc và vi khuẩn sinh sôi ảnh hưởng đến các bộ phận của tủ đông gây gỉ sét hay đọng hơi nước lâu ngày bên ngoài của tủ đông.

Cách khắc phục:

– Chọn vị trí đặt tủ hay di chuyển tủ đông ra những nơi thoáng mát, khô ráo nhưng cũng cần tránh ánh nắng chiếu trực tiếp

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục tủ đông bị chảy nước, Điện lạnh Anh Thắng hy vọng sẽ giúp bạn xử lý tốt khi gặp phải. Để đọc thêm nhiều bài viết hấp dẫn mời bạn truy cập website https://dienlanhanhthang.com.

Kiến thức điện lạnh do Điện lạnh Anh Thắng chia sẽ

Đặt lịch