Đời sống trở nên hiện đại, con người càng có thêm nhiều thiết bị mới, chất lượng để nâng cấp giá trị cho cuộc sống. Một trong những sản phẩm giúp mọi người cảm thấy thoải mái hơn chính là quạt điều hòa. Tuy nhiên sau một thời gian dùng, mọi người thường thấy rằng quạt điều hòa không bơm nước, và họ không biết nguyên nhân gây ra là do đâu. Nếu như bạn đang quan tâm và muốn tìm hiểu thêm thông tin chi tiết, cùng đọc ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!


1- Bơm nước trong quạt điều hòa có tác dụng gì?

Bơm nước quạt hơi nước
Bơm nước quạt hơi nước

– Quạt điều hòa hoạt động với nguyên lý bốc hơi nước tự nhiên. Khi quạt điều hòa hoạt động, không khí xung quanh sẽ được hút vào bên trong theo nhiều hướng khác nhau. Sau đó, luồng khí đó sẽ đi qua tấm lọc bụi và đi vào tấm làm mát.

– Tiếp đến, hệ thống bơm nước sẽ bơm nước từ dưới lên để làm ướt tấm làm mát. rồi thổi khí mát ra bên ngoài. Chỉ cần tìm hiểu bạn sẽ hiểu ngay về nguyên lý vận hành của quạt điều hòa và có thể dễ dàng sửa chữa khi gặp sự cố

– Bơm nước trong quạt điều hòa có chức năng đưa nước từ khoang chứa nước bên dưới quạt lên các máng hứng nước trên đỉnh các tấm làm mát để nước chảy xuống liên tục.

– Khi quạt hoạt động, quá trình này sẽ diễn ra liên tục với chế độ làm mát được bật. Quạt điều hòa không bơm nước có thể gặp phải bởi các nguyên nhân được trình bày dưới đây, cùng với đó là cách khắc phục phù hợp.


2- Nguyên nhân làm cho quạt điều hòa không bơm nước là gì?

– Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng quạt điều hòa không bơm nước. Tuy nhiên, chúng tôi mang đến cho bạn top 4 nguyên nhân thường gặp để cho bạn có thể dễ dàng xác định và tìm ra cách khắc phục tình trạng quạt điều hòa không bơm nước nhanh chóng nhất.

2.1- Bơm nước của bạn bị hỏng động cơ

Nguyên nhân

– Nếu bạn bắt gặp tình trạng quạt điều hòa không bơm nước, trường hợp đầu tiên mà bạn nên nghĩ đến chính là bơm nước bị hỏng động cơ. Đây là một nguyên nhân vô cùng phổ biến, bởi bơm nước quạt điều hòa rất dễ bị hỏng khi kẹt cháy cầu chì, đứt dây nguồn hoặc cháy cuộn dây. Ngoài ra, nó cũng có thể bị kẹt cứng trục quay nếu như bám bẩn lâu ngày.

Cách khắc phục

– Để có thể giải quyết vấn đề này, bạn cần tháo quạt điều hòa ra và kiểm tra đường điện hoặc vệ sinh thật kỹ phần cánh hút nước cùng với rotor quay. Trong trường hợp thiết bị của gia đình bạn chỉ bị hỏng bơm cấp nước, bạn cần phải mua thêm một chiếc bơm khác đúng với công suất bơm cũ, như vậy bơm có thể hoạt động lại linh hoạt và nước sạch có thể được bơm lên một cách nhanh chóng nhất.

2.2- Đường hút đã bị tắc

Nguyên nhân

– Nếu như bạn thấy bụi bẩn bị bám dày ở trên tấm làm mát và tấm lọc bụi, khi nước chảy liên tục từ trên xuống dưới sẽ mang theo bụi bẩn và động lại nhiều ở trong thùng nước. Đó chính là nguyên nhân làm cho cặn bẩn trong nước bị giữ lại ở cửa hút của máy bơm, từ đó khiến cho bơm nước bị tắc nghẽn và làm cho quạt điều hòa khó có thể bơm được nước.

Vệ sinh quạt hơi nước
Lưu ý khi sử dụng quạt hơi nước: Bạn nên thường xuyên vệ sinh quạt điều hòa để máy hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ cho máy

Cách khắc phục

– Nếu muốn giải quyết hiệu quả vấn đề này, cách tốt nhất là bạn cần phải sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất. Hãy kiểm tra và vệ sinh quạt định kỳ một cách thật kỹ càng để đảm bảo rằng quạt điều hòa được vận hành trơn tru, không xảy ra tình trạng quạt điều hòa không bơm nước được quá thường xuyên.

– Bên cạnh đó, hãy ghi nhớ việc thay mới nước thường xuyên và vệ sinh chiếc bình đựng sạch sẽ, đây sẽ là cách tốt nhất để giúp việc bơm nước không bị tắc khi sử dụng.

2.3- Điện không thể vào máy bơm nước

Nguyên nhân

– Nguyên nhân này rất dễ kiểm tra trong trường hợp quạt điều hòa không bơm nước. Bạn cần phải xem dây cắm điện đã chắc chắn chưa, hoặc nguồn điện gia đình mình sử dụng có được ổn định không bởi lý do có thể đến từ dây cắm điện chưa chắc chắn hoặc nguồn điện không ổn định.

Cách khắc phục

– Muốn khắc phục nhanh nhất, hãy bật lên chế độ bơm nước và dùng thiết bị bút thử điện để có thể kiểm tra xem điện có được cấp vào bơm ở đây hay không. Nếu có thể, bạn hãy đo tại đầu dây của mỗi mạch điều khiển hoặc đo ở mỗi đầu dây trong thân bơm.

2.4- Rotor động cơ bị kẹt làm cho quạt điều hòa không bơm được nước

Nguyên nhân

– Rotor là một bộ phận được sử dụng để gắn liền với phần cánh bơm. Do tính quan trọng của nó nên nhà sản xuất đã bảo vệ phần lõi trong rotor bằng một lớp nhựa bọc kín ở bên ngoài. Tuy nhiên nếu không vệ sinh kỹ càng, sau một thời gian sử dụng, có nhiều loại bụi bẩn sẽ bám vào thân rotor và gây ra tình trạng kẹt rotor động cơ.

Cách khắc phục

– Nếu không muốn tình trạng rotor của động cơ bị kẹt quá thường xuyên, bạn cần phải vệ sinh thật sạch sẽ động cơ này và nhớ thực hiện chức năng bơm nước cho quạt điều hòa. Nếu làm đều đặn, chắc chắn tình trạng này sẽ được cải thiện và không còn tái diễn vấn đề quạt điều hòa không bơm được nước nữa.

2.5- Các nguyên nhân khác

– Ngoài các nguyên nhân ở trên, còn có một số các lí do khác như: board mạch điều khiển bị hư hỏng phần bơm nước hoặc đường hút bị tắc nghẽn do rác lâu ngày bị bám lại khiến cho quạt điều hòa không bơm nước.

Trường hợp quạt bị hỏng bảng điều khiển

Sửa bo quạt hơi nước

– Cách nhận biết dễ dàng là đầu tiên bạn bật nút “Cool” ở trên bảng điều khiển và dùng tai nghe có âm thanh nào phát ra hay không.

– Nếu bơm nước của máy hoạt động bạn sẽ nghe được tiếng bơm dù tiếng nghe rất nhỏ. Bên cạnh đó, bạn kiểm tra mực nước bên trong khay có ngập qua bơm hay không, vị trí cửa hút có bị tắc nghẽn hay không. Nếu không thể quan sát, bạn có thể kéo hẳn bơm nước ra ngoài để quan sát cánh bơm có đang quay hay không

– Nếu cánh bơm không quay, chính là do bơm đã bị hỏng hoặc không có điện đi vào. Lúc này bạn tiến hành kiểm tra tiếp bảng điều khiển có hiện tượng cháy nổ không, bạn có thể nối trực tiếp dây nguồn của bơm nước vào điện lưới. Nếu bạn thấy bơm nước vẫn hoạt động và nước vẫn được bơm lên thì bảng điều khiển đã bị hư hỏng.

– Cách chữa cháy tạm thời bạn có thể nối trực tiếp bơm nước với nguồn điện ở bên ngoài.

Trường hợp quạt bị tắc nghẽn do rác bẩn

– Quạt điều hòa khi được sử dụng trong thời gian dài, sẽ khiến cho bụi bẩn, rác ở bên ngoài môi trường đi qua quạt và tích tụ ở tấm lọc bụi dẫn đến rác bám lại trên tấm làm mát. Theo đó, một số ít lượng bụi bẩn sẽ theo nước chạy xuống khay, tình trạng kéo dài lâu ngày khiến bơm bị kẹt cánh hoặc bị tắc ở đường hút.

– Đây cũng là một trong các nguyên nhân khiến quạt điều hòa có mùi tanh khi hoạt động. Vì vậy, lời khuyên từ Điện lạnh Anh Thắng bạn nên thường xuyên vệ sinh tấm lọc bụi của quạt điều hòa để giúp quạt tránh được những sự cố đáng tiếc.


3- Một số lưu ý khi sử dụng quạt điều hòa

Điện lạnh Anh Thắng hướng dẫn bạn một số các lưu ý trong quá trình sử dụng quạt điều hòa giúp quạt tăng tuổi thọ, hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện như sau:

– Nên đặt quạt ở các vị trí thông thoáng trong ngôi nhà, tránh các loại vật cản hướng hút gió của quạt sẽ giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ và tăng hiệu quả làm mát của quạt.

– Lưu ý bình chứa nước, chứa nước đúng dung tích, châm nước và vệ sinh khay chứa nước thường xuyên.

– Khi bạn không sử dụng quạt điều hòa, hãy rút dây điện ra khỏi nguồn

– Vệ sinh quạt điều hòa, kiểm tra quạt thường xuyên để phát hiện sớm các hư hỏng của quạt mà khắc phục kịp thời.

Thay cho lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin chúng tôi mang lại cho bạn về vấn đề: nguyên nhân cùng cách khắc phục quạt điều hòa không bơm được nước để bạn có thể tham khảo. Chúng tôi biết rằng đây là một tình trạng phổ biến và thường xuyên gặp phải trong quá trình sử dụng quạt hơi nước, do đó những chia sẻ mà chúng tôi mang đến cho bạn là cực kỳ quan trọng.

Thế nên, bạn đừng nên bỏ lỡ bài viết này và tìm hiểu kỹ hơn những bài chia sẻ khác trên website https://dienlanhanhthang.com/ của chúng tôi nhé! Chúc bạn đọc luôn sử dụng thiết bị quạt điều hòa một cách an toàn và tiện lợi nhất

Dịch vụ liên quan : Dịch Vụ Sửa Quạt Hơi Nước Tphcm. Bảng giá. Bảo hành uy tín

Trung tâm sửa chữa Điện lạnh Anh Thắng
Trung tâm Điện lạnh Anh Thắng uy tín hàng đầu TPHCM
Đặt lịch