Nồi cơm điện là thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Đột nhiên nồi cơm điện nấu không chín cơm làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình bạn. Cùng đọc ngay bài viết sau của Điện lạnh Anh Thắng để tìm nguyên nhân và cách khắc phục nhé.

Nồi cơm điện nấu không chín Điện lạnh Anh Thắng
Nồi cơm điện nấu không chín Điện lạnh Anh Thắng

1- Vì sao nồi cơm điện nấu không chín cơm

1.1- Cho không đủ nước

– Nước quá ít so với lượng gạo dẫn đến gạo không hấp thụ đủ nước và nhiệt để nở, không đạt đến độ chín khiến cơm bị sống hoặc sượng.

– Người dùng nên kiểm tra và căn chỉnh lượng nước nấu cho lần sau, tỉ lệ tối thiểu là 1 chén gạo, 1 chén nước. Cũng nên lưu ý xem bạn có đổi sang loại gạo nào khác hay không, vì nếu gạo mới khô hơn, không dẻo bằng thì phải cho nước nhiều hơn để cơm chín ngon.

1.2- Nấu quá nhiều gạo cùng lúc

– Mỗi nồi cơm điện có dung tích nấu nhất định. Nếu nấu lượng gạo vượt quá định mức của nồi thì cơm thường chín không đều, bị sượng hoặc sống lớp trên cùng.

– Ví dụ: Nồi cơm nhà bạn 1.8 lít nấu được tối đa 10 cốc gạo ( cốc đi kèm theo nồi ), tham khảo thang đo mực nước để biết được nồi cơm của bạn nấu được bao nhiêu cốc gạo.

– Nếu muốn nấu lượng cơm nhiều, bạn nên dùng nồi lớn hơn hoặc chia thành nhiều lần nấu để cơm chín đều và ngon hơn.

1.3- Đáy nồi bị cong vênh

– Lòng nồi cơm điện cần tiếp xúc đều với mâm nhiệt để được truyền nhiệt đều và đủ giúp cơm chín đều và ngon hơn. Do đó, nếu đáy lòng nồi móp méo, cong vênh cũng sẽ làm cũng cơm nấu bị sướng sống, chín không đều, không ngon.

– Lúc này bạn có thể liên hệ với trung tâm bảo hành, nếu nồi còn bảo hành để được hỗ trợ sửa chữa, đổi mới.

1.4- Rơ le nhiệt của nồi bị hỏng

Nồi cơm điện nấu không chín do Rơ le nhiệt bị lờn, hỏng khiến cho nồi cơm điện nấu bị nhảy nút sớm làm cơm nấu bị sống

– Với lỗi này, người dùng nên liên hệ trung tâm bảo hành hoặc đơn vị sửa chữa để thay thế rờ le. Không nên tự sửa chữa nếu không có chuyên môn vì có thể dẫn đến hư cả nồi cơm điện.

1.5- Do dây điện và điện nguồn

– Nhiều trường hợp nồi cơm điện cắm điện đèn nguồn vẫn sáng nhưng nồi không nóng hoặc nóng kém nên cơm không thể nấu chín. Nguyên nhân có thể do nồi bị hư công tắc hoặc cầu chì. Lúc này bạn nên đem nồi đi bảo hành để kiểm tra, sửa chữa.

Cách sửa nồi cơm điện

2- Mẹo khắc phục cơm nấu bị sống

Cơm nấu bị sống không thể ăn được nhưng bỏ thì phí phạm. Hãy thử cách biến cơm sượng thành cơm chín mềm ngon sau đây:

– Đầu tiên là lấy hết phần cơm sống trong nồi cơm điện ra chuyển sang nồi khác để nấu. Tiếp theo là dùng rượu trắng đảo đều vào cơm theo tỉ lệ 1 rượu : 10 cơm, đặt lên bếp gas đun với lửa nhỏ.

– Khi rượu bốc hơi hết thì cơm đã chín hoàn toàn và không có mùi rượu ám vào trong cơm.

Với bài viết trên Điện lạnh Anh Thắng hy vọng đã giúp bạn tìm ra được nguyên nhân và cách khắc phục khi nồi cơm điện nấu không chín. Để đọc thêm nhiều thông tin bổ ích mời bạn truy cập website https://www.dienlanhanhthang.com/ của chúng tôi nhé!

Dịch vụ hỗ trợ: Sửa Nồi Cơm Điện Tại Nhà TPHCM – Uy Tín, Giá Rẻ, Nhanh Chóng

Trung tâm sửa chữa Điện lạnh Anh Thắng
Trung tâm Điện lạnh Anh Thắng chuyên vệ sinh, sửa chữa, lắp đặt các thiết bị điện lạnh – điện gia dụng – điện tử tại nhà TPHCM.

Đặt lịch