Máy lạnh kêu to sau thời gian dài sử dụng không chỉ làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành của máy, mà còn làm gián đoạn giấc ngủ, khiến cho trải nghiệm của người dùng không được trọn vẹn. Vì sao lại có hiện tượng như trên? Cách khắc phục nào hiệu quả và trọn vẹn nhất? Cùng Điện lạnh Anh Thắng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.


1- Máy lạnh kêu to do bị lỏng ốc vít

– Sau thời gan dài sử dụng, ốc vít bị lỏng, máy lạnh rung lắc nhiều. Lúc này, máy lạnh va đập vào tường và gây ra tiếng ồn khó chịu làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

– Với lỗi này bạn chỉ cần kiểm tra và siết chặt lại ốc ít là máy lạnh sẽ không còn tình trạng kêu to nữa


2- Máy lạnh kêu to do mất cân bằng

– Xảy ra hiện tượng này là do ốc vít trên tường bị lỏng. Tại sao lại thế? Rất đơn giản, trong thời gian vận hành, chiếc điều hòa sẽ có sự rung lắc khá nhiều, do đó dẫn tới việc ốc vít trên tường bị lỏng. Điều này sẽ khiến chúng bị lệch so với vị trí cân bằng, từ đó mà gây ra những tiếng ồn đặc biệt khó chịu.

– Làm thế nào để khắc phục: Đầu tiên, bạn hãy sử dụng một chiếc thước dây để có thể kiểm tra được mức độ lệch của thiết bị. Sau đó cân chỉnh lại sao cho thẳng, rồi tiến hành siết thật chặt ốc vít để cố định lại vị trí điều hòa thật chắc chắn.


3- Máy lạnh kêu to do lắp đặt máy lạnh không đảm bảo

– Bạn biết không, trong rất nhiều bài viết trước đây, Điện lạnh Anh Thắng đã vô số lần nhấn mạnh đến việc lựa chọn vị trí để lắp đặt điều hòa. Trong trường hợp bề mặt của tường lồi lõm, hoặc quá mỏng manh (do vấn đề ở đội thi công xây dựng) thì đều có thể trở thành nguyên nhân làm cho máy lạnh kêu to mỗi khi hoạt động.

Khoảng cách chuẩn khi lắp đặt cục nóng máy lạnh
Khoảng cách chuẩn khi lắp đặt cục nóng máy lạnh

– Bên cạnh đó, khi lắp dàn nóng và dàn lạnh đấu lưng vào nhau, chỉ cách nhau một bức tường cũng là nguyên nhân phổ biến để cho máy lạnh phát ra tiếng kêu ầm ầm.

– Làm thế nào để khắc phục? Trước tiên, để tránh cho tình trạng này xuất hiện, bạn cần chú ý đến bề mặt tường khi chuẩn bị lắp đặt máy lạnh. Hơn thế nữa, nếu như bạn gặp phải tình trạng tường bị lồi lõm do thi công xây dựng không đảm bảo kỹ thuật, thì nên khắc phục bằng cách chèn thêm miếng lót, để từ đó cân đối bề mặt tường.


4- Máy lạnh kêu to do quạt gió quá bẩn hoặc bị gãy

– Hầu hết các hộ gia đình đều không vệ sinh điều hòa theo định kỳ, họ chỉ sử dụng từ ngày này qua tháng nọ mà không hề biết rằng việc làm ấy sẽ khiến máy lạnh của gia đình mình rất dễ gặp vấn đề. Bộ phận quạt gió được đánh giá là nơi bám nhiều bụi bẩn nhất, dễ khiến cho điều hòa phát ra tiếng ồn ngay khi hoạt động.

– Cách khắc phục: Khi gặp tình trạng này, bạn cần nhờ đội ngũ thợ điện lạnh để bắt đầu bảo dưỡng và vệ sinh điều hòa định kỳ. Nếu như có kinh nghiệm, bạn cũng có thể thực hiện việc này bằng một số cách đơn giản như sau:

  • Bước 1:Tháo và nhấc lớp nhựa mặt nạ ( mask) bao phủ phía trước của điều hòa.
  • Bước 2: Dùng khăn ẩm để lau chùi cánh quạt đảo gió, tiếp theo là tháo tấm lọc ra.
  • Bước 3: Tiếp tục rửa tấm lọc ở dưới vòi nước, việc này giúp loại bỏ các lớp bụi bẩn và lắp lại vị trí như ban đầu.

5- Máy lạnh kêu to do bị nứt cửa đóng mở máy lạnh

– Khi cửa đóng mở máy lạnh bị nứt làm cho quạt gió của máy lạnh thổi ra tiếng kêu to. Đối với vết nứt nhỏ bạn chỉ cần sử dụng keo chuyên dụng dán lại là được. Còn đối với vết nứt lớn, bạn cần thay cửa đóng mở mới là có thể khắc phục tình trạng này.

– Trong khi hoạt động, máy lạnh bị rung lắc và đè lên cách cửa kính hoặc khung trượt của cửa sổ gây nên tiếng kêu to. Lúc này bạn cần kiểm tra lại cánh cửa, vị trí lắp đặt của máy lạnh hoặc có thể chèn một miếng gỗ vào chỗ hở ở giữa cửa và khung trượt để cố định lại

– Ngoài ra, khi bạn nghe tiếng nước chảy do lọt ẩm trong đường ống bạn cần gọi thợ bơm gas máy lạnh ngay đồng thời hút chân không và thổi ni tơ. Trong trường hợp nghe thấy tiếng rắc rắc trên dàn lạnh khi vừa khởi động hoặc khi tắt máy lạnh thì không cần phải quá lo lắng bởi vì nhiệt độ thay đổi nhanh khiến lớp vỏ nhựa máy lạnh giãn nở tạo ra tiếng rắc rắc đó là điều bình thường.

Hy vọng với bài viết trên của Điện lạnh Anh Thắng, các bạn đã tìm ra được nguyên nhân máy lạnh kêu to khi hoạt động và cách khắc phục hiệu quả để thiết bị không bị hư hỏng nghiêm trọng hơn. Đừng quên truy cập website https://www.dienlanhanhthang.com để đọc thêm nhiều bài biết bổ ích . Gọi ngay HOTLINE 0901778300 để được tư vấn miễn phí ngay bây giờ nhé.

Dịch vụ hỗ trợ: Tháo Lắp Máy Lạnh TPHCM – Bảng Giá Vật Tư – Công Thợ Di Dời

Trung tâm sửa chữa Điện lạnh Anh Thắng
Trung tâm Điện lạnh Anh Thắng uy tín hàng đầu TPHCM
Đặt lịch