Máy lạnh có mùi hôi khi hoạt động là một sự cố khá phổ biến. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này trong bài viết dưới đây nhé.


1- Tại sao máy lạnh có mùi hôi khi hoạt động

Mùi hôi từ máy lạnh được gây nên bởi các vi khuẩn, bụi bẩn và nấm mốc tích tụ bên trong máy lạnh. Hoặc bị rò rỉ khí gas gây nên. Có trường hợp côn trùng mắc kẹt trong máy cũng là nguyên nhân khiến máy lạnh có mùi hôi khó chịu. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây:

1.1- Vi khuẩn, nấm mốc do không vệ sinh lâu ngày

Dàn lạnh nấm mốc Điện lạnh Anh Thắng
Dàn lạnh nấm mốc Điện lạnh Anh Thắng

_Vi khuẩn, nấm mốc có thể là nguyên nhân khiến máy lạnh có mùi hôi khi hoạt động. Máy lạnh không được bảo trì vệ sinh định kỳ khiến bụi bẩn tích tụ nhiều. Lâu ngày, những vị trí có bụi bẩn sẽ là môi trường lí tưởng để vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi và phát triển.

_Mùi hôi mà bạn ngửi thấy khi điều hòa hoạt động chính là do vi khuẩn, nấm mốc này tạo ra. Đặc biệt, trong những ngày thời tiết nóng ẩm, tình trạng này còn nghiêm trọng hơn. 

1.2- Ống xả nước máy lạnh có vấn đề

_Nếu máy lạnh mới lắp có mùi hôi rất có thể ống xả nước đã lắp sai. Đây là một trong những nguyên nhân máy lạnh có mùi hôi khi hoạt động. Có thể khi lắp đặt, bạn đã nối ống xả nước của máy lạnh thẳng tới ống nước thải của đường phố.

_Hoặc cũng có thể, ống xả nước máy lạnh được nối thẳng với các ống xả nước thải khác trong gia đình bạn, như: ống nước xả sinh hoạt, bồn cầu… Vì thế mùi hôi của cống nước, đường ống nước thải sẽ theo ống xả nước của máy lạnh tỏa ngược lại vào phòng, gây khó chịu.

1.3- Máy lạnh có mùi hôi gas khi bị rò rỉ khí gas

_Ngoài ra, nguyên dân dẫn đến phòng máy lạnh có mùi hôi khó chịu khi hoạt động cũng có thể do máy lạnh bị rò rỉ khí gas. Mùi hôi bạn cảm nhận và gửi được là mùi hôi từ khí gas. Đây là một trong những sự cố khá phức tạp. Do đường dẫn gas bị hở, gas máy lạnh bị rò rỉ ra ngoài gây mùi khó chịu.

_Nói về vì sao khí gas trong máy lạnh bị rò rỉ thì có thể các mối hàn bị rỉ sét hoặc do tác động của thời tiết và môi trường bên ngoài làm cho đường ống gas bị xuống cấp. Khí gas từ những vết nứt ở đường ống sẽ làm gas bị rò rỉ ra ngoài. Trong khoảng thời gian sử dụng lâu dài, khá nhiều máy lạnh gặp phải tình trạng này.

_Khí gas là một loại khí quan trọng trong hoạt động của máy lạnh, tủ lạnh… Nhưng nếu khí gas bị rò rỉ ra ngoài thì lại không tốt cho sức khỏe của người dùng. Khí gas có thể gây ngộ độc, ngạt thở… gây hại nghiệm trọng cho sức khỏe các thành viên trong gia đình. Đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ và người cao tuổi. Khi máy lạnh bạn gặp hiện tượng trên bạn nên nhờ đến kỹ thuật chuyên sửa chữa máy lạnh để khắc phục sự cố kịp thời.

1.4- Côn trùng chui vào ống thải mắc kẹt

_Côn trùng chui vào ống thải mắc kẹt trong đó cũng có thể là nguyên nhân khiến máy lạnh có mùi hôi khó chịu khi hoạt động. Các loại côn trùng như kiến, gián… chui vào ống thoát nước mắc kẹt lâu ngày không ra được. Chúng chết đi thì chắc chắn mùi hôi từ xác chết côn trùng sẽ làm cho không khí lạnh tỏa ra từ điều hòa không còn trong sạch nữa mà có mùi hôi.


2- Cách xử lý máy lạnh có mùi hôi khi hoạt động

2.1- Kiểm tra đường ống xả, đường ống gas

_Đầu tiên, bạn nên chọn chế độ chạy khô Dry trước khi tắt máy khoảng 5 – 10 phút. Sau đó, nếu ống xả nước máy lạnh nối với các loại ống xả khác trong gia đình, kiến nghị bạn nên tách ống xả của máy lạnh ra, không nên nối chung.  Bạn nên đi riêng đường ống cho máy lạnh để tránh bị các mùi hôi từ ống xả khác lây nhiễm vào. Bạn cần vệ sinh và kiểm tra lại đường ống gas. Việc này nhằm đảm bảo máy lạnh hoạt động tốt và không bị rò rỉ gas gây mùi hôi, gây khó chịu cho bạn.

2.2- Vệ sinh máy lạnh định kỳ

_Bạn nên vệ sinh máy lạnh định kỳ, ít nhất từ 1-2 lần/năm. Khi thời tiết qua đông chuyển sang hè, trước khi bạn bắt đầu dùng lại máy lạnh thì cũng nên kiểm tra và vệ sinh lại các lưới lọc. Việc này nhằm đảm bảo không có nấm mốc, bụi bẩn sinh sôi, phát triển trong máy lạnh trong khoảng thời gian bạn không sử dụng vào mùa đông.

Dàn lạnh dơ Điện lạnh Anh Thắng
Dàn lạnh dơ Điện lạnh Anh Thắng

Dịch vụ hỗ trợ: Vệ sinh máy lạnh tại nhà TPHCM

2.3- Vệ sinh phòng sử dụng máy lạnh

_Sau khi sửa chữa, khắc phục máy lạnh có mùi hôi, bạn cũng cần kiểm tra vệ sinh căn phòng nữa. Bạn nên mở các cửa sổ trong phòng để những mùi hôi cũ được thoát ra. Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh lại phòng để đảm bảo phòng khô ráo, sạch sẽ. Một căn phòng thoáng mát, sạch sẽ và không khí trong sạch từ điều hòa sau khi đã sửa chữa sẽ giúp cho tình trạng máy lạnh có mùi hôi khi hoạt động phải chấm dứt ngay.


3- Hướng dẫn tự vệ sinh điều hòa tại nhà cơ bản

3.1- Chuẩn bị dụng cụ

_Máy bơm áp lực dùng để vệ sinh

_Bao trùm điều hòa

_Một số dụng cụ khác như cờ lê, tua vít, khăm lông sạch…

3.2- Vệ sinh dàn lạnh điều hòa

_Tắt CB điều hòa

_Tháo dàn lạnh như: mặt nạ, tấm lọc bụi…

_Lưu ý che chắn board mạch cẩn thận

_Trùm bao vệ sinh và bắt đầu dùng máy bơm vệ sinh kĩ dàn lạnh

_Vệ sinh sạch sẽ mặt nạ và tấm lọc bụi của điều hòa

3.3- Vệ sinh dàn nóng điều hòa

_Tháo lớp vỏ bảo vệ của dàn nóng, dùng máy bơm vệ sinh kĩ ở những vị trí như cánh quạt của cục nóng, ở những ngóc ngách dễ bám bẩn của cục nóng

_Dùng khăn lau sạch sẽ cục nóng điều hòa

3.4- Vận hành máy lạnh

_Bạn tiến hành lắp lại mặt nạ cho dàn lạnh và dàn nóng, bật remote vận hành máy


Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết về nguyên nhân và cách khắc phục máy lạnh có mùi hôi. Hãy nhớ kiểm tra toàn bộ những nguyên nhân phía trên và tốt nhất nên vệ sinh máy lạnh định kỳ trong quá trình sử dụng. Hy vọng nội dung bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn vì sao máy lạnh có mùi hôi và giúp bạn sử dụng máy lạnh hiệu quả, đúng chức năng, tiết kiệm điện.

Theo dõi Điện lạnh Anh Thắng tại website https://www.dienlanhanhthang.com/ để xem thêm những mẹo vặt hữu ích khác của chúng tôi nhé. Chúc bạn áp dụng thành công!

Bài viết liên quan: Tại Sao Máy Lạnh Không Lạnh Nguyên Nhân – Cách Khắc Phục

Trung tâm sửa chữa Điện lạnh Anh Thắng
Trung tâm Điện lạnh Anh Thắng chuyên vệ sinh, sửa chữa, lắp đặt các thiết bị điện lạnh – điện gia dụng – điện tử tại nhà TPHCM.
Đặt lịch