Có nhiều nguyên nhân khiến cho lò vi sóng bị đánh lửa đa phần là do hư hỏng linh kiện nào đó bên trong lò. Tuy nhiên bạn vẫn có thể kiểm tra qua 3 trường hợp dưới đây để có thể tự khắc phục tại nhà

Lò vi sóng bị đánh lửa Điện lạnh Anh Thắng
Lò vi sóng bị đánh lửa Điện lạnh Anh Thắng

1- Lò vi sóng bị đánh lửa trong lò do sử dụng vật đựng bằng kim loại

– Các vật dụng đựng thức ăn bằng kim loại hoặc có viền hoa văn kim loại không nên sử dụng trong lò vi sóng vì chất kim loại sẽ làm cho các vi ba trong lò nhảy một cách thất thường lệch khỏi thức ăn làm cho điện tập trung tại góc cạnh của kim loại tạo ra tiếng nổ lách tách xuất hiện tia lửa có thể gây cháy nổ.

Không để đồ kim loại vào lò vi sóng

Cách sửa lò vi sóng bị đánh lửa: Không sử dụng các vật đựng có chất liệu bằng kim loại trong lò. Bạn có thể thay thế bằng vật dụng bằng thủy tinh, gốm sứ, hoặc nhựa an toàn với lò vi sóng để đựng thực phẩm khi để vào trong lò.

Hướng dẫn kiểm tra đồ dùng có thể dùng được trong lò vi sóng

Chỉ với 4 bước sau đây bạn có thể tự kiểm tra vật dụng nào đó có thể sử dụng được trong lò vi sóng hay không, đó là :

  • Bước 1: Trước tiên bạn đổ nước vào cốc đo lường
  • Bước 2: Sau đó đặt cốc vào lò vi sóng bên cạnh đồ đựng thực phẩm
  • Bước 3: Bật lò vi sóng ở công suất cao trong vòng 1 phút
  • Bước 4: Nếu như vật dụng đó nóng lên thì nó không thể dùng được trong lò vi sóng. Và ngược lại nếu như nó không nóng thì nó sẽ dùng được trong lò.

2- Nấu ăn với công suất lớn gây hiện tượng đánh lửa trong lò

lo vi song bi boc khoi dien lanh anh thang

– Khi bạn nấu ăn trong thời gian dài với công suất lớn, điện áp cao, các bức xạ trong lò không được hấp thụ sẽ phản xạ và gây ra các tia lửa làm xuất hiện tình trạng lò vi sóng bị xẹt lửa

– Do vậy, bạn chỉ nên chọn mức công suất phù hợp và không để thời gian nấu quá lâu để tránh tình trạng lò vi sóng bị nẹt lửa, hơn nữa là giúp tăng độ bền cho thiết bị và giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho gia đình.


3- Lò vi sóng bị đánh lửa trong lò do hư tấm chắn sóng

Tấm chắn sóng lò vi sóng bị hư Điện lạnh Anh Thắng

– Nếu lò nhà bạn xuất hiện một số vết cháy xém ở trong thành lò, thì có thể tấm chắn sóng trong lò đã bị hư. Với lỗi này, khi lò vi sóng hoạt động sẽ xuất hiện tia lửa điện, có tiếng nổ lách tách nhỏ hoặc thậm chí là bốc khói. 

– Cách duy nhất để khắc phục là đem lò đến trung tâm bảo hành hoặc tiệm sửa lò vi sóng tại nhà để thay tấm chắn sóng mới.


4- Vết thức ăn

do an thua trong lo vi song dien lanh anh thang


– Bạn nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ bên trong khoan nấu khi sử dụng lò vi sóng.

– Với tần suất sử dụng lò nhiều, vết thức ăn bị dính bên trong khoang lò còn xót lại. Khi nhiệt độ tăng cao ở những lần sử dụng sau đó sẽ làm cho những vết thức ăn này bị cháy xém dẫn đến xẹt lửa.

– Giữ thói quen vệ sinh, lau chùi khoang nấu sau mỗi lần làm nóng thức ăn sẽ có thể giúp cho lò vi sóng của bạn hoạt động được bền bỉ hơn


5- Chạm cục sóng

Phát sóng của lò vi sóng Điện lạnh Anh Thắng

– Cục sóng của lò bị chạm sẽ hình thành nên những tia lửa điện bên trong khi lò hoạt động

– Có rất nhiều nguyên nhân làm cho cục sóng của lò bị chạm như: nguồn điện trong nhà không ổn định, cục nóng sử dụng đạt đến giới hạn tuổi thọ, tần suất sử dụng lò vi sóng cao, không vệ sinh lò sau mỗi lần sử dụng

– Khi cục sóng của lò bị chạm, tốt nhất là bạn nên liên hệ với kỹ thuật viên sửa chữa lò vi sóng chuyên nghiệp thay cục sóng mới để tránh gặp phải trường hợp hư hỏng gây ảnh hưởng sang các linh kiện khác


6- Lớp men bị hỏng

Lò vi sóng bị tróc lớp men Điện lạnh Anh Thắng

– Bên trong của lò vi sóng có một lớp men nhựa mỏng giúp cho lò vi sóng giữ được sự an toàn trong việc nấu ăn.

– Lớp này giúp ngăn kim loại không để cho nó tiếp xúc trực tiếp với vi sóng.

– Thậm chí ngay cả khi một lượng nhỏ của lớp men này bị sứt mẻ hoặc bị hỏng thì kim loại trong lò cũng có thể bắt đầu gây nên những trục trặc tương tự như khi kim loại được đưa vào cùng với các thực phẩm cần được nấu chín.

– Lò vi sóng bị hỏng lớp men phủ có thể khắc phục được bằng cách sơn mới lại lớp men ở bên trong khoang lò

Điện lạnh Anh Thắng hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã phần nào tìm được cho mình những kinh nghiệm về nguyên nhân và cách xử lý khi lò vi sóng đánh lửa đơn giản tại nhà. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều kiến thức bổ ích hãy truy cập vào website dienlanhanhthang.com để đọc thêm nhiều bài viết hấp dẫn nhé. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi mang lại sẽ làm bạn cảm thấy hài lòng.

Kiến thức điện gia dụng do Điện lạnh Anh Thắng chia sẽ

Đặt lịch